หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” 17 มี.ค.นี้ ติดตามชม “หน้าบ้านน่ามอง จากข่วงพญ๋าฮอมกำกึ  (อ่าน 169 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มี.ค. 13, 18:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายการ “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคมนี้ พบกับเทศบาลตำบลเกาะคา จังหวัดลำปาง หนึ่งในชุมชนต้นแบบด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อชุมชนน่าอยู่อย่างยั่งยืน ที่มีรูปแบบของการนำจุดเด่นของคนเมืองซึ่งยึดมั่นในประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้าน มาเป็นกลไกสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนและภาคีที่เกี่ยวข้องในการถอดความคิดของประชาชนออกมาเพื่อนำมาทำแผนงาน/โครงการในการพัฒนาชุมชน รวมทั้งหาทางออกเพื่อการแก้ไขปัญหาร่วมกันได้อย่างน่าชื่นชม กล่าวคือ “ลานคนเมือง” ที่เรียกว่า “เวทีข่วงพญ๋าฮอมกำกึ๊ด” (ภาษาเหนือ แปลว่า ลานปัญญา ซึ่งเป็นเวทีที่ชาวบ้านผู้เฒ่าผู้แก่ผู้รู้ปราชญ์ของชุมชนใช้เป็นลานสะสมปัญญาคือมีการแลกเปลี่ยนเปลี่ยนพูดคุยกัน คล้ายๆ กับเวที “สภาน้ำเมี่ยง” ของชาวแม่ฮ่องสอน) ซึ่งนับว่าประสบผลสำเร็จโดยเห็นได้ชัดเจนจากการขับเคลื่อนกิจกรรมด้านก่ารพัฒนาชุมชนต่างๆ ออกมาในลักษณะของการบูรณาการทั้ง ๓ มิติ คือ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน เริ่มต้นจาก โครงการประกวด “หน้าบ้านน่ามอง” ในปี ๒๕๕๒ ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้พัฒนาเกณฑ์การประกวดโดยชุมชนเอง และพัฒนาต่อยอดเป็นกิจกรรมต่างๆต่อมา ได้แก่ ถนนปลอดถัง โดยการนัดเวลาทิ้ง เวลาเก็บขยะกับเทศบาล และรณรงค์ให้มีการคัดแยกขยะจากครัวเรือน โดยนำขยะรีไซเคิลมาขายที่ธนาคารขยะรีไซเคิลชุมชน ส่วนขยะอินทรีย์มาทำเป็นดินและปุ๋ยอินทรีย์เพื่อปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษในทุกครัวเรือน จนเกิด "ถนนสายผักปลอดสารพิษ" ซึ่งเหลือจากการบริโภคในครัวเรือนก็นำมาขายที่ "ตลาดนัดสีเขียว" ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์ นอกจากนี้ ยังมีการทำสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ในชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน ตลอดจน การเฝ้าระวัง ตรวจ ติดตาม คุณภาพน้ำโดยภาคประชาชน ภายใต้"โครงการนักสืบสายน้ำ" จากกิจกรรมเพื่อการพัฒนาชุมชนต่างๆที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือ ร่วมใจ ของชาวเกาะคานี้ นำไปสู่หลักสูตรแนวคิดการอบรมและพัฒนา”นักวิจัยชุมชน”ในปัจจุบัน ซึ่งเทศบาลตำบลเกาะคา ก็ได้ถ่ายทอดแบบอย่างการดำเนินงานที่ดีนี้พร้อมทั้งขยายเครือข่ายการเรียนรู้ไปสู่ชุมชนและท้องถิ่นหลายแห่ง ทั้งหมดนี้ทำให้ปัจจุบันชุมชนเกาะคากลายเป็นชุมชนน่าอยู่อย่างยั่งยืนที่สามารถเป็น ส่วนในช่วงการ์ตูนเคล็ดลับเพื่อโลกเขียว โดยลุงส่งเสริมกับน้องส้มจี๊ด จะพาไปชม“เคล็ด(ไม่)ลับของการปลูกผักปลอดสารพิษ”.…ห้ามพลาดรายการดีๆเพื่อสร้างสรรค์ชุมชมชนอย่างยั่งยืนร่วมกัน รายการ “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” วันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2556 เวลา 11.30 –12.00 น. ทางสถานี TNN 2 (ทรูวิชั่นส์ 8) ออกอากาศซ้ำครั้งที่ 1 วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2556 เวลา 20.00 – 20.30 น. ครั้งที่ 2 วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2556 เวลา 11.00 – 11.30 น. และครั้งที่ 3 วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2556 เวลา 01.00 – 01.30 น. หรือรับชมรายการแบบออนไลน์ได้ทางเว็บไซด์ http://tv.truelife.com และผ่านทางโทรศัพท์ IPHONE (Free App) TRUE VISIONS on Mobile: IPHONE ได้อีกช่องทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถชมสารคดีสั้น “ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน” ทางโซเชียลมีเดียส์ www.youtube.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ชุมชนนี้มีดีที่ยั่งยืน  กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม