หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม ครั้งที่11 ได้รับการยกย่องในฐานะสุดยอดการประชุม  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ค. 13, 14:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อัสตานา, คาซัคสถาน--3 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม (Eurasian Media Forum: EAMF) ครั้งที่ 11 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 เมษายนที่ผ่านมาที่เมืองอัสตานา เมืองหลวงของประเทศคาซัคสถาน ได้รับการชื่นชมจากทุกฝ่ายว่าเป็นเวทีชั้นนำสำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในระดับภูมิภาค และระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก

ชมข่าวในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่

http://www.multivu.com/mnr/60656-eurasian-media-forum-astana-kazakhstan

เนอร์ซัลตัน นาซาร์บาเยฟ (Nursultan Nazarbayev) ประธานาธิบดีของคาซัคสถาน ได้กล่าวต้อนรับผู้แทนราว 600 ท่านจาก 46 ประเทศที่มาร่วมงาน โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของสื่อในฐานะที่เป็นผู้ทรงอิทธิพลในสังคม

ผู้นำคาซัคสถานกล่าวว่า การประชุมนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการสร้างความเข้าใจระหว่างประเทศและการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในยูเรเซีย ผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเปิดกว้างเกี่ยวกับสื่อ และปัจจุบันการประชุมนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในเวทีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระดับแนวหน้าของภูมิภาค

การประชุมในปีนี้มีผู้แทนจากสาขาต่างๆมาร่วมงานมากมายเช่นปีก่อนๆ ทั้งนักการเมือง นักเศรษฐศาสตร์ นักธุรกิจ และนักสื่อมวลชนชื่อดัง นอกจากนี้ สื่อนานาชาติเกือบ 350 แห่งยังเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการประชุมนี้ด้วย

ประธานาธิบดีนาซาร์บาเยฟมีทัศนคติในแง่บวกต่อการประชุมนี้ ขณะที่ผู้ร่วมงานจำนวนมากจากทั้งตะวันออกและตะวันตกก็มีมุมมองในทิศทางเดียวกัน แม็กซิม เชฟเชงโก (Maxim Shevchenko) พิธีกรช่อง Channel One TV ของรัสเซีย กล่าวว่า การประชุมนี้เป็นงานที่เกี่ยวกับการเมืองและปัญญาชนที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งเท่าที่เขารู้จัก ขณะที่รอย กัตแมน (Roy Gutman) นักสื่อมวลชนเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งแรก กล่าวว่า คุณค่าของการประชุมนี้คือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างประเทศ และการครอบคลุมประเด็นสำคัญๆในภูมิภาค อาทิ ความก้าวหน้าในการจัดตั้งสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย เป็นต้น

การประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม ครั้งที่ 11 มีวิทยากรรับเชิญชื่อดังมากมาย ได้แก่ ฮูแช็ง อมิราห์มาดิ (Hooshang Amirahmadi) ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอิหร่าน, โมฮัมหมัด ยาห์ย่า มารูฟี (Mokhammad Yahya Maroofi) อัครราชทูตที่ปรึกษาของประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน, บูเลนท์ เคเนส (Bulent Kenes) บรรณาธิการใหญ่ของหนังสือพิมพ์ Today Zaman ในตุรกี, เนอร์แลน คัปปารอฟ (Nurlan Kapparov) รัฐมนตรีกระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของคาซัคสถาน, ธีโอโดรอส แพงกาลอส (Theodoros Pangalos) อดีตรองนายกรัฐมนตรีของกรีซ, จอร์จ กัลโลเวย์ (George Galloway) สมาชิกรัฐสภาอังกฤษ และอื่นๆอีกมากมาย [http://eamedia.org/en/speakers/]

ริซ ข่าน (Riz Khan) พิธีกรและผู้อำนวยการผลิตจากสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราห์ อินเตอร์เนชั่นแนล ทีวี รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการอีกครั้งในการประชุมครั้งนี้

การประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม ครั้งที่ 11 ประกอบด้วยการประชุมย่อย 6 การประชุมซึ่งกินเวลา 2 วัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญอุทิศการประชุมย่อย 2 การประชุมแรกให้กับประเด็นความไร้เสถียรภาพในอัฟกานิสถานและตะวันออกกลาง [http://eamedia.org/en/programms/] ปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถานกำลังจะยุติลง แต่ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่าความรุนแรงจะลุกลามขึ้นอีกครั้งหลังกองกำลังนาโต้และสหรัฐอเมริกาถอนกำลังออกจากภูมิภาค ทั้งนี้ สตีเฟน โคล (Stephen Cole) พิธีกรอาวุโสจากสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราห์ อินเตอร์เนชั่นแนล (สหราชอาณาจักร) รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการของการประชุมย่อยนี้ โดยมีโมฮัมหมัด ยาห์ย่า มารูฟี อัครราชทูตที่ปรึกษาของประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน, ฮูแช็ง อมิราห์มาดิ ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอิหร่าน, แม็กซิม เชฟเชงโก พิธีกรรายการทีวีจากรัสเซีย และผู้เชี่ยวชาญอีกมากมายเข้าร่วมการประชุม

นอกจากนั้นในการประชุมยังมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่คาซัคสถานจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน EXPO ในปี 2560 และการจัดตั้งสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EEC) รองนายกรัฐมนตรีไครัต เคลิมเบตอฟ (Kairat Kelimbetov) ของคาซัคสถาน กล่าวถึงความได้เปรียบที่สมาชิก EEC จะได้รับ ขณะที่ธีโอโดรอส แพงกาลอส อดีตรองนายกรัฐมนตรีของกรีซ ได้ให้คำแนะนำมากมายจากประสบการณ์ที่กรีซเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป

เหตุการณ์เด่นในการประชุมวันที่ 2 ได้แก่ การกล่าวสุนทรพจน์อันหลักแหลมของนักสื่อมวลชนระดับแนวหน้าของโลกหลายท่าน อาทิ อเล็กซานเตอร์ เกอร์นอฟ (Alexander Gurnov) พิธีกรรายการ Russia Today, เกร็ก พาลาสท์ (Greg Palast) นักสื่อมวลชนและนักประพันธ์จากสหรัฐอเมริกา และ จูเลี่ยน นันดี้ (Julian Nundy) นักสื่อมวลชนชาวอังกฤษ เป็นต้น โดยทั้งหมดได้อภิปรายในเรื่องการรักษาความปลอดภัยข้อมูลและนวัตกรรมสื่อ

ดร.ดาริกา นาซาร์บาเยวา (Dr. Dariga Nazarbayeva) ประธานคณะกรรมการจัดการประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม เป็นผู้กล่าวสรุปในพิธีปิดการประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม ครั้งที่ 11 ดร.นาซาร์บาเยวา ได้กล่าวขอบคุณผู้ร่วมงานและแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่มาร่วมการประชุม พร้อมกับประกาศว่าการประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม ครั้งที่ 12 จะจัดขึ้นที่เมืองอัสตานา ระหว่างวันที่ 24-25 เมษายน 2557

โดยสรุป ผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมการประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม ครั้งที่ 11 กล่าวยกย่องการประชุมในเรื่องประสิทธิภาพการดำเนินงาน การอภิปรายที่หลากหลายและอาจถึงขั้นร้อนแรงในบางครั้ง และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับปัญหาที่กำลังได้รับความสนใจ

วิดีโอ: http://www.multivu.com/mnr/60656-eurasian-media-forum-astana-kazakhstan

แหล่งข่าว: คณะกรรมการจัดการประชุมยูเรเซียน มีเดีย ฟอรั่ม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สุดยอด ฟอรั่ม ยูเรเซีย การประชุม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม