หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลดราคาจำนำค่า แต่โง่ไม่ได้ลดลงเลย!  (อ่าน 2211 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 มิ.ย. 13, 12:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ปรีดิยาธร"ยันตัวเลขขาดทุนถูกต้อง

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ตัวเลขการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ที่มาจากคณะกรรมการปิดบัญชีพืชผลทางการเกษตร เป็นตัวเลขที่มาจากกระทรวงการคลัง ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เป็นทางการ โดยข้อมูลนั้นได้มีการแยกปีการผลิตเอาไว้แล้ว โดยในโครงการนาปี 2554/2555 คือ ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2554-เดือนก.พ. 2555 มีการขาดทุนในโครงการ 42,900 ล้านบาท และช่วงนาปรัง 2555 จากเดือนมี.ค. 2555-ต.ค. 2555 มีการขาดทุนอีก 93,900 ล้านบาท รวม 136,800 ล้านบาท

วิธีคิดของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีที่ปิดบัญชีเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2556 นั้น รวมดอกเบี้ยคงค้างของการดำเนินโครงการ ขณะที่ข้าวยังขายไม่ได้ ซึ่งอยู่ในโกดังมากถึง 3 ใน 4 ของข้าวที่เข้าโครงการทั้งหมด ซึ่งขึ้นอยู่กับการขายข้าวได้หมด โดยปกติอ้างอิงจากข้อมูลเดิมหากจำนำข้าวสูงเกิน 7 ล้านตัน ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4 ปี แต่ขณะนี้มีสูงถึง 21 ล้านตัน

"สมมติว่าเราให้เครดิตรัฐบาลว่ามีความสามารถในการระบายข้าวในสต็อกได้หมดภายใน 4 ปี แต่ต้องยอมรับว่าใน 4 ปีจากนี้มันจะมีค่าบริหารจัดการ ได้แก่ ค่าเก็บข้าวสาร ค่าเช่าโกดังที่ต้องจ่ายปีละหลายพันล้าน ค่าดอกเบี้ยที่คิดจากเงินที่รัฐบาลกู้มาใช้ในโครงการคิดดอกเบี้ยแค่ 1% รัฐบาลก็ยังต้องแบกรับภาระค่าดอกเบี้ยปีละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท และยังมีค่าเสื่อมปีละ 10% คิดไป 4 ปีเสื่อมลงไม่ต่ำกว่า 40% บวกค่าใช้จ่ายในโครงการจะเท่ากับปีละ 2 หมื่นล้านบาท รวม 8 หมื่นล้านบาท รวมกับผลขาดทุนกว่า 1.38 แสนล้านบาท ก็ถึง 2 แสนล้านบาทแน่นอน"

ชี้ลดราคาจำนำค่าโง่ไม่ได้ลด

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากมีการปรับปรุงโครงการ โดยลดราคารับจำนำข้าวที่จะเข้าโครงการลง จะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าวว่า การลดราคารับจำนำข้าว หรือลดวงเงินในการดำเนินโครงการลง ไม่ใช่การแก้ปัญหาโครงการรับจำนำข้าวที่ถูกต้อง เนื่องจากขณะนี้เงินที่ใช้ในโครงการส่วนใหญ่ใช้ไปกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ไม่ใช่เงินที่จ่ายให้กับชาวนา โดยผลการขาดทุนที่เกิดขึ้น 2 แสนล้านบาท ชาวนาได้เงินเพียง 8 หมื่นล้านบาท โดยได้แค่ส่วนต่างระหว่างราคารับจำนำกับราคาตลาด ขณะที่อีก 1.2 แสนล้านบาท ไปเสียเป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ดอกเบี้ย เงินที่รั่วไหลเบี้ยบ้ายรายทาง และค่าเสื่อมของข้าวที่เกิดจากการที่รัฐบาลอุตริเอาข้าวมาเก็บไว้เองแล้วก็ขายไม่เป็น ซึ่งมูลค่าที่ข้าวเสื่อมราคาในระยะเวลา 4 ปี จะเป็นเงินรวมกันถึงประมาณ 1 แสนล้านบาท

"การลดราคารับจำนำทำให้ชาวนาได้เงินลดลงไปอีก แต่ค่าใช้จ่ายในโครงการยังเท่าเดิม ซึ่งเท่ากับว่าส่วนที่เสียค่าโง่ยังไม่ได้ลดลง การแก้ไขโครงการรับจำนำข้าวจะต้องหาทางออกที่ดี อยากให้ใช้สมองคิดให้มากกว่านี้" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
คนกลาง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 มิ.ย. 13, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยังไม่หมดครับ ยังไม่หมด ที่รัฐบาลอ้างว่าชาวนาได้เนี้ย ผมถามหน่อยชาวนาได้กี่เปอร์เซ็นของเงินที่จ่ายไปครับ และนายทุนได้กี่เปอร์เซ็นของเงินที่จ่ายไป มีข่าวรั่วอีกเยอะครับ ที่ว่าพวกนายทุนไปขนข้าวจากเขมร มาขายในโครงการนี้ครับ ฝั่งโน้นเนี้ยดีใจกันใหญ่ขายข้าวได้เยอะครับ แต่ฝั่งเราเนี้ยชีชำกะหล้ำปลีครับ มีเขาไว้เดินในสภากันจริง ๆ ครับยุคนี้ กินเป็นอย่างเดียวไม่มีความฉลาดเลย สงสัยจังพวกนี้เป็นคนไทย หรือเป็นคนเขมร มาบริหารประเทศครับ เงินของคนไทยแท้ ๆ ตกถึงมือคนไทยเท่าไหร่กันครับ ส่วนใหญ่ ก็พวกนายทุนกับพวกชาวไร่ชาวนา ในเขมร นะครับ ที่ได้จากนโยบายนี้ ใครโง่บ้างยกมือขึ้น ถ้าที่ผมพูดไม่จริง ลองขับรถไปสัก 3 ชัวโมง แล้วไปถามคนฝั่งเขมรนะครับว่าปีนี้ขายข้าวได้เยอะเปล่า แล้วใครเป็นคนมาซื้อไปครับ 55555555
ภาษีที่เราเสียไป ไม่เคยพัฒนาประเทศเราเลย และไม่เคยที่จะมีอะไรที่เป็นประโยชน์ของประเทศเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
mawin
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 08:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชาวนาจะได้เงินมากขึ้นหน่อย ทำเป็นเดือดร้อน ทีรัฐเสียรายได้จากภาษีรถหรู เป็นแสนล้าน ทำไมไม่เห็บตัวไหนเดือดร้อนมากวะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลดราคา เลย จำนำ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม