Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาดู 12 สุดยอดขนมหวานของรัสเซียกัน  (อ่าน 46017 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 13, 10:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

12 สุดยอดขนมหวานของรัสเซีย


ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปเยือนรัสเซียและได้รับเชิญไปที่บ้านของใครสักคน คุณมีโอกาสได้ทานชาร้อนกับขนมหวานแน่ ๆ ซึ่งขนมหวานที่คุณได้ทานอาจเป็นหนึ่งใน 12 สุดยอดขนมหวานของรัสเซียก็ได้ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง...


1. Tula Gingerbread


ขนมปังขิงเป็นหนึ่งในขนมดั้งเดิมของรัสเซีย เป็นขนมปังน้ำผึ้งซึ่งมาจากอียิปต์โบราณ เข้ามายังรัสเซียในศตวรรษที่ 9 ขนมปังขิงทำจากแป้งไรย์ผสมน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ต่อมาในศตวรรษที่ 12-13 ได้เพิ่มสูตรโดยผสมเครื่องเทศจากอินเดียและตะวันออกกลาง ขนมปังขิงของรัสเซียที่ขึ้นชื่อมากที่สุดมาจาก Tula อยู่ห่างจากมอสโคว์ไปทางใต้ราว 120 ไมล์ ขนมมีรูปร่างสี่เหลี่ยม มีรสเผ็ดหวานจากเครื่องเทศกับแยมหรือนม
2. Pastila (Pastels)


พ่อคัาของรัสเซียมีการติดต่อซื้อขายกับตะวันออกกลางมาเป็นเวลายาวนาน ขนมหวานของรัสเซียที่นิยมเป็นอันดับ 2 คือ Pastila ซึ่งชวนให้นึกถึง Turkish Delight ของตุรกี ขนมชนิดนี้เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 16 มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลเปรี้ยว น้ำผึ้ง และไข่ขาว จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 Kolomensky pastel ได้ชื่อว่าเป็น Pastila ที่อร่อยที่สุด และสูตรการทำขนมก็เป็นความลับด้วย ฝรั่งเศสได้นำขนม Pastila ไปปรับปรุงสูตรใหม่จนเป็นขนมขึ้นชื่อของฝรั่งเศส ปัจจุบันนี้รัสเซียได้เปลี่ยนมาใช้น้ำตาลแทนน้ำผึ้ง
3. Ptichie Moloko (Birds’ Milk Cake)


เป็นขนมมาร์ชเมลโล่ที่โปะหน้าด้วยช็อคโกแลต ขนมนี้เป็นเค้กที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งของรัสเซีย Birds' Milk Cake เป็นเค้กชนิดแรกที่ได้รับการจดสิทธิบัตรในรัสเซีย สูตรของขนมได้รับการพัฒนาขึ้นโดยกลุ่มนักทำขนมที่อยู่ภายใต้การนำของ Vladimir Guralnik (หัวหน้านักทำขนมของภัตตาคาร Prague ในมอสโคว์) เค้กชนิดนี้เป็นที่นิยมและเป็นสัญญลักษณ์ของรัสเซีย หาซื้อได้ทั่วไปแม้แต่ในร้านขนมที่ราคาแพงมาก
4. Chak-chak


ขนมดั้งเดิมของชาวเติร์ก เป็นขนมรสหวานมากของรัสเซีย และเป็นขนมประจำชาติของชาว Tatars และ Bashkirs ขนมยังเป็นสูตรโบราณไม่เปลี่ยนแปลง ทำจากแป้งโดนัทและไข่ดิบปั้นเป็นแท่งสั้น ๆ จากนั้นก็นำไปทอดและวางกองไว้ก่อนราดด้วยซอสน้ำผึ้ง รอให้เย็นแล้วนำไปเสิร์ฟ
5. Prague Cake


ขนมนี้พัฒนามาจาก Viennese Sachertorte โดย Vladimir Guralnik เหมือนกัน เค้กนี้ประกอบด้วยครีม 4 อย่าง ไม่เหมือนกับ Birds' Milk Cake ที่ใช้ครีมอะไรทำก็ได้ บางชั้นก็มีวิสกี้และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางชั้นก็ถูกแช่ในเหล้ารัม
6. Vatrushka


โลกของขนมรัสเซียคงไม่เหมือนเดิมถ้าปราศจาก Vatrushka ซึ่งแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงสูตรเลยนับพัน ๆ ปี เป็นหนึ่งในขนมโบราณที่สุดของเผ่าสลาฟโบราณ ขนมมีรูปร่างกลม ทำจากแป้งไร้เชื้อ ผสมด้วย คอตเตจชีสอบ น้ำตาล แยม นมหรือน้ำผลไม้เข้มข้น Vatrushka เป็นขนมที่เรียบง่ายแต่ได้รับความนิยมสูง
7. Churchkhela


ขนมนี้ส่วนใหญ่พบได้ในรีสอร์ทริมทะเลแถว Krasnodar เป็นอาหารดั้งเดิมของชนผิวขาว ทำจากถั่วที่วางลงบนด้าย แล้วจุ่มลงในน้ำองุ่นหวานที่เคลือบด้วยแป้ง Churchkhela นับเป็นขนมสุขภาพเพราะประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส น้ำมันพืช โปรตีน กรดอินทรีย์ และวิตามิน ใช้เวลาในการทำนานมาก เพราะ้ต้องตากแดดให้แห้งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และถูกเก็บไว้อีกถึง 3 เดือน แต่ทุกคนที่ได้ชิมก็บอกว่าเป็นความพยายามที่คุ้มจริง ๆ
8. Baked Apple


รัสเซียมีอากาศหนาวทำให้หาผลไม้ฤดูร้อนยาก แอปเปิ้ลจึงถูกทำเป็นอาหารหลายชนิด แอปเปิ้ลรัสเซียมีรสเปรี้ยวมาก แต่หลายศตวรรษที่ผ่านมาพ่อครัวได้พบวิธีที่ทำให้หวาน ขั้นตอนแรกคือการนำไปแช่ในน้ำเชื่อมต่าง ๆ หลังจากนั้นก็เอาแกนออกแล้วนำไปอบ แอปเปิ้ลอบเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเหมือนกันเพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโพแทสเซียม และยังเหมาะเป็นอาหารสำหรับไดเอ็ทด้วย เพราะนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยเผาผลาญพลังงาน ผิวพรรณเปล่งปลั่งและเรียบเนียน
9. Syrniki (Cottage cheese pancakes) และ Oladie (thick pancakes)


เรียกได้ว่าเป็นขนมรัสเซียที่ "ยิ่งใหญ่" มาก ส่วนผสมหลักประกอบด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพคือคอตเตจชีส ไข่ และแป้ง ทอดในกะทะกับแครอทขูด แอปริคอตแห้ง ลูกแพร์ ถั่ว ฟักทอง และสควอช ทานกับครีม แยม น้ำผึ้ง น้ำผลไม้เข้มข้น หรือน้ำเชื่อม นับว่าเป็นขนมสุขภาพที่อร่อยมาก
10. Sweet Soya Bars


ชาวรัสเซียที่เติบโตมาในยุคขาดแคลนของสหภาพโซเวียตมักมีความทรงจำเกี่ยวกับขนมชนิดนี้ เพราะถึงแม้ชั้นวางอาหารจะว่างเปล่า แต่ขนมนี้จะมีวางไว้อยู่เสมอ ขนมรสชาติคล้าย halva ที่เป็นอาหารของตะวันออก นั่นอาจเป็นเพราะมีถั่วเป็นส่วนผสม Soya Bars ที่เป็นที่นิยมเป็นของโรงงาน Rot Front ขนมนี้มีแคลอรี่สูงมาก ประมาณ 514 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 ก.ย. 13, 00:04 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ก.ย. 13, 10:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

11. Smokva (Fruit Leather)


ของหวานชนิดนี้เกือบถูกลืมไปแล้ว สามารถหาได้ที่บางหมู่บ้านของรัสเซีย เมื่อก่อนขนมนี้ถูกเรียกว่า "แอปเปิ้ลสวรรค์แห้ง" รสชาติคล้ายขนมพาสเทลผลไม้ของสมัยนี้ ทำโดยนำผลไม้ที่เต็มไปด้วยเพคติน เช่น แอปเปิ้ล มะตูม พลัม และโรวานเบอร์รี่ ไปต้ม จริง ๆ แล้ว Smokva หมายถึงมะเดื่อแห้ง แต่มะเดื่อแพงเกินไปจึงทดแทนโดยใช้ผลไม้ในท้องถิ่นไปปรุงกับน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม
12. Alenka Chocolate


Alenka อาจไม่ใช่ช็อคโกแลตที่อร่อยที่สุดในรัสเซีย แต่ก็เป็นยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมช็อคโกแลตของรัสเซีย เริ่มผลิตขึ้นตั้งแต่ปี 1965 ซึ่งเป็นผลพวงของโปรแกรมอาหารพิเศษคือผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตนมราคาไม่แพง มีการประกวดแข่งขันเพื่อหาบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมของลูกอมชนิดนี้ ซึ่งผู้ชนะเป็นศิลปินที่ทำงานในโรงงาน เป็นภาพของเด็กหญิงอายุ 8 เดือนซึ่งมีข่าวลือว่าเด็กคนนั้นคือ Svetlana Allilueva ลูกสาวของสตาลิน


ภาพและข้อมูล : http://rbth.ru/articles/2012/08/27/top_12_russian_sweets_17701.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 ก.ย. 13, 02:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมหวานบ้านเราอร่อยที่สุด สวยที่สุด ประณีตที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กิ๊บเก๋
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 ก.ย. 13, 15:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

12. Alenka Chocolate เคยทานน่ะคะ อร่อยดีค่ะแต่มันหวานมากๆๆคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
guso
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 ก.ย. 13, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าอร่อยอ้า
q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เข็ม
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 ต.ค. 14, 15:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้