หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อนาถ! รบ.กรีซสิ้นท่า เตรียมขาย “เส้นทางรถไฟ” ทั่วประเทศให้ต่างชาติ หาเงินใช้หนี้  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 22:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

....ลิ่วล้อดูไว้เป็นตัวอย่าง..เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - รัฐบาลกรีซซึ่งกำลังสิ้นเนื้อประดาตัวเตรียมนำเส้นทางรถไฟในประเทศตัวเองออกประมูลขายให้ต่างชาติเพื่อหารายได้เข้าคลัง และนำเงินไปชำระ “หนี้สินก้อนโต” ที่กู้ยืมมาจากต่างประเทศ

รายงานข่าวล่าสุดจากกรุงเอเธนส์ระบุว่า รัฐบาลกรีซ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีอันโตนิส ซามาราส ผู้นำวัย 61 ปี เตรียมเปิดให้นักลงทุนชาวต่างชาติที่สนใจเข้าร่วมการประมูลเส้นทางรถไฟในประเทศที่คาดว่าจะจัดขึ้นในช่วงต้นปี 2014
โดยรูปแบบของการประมูลจะเริ่มต้นด้วยเปิดประมูลแบบ “เหมารวม” ระบบรางรถไฟทั้งประเทศในคราวเดียวก่อน แต่หากไม่มีนักลงทุนต่างชาติรายใดกล้าทุ่มเงินเพื่อเป็นฮุบเส้นทางรถไฟทั้งหมดไว้เพียงลำพัง ก็จะต้องมีการเปิดประมูลรอบใหม่ โดยจะใช้วิธีนำเส้นทางรถไฟออกมาประมูลทีละ 1 เส้นทาง จนกว่าจะครบ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลเอเธนส์ มีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวที่ระบุว่า มีมหาเศรษฐีและนักลงทุนทั้งจากรัสเซีย โรมาเนีย ฝรั่งเศส รวมถึงจากเอเชีย ฯลฯ แสดงความสนใจที่จะเข้ามาเป็นเจ้าของเส้นทางรถไฟในกรีซ

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน องค์กรรถไฟแห่งชาติของกรีซ (โอเอสอี) ซึ่งมีฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจ เป็นผู้ถือสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการให้บริการเดินรถไฟขนส่งสินค้าและผู้โดยสารรวมกว่า 500 เส้นทางทั่วประเทศ คิดเป็นระยะทางราว 2,500 กิโลเมตร

เป็นที่คาดกันว่า หากรัฐบาลกรีซตัดสินใจเปิดประมูลเส้นทางรถไฟทั้งหมดในประเทศจริง จะส่งผลให้ประชาชนชาวกรีกได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากค่าโดยสารที่แพงขึ้นภายใต้การบริหารของต่างชาติ และจะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกรีซที่เส้นทางรถไฟของประเทศจะต้องถูกนำออกขาย เพื่อนำมาชำระหนี้สินของประเทศที่มีไม่ต่ำกว่า 380,000 ล้านยูโร (ราว 14.3 ล้านล้านบาท) ซึ่งนับเฉพาะหนี้สินที่เกิดจากการกู้ยืมจากเจ้าหนี้ 3 ฝ่าย หรือ “ทรอยกา” คือ สหภาพยุโรป (อียู) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในช่วงที่ผ่านมา

ข้อมูลของทางการกรีซระบุว่า ในปี 2012 ที่ผ่านมา รัฐบาลเอเธนส์ได้ขายกิจการต่างๆ ในความควบคุมของตนให้กับต่างชาติไปแล้วคิดเป็นวงเงินราว 1,700 ล้านยูโร (ราว 64,150 ล้านบาท) และมีเป้าหมายจะต้องนำทรัพย์สมบัติของชาติ รวมถึงโบราณสถานเก่าแก่และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ออกขายเพิ่มเติม เพื่อหาเงินให้ได้ราว 11,000 ล้านยูโร (ราว 415,175 ล้านบาท) ภายในปี 2016 หรือ 3 ปีข้างหน้า โดยเงินส่วนใหญ่ที่รัฐบาลกรีซได้จากการนำทรัพย์สินของชาติออกไปขายนั้น จะต้องถูกนำมาจัดสรรใช้หนี้ให้กับบรรดาเจ้าหนี้ต่างชาติก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธันวาคม รัฐบาลของนายซามาราส เพิ่งขายกิจการของสำนักงานสลากกินแบ่งแห่งชาติ ให้กับกลุ่มบริษัทรับพนันอย่างน้อย 4 แห่งในวงเงิน 190 ล้านยูโร (ราว 7,171 ล้านบาท) มาแล้ว รวมถึงเพิ่งขายกิจการของศูนย์สรรพสินค้าในความดูแลของรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเอเธนส์ไปเมื่อเดือนกันยายน ในราคา 81 ล้านยูโร (ราว 3,057 ล้านบาท) เช่นกัน


http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000039982

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 22:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

cocococococo ดูไว้..ลิ่วล้อ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนดู
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 เม.ย. 13, 03:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หวังว่าคราวนี้คงไม่มีคนปัญญาออนไปถามศาลแบบปัญญาอ่อนแบบครั้งที่แล้ว ที่มีคนไปถามศาลโดยตั้งคำถามให้ศาลตอบว่า รัฐบาลมีสิทธิกู้ q*030 หรือรัฐบาลไม่มีสิทธิกู้ q*030 ...ศาลก็ต้องตอบว่ารัฐบาลมีสิทธิกู้สิ


... ค.? แดง ถูกหลอกมาพลีชีพให้รัฐบาลกู้ๆๆๆ กู้กระฉูด กู้มาโกงต่อเนื่องจากอภิสิทธิ์จริงๆ โดยพวกอำหมาดแดงได้แต่แถ ทีอภิสิทธิ์กู้มาโกงได้ ยิ่งลักษ์ก็กู้มาอภิมหาโกงได้เหมือนก้น ..วันๆ ได้แต่เป่าคดีพี่ชายโกงชาติ ขนาดถุงของผู้ประสพภัยน้ำท่วมพวกยังโกงเลย


น่าจะเก็บภาษีที่ดินจากพวกนักการเมืองเศรษฐีที่ดินในสภา ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล สว ข้าราชการระดับสูง รวมทั้งภาษีหุ้น ภาษีมรดก ภาษีการลงทุนในตราสารหนี้ ตั๋วแลกเงิน พันธบัตร และการลงทุนอะไรที่ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน ผ่องถ่าย ฟอกเงินที่บริษัทพรรคพวกนักการเมือง ฉก ฉ้อ ฉล ภาษีประชาชน ทำให้คนรวยยิ่งรวยยย แต่ยิ่งเพิ่มจำนวนคนจน ให้ยิ่งโคตรจน หนี้ท่วมหัว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม