Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > สนุก!ซุบซิบ > ดารา และคนดัง > ตำรวจฟิตเปิดอีกโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ตำรวจไม่จับ กลับปลอดภัย” รับตรุษจีน
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ตำรวจฟิตเปิดอีกโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ตำรวจไม่จับ กลับปลอดภัย” รับตรุษจีน  (อ่าน 206 ครั้ง)
add

ตำรวจฟิตเปิดอีกโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ตำรวจไม่จับ กลับปลอดภัย” รับตรุษจีน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 8 ก.พ. 13, 17:24 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ตำรวจไม่จับ กลับปลอดภัย” ที่ลานหน้าอาคารศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า พร้อมเดินรณรงค์แจกสติกเกอร์ให้ประชาชนหวังลดอุบัติเหตุและการเสียชีวิต
       
       วันนี้ (7 ก.พ.) เมื่อเวลา 12.00 น. พล.ต.ท.เรืองคักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต. อุทัยวรรณ แก้วสอาด รองผบชน. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบก.จร. พ.ต.อ.วีระวิทย์ วัจนะพุกกะ ผกก.บก.จร. ร่วมด้วยบริษัทเอกชนร่วมกันประชาสัมพันธ์โครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ตำรวจไม่จับ กลับปลอดภัย” ที่บริเวณลานหน้าอาคารศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า ถนนสุขุมวิท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กทม. โดยมีสื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจโครงการนี้จำนวนมาก
       
       พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า โครงการนี้เป็นความมุ่งมั่นที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนโดยเฉพาะในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งบ่อยครั้งเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์จนเป็นสาเหตุเสียชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่เน้นการดำเนินการป้องกันแบบเชิงรุกกับประชาชนด้วยการเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ โดยมุ่งหน้าไปทางหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผ่านสยามเซ็นเตอร์จนถึงห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง
       
       ด้าน พ.ต.อ.วีระวิทย์เปิดเผยว่า ต้องการให้ประชาชนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันประชาสัมพันธ์รณรงค์โครงการดังกล่าวด้วยการช่วยกันแจกแผ่นพับติดสติกเกอร์ “ดื่มไม่ขับ ตำรวจไม่จับ” กลับบ้านปลอยภัย เพื่อเป็นการย้ำเตือนและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ
       
       ทางด้าน พล.ต.ท.เรืองคักดิ์กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและจะมีต่อไปและเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะสามารถลดอุบัติเหตุบนท้องถนนขอความร่วมมือทุกฝ่ายทุกด้านร่วมกันรณรงค์ปฏิบัติตามเพื่อเกิดความสูญเสียทางชีวิตและทรัพย์สินน้อยลง


องค์การอนามัยโลก (WHO) ประเมินการแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนของไทย พบว่าสอบตกในทุกมาตรการ ทั้งในเรื่องการลดความเร็ว ได้คะแนนเพียง 2 เต็ม 10 การลดการดื่มแล้วขับ ได้ 5 เต็ม 10 การใช้หมวกนิรภัยกับรถจักรยานยนต์ ได้ 4 เต็ม 10 การคาดเข็มขัดนิรภัย ได้ 5 เต็ม 10 ขณะที่การใช้ที่นั่งนิรภัยในเด็กไม่ได้คะแนน คือ 0 เต็ม 10 ส่งผลให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 106 จาก 178 ประเทศที่สำรวจ
 
          แม้จะมีการประกาศให้ไทยเป็นทศวรรษแห่งความปลอดภัยหวังลดจำนวนผู้เสียชีวิตให้ได้ครึ่งหนึ่งภายใน 10 ปีข้างหน้า แต่หนึ่งปีผ่านไปยังไม่เห็นอะไรที่เป็นรูปธรรมในการแก้ปัญหามากนัก ซึ่งไทยอาจต้องนำตัวอย่างความสำเร็จในการลดอุบัติเหตุจราจรในต่างประเทศ เช่น ยุโรป มาเป็นรูปแบบการดำเนินการลดปัญหาอุบัติเหตุ
 
          ก่อนหน้านี้ การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในประเทศแถบยุโรปเกิดจากปัญหาที่หลายประเทศรวมทั้งไทยกำลังประสบอยู่ นั่นคือผู้ขับขี่มักไม่ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎหมายจราจร ขาดการบังคับใช้กฎหมายจากภาครัฐอย่างจริงจัง ขณะที่ตำรวจจราจรก็มีน้อย อุปกรณ์มีจำกัด และไม่ได้ถูกบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ยุโรปจึงเริ่มให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จนมีข้อมูลงานวิจัยยืนยันว่าสามารถลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลงได้ถึงกว่าร้อยละ 50
 
          หลักของการบังคับใช้กฎหมายในยุโรป ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มจำนวนใบสั่ง ค้นหาผู้กระทำผิด แต่เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ขับขี่ ให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการขับขี่และมีความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกันโดยเริ่มจาก
 
          1. กำจัดความเร็วเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและลดการบาดเจ็บรุนแรง ซึ่งการลดความเร็วเฉลี่ยบนถนนลง 1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุลงได้ถึงร้อยละ 4 ส่วนคนเดินเท้าที่ถูกรถชนร้อยละ 85 หากถูกชนที่ความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะเสียชีวิต แต่หากลดความเร็วลงเหลือ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะมีผู้เสียชีวิตเมื่อถูกชนเหลือเพียงร้อยละ 10
 
          2. คาดเข็มขัดนิรภัย พบว่าสามารถลดการเสียชีวิตจาก 2.5 หมื่นคน ลงได้ถึง 1 หมื่นชีวิตแต่ต้องทำควบคู่ไปกับการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง
 
          3. การฝ่าฝืนกฎจราจรเกี่ยวกับการให้ทางพฤติกรรมการฝ่าฝืนกฎจราจร เช่น ไม่จอดให้คนข้ามถนนข้ามเมื่อมีสัญญาณคนข้าม ขับรถฝ่าไฟแดง ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุสูงถึงร้อยละ 50 ซึ่งในยุโรปมีเทคโนโลยีการใช้กล้องเพื่อช่วยในการบังคับใช้กฎหมาย เช่น กล้องตรวจจับการฝ่าฝืนสัญญาณไฟ ได้ผลดีคุ้มค่าต่อการลงทุน แม้ประเทศไทยเริ่มมีใช้บ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทั่วถึง
 
          4. บังคับใช้กฎหมายดื่มแล้วขับ สร้างความชัดเจนเกี่ยวกับโทษ ผลกระทบและระดับแอลกอฮอล์ที่ผิดกฎหมาย กลยุทธ์ในยุโรป คือทำให้ผู้ขับขี่เกิดความรู้สึกว่าตนเองมีโอกาสถูกจับได้ตลอดเวลา หากทำผิดกฎหมาย ด้วยวิธีการสุ่มตรวจด้วยเครื่องเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ในทุกที่ ทุกเวลา และทำพร้อมกันเป็นวงกว้าง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ขับขี่ไม่สามารถหลบหนีไปในเส้นทางอื่นได้
 
          5. ตรวจวัดสมรรถนะความพร้อมของผู้ขับขี่ ไม่เพียงแต่ในผู้ขับขี่อาชีพ อย่างรถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุก เท่านั้นแต่รวมไปถึงผู้ขับขี่รถโดยทั่วไปด้วย


สำหรับใครที่ไม่ได้ออกไปไหนก็นอนตีพุงดูทีวีอยู่ที่บ้านก็ดีเหมือนกันได้พักผ่อนร่างกายแถมที่สำคัญประหยัดตังในกระเป๋าด้วย ส่วนใครไปเที่ยวก็เที่ยวให้สนุกละกันนะครับ สุขสันต์วันตรุษจีน เฮง เฮง รวย รวย ร่างกายแข็งแรงกันทุกคน นะจ๊ะ

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  ทีวีออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ช่อง3 ดูทีวีออนไลน์ช่อง5 ดูทีวี ทีวี ตำรวจ รณรงค์ 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้