หน้า: 1 2 3 4

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดใจ "อั้ม เนโกะ" ผู้กล้ายั่วล้อรูปปั้น "ปรีดี"  (อ่าน 55283 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ค. 12, 14:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันที่ 11 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันครบรอบวันเกิดของ นายปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง ซึ่งปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันเดียวกันนี้ของทุกปี ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีกิจกรรม “วันแรกพบ” เป็นการนัดพบกันของ “เพื่อนใหม่” และรุ่นพี่ผู้เข้ามหาวิทยาลัยมาก่อนล่วงหน้า ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ จะไม่เรียกผู้มาใหม่ ว่า “น้องใหม่” เพื่อยืนยันถึงการให้ความสำคัญของความสัมพันธ์ที่เสมอภาคกัน

“วันแรกพบ” ปีนี้ มีปรากฎการณ์ฮือฮาในโลกออนไลน์ กระจายออกเป็นข้อถกเถียง อย่างกว้างขวาง“มติชนทีวีออนไลน์” สัมภาษณ์ “อั้ม เนโกะ” เพื่อนใหม่แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บุคคลในภาพ ที่ขึ้นไปนั่งเหยียดไขว้ขาบนแท่นฐานรูปปั้นอาจารย์ปรีดี เพื่อโพสต์ท่าถ่ายรูปดังกล่าวก่อนอัพโหลดรูปลงเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า

"♥ ความรัก ความคลั่งคืออะไร แต่ประเทศไทยก็ไม่มีกฎหมายหมิ่นท่านปรีดี เพราะเราทุกคนเท่ากัน"

@ทำไมทำท่าทางอย่างนั้นถ่ายรูปคู่กับรูปปั้นอาจารย์ปรีดี พนมยงค์

วันที่ถ่ายรูปนั้น คือวันที่ 11 พฤษภาคม เป็นวันครอบรอบชาตกาลของอาจารย์ปรีดี 112 ปี วันนั้นได้เห็นว่า มีเด็ก มีประชาชนจำนวนมากมาย รวมทั้งอาจารย์ ได้พยายามทำให้อาจารย์ปรีดี กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยการพยายามหมอบกราบหมอบไหว้ หรือการวางพวงมาลา

แต่หนูก็เข้าใจว่าเป็นการเคารพคุณความดีของอาจารย์ปรีดีที่ได้กระทำมา แต่ อีกแง่คือ อาจารย์ปรีดีไม่ได้เรียกร้องให้เรา ต้องยกท่านให้สูงกว่าความเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง เช่น นักศึกษาหลายคนพยายามไปบนบานขออาจารย์ปรีดี ให้ได้เกรดเอ หรือบนบานอยากเข้าธรรมศาสตร์ เพียงเพราะว่าธรรมศาสตร์มันดัง มันโก้ เป็นสถาบันที่ขายได้

แต่กระนั้นก็ตาม เด็กธรรมศาสตร์ ก็ยังไม่รู้จักจริงๆ เลยว่าอาจารย์ปรีดีคือใคร อาจารย์ปรีดีมีความสำคัญยังไงต่อเมืองไทยประเทศไทย

เด็กหลายคนจำนวนมาก เข้าธรรมศาสตร์มาเพียงเพื่ออยากเรียนธรรมศาสตร์ แต่ไม่เข้าใจว่าธรรมศาสตร์ ตั้งมาเพื่ออะไรและต้องการสอนอะไรให้แก่นักศึกษา และมีจุดมุ่งหมายอย่างไร

@ตั้งใจจะลบหลู่อาจารย์หรือเปล่า

ไม่เลยค่ะ การที่เราแสดงออก อย่างนั้น ถ้าเรามองดูในแวบแรกหรือมองดูภายนอก มันอาจจะเหมือนเป็นเด็กที่ก้าวร้าวมาก หรือถ้ามองในมุมของวัฒนธรรมไทย มันอาจจะไม่เหมาะสม ในการทำแบบนี้ต่อผู้ใหญ่ แต่ความเป็นจริงนี่คือการแสดงเชิงสัญลักษณ์ที่จะท้าทายโครงสร้างของสังคมที่เชื่อกันว่า ระบบอาวุโส เป็นอะไรที่สูงส่ง เป็นอะไรที่ ห้ามแตะต้อง ห้ามเถียง ห้ามวิพากษ์วิจารณ์ เหมือนที่เราได้รับการสั่งสอนมา ในระบบการศึกษาไทย

แต่การแสดงออกอย่างนั้น อาจจะพลาดนิดนึงที่ว่า วันนั้นเป็นวันแรกพบ เลยแต่งกายเหมือนไปเจอเพื่อน ไปเต้นสันทนาการกัน แต่การกระทำอย่างนั้น ก็ต้องการจะสื่อให้เห็นว่า อาจารย์ปรีดี ก็คือเพื่อนมนุษย์ของเราคนหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นอาจารย์ก็ตาม แต่อย่างน้อย อาจารย์กับศิษย์ ก็ย่อมมีความเสมอภาคกันในความเป็นมนุษย์ แม้ว่าการแสดงออกอาจจะดูไม่เหมาะสมในสายตาหลายๆ คน ก็ต้องขอโทษ ณ จุดนี้ เรื่องการแต่งกาย

แต่จุดประสงค์ หรือเจตนารมณ์จริงๆ คือ ต้องการสื่อให้ทุกคนเข้าใจเจตนารมณ์ของอาจารย์ปรีดี ที่ตั้งธรรมศาสตร์มาเพื่อความเสมอภาค ให้แก่ราษฎรทุกคน และสร้างธรรมศาสตร์มาในวันที่มีรัฐธรรมนูญฉบับปกครองชั่วคราวเกิดขึ้น

สะท้อนให้เห็นว่าธรรมศาสตร์ต้องเป็นสถานที่ที่ตอบรับต่อเจตนารมณ์ของคณะราษฎร มีความเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ทำให้อาจารย์ปรีดี กลายมาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กลายมาเป็นเทพเจ้า กลายเป็นสิ่งที่คนมาบนบานศาลกล่าว เอาสิ่งของมาแก้บนแก้ถวาย ซึ่งไม่ใช่เจตนารมณ์ของอาจารย์ปรีดี

@ตอนที่ถ่ายรูปนั้น ตั้งใจจะให้เกิดการสะเทือนจิตใจคนที่รักและนับถืออาจารย์ปรีดีหรือไม่

ไม่ได้ตั้งใจ จะทำให้สะเทือนใจอะไรอย่างนั้นเลยนะคะ เพราะว่า เจตนารมณ์เราอยากให้เขาได้ตระหนักสิ่งที่อาจารย์ปรีดีทำมากกว่า เพราะสถานที่ที่เป็นเกียรติแห่งนี้ ธรรมศาสตร์แห่งนี้ ได้พยายามเสริมสร้าง สืบสาน สิ่งต่างๆ ที่อาจารย์ปรีดี ได้ดำเนินมาทั้งชีวิต แม้ว่า มันอาจจะยังไม่สมบูรณ์ แต่ทุกวันนี้ นักศึกษาส่วนมากยังรู้สึกว่า เป็นผู้ก่อตั้งธรรมศาสตร์ แต่ความจริง มีมากกว่านั้น อาจารย์ปรีดีมีความสำคัญต่อสังคมไทยมาก

แต่กระนั้น ถูกกลับยกสถานะให้เป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ใครวิพากษ์วิจารณ์ นิดนึง ก็ทำให้เขารู้สึกว่า เฮ้ย! วิจารณ์ได้ยังไง

ที่จริงแล้ว เวลาเรานับถือใครสักคน เราก็ต้องยอมรับว่า ยังไงเขาก็ต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ แบบเดียวกับที่เราสามารถวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น

@คิดยังไงกับคำวิจารณ์ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยหลังจากแพร่ภาพนั้นไปแล้ว

สำหรับคนที่เห็นด้วยและสนับสนุนเรา ก็ขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่เห็นด้วยทุกคน และเข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริงของเรา แต่สำหรับมุมมองที่ ไม่ชอบไม่เห็นด้วย รู้สึกว่า ทำไมทำอย่างนี้ ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งหนึ่งที่ได้แสดงความเห็นว่า เอออย่างน้อย การที่เราจะกระทำอะไร เราก็ต้องประเมินถึงการวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งฝ่ายที่ชอบและไม่ชอบ ทำให้สะท้อนให้เห็นว่า อาจารย์ปรีดี ก็สามารถถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ แตะต้องได้เหมือนกัน

เราจึงต้องการสื่อสาร สิ่งๆ นี้ให้ทุกคนทราบ คือ การวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่เราต้องนำหลักการนี้ไปประยุกต์ใช้ให้ได้กับทุกฝ่าย ไม่ใช่ยกเว้นเอาไว้สำหรับคนที่เราเชื่อว่า คนคนนั้นเป็นคนที่เรารักเป็นคนที่เราเคารพ เป็นคนที่มีบุญคุณ ดังนั้น เราจึงไม่สามารถ แตะต้องได้เลยแม้แต่นิดนึง

แม้ว่าการกระทำ มันอาจจะดูรุนแรงไป แต่ก็ต้อง ขอให้เข้าใจเจตนารมณ์ที่แท้จริงว่า สิ่งที่เราสื่อไปนั้น ไม่ได้มีเจตนารมณ์ที่จะทำลายจิตใจของใครเลย เพียงแค่อยากให้อ่านสารภายใน คำอธิบายใต้รูปที่ได้อัพโหลดตั้งแต่วันแรก ที่ได้อัพโหลดรูปนั้นลงไป แต่กลับไม่มีใครเอามาอ่าน กลับกลายเป็น ด่าๆๆๆๆๆ สุดท้าย ผลก็ลงเอยว่า มีทั้งฝ่ายที่ชอบและไม่ชอบ ก็ต้องขอขอบคุณทั้ง 2 ฝ่ายคะ

(มีต่อ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 พ.ค. 12, 14:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

@ส่วนตัวแล้วประทับใจช่วงตอนไหนในประวัติอาจารย์ปรีดี

คือมีทั้งช่วงที่ประทับใจและสะเทือนใจ ช่วงที่เรารู้สึกว่าประทับใจ คือ หลัง 2475 ที่อาจารย์ปรีดี มีเจตนารมณ์ที่จะสร้างการศึกษา ทำให้ราษฎรไทยมีการศึกษา อย่างเท่าเทียมกัน อย่างเสมอภาค ซึ่งมันเป็น จุดหลักเลยที่ทำให้ราษฎรไทย สามารถที่จะคิดเป็น เลือกได้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นข้าเป็นไพร่ใครอีกต่อไปแล้ว

ซึ่งอาจารย์ปรีดี ได้แลเห็นระบบการศึกษานี้ จึงตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้เป็นตลาดวิชา ให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ประดุจดั่งบ่อน้ำ ให้แก่ราษฎรที่กระหายความรู้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีราษฎรที่ไหนได้เรียน อย่างเช่นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเลย ทำให้การที่อาจารย์ปรีดีนำระบบการศึกษาเข้ามา เป็นสิ่งที่รู้สึกประทับใจมาก เพราะว่าเป็นการแลเห็นถึงความสำคัญของราษฎรอย่างแท้จริง และ ทำให้ราษฎรมีความรู้ มีสิทธิที่จะเลือกใช้ชีวิตของเขาเอง

@สะเทือนใจกับเรื่องไหนที่เกิดขึ้นกับอาจารย์ปรีดี

สะเทือนใจตั้งแต่การรัฐประหาร 2490 การที่อาจารย์ปรีดีถูกใส่ร้าย เป็นอะไรที่สะเทือนใจมากในฐานะประชาชนไทยและในฐานะว่าที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่อาจารย์ปรีดีถูกใส่ร้าย โดนป้ายสีต่างๆ นานา กระทั่งอาจารย์ปรีดีต้องหนีออกนอกประเทศ แต่ไม่มีใครดีเฟนด์ (ปกป้อง) เรื่องที่อาจารย์ปรีดีถูกใส่ร้ายเลย

แต่ทุกวันนี้กลับย้อนแย้ง กลับตาลปัตร ทำไมเราถึงลืมสิ่งเหล่านั้น เราไม่ยกประเด็นเหล่านั้นมาปกป้องอาจารย์ปรีดีเลย ตอนนี้กลับกลายเป็นว่า เรายกอาจารย์ปรีดี แค่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิ่งที่เราเคารพบนขอหวยขอเกรดเอ

กระทั่งลืมที่จะให้ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่อาจารย์ปรีดีโดนใส่ร้าย ลืมที่จะมาเรียนรู้ ว่าจริงๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้น กระทั่งอาจารย์ปรีดีเสียชีวิตที่ฝรั่งเศส ขณะนั่งทำงาน ไม่ได้นอนเสียชีวิต หรืออยู่สบายเหมือนคนอื่น เราสะเทือนใจมากที่คนดีกลับไม่ได้รับการยกย่องในสังคมไทย

แล้วพอถึงเวลาที่คนดีคนนั้นกลับมาในสังคมไทย กลับกลายมาอยู่ในภาพของเทพเจ้า เทพยดา ที่ไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แตะต้องไม่ได้ ทั้งที่เจตนารมณ์ของอาจารย์ปรีดี ต้องการให้นักศึกษาทุกคน มีความรู้ อย่างเสมอภาค เท่ากับราษฎรทุกคน ไม่ใช่ว่าให้นักศึกษามาขอเกรด A ให้นักศึกษามาขอให้มีงานทำ แต่ที่แท้จริง อาจารย์ปรีดีอยากให้นักศึกษา มีปัญญามากกว่าศรัทธาในสิ่งไร้สาระ

@ทำไมเลือกเรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สาเหตุที่ตั้งใจสอบแอดมิดชั่นเข้ามา แน่นอนธรรมศาสตร์มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว แต่ว่า เสรีภาพทุกตารางนิ้ว ก็ต้องมีการตีความ ไปอีกต่างๆ นาๆ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องการแต่งกายหรือภายนอก สิ่งสำคัญคือ องค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองที่อาจารย์ปรีดีสร้างขึ้นมาตั้งแต่แรกและประทับใจที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สอนให้ใช้ชีวิตกับโลกภายนอกสอนให้เราใช้ชีวิตกับการเมืองรู้จักวิพากษ์วิจารณ์ให้เรารู้จักคิดเป็น และให้เรารู้จักที่จะปรับตัว และพัฒนาสิ่งที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น

แรงบันดาลใจคือ จุดที่ว่า การก่อกำเนิดของธรรมศาสตร์ และเจตนารมณ์ของอาจารย์ปรีดี เป็นส่วนที่ผลักดัน ให้หนูอยากเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้

@ มีอะไรอยากฝากอาจารย์สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์

ก่อนอื่นถ้ามีอะไรที่ทำให้อาจารย์รู้สึกหนักใจ ก็ต้องกราบขออภัยอาจารย์ด้วยนะคะ จริงๆ แล้ว หนูไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้อาจารย์สมคิดถูกกดดัน ถูกคนว่ากล่าวว่า ปล่อยให้นักศึกษาทำเช่นนี้ได้อย่างไร

และเข้าใจว่าอาจารย์สมคิด เข้าใจถึงสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย รวมทั้งเข้าใจเจตนารมณ์อาจารย์ปรีดีที่ก่อตั้ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขึ้นมา เพื่อที่จะตอบรับต่อข้อเสนอแนะของคณะราษฎร ที่ต้องการจะให้ก่อเกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่ตั้งใจให้ก่อเกิดการรัฐประหาร หรือการแก่งแย่งอำนาจ ต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยเกิดขึ้นได้ทั้งสถานศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แห่งนี้ และจะเป็นจุดมุ่งหมายเป็นสะพานต่อรวมไปถึงสังคมภายนอกให้รับรู้ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะเป็นก้าวแรกของการเดินไปสู่สิทธิเสรีภาพของประชาชน มากกว่าการถูกจองจำภายใต้อำนาจของเผด็จการ ของการรัฐประหาร ทำให้นักศึกษาทราบจุดคิดที่แท้จริงที่อาจารย์ปรีดีต้องการสื่อ แล้วหวังว่าอาจารย์คงจะเข้าใจ ตามที่หนูต้องการสื่อตามเจตนารมณ์ที่แสดงออกในภาพนั้น

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1337267001&grpid=01&catid=&subcatid=

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หมาน้อยในจักรวาล
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 09:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

" ก็ต้องการจะสื่อให้เห็นว่า อาจารย์ปรีดี ก็คือเพื่อนมนุษย์ของเราคนหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นอาจารย์ก็ตาม แต่อย่างน้อย อาจารย์กับศิษย์ ก็ย่อมมีความเสมอภาคกันในความเป็นมนุษย์ "

งั้นน้องลองไปกอดคอโชว์ขาอ่อนกับอาจารย์ชายท่านอื่นๆ แล้วเอารูปมาลง Facebook ลองดูว่าภรรยาของเพื่อนมนุษย์ของน้องจะว่ายังไง... ไม่ต้องเป็นอ. ปรีดี หรอก ต่อให้เป็นอาจารย์ผู้ชายทั่วไป ทำแบบนี้ก็ไม่เหมาะสมอยู่ดี q*027

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
manman
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 10:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เด็กวัยนี้ไม่เข้าใจหรอก ต้องรอให้มีลูก ถึงรู้คุณคน พ่อ แม่ ครูอาจารย์และบรรพบุรุษ เพราะวัยนี้ถูกมอมเมาโดยสังคมจอมปลอม รอบข้างหรือออนไลน์ ต้องรอให้ถึงวัยที่คนใกล้ตัว ตายไปทีล่ะคน ถึงเข้าใจว่าชีวิตคืออะไร " ใส่ใจนรอบข้าง"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผ่านมา
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 10:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันหลังฝากตบกระบาลเจษด้วยน่ะ เรามันเท่ากัน ไม่มีผู้ใหญ่ไม่มีเด็ก เจอใครไม่ต้องไหว้ เกิดก่อนเกิดหลัง เท่ากัน ที่นี่เขาสอนแบบนี้เหรอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 10:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากขี่ พ่อแม่มันถ่ายรูปแบบนี้บ้างจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 10:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนี้เธอทำกับรูปปั้นท่าน ปรีดี เพื่อแสดงสัญลักษณ์แห่งความเสมอภาค แต่ถ้าหากวันใดวันหนึ่ง เธอลุกขึ้นมาบอกว่า ไม่มีกฎหมายหมิ่นพระพุทธรูป เดี๋ยวเธอก็ขึ้นไปนั่งไขว้ขาถ่ายรูปมาอวดกันอีก คาดว่าคราวหน้าเธอต้องทำหนักข้อกว่านี้แน่ๆ ในใจเธอสื่อถึงอะไร... คาดเดาได้ไม่ยาก q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Nbk
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอโทษเถอะหน้าตาอัปลักษณ์แต่ความคิดอัปลักษณ์กว่าหลายเท่าจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็ขอให้ผู้อ่านเปิดใจตัวเองด้วยนะครับ เป็นเรื่องของมุมมองและการตีความ รูปปั้นเป็นเพียงสัญลักษณ์ เข้าใจว่าน้องเค้าไม่อยากให้คนปฏิบัติในเชิงสักการะบูชามากเกินไป หรือการมองรูปเคารพกับวิถีแนวคิดของท่านปรีดีเมื่อยังมีชีวิต สำหรับผมชอบไอเดียน้องเค้าส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนก็ไม่ควรแต่งชุดวาบหวิวแล้วไปโพส เพราะถ้าไม่อธิบายว่าต้องการสื่อถึงความเท่าเทียม มันก็สื่อไปทางไม่ดีได้ แต่ก็ดีครับสะท้อนให้เห็นว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับความคิดเดิมๆ แต่ก็ต้องดูว่ามันต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อาเมน
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องบางเรื่องไม่ต้องใช้กฏหมาย เรื่องบางเรื่องไม่ต้องใช้หลักการให้มาก เพราะเรื่องบางเรื่องใช้แค่สำนึกในทางดี สัมมาคารวะ

เราทิ้งขยะข้างทางถามว่าทำไมตำรวจไม่จับ แต่ทำไมเราไม่ทิ้ง เพราะไม่เหมาะสม สกปรกรกบ้านรกเมือง

การจะแสดงถึงสัญลักษณ์ความเท่าเทียมก็สามารถแสดงออกทางความคิดได้หลายทางไม่เห็นต้องใช้วิธีนี้เลย แล้วถ้าไม่ขึ้นไปไขว้ขาบนท่านจะเป็นไรป่าว
หรือต้องทำแบบนั้นเท่านั้น?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คำพูดฟังแล้วดูดีนะ แต่มันไม่ใช่ และอ่านแล้ว สามารถรู้ได้เลย ว่าเธอคิดอะไร

เด็กเอ้ย เด็กน้อย คงจะมั่นใจซะเต็มที่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอสามคำ
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องนี้ถึงหูครูอังคณาแน่นอน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
5555
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การแสดงออกทางด้านความคิดที่แตกต่างกันน้องแสดงออกทางความคิดในด้านนี้สื่ออกมาให้คนเห็นได้ แต่ในความเป็นจิงในสายตาคนส่วนใหญ่มันดูไม่เหมาะสม หาความพอดีให้กับชีวิต อยู่ตรงกลาง แต่น้องอาจจะมากไปนะ ดูไม่พอดีและเหมาะสม แต่ตอนนี้น้องดังแล้วค่ะ มีคนรู้จัก น้องมากมายเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ละอายใจแทน
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีลูกเช่นนี้ บุพการีคงภูมิใจ q*038

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ต่างคนต่างคิด
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถึงแม้แม้จะบอกว่าจุดประสงค์ หรือเจตนารมณ์จริงๆ คือ ต้องการสื่อให้ทุกคนเข้าใจเจตนารมณ์ของอาจารย์ปรีดี ที่ตั้งธรรมศาสตร์มาเพื่อความเสมอภาค ให้แก่ราษฎรทุกคน และสร้างธรรมศาสตร์มาในวันที่มีรัฐธรรมนูญฉบับปกครองชั่วคราวเกิดขึ้น อย่างน้อย คำว่า กาละเทศะ น่าจะมีในจิตใจของคุณบ้างนะ ความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ก็ต้องมีการให้เกียรติ ซึ่งกันและกันด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แปลก
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่างประเทศก็มีการสักการะกันไม่แปลก ความคิดดีแต่การแสดงออกอย่างนั้นแปลก คำพูดนี้เตรียมพร้อมมาแล้วเพราะผ่านเหตุการรณ์มาหลายวัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
uyt
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ดังหรอกหนู

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ะะะ
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอบ# 3 ไม่ใช่ผู้เสียสละ แต่ลืมตัวคึกคะนองก็เลยต้องเลยตามเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ณ สะพานใหม่
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กลับไปนั่งทบทวนความคิดอีกสักครั้งจะดีไหม ความคิดที่เธอคิดและแสดงออกมามันสำแดงออกมาว่าต่ำมากา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สงสาร
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าคิดว่าไทยล้าหลังเรื่องความคิด ลองไปถ่ายแบบนี้กับรูปบุคคลสำคัญของอเมริการึประเทศอื่นบ้างซิ โดนตึ๊บเละไปนานแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โกต้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้องเป็นคนเก่งมากครับมีความรู้ความเข้าใจประวัติความเป็นมาได้เป็นอย่างดี..แต่น้องไม่เข้าใจสังคมที่ตัวเองต้องใช้ชีวิตอยู่
ขอให้มันผ่านไปโดยเร็วครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดีแตก
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พูดแก้ตัวสะเยอะแยะเลย บ้าน้ำลาย ธรรมเนียมไทยคือสอนให้เคารพผู้ที่อายุเยอะกว่า แต่ก็ไม่ได้ห้ามให้พูดหรือโต้ตอบ การถ่ายรูปแบบนี้ถือว่าลบหลู่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อาจารณ์ กับ ศิษย์ แค่นี้ก้อรู้แล้วว่าต้องทำตัวต้อกันอย่างไร จบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะบอกน้อง"เนโกะ"ว่า คำว่า" กา ระ เท ษะ "ในสังคมไทยเราต้องรักษาไว้นะครับน้อง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เด็กน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หนังสือมารยาทไทยเล่มละไม่ถึงร้อย ซื้อมาชงกินวันละหน้าจะได้งามทั้งภายนอกและใน นะจ๊ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น้ำเพชร
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เหมาะเลยนะน้อง..ทั้งคำพูดและการกระทำ..น้องมั่นใจตัวเองและเก่ง แต่น้องลืมไปเปล่าสังคมที่น้องใช้ชีวิติอยู่ทุกวันนี้ เราให้ความเคารพผู้่ใหญ่ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว..ตัวพี่เอง พี่มีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้และก็ประสบความสำเร็จทุกอย่างในชีวิต ถึงจะมีอุปสรรคบ้าง แต่พี่ก็ผ่านไปได้ทุกครั้ง ก็เพราะพี่เชื่อคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ น้องยังเด็กและเก่ง พี่ว่าน้องควรปรับปรุงความคิดใหม่นะ มันยังไม่สายเกินไป เพราะน้องก็คืออนาคตของชาติในวันข้างหน้า มีสติ และรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน เข้าใจชีวิตในสังคมที่น้องอยู่..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
yippy
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความเสมอภาคน่ะใช่....แล้วการรู้จักกาลเทศะล่ะ น้องเอาไปไว้ไหน อ้างความเสมอภาคในความเป็นมนุษย์..แล้วการรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ การนับถือผู้ที่อวุโสกว่า...น้องไม่มีเหรอ....แล้วทุกวันนี้น้องยังต้องไหว้พ่อไหว้แม่ ไหว้ญาติผู้ใหญ่อยู่หรือป่าว หรือใช้วิธีเดินไปตบไหล่พ่อแม่ แล้วแบมือขอตังค์มาเรียนอ่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไล่มันออกไป
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ควรมีบทลงโทษ น้องคนนี้เพื่อให้คนอื่นๆ ไม่เอาเยี่ยงอย่าง เป็นตัวอย่างที่แย่มากๆ ประเทศไทยเรามีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมที่ดีงามมาตลอด คุณความคิดที่ทำเป็นมากล่าวอ้าง ฟังดูเหมือนจะดี แต่เป็นข้ออ้างมากกว่า บ่งบอกเลยว่า น้องคนนี้มีนิสัยที่ก้าวร้าว เป็นเด็กมีปมด้อยภายในจิตใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เสื่อม
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สังคมเสื่อมทรามลงเรื่อยๆ เด็กสมัยนี้ไม่รู้จักแยกแยะความเท่าเทียมกันกับกาละเทศะ อีกหน่อยก็คงไม่มีใครเคารพพ่อแม่ครูอาจารย์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
addsa
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 12:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*050q*050q*050น้องเขาเก่งนะที่กล้าพูดกล้าทำ แนวคิดของคนอย่างนี้แหละที่สังคมสมัยใหม่ต้องการ มีความหลากหลายและไร้ขอบเขตของวัยรุ่นสมัยนี้ ซึ่งต่อไปในภายภาคหน้าคนเหล่านี้แหละที่จะนำพาประเทศชาติต่อไป อย่างที่น้องว่าความเป็นมนุษย์มีความเท่าเทียมกันก็ใช่อีกแหละ แต่น้องอย่าลืมว่าความเป็นคนที่สมนั้นหา ใช่จะมีแต่เนื้อหนังมังสาของมนุษย์เท่านั้น มันต้องมีส่วนประกอบอีกหลายอย่าง เช่น คุณวุฒิ วัยวุฒิ และจริยธรรม ตรงนี้แหละที่น้องจะเสมอด้วยอาจารย์ท่านไม่ได้ ส่วนการเคารพกราบไหว้ท่านอาจารย์ก็เนื่องด้วยท่านเป็นปูชนียบุคคลของสถาบันมิใช่หรือ ส่วนอาการเพี้ยน ๆ ทางร่างกายและจิตใจที่น้องแสดงออกมันก็คงจะมาจากสภาพแวดล้อมของครอบครัว และสังคมรอบ ๆ ตัวของน้องก็เป็นได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รักประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าวันหนึ่งฉันรู้จักพ่อ แม่ พี่ ป้า น้า อา ของแก ฉันจะลองเล่นแบบว่า กดหัวคนเหล่านั้นมาหนีบที่หว่างขา เหมือนฉันเล่นกับเพื่อนๆๆ (เพราะแกบอกว่า คนทุกรุ่นเท่าเทียมกัน) ดูสิแกจะทนได้ป่าว ตรูอ่านแล้วเข้าใจเจตนาคุณพอดู ว่าคุณต้องการสื่ออะไร คาวมคิด กับ ความเหมาะสม มันคนละเรื่องนะ q*072
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทิงนองนอย
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พี่บอกแล้วว่าอย่าใช้แป้งผิดเบอร์55555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
1234
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็นอาจารย์สอนระดับอุดมศึกษา ไม่เคยคิดว่าความเป็นมนุษย์ระหว่างศิษย์กับอาจารย์ไม่เท่ากัน ความเป็นมนุษย์เท่ากันแต่ที่ไม่เท่ากันคือหน้าที่ สามัญสำนึก อะไรอีกเยอะเยอะมากมายที่ระหว่างอาจารย์กับศิษย์ที่ยังไม่เท่ากัน ไม่งั้นเค้าคงเอาน้องมาเป็นอาจารย์แล้วละ โดยไม่ต้องเข้ามาเป็นนักศึกษาหรอกนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เคยเรียน มธ.
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คราวหน้าขอรูปน้องในท่า ขี่คอพ่อโดยให้น้องนั่งหันหน้าไปทางข้างหลังพ่อเอาสองขาพลาดไว้บนบ่านะ เพื่อแสดงออกถึงความเท่าเทียมกันระหว่างพ่อลูก ไม่มีกาลเทศะ ไม่ต้องแสดงออกถึงความเคารพ เพราะประชาธิปไตยเริ่มที่บ้านไงละน้อง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ เรียกร้องความเท่าเทียมกัน
ผม ท้าพิสูจน์
คุณ กินข้าว ร่วมวง กับ ขอทาน ประจำ สม่ำเสมอ
ได้ไหม เพื่อ แสดงว่า จิตใจคุณ สูง พอจะ
แสดง เจตนาว่า ผู้คน ควรเสมอภาคกัน ขนาดนั้น
********************************
คนไม่เท่ากัน ดั่งนิ้วทั้งห้า
แบงค์ ไม่เท่ากัน มี100 มี500 มี1000
กาละเทศะ สอน ผู้มีปัญญา ว่า อะไรควร ไม่ควร เหมาะ ไม่เหมาะ
การให้เกียรติ ความเคารพ เป้น ความสวยงาม อย่างหนึ่ง ของ มนุษย์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จารีตประเภณี
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การศึกษาไม่ได้ช่วยอะไรเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สั้นๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชีเป็นคนฉลาด แต่ขาดเฉลียว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสื่อมหมด วัฒนธรรมที่ดีงามของประเพณีไทย คราวหน้าน้องก็ถ่ายรูปกะคุณพ่อแบบนี้บ้างนะ เอาท่านี้เลย สงสัยท่านคงจะดีใจนะที่ลูกสาวทำตัวแบบนี้ q*077q*077q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พ่อแม่
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอให้พ่อและแม่ช่วยสั่งสอนลูกด้วย เพราะสังคมไทยมีธรรมเนียมจารีตประเพณีที่ดีงามควรปฏิบัติ ลูกทำแบบนี้พ่อและแม่ควรไปผูกคอตายเพราะลูกทำให้คนอื่นด่าพ่อแม่ว่าไม่สั่งสอนลูก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เมขลา
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 14:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หน้าตาอัปลักษณ์แล้ว จิตใจยิ่งกว่าอัปลักษณ์อีก นี่หรือนักศึกษาใหม่ที่มาเรียนมธ.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ความคิดไม่ทันเธอ
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แต่ดูแววของน้องแล้ว อนาคตสดใสแน่นอน......(ประชดนะ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผีตัวที่สิบสาม
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในความคิดของน้องมันไม่ผิดนะ ที่จะมาเรียกร้องความเท่าเทียมทางสังคมแต่ที่พี่เห็นน้องทำมันไม่ใช่ความเท่าเทียม พี่เห็นเด็กคนหนึ่งที่ทำตัวไม่รุ้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ คึกคะนองในความรู้ที่ตื้นๆ ประเทศเรากับประเทศอื่นต่างกันก็ตรงที่เรามีประเพณี ที่สวยงาม พี่ก็ใช้ความเท่าเทียมที่น้องพูดถึงเตือนน้องนะ ถ้าอยากดัง พี่ว่าน้องไปหาอะไรทำที่มันดูดีกว่านี้ดีกว่า อย่ามาทำลายประเพณีที่ดีของประเทศไทยเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บัวในตม
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การกระทำและความคิดบ่งบอกถึงความต่ำในจิตใจ
อย่าพาไปวัดเชียวเดี๋ยวหล่อน... จะหาว่าไม่เตือน
ความเท่าเทียมมันไม่มีขอบเขตหลอกเพราะกิเลสคนมันเยอะ
หยาบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
team
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 14:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณบอกว่าคุณเท่าเทียม เราว่าคุณต้องย้อนกลับไปเกิด กลับไปสร้างอะไรดีดีให้เค้าทำรูปปั้นให้คุณให้เค้านับถือคุณ แล้วคุณค่อยมาพูดดีกว่าม้างง เมื่อไหร่ที่คุณแก่แล้วเด็กเอาขามาพาดหัวคุณแล้วบอกเราเท่าเทียม วันนั้นคุณคงคิดได้บ้างนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ว่าที่ รูปปั้น มธ. ยั่ว 

หน้า: 1 2 3 4

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม