หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์และยูบีเอสเปิดตัวโครงการข้ามวัฒนธรรม  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 เม.ย. 12, 14:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์และยูบีเอสเปิดตัวโครงการข้ามวัฒนธรรม Guggenheim UBS MAP Global Art Initiative

นิวยอร์ก--17 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ริชาร์ด อาร์มสตรอง ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์และมูลนิธิโซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์ (Solomon R. Guggenheim Museum and Foundation) และเยิร์ก เซลท์เนอร์ ซีอีโอของยูบีเอส เวลท์ แมเนจเมนท์ (UBS Wealth Management) ประกาศความร่วมมือระยะเวลา 5 ปี เพื่อวางแผนการจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์และการจัดแสดงศิลปะร่วมสมัยจากทั่วโลก โดยโครงการ Guggenheim UBS MAP Global Art Initiative จะนำเสนอและสนับสนุนเครือข่ายศิลปะ ศิลปิน และภัณฑารักษ์จากเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ละตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ซึ่งครอบคลุมส่วนงานต่างๆ ทั้งภัณฑารักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์ การซื้อผลงานเพื่อนำเข้าคอลเลคชั่นของกุกเกนไฮม์ การจัดนิทรรศการหมุนเวียนในต่างประเทศ และการจัดกิจกรรมทางการศึกษาให้ทั่วถึง โครงการ Guggenheim UBS MAP มีแนวทางและจุดมุ่งหมายที่แตกต่างจากทุกโครงการก่อนหน้านี้ โดยจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนอย่างสร้างสรรค์ และช่วยขยายขอบเขตทางภูมิศาสตร์สำหรับกุกเกนไฮม์และสถาบันอื่นๆทั่วโลก ด้วยการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างภัณฑารักษ์ ศิลปิน และนักการศึกษาในระดับภูมิภาคและระดับโลก

ตลอดระยะเวลา 5 ปีของการดำเนินงาน โครงการจะมุ่งความสนใจไปยังภูมิภาคตามลำดับที่กล่าวมาข้างต้น โดยเริ่มจากเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กุกเกนไฮม์จะเชิญภัณฑารักษ์หนึ่งท่านจากแต่ละภูมิภาคเพื่อมาประจำที่พิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์กในระยะเวลาคาบเกี่ยว 2 ปี ซึ่งในระหว่างนี้ ภัณฑารักษ์เหล่านี้จะร่วมงานกับเจ้าหน้าที่ของกุกเกนไฮม์ เพื่อคัดเลือกผลงานศิลปะใหม่ๆและผลงานล่าสุดที่สะท้อนให้เห็นถึงปฏิบัติการทางวัฒนธรรมและวาทกรรมทางปัญญาที่โดดเด่นที่สุดของแต่ละภูมิภาค

ผลงานทุกชิ้นที่ได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการ Guggenheim UBS MAP Global Art Initiative จะได้รับการเปิดตัวที่พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮมส์ในนิวยอร์ก ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงในนิทรรศการหมุนเวียน และบรรจุไว้ในคอลเลคชั่นถาวรของทางพิพิธภัณฑ์ ทั้งนี้ จะมีการจัดนิทรรศการในภูมิภาคที่โครงการให้ความสนใจและในเมืองใหญ่ของโลก โดยหลังจากที่มีการเปิดตัวนิทรรศการที่นิวยอร์กในฤดูหนาวปี 2556 จากนั้น ก็จะมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนครั้งปฐมฤกษ์ขึ้นใน 2 เมืองของเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสิงคโปร์และฮ่องกงกำลังได้รับการพิจารณาอยู่ในขณะนี้ และเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ จะมีการจัดนิทรรศการรวม 3 นิทรรศการหมุนเวียนไปยังสถานที่ต่างๆ 3 แห่ง ซึ่งในแต่ละแห่งจะมีการนำเสนอผลงาน 9 ชิ้น นิทรรศการแต่ละแห่งจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าชมและศึกษาผลงานทั้งที่จัดแสดงอยู่ ณ สถานที่จัดนิทรรศการและในรูปแบบออนไลน์

“ประวัติศาสตร์ศิลป์ในมุมมองของเรานั้นยังคงมีตะวันตกเป็นศูนย์กลาง เราหวังว่า โครงการนี้จะท้าทายมุมมองดังกล่าว” ริชาร์ด อาร์มสตรอง ผู้อำนวยการของกุกเกนไฮม์ กล่าว “เราชื่นชมยูบีเอสมานานแล้วที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในทัศนศิลป์ร่วมสมัย และขอขอบคุณยูบีเอสที่ร่วมมือกับเราในโครงการนี้ ซึ่งจะหล่อหลอมและสนับสนุนการเชื่อมโยงศิลปิน ผู้ชมศิลปะ และชุมชนทางวัฒนธรรมที่หลากหลายเข้าด้วยกัน นับตั้งแต่จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้น เราได้มุ่งมั่นเสาะหาศิลปะที่ทันสมัยที่สุดโดยไม่คำนึงถึงพรมแดน โครงการ Guggenheim UBS MAP จะช่วยให้เราสามารถปฏิบัติภารกิจนี้ต่อไปได้ พร้อมกับเรียนรู้จากศิลปินที่สร้างแรงบันดาลใจ และจากภัณฑารักษ์ที่เป็นศูนย์กลางของโครงการนี้ผู้ซึ่งจะมาช่วยวางกระบวนความคิดของเราให้กว้างไกลขึ้น”

“ยูบีเอสและลูกค้าร่วมกันแบ่งปันความหลงใหลที่มีต่อศิลปะ เราภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับองค์กรที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างกุกเกนไฮม์” เยิร์ก เซลท์เนอร์ ซีอีโอของยูบีเอส เวลท์ แมเนจเมนท์ กล่าว “ในฐานะที่เป็นผู้ให้การอุปถัมภ์ศิลปะร่วมสมัยมาอย่างยาวนาน เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมให้การสนับสนุนผู้มีพรสวรรค์และมีความคิดสร้างสรรค์ในหลายภูมิภาคทั่วโลก โครงการที่ทรงพลังและทันสมัยเช่นนี้จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและวิชาชีพ อีกทั้งยังนำศิลปะร่วมสมัยไปสู่ผู้ชมในวงกว้างขึ้น ตลอดจนสนับสนุนให้มีการซื้อและจัดแสดงผลงานศิลปะที่เปิดมุมมองใหม่ๆที่มีความสำคัญทั้งในระดับท้องถิ่นและสากล”

โครงการระยะแรกจะมุ่งเน้นไปที่ศิลปะของเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่ง June Yap ได้รับเลือกให้เป็นภัณฑารักษ์ประจำโครงการ Guggenheim UBS MAP ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย Ms.Yap มีประวัติการทำงานที่แผนกภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยหลายแห่งในสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึงสถาบันศิลปะร่วมสมัยในสิงคโปร์ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้จัดนิทรรศการแสดงผลงานของ Ho Tzu Nyen ให้กับสิงคโปร์ พาวิเลียน ในงาน Venice Biennale เมื่อปี 2554

Ms. Yap ได้เริ่มงานแล้วกับแผนกภัณฑารักษ์ของกุกเกนไฮม์ เพื่อช่วยกันหาตัวแปรทางภูมิศาสตร์ในงานวิจัยของเธอ ซึ่งประเทศที่กำลังได้รับการพิจารณาให้รวมอยู่ในระยะแรกของโครงการ Guggenheim UBS MAP ได้แก่ อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ พม่า กัมพูชา อินเดีย อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เนปาล ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ศรีลังกา ไทย และเวียดนาม โดยจะมีการสรรหาผลงานศิลปะใหม่ๆ ซึ่งเป็นตัวแทนของศิลปิน ตลอดจนนำเสนอความเคลื่อนไหว ความร่วมมือ และเครือข่ายแห่งการสร้างสรรค์ที่สำคัญๆ จากประเทศที่ได้รับการคัดเลือก เพื่อนำเข้าสู่คอลเลคชั่นถาวรของพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ต่อไป ซึ่งผลงานเหล่านี้จะถูกนำไปจัดแสดงในนิทรรศการหมุนเวียนด้วยเช่นกัน

ส่วนโครงการระยะที่ 2 และ 3 นั้น จะมุ่งเน้นไปที่ละตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ตามลำดับ คณะกรรมการที่ปรึกษา ภัณฑารักษ์ เมือง สถานที่ วันที่จัดนิทรรศการหมุนเวียน และข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภูมิภาคเหล่านี้ จะมีการประกาศให้ทราบในภายหลัง

สำหรับสื่อประชาสัมพันธ์ทั้งหมด สามารถดูได้ที่ guggenheim.org/new-york/press-room/releases/press-kits
ภาพสำหรับเผยแพร่ สามารถดูได้ที่ guggenheim.org/new-york/press-room/images
User ID: photoservice
Password: presspass

guggenheim.org/MAP
twitter.com/guggenheim
facebook.com/guggenheimmuseum
youtube.com/guggenheim
flickr.com/guggenheim_museum
foursquare.com/guggenheim

ติดต่อ:
เบ็ตซี่ เอนนิส (Betsy Ennis)
พิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์
โทร. +1-212-423-3840
อีเมล pressoffice@guggenheim.org

เอมี่ เวนซ์ (Amy Wentz)
Ruder Finn Arts & Communications Counselors
โทร. +1-212-715-1551
อีเมล wentza@ruderfinn.com

แหล่งข่าว มูลนิธิโซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม