หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตับแข็งรักษาไม่หาย....แต่ป้องกันได้  (อ่าน 69 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.พ. 13, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ตับ เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมาก มีหน้าที่หลายอย่าง เช่นการสร้างน้ำดี ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน เก็บสำรองอาหาร สะสมวิตามินต่างๆ ขจัดสารพิษที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด สร้างสารที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด ทำลายเชื้อโรค เป็นแหล่งให้พลังงานความร้อนแก่ร่างกาย ควบคุมระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายฉะนั้นหากเซลล์ตับถูกทำลายหรือเสื่อมสภาพก็จะมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก
นายแพทย์ธงชัย ปรีชาชัยสุรัตน์ อายุรแพทย์ โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาล ธนบุรี2 ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคตับแข็ง ( Cirrhosis ) ว่าไม่ใช่โรคแต่เป็นภาวะซึ่งเป็นผลมาจากโรคตับเรื้อรังขั้นสุดท้าย มีลักษณะเฉพาะคือการมีเนื้อเยื่อพังผืดเกิดขึ้นในเนื้อตับ ทำให้โครงสร้างของตับผิดปกติและเสียหน้าที่การทำงานของตับ ทำให้ตับไม่สามารถทำงานได้ดีเหมือนเดิม

สาเหตุที่ทำให้เกิดตับแข็ง มีหลายสาเหตุ ดังนี้
1.ตับอักเสบจากไวรัส โดยเฉพาะไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี เรื้อรัง
2.ดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในปริมาณที่มากเป็นประจำ
3.ภาวะไขมันสะสมในตับ พบในผู้ป่วยโรค เบาหวาน โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง
4.การรับประทานยาบางชนิดเป็นเวลานาน ทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ
5.สาเหตุอื่นๆที่พบน้อย เกิดจากร่างกายมีธาตุเหล็กมากเกินไป หรือ มีธาตุทองแดงสะสมมากเกิน
6.ยังไม่ทราบสาเหตุ ประมาณ 25%

อาการ ตับแข็งจะไม่แสดงอาการให้เห็นในระยะเริ่มต้น ถึงแม้ตับจะทำงานได้เพียง50%ก็ยังไม่มีอาการให้เห็นว่าเป็นตับแข็ง การตรวจหาที่แน่นอนที่สุด ใช้วิธีตัดชิ้นเนื้อตับไปตรวจซึ่งทำยากและยุ่งยาก แพทย์จึงใช้วิธีอื่นในการวินิจฉัย เช่น ดูค่าตับจากการตรวจเลือด หรืออัลตร้าซาวด์ผิวตับ เมื่อมีพังผืดผิวตับจะขรุขระไม่เรียบ หรือตรวจความเหนียวของตับ ใช้หลายวิธีรวมกันจึงจะวินิจฉัย ส่วนอาการที่สังเกตได้เมื่อมีอาการมากขึ้น เช่น มีอาการอ่อนเพลีย ตาเหลือง ปัสสาวะเหลือง ท้องโตขึ้น บางรายอาจมีผื่นแดงที่ลำตัว บางรายผู้ชายจะมีหน้าอกโตและเจ็บ ต่อมน้ำลายโต อันทะฝ่อ ผู้หญิงประจำเดือนไม่ปกติ ตับหรือม้ามโต

ภาวะแทรกซ้อนจากตับแข็งที่พบบ่อยคือ
-ภาวะท้องมาน (ท้องบวมโต) ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างมากกับการสูญเสียคุณภาพชีวิต เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
-ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ดีซ่าน (อาการตาเหลือง ตัวเหลือง) อาเจียนเป็นเลือด มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ไตวาย อาการซึมเนื่องจากเกิดความผิดปกติที่สมอง หมดสติ มะเร็งตับ

ตับแข็งเมื่อเกิดแล้วมักไม่สามารถกลับเป็นปกติได้ การรักษาจึงมักมุ่งไปที่การยับยั้งการดำเนินโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน ควรดูแลตัวเองเพื่อขจัดหรือลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะตับแข็ง เช่นตรวจเลือดว่ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบหรือไม่โดยเฉพาะไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสตับอักเสบซี ถ้ายังไม่เป็นควรฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักสบบี ถ้ามีเชื้อควรให้การรักษา เพื่อไม่ให้อาการนั้นเรื้อรังจนทำให้เกิดภาวะตับแข็ง

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ควบคุมอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัว
ในกรณีที่พบว่ามีภาวะตับแข็งแล้ว ควรหาสาเหตุและต้องงดปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายที่จะทำให้อาการมากขึ้น พยายามให้อาการคงที่ไม่ให้แย่ลงอีก ประคับประคองและดูแลตัวเองโดยเฉพาะเรื่องอาหาร เพราะเมื่อมีภาวะตับแข็ง ผู้ป่วยจะเบื่ออาหาร ทำให้ขาดสารอาหาร ผู้ป่วยต้องรับประทานอาหารให้มากมื้อขึ้น วันละ 4-7 มื้อ อาหารเช้า7:00น. อาหารว่าง 10:00น. อาหารเที่ยง อาหารว่าง 15:00 น.อาหารเย็น18:00 น. และก่อนนอน 21:30น.โดยเฉพาะมื้อดึกสำคัญมาก เพราะร่างกายยังทำงานอยู่ในขณะที่นอนหลับ อาหารที่รับประทานควรลดเกลือ (เกลือโซเดียม 2กรัม ต่อวัน ) ควรรับประทานอาหารเสริมวิตามินบี และวิตามินดี เพิ่ม และควรรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน 30-40 กิโลแคลลอรี่ ต่อน้ำหนัก ต่อวัน โปรตีน 1.2-1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม(มากกว่าคนปกติ) ไม่ควรรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ไม่ควรรับประทานอาหารทะเล (มีเชื้อแบคทีเรียบางอย่างที่ทำให้อาการรุนแรงขึ้น) ป้องกันภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะมะเร็งตับ ผู้ป่วยควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุก 6เดือน

ตับแข็ง เมื่อเป็นแล้วไม่สามารรักษาให้หายเป็นปกติเหมือนเดิมได้ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดภาวะตับแข็งได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆดังกล่าว เพื่อรักษาตับ อวัยวะที่มีความสำคัญมากของร่างกายไว้ให้อยู่กับร่างกายเราอย่างดีตลอดชีวิต

ข้อมูลโดย ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาล ธนบุรี2
โทร 02-4483845-58


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  prad.communication 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม