ถ้าบ้านเรายังชุลมุนอยู่แบบนี้ ไม่ช้า พม่า..ประเทศที่ล้าหลังกว่าเรากว่า10ปีอัพ จะต้องตามเรามาทันแน่นอน..
พม่า.. สร้างสนามบินแห่งใหม่รองรับนักท่องเที่ยว
กลุ่มบริษัท ที่นำโดยบริษัทอินชอน ของเกาหลีใต้ จะเป็นผู้ก่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ในพม่า เพื่อช่วยประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ รองรับการไหลทะลักของนักท่องเที่ยวและบรรดาผู้บริการธุรกิจ ที่จะแห่เข้าพม่าจำนวนมากในอนาคต
ทั้งนี้ ความพยายามก่อสร้างสนามบินนานาชาติ “หัสถาวดี” มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะเป็นสนามบินระหว่างประเทศแห่งที่ 2 ในกรุงย่างกุ้ง มีมาเกือบ 20 ปีแล้ว แต่พม่ายังลังเล โดยสนามบินแห่งใหม่นี้ จะตั้งอยู่ในเมืองพะโค ห่างจากกรุงย่างกุ้งประมาณ 50 กิโลเมตร มีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2561 เจ้าหน้าที่พม่า กล่าวว่า สนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 35 ล้านคนต่อปี
นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานวันนี้ว่า กลุ่มบริษัทสนามบินอินชอน เป็นหนึ่งใน 30 บริษัทที่แสดงเจตจำนงในการก่อสร้างโครงการขนาดยักษ์นี้
ปัจจุบันนี้ สนามบินนานาชาติกรุงย่างกุ้ง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 2.7 ล้านคนต่อปี แต่ก็กำลังขยายพื้นที่ เพื่อรองรับผู้โดยสารให้ได้ 6 ล้านคนในปี 2560
http://www.ttrweekly.com/site/2013/07/myanmar-to-build-new-airport-2/
http://elevenmyanmar.com/tourism/682-myanmar-to-resume-new-int-l-airport-project-next-year
by..@ttrweekly.com/elevenmyanmar.com/dailynews
^
^
^
สงสัยใช่ไหมว่าทำไมต้อง 30 ปี กับอีก 30 นาที???
ก็เพราะเวลาของพม่าช้ากว่าไทยอยู่ 30 นาที ซึ่งเป็นประเทศที่แปลกเพราะโดยทั่วไปเวลาเค้าจะต่างกันเป็นชั่วโมง
ประเทศไทยจงอย่าได้ประมาท เพราะขณะนี้พม่าทรัพยากรยังอุดมสมบูรณ์ เพราะก่อนหน้าการเข้าไปลงทุนมีความเสี่ยงสูง จึงทำให้พม่ามีทรัพยากรในยุคที่ทรัพยากรธรรมชาติราคาแพง ต่างจากไทยที่ถูกถลุงไปจนจะหมดแล้ว ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่ก็อยู่ในมือของกลุ่มศักดินา
เมืองพะโค หรือในอดีตคือ หงสาวดี แต่ตอนนี้ไม่เหลือซากแล้ว (ตอนไปพะโค ผมเคยขอให้เพื่อนพาไปดูเมืองเก่า เค้าบอกเป็นทุ่งนาไปหมดแล้ว) เมื่อเทียบกับอยุธยา พม่าแปลกจากไทย ที่หลงอดีต มัวแต่ชื่นชมอดีต จนลืมไปว่าโลกเค้าไปถึงไหนแล้ว