หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นอสตร้าประกาศศักดาผู้นำคอนเทนต์แผนที่แบรนด์ไทย  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ส.ค. 12, 17:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โกลบเทคบุกตลาดเต็มสูบ ชูความเป็นผู้นำ โลเคชั่น คอนเทนต์ โพรวายเดอร์ ดัน NOSTRA ขึ้นแท่นโกยรายได้ เผยแผนเดินหน้ารุกตลาดสมาร์ทโฟน เกี่ยวก้อยพันธมิตรพัฒนาแอพพลิเคชั่น จับกลุ่มไลฟ์สไตล์บนโซเซียลมีเดีย มั่นใจสิ้นปีผลประกอบการเป็นไปตามเป้า

นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกั ด ผู้นำด้านการให้บริการข้อมูลแผนที่ หรือ โลเคชั่น คอนเทนต์ โพรวายเดอร์ (Location Content Provider) รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์นอสตร้า (NOSTRA) เปิดเผยถึงทิศทางการตลาดในช่วงครึ่งปีหลังว่า โกลบเทคมีแผนที่จะเดินหน้าเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น ด้วยการขยายการให้บริการข้อมูลแผนที่สู่กลุ่มธุรกิจพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน สืบเนื่องจากภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้ที่มีตัวเลขคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนมากกว่า 4 ล้านเครื่อง และการเติบโตของแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนประเภทการบริการอ้างอิงตำแหน่ง แบบ Location-based Services (LBS) ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างก้าวกระโดดในช่วงปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อระบุตำแหน่งของผู้ใช้ไปยัง social network หรือด้านธุรกิจและการตลาด

นายวิชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการใช้โทรศัพท์แบบออลอินวัน โทรศัพท์เครื่องเดียวที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบถ้วน ส่งผลให้ภาพรวมของตลาดแผนที่สำหรับค้นหาเส้นทางและสถานที่ขยายตัวขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อีกมากขณะเดียวกันผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นก็มีความต้องการข้อมูลแผนที่ เพื่อนำมาพัฒนาเป็นส่วนหนึ่งของฟังก์ชันในการใช้งานสำหรับแอพพลิเคชั่น เช่น ระบบเนวิเกชั่น การระบุตำแหน่งของร้านค้า การระบุตำแหน่งของผู้ใช้งาน การแชร์ตำแหน่งบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค เป็นต้น และ ด้วยจุดแข็งของแผนที่ NOSTRA ที่มีข้อมูลสถานที่ หรือ Points of Interest (POI) มากกว่า 830,000 ตำแหน่งทั่วประเทศไทย และสามารถแบ่งหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจน จึงทำให้โกลบเทคได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพันธมิตรผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น เช่น SpeedNavi, Zodio และ AIS Guide & Go

“NOSTRA เป็นข้อมูลแผนที่ประเทศไทยที่พัฒนาโดยทีมงานคนไทย ด้วยวิศวกรที่มีประสบการณ์ในการออกแบบฐานข้อมูลแผนที่เพื่อรองรับงานระบบภูมิสารสนเทศและระบบเนวิเกชั่น และทีมสำรวจที่มีความชำนาญและเข้าใจสภาพแวดล้อมในพื้นที่ประเทศไทยเป็นอย่างดี กอปรกับการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยให้งานสำรวจข้อมูลมีความถูกต้องและแม่นยำมากที่สุด และก่อนที่เราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ เราจะตรวจสอบความต้องการของลูกค้าและทดสอบผลิตภัณฑ์จนมั่นใจว่าสามารถใช้งานได้จริง ทำให้ผลงานที่ผ่านมาของเราได้รับการยอมรับในระดับสากล ว่าเป็นข้อมูลแผนที่ที่มีคุณภาพ ทั้งความละเอียดและความถูกต้องของข้อมูล เป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจในการทำงานด้านแผนที่มาตลอดกว่า 20 ปี และโกลบเทคมีความพร้อมร่วมมือกับพันธมิตรในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นแผนที่บนสมาร์ทโฟนร่วมกัน บนทุกระบบปฏิบัติการ”

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ในครึ่งปีหลังนี้โกลบเทคยังคงให้ความสำคัญกับตลาดแผนที่นำทางสำหรับรถยนต์ หรือ GPS Car Navigation ทั้งในรูปแบบอุปกรณ์พกพา PND (Personal Navigation Device) และรูปแบบติดตั้งพร้อมใช้ในรถยนต์ (In Car Navigation) และจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของตลาดระบบนำทางรถยนต์ ส่งผลให้ NOSTRA ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ข้อมูลแผนที่ในจีพีเอส เร่งปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ ด้วยการเพิ่มข้อมูลที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงลึกที่จะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันโกลบเทคได้ทำการบันทึกข้อมูลที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของสถานที่ต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปแล้วจำนวนกว่า 1 ล้านแห่ง และตั้งเป้าหมายไว้ที่ 2 ล้านแห่งภายในสิ้นปีนี้ ตลอดจนการเพิ่มข้อมูลแผนที่ภายในอาคาร (Indoor map) เช่น แผนที่แผนผังร้านค้าภายในห้างสรรพสินค้า ที่จะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาสถานที่และทางเดินภายในอาคารได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนา

สำหรับการบริการและโซลูชั่นอื่นๆ โกลบเทคได้ขยายบริการแผนที่ในรูปแบบแผนที่ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หรือ Map Service โดยกลุ่มฐานลูกค้าผู้ใช้งานแผนที่ออนไลน์ มี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจ ที่นำข้อมูลแผนที่ NOSTRA ไปวิเคราะห์และประยุกต์การใช้งานตามความเหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง อาทิ การเลือกทำเลที่ตั้งสาขา จุดจำหน่ายสินค้า หรือขอบเขตการให้บริการ ฯลฯ และ กลุ่มลูกค้าทั่วไป ที่ใช้ข้อมูลแผนที่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว โดยโกลบเทคจะให้บริการข้อมูลแผนที่ NOSTRA ผ่านพันธมิตรธุรกิจในกลุ่มเว็บไซต์โซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม เป็นต้น

“เมื่อเร็วๆ นี้ โกลบเทคได้เปิดให้บริการ Free Service เป็นครั้งแรก เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปมีโอกาสใช้ข้อมูลแผนที่ NOSTRA ทั้งข้อมูลสถานที่สำคัญ โครงข่ายคมนาคมทั่วประเทศ ข้อมูลรายงานสภาพการจราจร (Traffic information) และข้อมูลร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ (NOSTRA Guide) ทั้งในรูปแบบแผนที่ออนไลน์ “NOSTRA Map Cloud” บนเว็บไซต์ www.nostramap.com และแอพพลิเคชั่นแผนที่ “NOSTRA Map Thailand” บนสมาร์ทโฟน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถค้นหาสถานที่สำคัญ สถานที่ใกล้เคียง เส้นทางการเดินทาง และยังสามารถแชร์ตำแหน่งผ่าน email, SMS หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ”

ในท้ายที่สุด นายวิชัยกล่าวว่า ปีนี้โกลบเทคตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 200 ล้านบาท และมั่นใจว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ โกลบเทค บริษัทในเครือของกลุ่มบริษัทซีดีจี มีศักยภาพที่จะเติบโตและขยายธุรกิจทั้งภายในและนอกประเทศ เนื่องจากกลุ่มบริษัทซีดีจีมีวิสัยทัศน์ที่จะเป็นองค์กรชั้นนำในระดับสากล (1 ใน 10 ของอาเซียน ภายในปี พ.ศ. 2558) ตลอดจนการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสทางการตลาดในภูมิภาคนี้ให้แก่โกลบเทคเป็นอย่างมาก


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แผนที่ ประกาศ ผู้นำ นอสตร้า คอนเทนต์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม