|
เคยสงสัยไหมว่าทำไมเด็กสมัยนี้ถึงเรียนยากขึ้นทุกวันๆแล้วทำไมเด็กต่างประเทศถึงดูมีความสุข
ในอเมริกาหนึ่งวันเค้าก้เรียนเหมือนเรานี้แหละครับ แต่ทำไมในต่างประเทศเด็กถึงดูมีความสุขกับการเรียนแต่ทำไมเด็กไทยถึงเกลียดที่จะไปเรียน อย่างแรกเรียนยากง่ายไม่เท่ากันครับในต่างประเทศเค้าเรียนเพื่อรู้ เรียนเพื่อนำไปใช่ในชีวิตประจำวันแต่ประเทศไทยเรียนเพื่ออะไร ประเทศไทยเรียนเพื่อการแข่ง การทำข้อสอบ และที่เราเรียนยากมันใช่ในชีวิตได้หรือป่าว ทำไมเราต้องแข่งขันด้านการเรียน ทุกคนต้องรู้จักโรงเรียนชื่อดังแถวสยามที่นักเรียนม.3ขึ้นม.4นิยมไปสอบกัน เป็นโรงเรียนที่ชื่อเสียงปีๆนึงมีคนไปสอบเกือบหนึ่งหมื่นคน โรงเรียนนี้ดีกว่าโรงเรียนอื่นยังไงสอนยากกว่าเลยเป็นโรงเรียนที่ดีกว่าอย่างงั้นหรอ(ในความคิดของผู้ปกครองคือโรงเรียนที่สอนยากเป็นโรงเรียนที่ดี) นี้แหละครับทำให้โรงเรียนอื่นอยากเป็นเหมือนโรงเรียนนี้บ้างทำให้เกิดการแข่งขันทางการศึกษา แน่นอนว่าต้องมีเด็กที่รับการเรียนยากๆได้แต่มันคือจำนวนน้อยมากแล้วเด็กที่ไม่สามารถรับการเรียนยากๆได้หรือเด็กที่ไม่มีการศึกษาที่โดดเด่นจะเป็นยังไงละคับ ครูจะไม่สนใจ เกรดตกลงเพราะยากขึ้นตามเด็กเก่ง และเหตุที่ตามมาคือการเรียนพิเศษวิชาการ ในวันเสาร์อาทิตในต่างประเทศเป็นวันพักผ่อนอยู่กับครอบครัวหรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านกับครอบครัวหรือเที่ยวกับเพื่อนหรือเรียนพิเศษ การเรียนพิเศษในต่างประเทศไม่ใช่การเรียนเลข วิทย์ สังคม หรือวิชาการอื่นๆ แต่เป็นการเรียนคนตรี ภาษา หรือกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งไม่เหมือนกับคนไทยที่เรียนแต่วิชาการตลอดเจ็ดวัน ทำไมเราต้องเรียนพิเศษ เพราะมีโรงเรียนดังๆไงละคับิเพราะหลักสูตรที่ไม่สนใจเด็กหรือผู้เรียนยังไงละคับ คุณเคยสนใจเด็กบ้างไหมว่าเด็กรับไหวหรือป่าวผลสอบo net ไม่ได้คุณมาว่าเด็กไทยโง่ลง ทำไม่มองดูหลักสูตรของคุณบ้างละคับหลักสูตรที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ของสอบที่ยากขึ้นทุกๆปี คุณเคยมองเหตุผลข้อนี้ไหมว่ามันอาจจะยากเกินความสามารถของเด็กส่วนมากแล้ว กลับไปคิดนะคับคุณกระทรวงห่วย (กระทรวงศึกษา) ในต่างประเทศเด็กไม่เคยคิดถึงการบ้านเพราะมันไม่เยอะขนาดนี้คนไทยสั่งการคือแผนผังความคิด รายงาน หรืออื่นๆ ที่ต้องตกแต่ง้เวลาในการทำโดยเสียเวลาส่วนมากในการทำไปกับอะไรที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาเช่นการตกแต่งหรืออื่นๆ เคยมีคนบอกเด็กไทยอ้วนทำไม เพราะ1สัปดามีเรียนคาบพละ1ครั้งแต่ในต่างประเทศมีเกือบทุกวัน และก็จะมีคนส่วนนึงบอกให้เล่นหลังเลิกเรียนในโรงเรียนรัฐบาลเลิกปนะมาณ4โมง ส่วนโรงเรียนของผมเลิก 4.30 เวลามันสมควรจะกลับแล้วนะคับแล้วบวกกับการบ้านแต่ละวันใครจะไปมีเวลาละคับ เรื่องสุดท้ายการยุบโรงเรียน ในต่างประเทศโรงเรียนรัฐมีอยู่ในทุกพื้นที่เราสามารถเดินไปโรงเรียน แต่ประเทศไทยกลับปิดโรงเรียนใกล้ๆบ้านแล้วให้เด็กไปเรียนไกลจากบ้าน คิดได้ยังไง !!! โรงเรียนในกรุงเทพเรียนห้องละเกือบ 60 คนรู้บ้างไหมคับแต่ในต่างประเทศเรียนห้องละ20คน แทนที่จะยุบสร้างเพิ่มดีกว่าไหม ถ้าโรงเรียนไหนไม่ได้มาตรฐานคุณจะยุบเลยหรอทำไมไม่ทำให่ผ่านมาตรฐานละคับ แล้วก็โรงเรียนทุกโรงเรียนควรมีมาตรฐานที่เท่ากันไม่มีโรงไหนที่ดีกว่ากันหรือแย่กว่ากันเพราะการที่มีโรงเรียนไหนดีกว่าผู้ปกครองก็จะอยากให้ลูกเข้าโรงเรียนและสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ยัดเงินใต้โต๊ะ ดูสิคับประเทศไทยโกงแม้แต่การศึกษา!! ฝากถึงกระทรวงศึกษา หัดสนใจนักเรียนบ้างนะคับ
ขอขอบคุณข้อมูลจากกระทู้คุณ สมาชิกหมายเลข 830746 http://pantip.com/topic/30529355
|
|
|
|
|
|
![]() |
|
เฮโลฯ..
|
ร่ายมายาวจัง..แต่จับใจความได้ว่า การเรียน การสอนของประเทศเรา ไม่ดีอย่างประเทศฝรั่ง.. ประเทศของเรา เน้นไปที่การแข่งขันกันทำข้อสอบ..ไม่ได้เน้นในการเรียนเพื่อให้ได้รู้ และนำไปใช้ในชีวิตจริง..
มันก็จริงนะ เช่น จบออกมาทำงาน..ก็ต้องมีหมู่มีพวก เป็นรุ่นน้อง จบจากที่เดียวกัน.. กรมการปกครอง..ก๊อต้องมีเกรดว่า จบจากไหน สิงห์แดง สิงห์ดำ ต่อมา มีสิงห์เขียว สิงห์สาราสัตว์เต็มอำเภอ ล้นขึ้นศาลากลาง.. วงการตำรวจ..ก๊อ..จบจากสามพราน จบนายร้อย ไม่ใช่จ่าเป็นนายร้อย..กระทั่งจบจุฬาภาพผยอง.. ที่กำแพงเพชร สร้างตู้ตำรวจ..ต้องทำเป็นโดม คล้ายๆจุฬา..ทาสีชมพู.. พวกบ้า..
|
|
|
|
![]() |
|
sm
|
ก็ยังงี้แหละครับระบบการศึกษาในบ้านเราที่มีนักการเมืองหัวโบราณอยู่ในกระทรวงวันๆคิดแต่จะทำยังไงให้ได้เงินเข้ากระเป๋ามากๆโดยไม่มีการปรับปรุงอะไรในส่วนของการเรียนการสอนเน้นให้ท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทองไปวันๆโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน จบออกมาก็ต้องเลียแข้งเลียขาเจ้านายแล้วได้ตำแหน่งใหญ่โตขึ้นใครที่มีความรู้ความสามารถแต่ไม่มีเส้นสายก็ย่ำอยู่กับที่นีแหละระบบการศึกษาไทยในปัจจุบันที่ล้าหลังประเทศอื่นไปตลอดจนกว่าจะมีการปฎิรูปการเมืองใหม่ซะละมั้ง
|
|
|
|
![]() |
|
|
เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าครับ ทั้ง จขกท. ที่พันทิพย์ และ ผู้มาตั้งกระทู้ ณ.ที่นี้ ในต่างประเทศเช่นออสเตรเลียที่ผมอยู่ ใช่ว่าคุณสักอยากจะเปิดอะไรๆก็ได้ เขามีสภาท้องถิ่นคอยจัดระเบียบสังคมครับ หรือที่เรียกว่า council การจะตั้งโรงเรียนได้กี่แห่งในท้องถิ่น ทาง council ตระหนักถึงจำนวนประชากรแต่ละท้องถิ่นก่อน ว่าจะจัดตั้งได้กี่แห่ง ถ้าเป็นพื้นที่ประชากรไม่มาก ก็ให้มีแค่แห่งเดียว ไม่ว่าคุณจะอยู่ห่างไกลกี่กิโลเมตรก็ตามก็จะจัดให้มีรถบัสรับส่งนักเรียนแทน ใครอยู่นอกเส้นทางผู้ปกครองก็จะต้องจ่ายเพิ่มไปตามระยะทาง แต่เป็นราคามิตรภาพ อย่างเมืองที่ผมอยู่นี่ก็มีประชากรประมาณ 8000 - 10000 คน แต่มีโรงเรียนประถมศึกษาแค่สองโรงเรียนครับ และไฮสคูลอีกหนึ่ง ซึ่งก็เพียงพอต่อการศึกษาของเด็ก
รวมทั้งไม่ว่าคุณอยากจะทำกิจการส่วนตัวใดๆ ทาง council ก็จะมีการจัดระเบียบให้คุณตามอัตราจำนวนประชากรในท้องถิ่นนั้นๆ เช่น ในพื้นที่นี้ มีประชากรเท่านี้ คุณอยากเปิดร้านอาหารไทย ซึ่งก่อนหน้านี้มันมีร้านอาหารไทยอยู่แล้ว เขาอาจจะไม่ให้คุณเปิดกิจการได้ครับเพราะเกินกว่าความจำเป็นของประชากรในพื้นที่ ทาง council จะดูว่า จำนวน ห้าง ร้าน ผับ ทุกๆ กิจการ สัมพันธ์กับความต้องการในพื้นที่หรือไม่ ถ้ามากไปก็ไม่มีทางอนุญาติให้มีการเปิดเพิ่มหรอกครับ ไม่ว่าคุณจะรวยล้นฟ้าก็ตาม เพราะเขาเน้นให้มีการอุดหนุนกันและกันในสังคมนั้นๆ และเป็นการช่วยกิจการนั้นๆ ให้มีคนเข้ามาใช้บริการด้วย
เช่นเดียวกันกับการเปิดโรงเรียนครับ ถ้ามากเกินกว่าความต้องการในพื้นที่ คุณจะเปิดโรงเรียนเอกชน หรือ รัฐอยากเปิดเพิ่มก็ไม่มีความหมายใดๆ เพราะ council จะไม่อนุญาติให้เปิดเป็นอันขาด ที่นี่เป็นระบบสภาท้องถิ่นครับ
|
|
|
|
![]() |
|
อาหารไทย
|
ใช่เห็นด้วยตอนนี้เราก็เรียนอยู่ต่างประเทศไปเรียนแปดโมงเลิกบ่ายโมงทุกวันไม่เรียนหนักเหมือยที่ไทยเลย อีกอย่างเค้าเลิกบ่ายโมงเพื่อหั้ยเด็กมีเวลาทำการบ้านด้วยสองสามชั่วโมง
|
|
|
|
![]() |
|
music15
|
ทำไงได้ล่ะเด็กไทย ถูกตามใจจากครอบครัวที่ไม่มีเวลาดูแล หากเลิกเรียนบ่ายโมงจริง คุณคิดว่าทุกครอบครัวจะมีเวลาไหนมาดูแลเด็กๆหรือลูกๆของเขากันล่ะหากพ่อแม่ยังอยู่ที่ทำงาน หากเป็นเด็กเล็กอยู่บ้านตามลำพังได้ไหม หรือให้ญาติมีพี่น้องพ่อแม่ที่แก่เฒ่ามาดูแลให้ที่บ้านแต่หากไม่มีญาติเหล่านี้ล่ะ จะทำไง โรงงานปล่อยเลิกบ่ายโมงตามได้ไหม หากไม่ได้แล้วให้เด็กอยู่บ้านคนเดียวหรือ 2พี่น้องก็ได้คิดว่าจะปลอดภัยสำหรับเด็กไหม แล้วเด็กโตที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ จนถึงวัยสะรุ่นทั้งหลายคิดว่ากลุ่มนี้จะเข้าบ้านทำการบ้านอยู่กับบ้านรอพ่อแม่กลับมาจากทำงานแล้วอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขไหม คิดแค่นี้แล้วยังไงก็ทำตามประเทศได้ยาก จะทำได้ก็ต่อเมื่อกฏหมายบ้านเมืองที่ศักดิ์สิทธิ์ไม่โดนพวกมีอำนาจ คนร่ำคนรวย เจ้าขุนมูลนายทั้งหลายใช้มาเอาเปรียบประชาชน หรือจัดการพวกที่ทำผิดกฏหมายทุกกรณีทุกคดีความไม่มีการผ่อนผัน ประกันตัว ลดโทษ ใช้แพะ ยัดใต้โต๊ะ หรือเหม็นสาบคนจน ฯลฯ .. เมื่อนั้นถึงจะน่าไว้วางใจให้ลูกหรือเด็กๆ เดินเองตามท้องถนน สวนสาธารณะ เล่นสนามหน้าบ้าน รอผู้ปกครองกลับมาตอนเย็นได้
|
|
|
|
![]() |
|
|
ฝรั่งเค้าเน้นกิจกรรมมากกว่าแค่สอนในห้อง บ้านเราเน้นท่องจำเด็กเลยเครียดไง บางคนแบกกระเป๋าไปเรียนยังกับไปรบ ผมเคยผ่านจุดนั้นรู้สึกโล่งจัง ... แปลกนะที่ผูใหญ่บ้านหลายคนก็ไปจบนอกมา แต่ไหงไม่เอาสิ่งที่ได้มาปรับใช้กับการเรียนไทย ทำไมถึงปล่อยอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ ... ไม่รู้อีกกี่ปีถึงจะมีคนปลดแอกระบบการศึกษาของไทยได้ใหม่ ได้แต่หวัง 
|
|
|
|
![]() |
|
เด็กอนุบาล
|
ลูกผมเรียนอนุบาลการบ้าน4 5หน้า เกือบทุกวัน เลิกเรียน4โมงกว่ากับมาทำการบ้านกว่าจะเสร็จเกือบ1ทุ่ม
|
|
|
|
![]() |
|
Jeen
|
เราคนหนึ่งไม่เคยให้ลูกเรียนพิเศษ ถามลูกทุกครั้ง จะเรียนเก่งไปเพื่ออะไรเรียนแค่จบก็พอ ให้ชีวิตมีความสุขทุกวันก็พอละ ปัจจุบันอยู่ม เอกชนปี2ชอบนอนดึก เลย ให้ทำงาน ชอบดนตรี ฟังเพลง ซื้อเครื่องเสียงให้รับงาน ได้คืนละหมื่น ชิวๆ ลูกมีความสุข ทำอาทิตละ3วันเดือนได้เป็นแสน ไม่เห็นต้องเรียนเก่งเลย.
|
|
|
|
![]() |
|
คนหลังเขา
|
ผมเป็นคนบนดอยเรียนหนังสือประถมที่บ้านตอนนั้นเส้นทางไปไม่ถึงจะเข้าอำเภอต้องเดินอย่างเดียวภาษาก็ใช้แต่ภาษากะเหรี่ยงดอย จนมัธยมต้นมาเรียนตัวอำเภอก็สู้เค้าไม่ได้มัธยมปลายเรียนที่ตัวจังหวัดสายวิทย์-คณิตก็เรียนไปเรื่อยๆ สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ก็มาเรียนรามจบนิติศาตร์สอบเข้ารับราชการได้ดิ้นรนเรียนปริญญาโทจนจบทำงานราชการมาสิบกว่าปีเงินเดือนขึ้นมากบ้างน้อยบ้างสภาพที่ทำงานก็ยังมีแบ่งพรรคพวกแบ่งสีบ้างไรบ้างอยู่มาวันหนึ่งไปเจอน้องๆที่บ้านมารับจ้างเป็นเด็กดูแลบ้านคนรวยใน กทม. เค้าก็เรียน กศน. จนจบมัธยมปลายแล้วไปทำงานโรงงานได้เงินเดือนหลักพันเค้าก็ดิ้นรนต่อไปเรียนเสริมสวยทำผมทุกวันนี้มีเค้าเช่าห้องเช่าเล็กๆ เปิดร้านทำผมเองรายได้เยอะกว่าผมมากมายดูเค้ามีความสุขกว่าผมไม่ต้องแข่งกับใคร
|
|
|
|
![]() |
|
กรมกร๊วก
|
ทั้งหมดเป็นเพราะนักการเมืองที่มีอยู่ไม่ดี ทำไมไม่ลองเลือกคนใหม่ดูบ้างบางทีต้องกล้าที่จะทำอะไรซักอย่าง มาเลือกคนใหม่กันเถอะครับ สั่งสอนนักการเมืองที่บริหารมาตั้งแต่รุ่นพ่อยันลูก ประเทศไม่พัฒนาก็เพราะนักการเมืองที่พวกเราเลือกเข้ามา ถ้าไม่กล้าเปลี่ยนก็อย่าหวังว่าจะดีขึ้นครับ
|
|
|
|
![]() |
|
ลิงหลับ
|
เห็นรัฐบาลเสนอ เมกาโปรเจคแต่ละอย่างไร้สาระ เห็นสนับสนุนกันทั่วบ้านทั่วเมือง นี่แหละคนไทยรากหญ้าโดยส่วนมาก สมัยก่อนมีเป้าหมายกระจายการศึกษาสู่ชนบท ถ้าเคยดูโฆษณาจะเห็นบ่อย แต่สมัยนี้ยุบรร.ชนบทสู่ตัวเมือง จะได้มีคุณภาพ นี่แหละความคิด หน้าอย่างลับหลังอย่าง หาเสียงอย่างนึงพอได้แล้วก็ไปทำอีกอย่างนึง ไร้สาระไปวันๆ อย่าไปหวังอะไรกับพวกนี้มาก ขอให้รากหญ้าคนไทยโง่มากๆก็พอแล้วว จะศึกษาไปทำมัยล่ะ ไม่รู้เหรอ รมต.พวกนี้เขาเรียนจบเมืองนอกกันทั้งนั้น เก่งมั้ย
|
|
|
|
![]() |
|
2578558
|
ระบบการศึกษาไทยดีครับ คนจบจุฬา ธรรมศาสตร์ สถาบันดีๆ ก็ทำให้ไทยเจริญเช่น
1. ฟองสบู่ ต้มยำกุ้ง ปี 2540 คนตกงาน ฆ่าตัวตาย หมดตัว สถาบันการเงินปิด โดนไล่ออกทั้งคณะ
2. น้ำท่วมปี 2554 ไปทั่ว คนตายเป็นร้อย เสียหายแสนล้าน
3. กู้เงิน 2 ล้านล้าน นี้นะหรือ ความคิดจบสถาบันดัง
4. ไม่มีปัญญาแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้
5. รถติดจะหาย 9 เดือน รถมา 9 ปีแล้ว
6. เป็นหนี้ไอเอ็มเอฟ
7. เป็นลูกไล่เขมร ตามตูดเขาตลอด เรื่องดินแดน
8. ตามตูดเวียดนาม ทั้งที่เขามีสงคราม
นี้แหละระบบการศึกษาไทย จบสถาบันดัง ระบบการเรียนยาก
แต่ที่เห็นอยู่ บริหารห่วยแตก
|
|
|
|
![]() |
|
น้องกบ
|
พูดได้เเต่ทำยากกบในกะลาบ้านเรามันเยอะ ค้านได้ทุกเรื่อง 
|
|
|
|
![]() |
|
ีัรี
|
เรียนภาษาอังกฤษมา 12 ปี จบออกมาพูดกับฝรั่งไม่ได้เลยสำเนียงก้อไม่ได้ แล้วที่ผ่านมาเรียนไปเพื่ออะไร อ๋อเพื่อเอาไปสอบแข่งขัน
|
|
|
|
![]() |
|
|
ระบบการศึกษาไทยดีครับ คนจบจุฬา ธรรมศาสตร์ สถาบันดีๆ ก็ทำให้ไทยเจริญเช่น 1. ฟองสบู่ ต้มยำกุ้ง ปี 2540 คนตก งาน ฆ่าตัวตาย หมดตัว สถาบันการเงินปิด โดนไล่ออกทั้งคณะ 2. น้ำท่วมปี 2554 ไปทั่ว คนตายเป็นร้อย เสียหายแสนล้าน 3. กู้เงิน 2 ล้านล้าน นี้นะหรือ ความคิดจบสถาบันดัง 4. ไม่มีปัญญาแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ 5. รถติดจะหาย 9 เดือน รถมา 9 ปีแล้ว 6. เป็นหนี้ไอเอ็มเอฟ 7. เป็นลูกไล่เขมร ตามตูดเขาตลอด เรื่องดินแดน 8. ตามตูดเวียดนาม ทั้งที่เขามีสงคราม นี้แหละระบบการศึกษาไทย จบสถาบันดัง ระบบการเรียนยาก แต่ที่เห็นอยู่ บริหารห่วยแตก      ถูกทุกข้อ...เอาไปเลย 10 คะแนน ( เยี่ยม )
|
|
|
|
![]() |
|
กานดา
|
กระทรวงส่งเสริมให้ผอศูนย์คอร์รับชั่น สู่อาเซียน
|
|
|
|
![]() |
|
JAM
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
บางวิชาที่ไม่ใช่วิชาหลัก จะเรียนไปเพื่อ....แถมสั่งการบ้านหรือชิ้นงานมากกว่าวิชาหลักอีก และให้คะแนนน้อยมาก กลับกลายมาดึงเกรดให้ต่ำลงอีก
|
|
|
|
![]() |
|
แม่ที่รักลูกและประเทศชาติ
|
เวลาที่โรงเรียนมีจัดเรียนพิเศษไม่ว่าจะเรียนตอนไหนก็แล้วแต่ พ่อแม่บางคนดีใจที่ลูกจะได้เรียนพิเศษ สนับสนุนเต็มที่ให้ลูกได้เรียนแต่คุณคิดบ้างหรือไม่ว่าลูกเต็มใจมั้ยแล้วลองคิดซักนิดเถอะว่าเรากำลังเข้าไปติดในบ่วงแห่งการพาณิชย์ของโรงเรียนเข้าแล้วเท่านั้นยังไม่พอลองมองไปให้ไกลว่าทางโรงเรียนมีจัดให้เรียนพิเศษเพื่ออะไรเพื่อเงิน ? แล้วถ้ามองให้ลึกลงไปตั้งคำถามว่าในเวลาเรียน 5 วัน ยังเรียนไม่พออีกหรือไหนจะให้เรียนเพิ่มตอนเย็น ลูกก็กลับบ้านเย็นเรียนวันเสาร์อีก ทำไมต้องให้พ่อแม่จ่ายเงินเพิ่ม คิดหน่อยว่าพ่อแม่อายุเท่าไหร่แล้วลูกอายุเท่าไหร่ เวลาที่เราและลูกจะได้อยู่ร่วมกันมีเวลาอีกสักเท่าไร เหนื่อยทั้งลูกและพ่อแม่ ถามว่าอย่างให้มีเรียนวันเสาร์ครึ่งวันน่ะ พ่อแม่อ้างว่าอยู่บ้านก็ไม่ได้อะไร แน่ใจแล้วเหรอว่าไม่ได้อะไรจริง ๆ เช้าจะตื่นกี่โมงก็ได้ลูกและพ่อแม่ได้นอนเต็มที่สุขภาพก็ดีตามมา กินอาหารได้อย่างไม่เร่งรีบและกินได้เต็มที่ มีเวลาเล่นกับลูกทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือพาลูกออกไปเปิดตาเปิดสมองข้างนอกก็สามารถทำได้ ไม่เช่นนั้นก็จะเหลือวันอาทิตย์แค่วันเดียวที่เป็นเวลาพักผ่อนก็จะอ้างอีกว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้วันจันทร์ก็ไปโรงเรียนไปทำงานอีกแล้วเหนื่อยจังเลยไม่ออกไปไหนไม่ทำอะไร 1 สัปดาห์มี 7 วัน ลูกอยู่โรงเรียนจันทร์ถึงเสาร์ 6 วันแล้ว อยู่กับพ่อแม่ 1 วัน เท่านั้น ไม่รู้จะพูดยังไงให้คิดได้นะ
|
|
|
|
![]() |
|
ตน หนอ ตน
|
ปัญหาจริงๆมันอยู่ที่การทำงานครับ ไม่ใช่การเรียน ทุกวันนี้ที่เราแข่งกันเรียน เพื่อจะได้จบออกไปเป็นหัวหน้าคน ไปเป็นผู้บริหารในองค์กรใหญ่ๆ เงินเดือนสูงๆ ถ้าจบไปแล้วเป็นคนขายก๊วยเตี๋ยว ลูกชิ้นปิ้ง คนคงไม่แข่งกันไปเรียนหรอกครับ ทั้งๆที่การค้าขายเป็นอาชีพอิสระ แถมมีรายได้มากกว่ามนุษย์เงินเดือนอีก
|
|
|
|
![]() |
|
ครู
|
กระทรวงไม่ห่วยหรอกแต่ผู้บริหารห่วย
|
|
|
|
![]() |
|
ผผผ
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
ผมอาจไม่เห็นด้วยกับคนตั้งกระทู้นี้นะครับ! เพราะคุณกำลังใช้มุมมองในแบบผู้ใหญ่ และมุมมองด้านเดียว ธรรมชาติของเด็กทั่วโลก จะให้เค้าเรียน กับให้เค้าเล่น ร้อยทั้งร้อยจะมีความสุขกับการเล่นมากกว่า ผมค่อนข้างเบื่อพวกที่ชอบเอาประเทศเราไปเปรียบเทียบกับฝรั่ง โดยไม่ศึกษาฝรั่งให้ระเอียด ผมเคยอ่านประวัติการเรียนของโรงเรียนหนึ่งในสหรัฐ เค้าก็มีปัญหาเรื่องการสอน เพราะมีสมัยหนึ่งที่มีเรื่องการเหยียดสีผิว (ปัญหานี้ปัจจุบันก็ยังมีอยู่) มีเด็กผิวดำจำนวนมากที่ได้รับการปฏิบัติจากภาครัฐไม่เหมือนกัน เรื่องรายละเอียดการเรียนในสหรัฐ ควรศึกษาให้รอบด้าน ไม่ใช่มองว่าเค้าดี เรามันแย่ เรื่องระบบการเรียนในบ้านเรามันยังไม่ดี อันนี้ผมไม่เถียง เพราะมันต้องแก้ทั้งยวงเลย ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตร ครู เพื่อการเรียนรู้และนำไปสู่ชีวิตการทำงานในอนาคต ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับผู้นำรัฐบาลอย่างเดียว แต่ต้องบอกว่า เราจะไปโทษรัฐบาลอย่างเดียวคงยาก ก็น่าจะรู้ๆ กันอยู่ว่า เดี๋ยวนี้รัฐบาลหรือนายกฯ ไม่ได้มีอำนาจสูงสุด การจะทำอะไร หรือเปลี่ยนอะไร มันก็ไปกระทบเค้า เอาง่ายๆ ถ้านายกฯ คิดจะทำอะไร ก็มักมีหน่วยงานนั้นออกมาต่อต้าน แล้วยังไง เราก็เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ก็ต้องปล่อยให้มันเดินเหมือนเดิม พอมันไม่เปลี่ยนคนก็ออกมาบ่นว่าเบื่อระบบแบบไทย รัฐไปแตะมากเข้าก็งานเข้าถึงรัฐประหาร ไม่ง่ายนะครับการจะเปลี่ยนระบบประเทศไทยอะไรซักอย่าง มันมีแต่ก้างทั้งนั้น..
|
|
|
|
![]() |
|
นบ
|
จิงทุกความเห็นเลยค่ะ สมัยก่อนตอนเราเรียนจะมีวิชาที่คุณครูสอนจะสอนเราแบบเข้าถึงเน้นทุกเนื้อหา แต่สมัยนี้เน้นไม่ได้เพราะหลักสูตรเปลี่ยน***ทุกปี แม้แต่ประวัติศาสตร์ชาติยังไม่มีจะเรียน สงสัยยากจะให้เรียนประวัติกัมพูชา แทนที่จะสอนให้เด็กรู้จักกับการสร้างชาติ กับให้แต่รู้จักการแข่งขันอย่างเดี่ยว ทุกวันนี้หนังสือที่เรียน วิชาหนึ่ง มีถึง3-4 เล่ม แล้วเด็กไทยจะรับอย่างไรไหว แล้ว รมต กระทรวง ยังบอกจะลดสถานศึกษาเด็กคิดได้อย่างไร เอาอะไรมาคิด กลัวเงินเข้ากระเป๋าน้อยไปใช่ไหม ถึงได้รังแกแม้กระทั่งเด็กไม่มีทางสู้ รัฐบาลนี้สาปส่งกันไปเลยอย่าได้ผุดได้เกิดเรย
|
|
|
|
![]() |
|
|
ประเทศไทยค้านทุกเรื่องครับ อย่าไปโทษกระทรวงเลย สิ่งที่เป็นอยู่ทุกวันนี้คือความต้องการของผู้ปกครองของเด็กนักเรียนทั้งนั้น ไม่อยากให้เลิกเรียนเร็วกลัวเด็กจะมีเวลาว่างเยอะเดี๋ยวจะไปเดินเที่ยวเล่นทำเรื่องเหลวไหลไม่ยอมกลับบ้าน ไม่อยากให้ลดการบ้านกลัวเด็กจะมีเวลาว่างไปดูการ์ตูนเล่นเกมส์ไม่ยอมทบทวนที่เรียนมา ไม่อยากให้ไว้ผมยาวกลัวจะมัวแต่ห่วงสวยห่วงหล่อไม่สนใจเรียน ฯลฯ ทุกอย่างที่ทำอยู่ทุกวันนี้ผู้ปกครองทั้งหลายเรียกร้องแบบนี้ทั้งสิ้นแล้วจะมาบ่นหาแป๊ะอะไรว่าการศึกษาไทยไม่ยอมพัฒนา คนไทยเก่งเรื่องนี้แหละโทษคนอื่นแต่ไม่คิดจะโทษตัวเอง
|
|
|
|
![]() |
|
คนต่างจังหวัด
|
การศึกษาไทย ห่วยแตกตลอด ไปดูโรงเรียนต่างจังหวัดดูสิ จะเข้าเรียนโรงเรียนประจำจังหวัดหรือโรงเรียนในเมือง ถ้าไม่เก่งจริง ต้องเสียค่าบริจาคให้กับโรงเรียน คนละ 40000 - 50000 บาท แล้วลูกชาวบ้านเขาจะได้เรียนเหรอ ยิ่งโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ยิ่งเรียกเยอะ นี่หรือจะทำให้การศึกษาเท่าเทียมกัน ไม่มีเงินอย่าหวังว่าจะได้เรียน
|
|
|
|
![]() |
|
เกรียนไทย
|
ไปอยู่อเมริกาป่ะ จบ 
|
|
|
|
![]() |
|
ง่ายๆ
|
ไม่ต้องโทษนั้นโทษนี่ คนมันม่มีระเบียบ อยู่หน็อยู่อยาก ถ้าใส่ใจ ซะอย่าง มันก็เรียนรู้เรื่อง
|
|
|
|
![]() |
|
แม่ลูกสอง
|
มันเยอะไปมั้ยกับการศึกษาไทยลูกอยู่อ.2มีหนังสือให้อ่านวันละ2หน้า แต่เป็นคำศัพท์อังกฤษ 8 คำ จะบ้าตายเด็กมันยังจำตัว A-Z ไม่ได้เลย แล้วคุณจะให้มันท่องยังไง การศึกษาประเทศไทยทำให้เด็กเครียดมากๆๆๆๆ ไม่อ่านก็ไม่ได้เดี๋ยวไม่ทันเพื่อนอีกหน่อยพูดได้ก็คงต้องเรียนเลย
|
|
|
|
![]() |
|
Nick@BKK
|
ระบบการศึกษาไทยดีครับ คนจบจุฬา ธรรมศาสตร์ สถาบันดีๆ ก็ทำให้ไทยเจริญเช่น 1. ฟองสบู่ ต้มยำกุ้ง ปี 2540 คนตก งาน ฆ่าตัวตาย หมดตัว สถาบันการเงินปิด โดนไล่ออกทั้งคณะ 2. น้ำท่วมปี 2554 ไปทั่ว คนตายเป็นร้อย เสียหายแสนล้าน 3. กู้เงิน 2 ล้านล้าน นี้นะหรือ ความคิดจบสถาบันดัง 4. ไม่มีปัญญาแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ 5. รถติดจะหาย 9 เดือน รถมา 9 ปีแล้ว 6. เป็นหนี้ไอเอ็มเอฟ 7. เป็นลูกไล่เขมร ตามตูดเขาตลอด เรื่องดินแดน 8. ตามตูดเวียดนาม ทั้งที่เขามีสงคราม นี้แหละระบบการศึกษาไทย จบสถาบันดัง ระบบการเรียนยาก แต่ที่เห็นอยู่ บริหารห่วยแตก ต้องจบ "อ๊อกฟอร์ด" ใช่มะ
|
|
|
|
![]() |
|
|
อย่างอื่นไม่รู้นะ ถึงที่เขียนมาจะถูกอยู่บ้าง แต่คนเขียนกระทู้น่ะ ไปเรียนภาษาไทยใหม่ดีกว่า ผิดเพียบ
|
|
|
|
![]() |
|
|
ข้อสอบที่ถามว่า มีปัญหาทางเพศให้ทำไง เค้าบอกว่าที่ถูกต้องไปเตะบอลเป็นคำตอลที่ถูกต้อง...ขอถามนะ....กระเทยจะไปเตะบอลเปล่า.....ผู้หญิงหล่ะ..จะไปเตะบอลเปล่า...คิดไปได้......แล้วคุณที่ว่าไปตกปลาแล้วทำรองเท้าลอยนำ้ไป...ข้างนึง...จะทำไง....คำตอบคือ เอารองเท้าอีกข้างผูกเอนตกปลาแล้วปล่อยลอยไป.....โครตโง่เลย....คำถามก็ติงต๊อง คำตอบก็ต๊อง ทำไมเด็กต้องเดาความคิดคนออกข้อสอบว่ะ ต้องโง่เหมือนคนออกข้อสอบด้วยป่ะ คิดว่าตัวเองฉลาดกว่าคนอื่นหรือไง ใครตอบไม่เหมือนตัวเองมันก็ผิดแล้วอะไรที่คิดว่าคำตอบมันเหมาะสม มันเป็นพวกกำกวม ขาดๆเกินๆนะ พวกเนี้ยควรยกเลิกไป ไม่ควรมีเลย เด็กยิ่งโง่ เพราะคนพวกเนี้ยะ
|
|
|
|
![]() |
|
ha boy
|
|
|
|
|
![]() |
|
จากผู้ที่ประสบกับตัวเอง
|
อยากจะแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้เช่นกันคะ ..ทุกวันนี้ใช้ชีวิตอยู่ที่ เกาะสมุย เปิดร้านอินเตอร์เน็ตทั่วไปนี่แหละคะ แต่ที่ร้านไม่ได้เน้นเกมส์นะคะ.. ส่วนใหญ่ของทุกวันนี้จะมีแต่นักเรียนมาใช้บริการ...ทำรายงาน ทำการบ้าน..มากถึงมากที่สุด ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมครูจะต้องสั่งทำการบ้านที่เป็นรายงานมากมายขนาดนั้น โดยที่ครูเองก็น่าจะพอเดาได้ว่าเด็กๆ ไม่ได้ทำด้วยตัวเองแน่นอน เพราะเรียน 1 วันมีสัก 5 วิชา แล้วก็สั่งรายงานทุกวิชา..... แล้วที่สงสัยก็คือแล้วครูจะทราบได้ยังไงคะ เวปไซค์ที่เด็กๆ หาข้อมูลมานั้นเป็นข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน...ไม่ได้ถูกตัดมาเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งของข้อมูลที่ต้องศึกษา...แล้วครูบางประเภทก็ไม่พอใจชิ้นงานแบบซ้ำซาก สั่งแล้วสั่งอีก...ไม่จบไม่สิ้น...บางคนเด็กทำรายงานได้ไม่ดี บอกให้เด็กไปถ่ายรูปหน้าประตูวัดมาให้ได้ 20 วันแล้วจะผ่าน...อยากทราบว่าเพื่ออะไรคะ.... ....
|
|
|
|
![]() |
|
sc21mc
|
การศึกษามหาวิทยาลัย ในเมืองไทยก็เหมือนกัน "นักศึกษา/นิสิต ขั้นปริญญาตรี ต้องแต่งเครื่องแบบไปเลียนหนังสือ ที่มหาวิทยาลัย เป็นประเทศเดียวและประเทศสุดท้าย ที่เหลืออยู่ ที่นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยต้องแต่งเครื่องแบบไป ลอกวิชาที่มหาวิทยาลัย" เคยไปเห็นที่ ปักกิ่ง,กัวลาลัมเปอร์,ซอร์บอนน์, ปารีส,เบิร์กเล่ย์,เคมบริดจ์ ออกฟอร์ด, ทูบิงเกล,MIT,ฮาร์วาร์ด, ........ไม่เห็นเขาแต่งเครื่องแบบกันเลย.
|
|
|
|
![]() |
|
งง
|
ร่ายมายาวจัง..แต่จับใจความได้ว่า การเรียน การสอนของประเทศเรา ไม่ดีอย่างประเทศฝรั่ง.. ประเทศของเรา เน้นไปที่การแข่งขันกันทำข้อสอบ..ไม่ได้เน้นในการเรียนเพื่อให้ได้รู้ และนำไปใช้ในชีวิตจริง..
มันก็จริงนะ เช่น จบออกมาทำงาน..ก็ต้องมีหมู่มีพวก เป็นรุ่นน้อง จบจากที่เดียวกัน.. กรมการปกครอง..ก๊อต้องมีเกรดว่า จบจากไหน สิงห์แดง สิงห์ดำ ต่อมา มีสิงห์เขียว สิงห์สาราสัตว์เต็มอำเภอ ล้นขึ้นศาลากลาง.. วงการตำรวจ..ก๊อ..จบจากสามพราน จบนายร้อย ไม่ใช่จ่าเป็นนายร้อย..กระทั่งจบจุฬาภาพผยอง.. ที่กำแพงเพชร สร้างตู้ตำรวจ..ต้องทำเป็นโดม คล้ายๆจุฬา..ทาสีชมพู.. พวกบ้า.. ขี้อิจฉา
|
|
|
|
![]() |
|
สาทิต
|
ตราบใดที่ระบอบทักสิน
ยังอยู่ยั้งยืนยง
ชาติไทยคงเป็นอยู่เฃ่นนี้
วันใดที่มันพินาศลง
ไทยต้องเจริญรุ่งเรือง
|
|
|
|
![]() |
|
บุคคลทั่วไป
|
ให้เด็กๆ กลับไปเรียนมานี มานะ ดีกว่า เพราะนอกจากอ่านออก เขียนได้แล้วยังสอนเรื่องคุณธรรม จริยธรรมอีกด้วย
|
|
|
|
![]() |
|
ครู
|
ก็ยังงี้แหละครับระบบการศึกษาในบ้านเราที่มีนักการเมืองหัวโบราณอยู่ในกระทรวงวันๆคิดแต่จะทำยังไงให้ได้เงินเข้ากระเป๋ามากๆโดยไม่มีการปรับปรุงอะไรในส่วนของการเรียนการสอน
เป็นจริงตามนั้น จ้าาา
|
|
|
|
![]() |
|
นายรักประเทศไทย
|
ประเทศมีปัญหาเรื่องการศึกษามานาน ปัญหาเป็นปัญหาสะสมที่ไม่มีการรวมกันเพื่อแก้ใขจากหลายๆหน่วยงาน ระบบราชการไทยยังล้าหลัง ข้าราชการ แต่ละกระทรวงทำงานร่วมกันไม่ได้ ต่างคนต่างเห็นแก่ตัวเอง ข้อมูลของใครของมัน ผมสอนเรื่องเทคโนโลยีให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวะมา 5 ปี สัมผัสได้ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ รมต.ยันข้าราชการระดับล่าง มีความคิดแค่รักษาตัวรอด กับเอาใจเจ้านาย เจ้านายระดับสูงทำได้แค่เพียงเปิดงาน ตัดริบบิน กับร้องเพลงคาราโอเกะ ไม่มีกึ๋น ภาษาอังกฤษห่วยแตก ไปประชุมต่างประเทศก็ไปอย่างงั้น คุยไม่รู้เรื่อง นี่แค่ตัวอย่างนะมีแย่กว่านี้อีกเยอะ เคยคุยกับข้าราชการระดับ ผอ. เค้าบอกว่าการจัดซื้อน่ะถ้าได้ของคูณภาพ 60%ก็รับได้แล้ว ลองคิดดูก็แล้วกันว่าแต่ละปีจัดซื้อจัดจ้างปีละเท่าไหร่ เงิน 40% ไปอยู่กระเป๋าใคร เด็กๆอาชีวะน่าสงสารนะ เรียนเพื่อเป็นกำลังหลักในด้านปฏิบัติการ เครื่องมือก็ไม่มี คุณเชื่อมั้ยว่าทุกวันนี้ ช่างยนต์ ยังไม่มีการเรียนเรื่องระบบหัวฉีดเลย เพราะไม่มีการจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอน แต่มีโครงการแข่งรถไฮโดรเจน ให้นักเรียนทำรถแล้วเอาอุปกรณ์ของบริษัทไปใส่เท่านั้น งง มั้ยละ กระโดดไปไกลจนน่าสงสารกับแนวคิดอันทุเรศ เด็กอาชีวะน่าสงสารที่สุดออกหน่วยบริการประชาชน ถ้าเป็นรถหัวฉีดซ่อมไม่เป็น แต่สงเสริมไฮโดรเจน มีรถไฮเจนใช้ในประเทศไทยแล้วเหรอ คุณที่ตลาดมีไม่ทำ นี่แหละครับการศึกษาของบ้านเรา เด็กๆของเราต้องมาทนกับผู็บริหารหน้าโง่เห็นแก่เล็กแก่น้อย คอยแต่จะเจรจาเรื่องเงินใต้โต๊ะ คนไทยคงต้องตื่นขึ้นมาจัดการปัญหาที่หยั่งรากลึกกันเสียที ก่อนที่ประเทศเราจะเป็นประเทศที่ล้าหลังที่สุดในอาเซียน มาช่วยกันเปลี่ยนประเทศไทยกันเถอะครับก่อนที่จะสายเกินไป
|
|
|
|
![]() |
|
|