หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายการชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน เผยเคล็ดลับพลิกวิกฤตเป็นโอกาส สร้างรายได้  (อ่าน 93 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 09:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายการ“ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม นำเสนอสาระเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นได้ด้วยพลังชุมชน สำหรับวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนนี้ จะพาไปพบกับชุมชนประมง หมู่ 2 เทศบาลตำบลสตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ที่เคยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โครงการทำดีเพื่อแผ่นดินชุมชนปลอดขยะ (Zero
Waste) เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา 84 ชุมชน ปี 2554 ซึ่งค้นพบเคล็ดลับในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยสร้างรายได้ควบคู่กับการจัดการขยะ เพราะเพียงนำเศษขยะจากซากปลาซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต มากลับกลายทำให้เกิดมูลค่า นั่นคือ น้ำหมักชีวภาพจากขี้ปลา เพื่อนำไปขายสร้างรายได้เสริมให้ทุกบ้านในชุมชน จนมีการตั้งเป็น“กองทุนขยะจากขี้ปลา” ภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น จากโครงการส่งเสริมความร่วมมือพหุภาคีสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น หรือ LA21 โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีเทศบาลตำบลสตึก เป็นเจ้าภาพหลักในการสนับสนุนรวมทั้งเป็นพี่เลี้ยงให้กับชุมชน พัฒนายกระดับน้ำหมักชีวภาพจากขี้ปลา สู่การเป็น OTOP ประจำชุมชน โดยในแต่ละครัวเรือนจะมีถังน้ำหมักชีวภาพประจำบ้าน เป็นน้ำยาวิเศษที่สามารถลดรายจ่ายในครัวเรือน เพราะนำมาใช้ประโยชน์ได้สารพัดประโยชน์ เช่น ล้างห้องน้ำเพื่อดับกลิ่น เป็นปุ๋ยสำหรับต้นไม้ ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถนำ “เกล็ดปลา” ที่ได้จากชำแหละปลา ไปล้างแล้วตากแห้งเพื่อส่งขายได้ในราคากิโลกรัมละ 2 - 3 บาท เรียกได้ว่า ใช้ประโยชน์จากปลาในการสร้างมูลค่าเพิ่มได้ทั้งหมด ทั้งเนื้อ ก้างปลาและเศษปลา รวมถึงยังเกิดการต่อยอดกิจกรรมลงสู่กลุ่มเด็กและเยาวชนเพื่อจัดการขยะรีไซเคิลในชุมชนอีกด้วย ส่วนในช่วงการ์ตูนเคล็ดลับเพื่อโลกเขียวโดยลุงส่งเสริมกับน้องส้มจี๊ด ตอน “น้ำหมักจุลินทรีย์ ใช้ดีต้องทำเอง” สอนเทคนิคการทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากขี้ปลาพร้อมทั้งสูตรปรับปรุงหัวเชื้อ ทำให้ได้น้ำหมักที่สะอาดและยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นเงินได้...ติดตามชมเรื่องราวเหล่านี้ได้ในรายการ “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” ในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2556 เวลา 11.30 –12.00 น. ทางสถานี TNN 2 (ทรูวิชั่นส์ 8) ออกอากาศซ้ำครั้งที่ 1 วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2556 เวลา 20.00 – 20.30 น. ครั้งที่ 2 วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2556 เวลา 11.00 – 11.30 น. และครั้งที่ 3 วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 เวลา 01.00 – 01.30 น. หรือรับชมรายการแบบออนไลน์ได้ทางเว็บไซด์ http://tv.truelife.com และผ่านทางโทรศัพท์ IPHONE (Free App) TRUE VISIONS on Mobile: IPHONE ได้อีกช่องทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถชมสารคดีสั้น “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” ทางโซเชียลมีเดียส์ www.youtube.com ได้ด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 13:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นางทองพูน ดีเวียง หรือป้าแดง (ขวาสุด) หนึ่งในชาวบ้านแห่งชุมชนเทศบาลสตึก ซึ่งส่วนใหญ่ทำมีอาชีพชำแหลปลาขาย กำลังสาธิตการแล่ปลาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นางสำราญ ดีเวียง (ป้าแอ๊ะ) กับถังขยะอินทรีย์ ซึ่งภายในมีถุงรองรับขยะที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว สามารถนำมาหมักทำปุ๋ยได้ เช่น ผัก ผลไม้ เศษอาหาร ใบไม้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 13:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายบุดดี ราชวิชา (ขวาสุด) ประธานชุมชน เทศบาลสตึก จ.บุรีรัมย์ เล่าถึงการทำน้ำหมักชีวภาพจากขี้ปลาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลุงบุญถม ชินภักดี ผู้ร่วมผลิต “น้ำหมักชีวภาพจากขี้ปลา” ซึ่งมีสูตรปรับปรุงหัวเชื้อ ทำให้ได้น้ำหมักที่สะอาดและยังสามารถนำไปจำหน่ายได้ด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 13:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การรวมตัวของกลุ่มเด็กและเยาวชน ร่วมเก็บขยะและจัดการขยะรีไซเคิล ในชุมชนเทศบาลตำบลสตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน  กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม  เทศบาลตำบลสตึก รายได้ วิกฤต เคล็ดลับ มีดี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม