Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปูนอินทรีมอบพื้นที่สีเขียวสู่‹สังคม สวนสาธารณะมิ่งมงคลฯ  (อ่าน 297 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 13, 10:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปูนอินทรีมอบพื้นที่สีเขียวสู่‹สังคม สวนสาธารณะมิ่งมงคลฯ เพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปูนอินทรีสร้างสวนมิ่งมงคลฯขึ้น ถือเป็นสวนสาธารณะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเพื่อเป็นการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยการให้ความช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีอาชีพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และเป็นสวนสาธารณะที่ส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก เช่น พลังงานลม น้ำและแสงอาทิตย์ เป็นหลัก นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี ที่มีทั้งจุดพักผ่อนหย่อนใจ อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ร้านค้า OTOP ชุมชนต่างๆ สินค้าจากมูลนิธิชัยพัฒนา และร้านกาแฟไว้คอยให้บริการ

นางสาวจันทนา สุขุมานนท์ ที่ปรึกษา บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สวนสาธารณะมิ่งมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา หรือ Green Park by INSEE เป็นโครงการที่ดำเนินตามแนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนที่ยั่งยืน จัดสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ว่า “สวนสาธารณะมิ่งมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา” ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ บนถนนมิตรภาพ กิโลเมตรที่ 125 อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดยมีอาคารเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สูง 12 เมตร เป็นจุดศูนย์กลางของสวนมิ่งมงคลฯ และมีภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัว สูง 5 เมตร ประดิษฐานอยู่ภายในหอ อีกทั้งยังมีการนิทรรศการถาวรแสดงภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

“นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนทั่วไปแล้ว ปูนอินทรียังมีแนวคิดต่อยอดช่วยเหลือชุมชนให้เป็นรูปธรรม โดยการเปิดโอกาสให้คนในชุมชนท้องถิ่นสามารถนำสินค้าของชุมชนมาจำหน่ายได้ อาทิ กระเป๋าใยสับปะรด กระชายสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ถั่วทอดสมุนไพร และเห็ดเออรินจิ “สวนมิ่งมงคลฯนอกจากสร้างขึ้นเพื่อเป็นสวนสาธารณะของชาวสระบุรีแล้ว ยังเป็นจุดพักรถสำหรับนักเดินทางอีกด้วย ซึ่งภายในสวนมีห้องน้ำสะอาดบรรยากาศธรรมชาติคอยให้บริการ รวมไปถึงร้านขายสินค้า และจุดนั่งพักผ่อนระหว่างเดินทางด้วย” นางสาวจันทนา กล่าว

สำหรับการจัดการสวนฯแบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือ
1.ด้านสังคม เป็นการสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่ชุมชนโดยรอบ ให้มีสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกาย จุดพักสำหรับนักเดินทาง ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความสดชื่นสบายตา เพื่อผ่อนคลายระหว่างการเดินทาง อีกทั้งยังมีห้องน้ำสะอาดสวยงามบรรยากาศธรรมชาติให้บริการ และมีลานนั่งพักริมสระน้ำใหญ่ พร้อมทั้งมีพื้นที่ร้านค้าสำหรับชุมชนให้นำสินค้ามาจำหน่าย อาทิ ผักและผลไม้ปลอดสารพิษ สินค้า OTOP รวมถึงช่วยเหลือในการออกแบบผลิตภัณฑ์และการตลาด เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนให้คนในชุมชนมีรายได้ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นอกจากนี้มูลนิธิชัยพัฒนายังได้เข้ามาร่วมในการเปิดร้านภัทรพัฒน์เพื่อจำหน่ายสินค้าตามโครงการพระราชดำริ อีกด้วย
2. ด้านสิ่งแวดล้อม ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า เลือกใช้พลังงานจากธรรมชาติทั้งน้ำ ลม และแสงอาทิตย์ โดยมีกังหันลมขนาดใหญ่เพื่อผลิตไฟฟ้า 6 ตัว แผงโซลาเซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ภายในสวน รวมไปถึงการใช้วัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น INSEE Thrucrete บนทางเดินที่ช่วยให้น้ำซึมสู่ผิวดินโดยตรง Verticle Block สำหรับจัดสวนแนวตั้ง และผลิตภัณฑ์คอนวูด นำมาตกแต่งให้สวยงาม
3. ด้านเศรษฐศาสตร์ “บ้านอินทรี” ซึ่งเป็นอาคารแสดงผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ของปูนอินทรี ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ออกแบบโดย ศ.ดร.บัณฑิต จุลาสัย คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อแสดงต่อสาธารณะชนถึงทางเลือกที่ทุกคนสามารถทำได้ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ยกระดับและปลูกสร้างจิตสำนึกของผู้คนให้ทราบถึงประโยชน์ของพลังงานทางเลือกสีเขียว

สวนมิ่งมงคลฯ ถือเป็นสวนสาธารณะที่อยู่ร่วมกับชุมชนและสิ่งแวดล้อม ได้อย่างยั่งยืน นอกจากจะเป็นที่หยุดพักของผู้สัญจรไปมา แต่ยังเป็นการส่งเสริมอาชีพให้ชุมชนมีรายได้ผ่านการจำหน่ายสินค้า และ เพื่อความเข้มแข็ง ของสังคมไทย อยู่คู่โลกสีเขียวนี้ต่อไป นางสาวจันทนา กล่าวเสริมท้าย

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : ประชาสัมพันธ์
วรวิทย์ ขุนเทา โทร 081-7352888 หรือ 02-6633227 ต่อ 64

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  พื้นที่ อินทรี ปูน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้