หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มุสลิมไทย เอ็กซ์โป 56 (MUSLIMTHAI EXPO 2013)  (อ่าน 677 ครั้ง)
Guest
มุสลิมไทย เอ็กซ์โป 56
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 13, 09:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มุสลิมไทย เอ็กซ์โป 56 (MUSLIMTHAI EXPO 2013)
วันและเวลาในการจัดงาน

วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม – วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2556 รวม 3 วัน ตั้งแต่เวลา 11.00 - 22.00 น.

สถานที่จัดงาน

ณ บริเวณพลาซ่า ด้านข้างอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย


ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Community – AEC) เป็นการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไทย พม่า กัมพูชา เวียดนาม ลาว มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ และบูรไน) โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้อาเซียนเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียว โดยมีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการการลงทุน และแรงงานฝีมือโดยเสรี ซึ่งจำเป็นที่ทุกภาคส่วนต้องศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังจากการรวมกันเป็นประชาคมอาเซียนแล้วในปี พ.ศ. 2558

จากจุดนี้เองที่ประเทศไทยเราสามารถนำเอาความได้เปรียบที่มีจุดแข็งหลายด้าน เมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นด้านทำเลที่ตั้งซึ่งมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางทางการบินและคมนาคมทางบก ที่จะเชื่อมประเทศคาบสมุทรอินโดจีนและเชื่อมโยงเอเชียเหนือโดยเฉพาะจีน กับเอเชียตะวันตกและเฉพาะอินเดีย ซึ่งจะส่งผลให้ไทยเป็นประตูทางผ่านหลักของการท่องเที่ยวในภูมิภาค ทั้งด้านการตลาด การขนส่ง การลงทุน และส่งผลให้ตลาดด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศขยายตัวตามไปด้วย เพราะไทยเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวมากด้วยสภาพแวดล้อม สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม การท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายทั้งพระราชวัง โบราณสถานต่าง ๆ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (การรักษาพยาบาล สปา) และการท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม ซึ่งกำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น

และอีกด้านที่สำคัญคือ ตลาดด้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารฮาลาลที่ไทยมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นแหล่งอาหารฮาลาลของโลก เพราะมีกระบวนการผลิตที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีมาตรฐานและปลอดภัย เพราะเกือบ ๕๐% ของประชากรในประชาคมอาเซียนที่มีกว่า 600 ล้านคน เป็นมุสลิม ซึ่งถ้าเราสามารถเชื่อมโยงจุดแข็งด้านต่างๆ ได้อย่างบูรณาการและสามารถทำให้เป็นฮาลาลทั้งระบบ ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในกิจการฮาลาลของอาเซียนได้ และยังเป็นฐานสู่เวทีโลกที่มีกลุ่มลูกค้ามุสลิมอีกกว่า 2,000 ล้านคน

จึงเป็นที่มาของงาน “มุสลิมไทย เอ็กซ์โป 56” (MUSLIMTHAI EXPO 2013)

โดยการรวบรวมสินค้า ผลิตภัณฑ์ การบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมุสลิมในประเทศไทยมาจัดแสดงและจำหน่ายเพื่อแสดงศักยภาพและความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รวมทั้งเป็นช่องทางให้ผู้แสดงสินค้าได้มีโอกาสพบปะกับกลุ่มเป้าหมายปัจจุบันและกลุ่มเป้าหมายใหม่ โดยใช้เวลาและงบประมาณที่ประหยัดและคุ้มค่าที่สุด อีกทั้งยังมุ่งหวังให้งานนี้เป็นศูนย์กลางในการจัดแสดงของกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับมุสลิมจากทั่วทุกภาคของประเทศต่อไป

พื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร จะกลายเป็นแหล่งรวมอาหาร,สินค้าและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมุสลิมและประชาชนทั่วไป จากผู้ประกอบการและผู้ผลิตทั่วทุกภาคของประเทศไทย กว่า 400 ราย พร้อมรองรับผู้ชมกว่า 100,000 คน ที่ต้องการแสวงหานวัตกรรมในสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง อาทิ กลุ่มธุรกิจฮาลาล ท่องเที่ยว สินค้าฮาลาลนำเข้า-ส่งออก กลุ่มผลิตภัณฑ์มุสลิมโอทอป รวมถึงสินค้าพื้นเมือง เช่น ผ้าบาติก เสื่อกระจูด ผ้าคลุมฮิญาบ และอาหารพื้นเมืองของมุสลิมในแต่ละภาค เช่น นาซิการบุร, ข้าวซอย แหนมเนือง และจุดเด่นทางด้านศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายของมุสลิม รวมถึงศึกษาหาข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจของตนเองต่อไป

ซึ่งรายได้ 50% จากการจัดงานหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วมอบให้ มูลนิธิอัลเกาษัร เพื่อสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับเด็กกำพร้าและยากไร้

จะมีผู้เข้าร่วมงานวันละประมาณ 30,000 - 50,000 คน จากมุสลิมทั่วประเทศไทย ทั้งนี้คาดว่าจะมีนักธุรกิจจากต่างประเทศดังเช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย บูรไน และตะวันออกกลางอีกด้วย

รายละเอียดการจัดงาน (สังเขป)


- โซน OTOP : การออกร้านและสาธิตผลิตภัณฑ์จากมุสลิมไทย
- โซน Halal : ฮาลาลไทย ฮาลาลโลก สินค้าโรงงานผู้ผลิตในราคาพิเศษ
- โซน AEC : การเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
- โซน Food : การออกร้านจำหน่ายอาหารพื้นบ้านและสุดยอดอาหารของมุสลิมไทย
- โซน Shopping : สินค้า เสื้อผ้า เครื่องแต่งการ เครื่องประดับ/สินค้าธงฟ้า
- โซน Book : การออกร้านหนังสือจากทุกสำนักพิมพ์มุสลิม
- โซน Travel : การออกบูธของสมาคมผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวแบบครบวงจร
- โซน Exhibit : นิทรรศการเชิงวิชาการจากสถาบันการศึกษา/สถาบันการเงิน/AEC
- โซน Organization : มูลนิธิและองค์กรสาธารณประโยชน์ต่างๆ ของมุสลิม
- โซน Seminar : อาทิ การส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ฮาลาล/ มุสลิมมีส่วนร่วมในการรองรับประชาคม AEC อย่างไร
- โซน Activity : การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากมุสลิมทั่วประเทศ/ การแสดงแฟชั่นเครื่องแต่งกายมุสลิม/ การประกวดการขับร้องอันนาชีดแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี
- โซนหน่วยงานราชการของรัฐ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มุสลิมไทย  ประชาคมอาเซียน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม