หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีซื้อรถยนต์มือ 2 โดยไม่โดนหลอก...จะบอกไห่ฟีๆ....  (อ่าน 1394 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 12, 08:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ต้องเข้าใจตรงนี้ก่อนว่า คำว่า"รถยนต์มือ 2" อาจหมายถึงมือ 3 มือ 4 มือ 5 หรือมือ 10 แต่ผู้คนเรียกรวมๆกันว่า "รถยนต์มือ2" มีรถยนต์ดีๆให้เลือกมากมายก่ายกอง และที่สำคัญคือมีรถยนต์ "ย้อมแมวขาย"รวมอยู่ด้วย ไม่ได้เอาน้องแมวเหมียว มาย้อมสี แล้วขาย..แต่มันเป็น " ศัพท์สแลง" ที่ผู้คนนำมาพูดกัน..

ส่วนใครจะเลือก เมียมือ2 หรือ ผัวมือ 2 กระทู้นี้ไม่เกี่ยวด้วย....ต้องไปถามคนชื่อ ไข่นุ้ย ตัวผมเองเรื่องนี้จะต้องเลือกป้ายแดง...555++++ไม่ชอบป้ายเหลือง666+++อันนี้พูดเล่นนนนนน เอาแค่คนอ่านอมยิ้มเล็กๆ.....หรือว่าหน้าบึ้งใหญ่ๆก็ไม่รู้..

ก่อนอื่นก็ต้องดู Budget (พูดแบบ ดจร.)ของตัวเองก่อนว่า มี"งบ"เท่าไร จะซื้อ Cash สดหรือจะ ซื้อ ผ่อน (credit)ผู้คนมักจะพูดดัดจริตกันแบบนี้ ภาษาไทยคำ อังกฤษคำ ..เจอฝรั่ง พูดกันจนเมื่อยมือ...เริ่มเรียนรู้เลยครับ

ประการที่ 1 เมื่อหารถยนต์ที่ต้องการได้แล้ว ก็ต้องเช็คสภาพ ตัวถังรถยนต์ด้วยตนเองก่อน(ทำแบบเซียนซื้อรถ) โดย ทำมือนิ้วข้างที่ถนัด ให้นิ้วงอๆ ทั้ง 4 นิ้ว เหมือนทำ มะเหงก เหมือนเขกกระบานใครสักคน... เริ่มเคาะที่ตัวถัง ให้รอบคัน สำคัญสุด กระโปรงหน้า และกระโปรงหลัง หลังคา..เพื่อเช็คว่ารถยนต์คว่ำมาหรือเปล่า รถยนต์มีสีสภาพเดิมๆ หรือไม่ ..

ถ้าเสียงเคาะออกมาแป๊งๆๆๆๆๆทั้งคัน นั่นแสดงว่ารถยนต์คันนั้นไม่เคยโป๊วสีมาก่อน การโป๊วสีเกิดจากรถถูกชน ช่างต้องเคาะเหล็กให้เรียบ แล้วใช้สีโป๊วๆลงไปหนาน้อยหนามาก แล้วแต่ช่าง.แล้วช่างจะทำอีกหลายขั้นตอนจึงจะพ่นสีจริง มีหลายขั้นตอน..

สรุปว่า ถ้าใช้มะเหงกเคาะเสียงดัง ปุกๆๆๆๆๆ คือเสียงทึบๆ นั่นแสดงว่า รถคันนี้ ผ่านการเคาะตัวถังมาแล้ว รถอาจจะพลิกคว่ำมาก่อน ทำสีใหม่มาแล้ว ถ้าเป็นรถใหม่ๆ ราคาจะตกลงไปนับหมื่น นับแสนบาท...แล้วแต่สภาพ

การเคาะด้วย มะเหงก ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตเจ้าของ...เคาะได้เลยเพราะเจ้าของไม่หวงแล้วตอนนี้ อยากขายจนตัวสั่น..แต่ถ้ารถยนต์ที่เขาใช้อยู่อย่าไปเคาะรถของเขาส่งเดช เดี๋ยวคุณก้จะโดนมะเหงก จากเจ้าของซะเอง555+++

ขั้นตอน เช็คสภาพ น่าจะมีการ Test ประมาณ 15 ขั้นตอน จึงจะจบ แต่ว่าขั้นตอนนี้..ขอไปกินข้าวเช้าให้สบายพุงก่อน จะมาพิมพ์ต่อ....ครับ

//ช.ผาสุข(คนชอบซื้อรถยนต์เงินสด)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ก.ย. 12, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กระทู้เกี่ยวกะรถยนต์มือ 2 มีสมาชิกเข้ามาอ่านเพียงน้อยนิด เลยไม่ได้พิมพ์ต่อ เรื่องมันยาวพอสมควร ก็จะต่อให้พอเข้าใจ

ประการที่ 2 ใช้มือ กดแรงๆ บนตัวถังรถยนต์ให้ตรงทั้ง 4 ล้อ เพื่อเช็คว่า โช๊คอัพ ทั้ง 4 ล้อ ไม่ตาย เมื่อกดลงไปมันจะไม่เด้งซะทีเดียว ตัวรถมันจะค่อยๆขึ้น แสดงว่าโชคไม่เสีย ดี

และที่สำคัญ เมื่อกด ขึ้นลง ไม่มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด ของโช๊คอัพ

ประการที่3 เดินถอยหลังออกไปห่างๆรถยนต์สัก 5-6 ก้าว ตรงกึ่งกลางของหน้า และ กันชนหลังของรถยนต์ เพื่อเช็คระดับ ของตัวรถยนต์ว่า ขอบล่างทั้ง 4 มุมของรถยนต์ได้แนวนอนตรงหรือ เอียง ถ้ารถเอียงไปทางหนึ่งทางใด แสดงว่า สปริงโช๊ค หด เปลี่ยนสปริงใหม่เส้นละหลายร้อย นับพัน ถ้ามองทั้ง 4 มุม ได้แนว สวยงาม OK ใช้ได้

ประการที่ 4 หมุนพวงมาลัย ให้ ล้อยางตรงกับล้อหลัง แล้วเล็งว่า 2 ล้อ หน้าหลัง 2 คู่ เป็นแนวเดียวกันไหม? ต้องเป็นเส้นตรง อยู่ในแนวเดียวกันจึงจะดี

ประการที่ 5 จับพวงมาลัยหมุน ซ้ายที ขวา ว่ามันแน่นไหม์ ถ้าหลวมโคลกเคลก แสดงว่า ช่วงล่าง พวกลูกหมาก คันส่ง ปีกนก หนวดกุ้ง หลวมหมดแล้ว หมดสภาพ อย่างนี้ ไม่ควรดูต่อกลับบ้านเลย เพราะ ซ่อมช่วงล่างแพงมาก เจอช่าง 8 ขีด จะทำให้รถเราเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ถ้ามันแน่น(ไม่ใช่ฝืด)ก็ OK

ประการที่ 6 เปิดปิดประตูทุกด้าน มีเสียงเอ๊ยดๆไหม ปิดประตูสียงดังนิ่มไหม ถ้านิ่มได้ยินเสียง ซุม ก็OK ไม่ใช่ ปิดที เสียงเหล็กกระทบกันปังๆๆ อย่างนี้เลิกเลย

ประการที่ 7 เปิดฝากระโปรง หน้าหลัง ก้มดู แช๊ชซี(คาน)ว่าผุพัง หรือตัดต่อมาหรือไม่ รถโดนชนมาหรือไม่ ดูไม่ยาก

ประการที่ 8 ดูรอยอาร์ค เป็นหลุมเล็กๆ ระหว่างบังโคลนกับตัวถัง ถ้ารถผ่านการชนมาแล้ว ไม่มีรอยอาร์ก

ประการที่ 9 สตาร์ทเครื่องยนต์ เร่งขึ้นช้าๆ ฟังดูว่ามันเดินนิ่มไหม.เครื่องมันแน่นไหม? ถ้าเครื่องมันสั่น แสดงว่า การจูน ในระบบ น้ำมัน ไฟ ลม ไม่สมดุลย์ หรือเครื่องเสีย หรืออาจจะต้องยกเครื่อง ใช้เงินเยอะ

ประการที่ 10 เปิดแอร์ดูว่าเย็นไหม? แม้นว่า เย็นเฉียบเจ้าของอาจเพิ่งไปเติมน้ำยามา น้ำยาอาจจะรั่วก็ได้..ให้ไปดู ที่ตัวดรายเออร์ กลมๆยาวๆอยู่ไกล้เคื่องยนต์ดูที่ ที่หัวดรายเอร์ด้านบนจะมีแก้วใสๆ มองเห็นน้ำยาแอร์ ถ้าเป็นฟองขาวๆ แสดงว่า แอร์ไม่สมบูรณ์ ต้องใส ไม่มีฟองจึงจะดี

ประการที่ 11 เข้าเกียร์ว่าง โยกเกียร์ ทั้งหมด 1-5 ถอยหลัง ถ้าเข้าคล่องถือว่าดี เกียร์โอโตก็เช่นเดียวกัน

ประการที่ 12 ลองเหยียบเบรค เหยียบ ครัช ดูซิว่ามันฝืด หรือแข็ง นิ่ม ไปไหม

ประการที่ 12 ลองขับช้าๆ เปลี่ยนเกียร์ให้ครบ รวมทั้งถอยหลังด้วย ออกตัวดีไหม ถ้าออกตัวอืด แสดงว่า ครัช มีปัญหา

ประการที่ 13 เช็คศูนย์ล้อด้วยตนเอง ขณะที่ขับสัก 60 ปล่อยมือจาก พวงมาลัย ดูซิว่า รถยนต์มันตรงไป หรือ เอียงซ้ายขวา ถ้าปล่อยมือจากพวงมาลัยได้เป็นระยะๆ ก็จะดี ถ้าแล่นออกซ้ายหรือ ขวา ล้อยางอาจสึก หรือศูนย์เสีย

ประการที่ 14 ลองเบรคค่อยๆ ว่าใช้ได้ดีไหม หลังจากนั้นหาที่ว่างๆ ขับเร็วหน่อย แล้วเบรคเเบบกระทันหัน ดูว่าเบร็คหยุดกระทันหันไหม? ถ้าลื่นไหล แสดงว่าระบบเบรคไม่ดี อันนี้อันตรายมาก... ถ้าเบร็คจึ๊ก หยุดกึก ที่สำคัญต้องลองเบรคมือด้วย

ประการที่ 15 ถามเจ้าของรถยนต์ว่า เป็นรถยนต์ของเขาเอง หรือของคนอื่นที่นำมาขาย ขอดูคู่มือรถยนต์

ขั้นตอนหลักๆก็น่าจะมีประมาณนี้ครับ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 ก.ย. 12, 11:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประการที่ 16 เช็คระบบการใช้งานของไฟฟ้า เช่นไฟหน้า สูง ต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไฟกระพริบ ไฟหน้าปัด ตัวปัดน้ำฝน

ประการที่ 17 เช็คระบบโดยหน้าปัด ดูที่ การทำงานของเข็มชี้ ต่างๆ เช่น ความเร็ว เอย เข็มวัดรอบ เข็มน้ำมันเชื้อเพลิง เฟืองท้าย น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค เข็มบอกเปิดปิดประตู กระโปรงหน้า กระโปรงหลัง เข็มบอกการล๊อคต่าง เข็มบอกแอร์

ประการที่ 18 ชโงกดู ข้างล้างรถยนต์ว่ามีน้ำมันอะไร ไหลซึมไหม? เรื่องนี้ก้เรื่องใหญ่ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ นำมันเฟืองท้าย น้ำมันเบรค น้ำมันเพาเวอร์

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 1 ก.ย. 12, 17:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณครับ คุณลุงแมน ผมอ่านจบแล้วครับ

q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 ก.ย. 12, 20:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่ออีกนิดครับ เพื่อจะให้ครบสมบูรณ์

ประการที่ 19 เปิดฝาหม้อน้ำ ระวังถ้าเครื่องร้อนจัดน้ำร้อน มันจะพุ่งใส้หน้าจนเสียโฉม เพราะฝาเปิดเขากำหนดแรงอัดไว้ ผลีผลามเปิดไม่ได้ ค่อยๆเปิด ไม่แน่ใจก้ใช้ผ้าหนาๆ รองมือ

เปิดดูว่า น้ำในหม้อน้ำ มีคราบน้ำมันเครื่องไหม ถ้ามีคราบน้ำมันเครื่องลอยมากหรือน้อยก็ตาม แสดงว่า ปะเก็นเสื้อสูบรั่ว ต้องยกเครื่องซ่อม เสียเงิน หลายพันบาท มันอาจจะยาวไปถึง การเปลี่ยนแหวนสูบ หรือ ตัวลูกสูบ ถ้าเป็นรถยุโรปราคาแพงๆ อาจต้องจ่ายเงิน ถึง 6 หมื่นขึ้น

ถ้าน้ำสะอาดไม่มีน้ำมันแสดงว่า เครื่องยนต์ยังดีอยู่ ถึงไม่ดีในกรณีอื่น ก็ซ่อมง่ายกว่า ค่าแรงไม่หนักเท่าไร

ประการที่ 20 ควันดำ และ ควันขาว สตาร์ทเครื่อง ให้เครื่องติด แล้วไปดูที่ท่อไอเสีย ถ้าควันดำโขมง รถคันนี้ไม่ต้องดูอย่างอื่นเลย เลิกเลย.. หรือ ว่าท่อดำเขรอะ ดำปี๊ดเขม่าเขรอะ แสดงว่าเครื่องหลวม..หรืออาจ จูนเครื่องไม่ได้ที่...รีบเผ่นเลย ...ถ้าควันสีขาว อันนี้ก็ไม่ดี การจูนการเผาไหม้ไม่ดีไม่สมบูรณ์ ใช้ต่อเครื่องจะพังเร็ว.....เครื่องยนต์ที่ดี ท่อไอเสียจะมีลมออกมาอย่างเดียว..ไม่ดำ ไม่ขาว

ลองเอามือ อังที่ปลายท่อไอเสีย ถ้าร้อนมาก ไม่ดี ถ้าออกมาเย็นๆ นั่นแหละเยี่ยมเลย...

ตอนเช้า เวลาสตาร์ทรถครั้งแรกในวันนั้น กลับไปดูท่อไอเสีย ถ้าในรูท่อแห้ง... ไม่ดี แต่ถ้าท่อไอเสียมีน้ำออกมาพรูๆๆ...อย่าตกใจ นั่นแหละเครื่องยนต์สมบูรณ์ที่สุด..เยี่ยม

มีอีกหลายประการ แต่ประเด้นหลักๆ แค่นี้น่าจะพอเพียง

ข้อพึงระวังอย่าจ่ายเงินมัดจำโดยไม่มีหลักฐาน เช่นบัตรประชาชน หนังสือสัญญาว่าจะซื้อ...และอย่าจ่ายเงินค่าซื้อรถทั้งหมดก่อนรับเล่ม บางทีเจ้าของอาจจะโอนลอยไว้ให้ ผู้ซื้อไปโอนวันหลังก็ได้..ต้องยื่นหมูยืนแมว กันเลย ไม่ต้องเกรงใจ เอกสารการโอนต้องครบ...

เอกสารต่างๆต้องเซ็นให้ครบทุกช่อง ถ้าเผลอลืมเซ็น หาเจ้าของให้เซ็นอีก ยากมาก ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็เซ็นลายมือปลอมไปเลย..เพราะหาตัวไม่เจอ บางทีเจ้าของรถอยู่เชียงใหม่งี้...

ทางที่ดีไปโอนให้เรียบร้อยวันซื้อดีกว่า ไปที่ กรมการขนส่ง รอไม่นาน ก็เสร็จ อย่าลืม ถ้ารถยนต์เกิน 5 ปี มีใบตรวจสภาพรถไปด้วย จ่ายค่าเช็คสภาพ 2-300บาทเอง

ถ้าจะผ่อนก็ไปที่บริษัทไฟแนนซ์เลย

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ซื้อรถยนต์ โดนหลอก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม