หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หมดตัวแต่ยังสู้3 ตอน มีผับและร้านอาหารเป็นของตัวเอง  (อ่าน 6553 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มี.ค. 12, 18:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ครับหลังจากที่ผมได้เงินลงทุนมาจากเพื่อนชาวต่างชาติแล้ผมนำเงินไปตกแต่งร้านซื้ออุปกรณ์จานชามนิดหน่อยพอทำกับข้าวขายได้ โดยเปิดร้านที่ยังไม่ติดแอร์ มีแต่พัดลม บนข้างฝาประดับประดาไปด้วยรูปเขียนของตนช่วงแรกก็เงียบๆแหละครับผ่านไปประมาณเดือนหนึ่งลูกค้าเิริ่มเยอะมากขึ้นจำนวนโต๊ะกับพื้นที่ไม่พอเีพียง มีคนยืนรอหน้าร้านเพียบเพื่อเข้านั่ง จุดเสียของร้านผมคือจำนวนโต๊ะน้อยลูกค้านั่งนานเพราะมีสุรา เบียร์ สั่งกับแกล้ม 3-5 ทำให้รายได้จากการขายอาหารน้อย โซดา เหล้า เบียร์ ขายแพงก็ไม่ได้ เราไม่ใช่ร้านใหญ่โต ไม่มีเด็กนั่ง มีแต่ผู้ชายอย่างผมเสริฟ์เอง เก็บเงินเอง เล่นดนตรีเอง ซึ่งก็เล่นไม่เก่ง ส่วนใหญ่ก็จะเปิดเพลงให้ลูกค้าฟัง ตัวผมเองก็ต้องทำอาหารตามสั่ง เก็บล้างเอง ลูกค้าประจำเริ่มเยอะขึ้นหนักเข้าจนถึงต้องบริการตัวเองเช่นหยิบโซดา ตักน้ำแข็งเอง แต่นั่นเป็นข้อเสียในการทำธุรกิจเพราะจะขาดตกบกพร่องไปได้ในจำนวน วันหนึ่งผมจึงจ้างลูกจ้างมาทำอาหาร ส่วนผมนั่งเก็บเงินและคอยจดรายการ พร้อมกับเสริฟ์อาหาร แต่รายได้ก็ยังเสมอตัวอยู่ดีเพราะจำนวนโต๊ะเราน้อย แค่ลูกค้าประจำมาก็จะเต็มร้านแล้วครับ ลูกค้าคนที่อยากเข้ามาใหม่ก็อดไป อันนี้ใครคิดจะเปิดร้านก็จำบทเรียนนี้จากผมไว้นะครับ ส่วนเรื่องเงินที่เพื่อนต่างชาติให้หยิบยืมมา แกก็ไม่ขอเอาคืน แกขอเป็นกินเสต็กหรืออาหารอะไรก็ตามแล้วหักกันไปเวลาที่แกแวะมาเยี่ยมซึ่งแกก็จะแวะมาหาผม1-2อาิทิตย์ครั้งหนึ่ง วันคืนผ่านไปผมมีเงินจ่ายค่าเทอมแต่จ่ายกับพวกเจ้าหนี้นอกระบบนะครับเพราะวันวันมีภาระใช้จ่ายกับร้่านอาหาร กับค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนผมทำงานเช้าเข้าเวรตี4 วันเว้นวันเลิกงานมาเปิดร้าน ปิดร้านเสร็จทำการบ้านชีวิตเหมือนเดิมจะแตกต่างก็คือ ไม่ต้องไปตระเวนหาที่ขายของข้างถนนเหมือนก่อน ผ่านมาไม่นานแฟนผมก็เข้ามาช่วยขายอาหารด้วยแต่ในระยะเวลานั้น รัฐบาลก็ออกกฏว่าห้ามสูบบุหรี่ในห้องแอร์ จัดโซนร้านอาหารกึ่งผับ ร้านผมก็เริ่มเงียบหงอยลง หมู ไก่ ปลา ผักต่างๆ ซื้ัอมาทิ้งไปวัน วัน วันที่ซื้อน้อยกลับมีลูกค้าเยอะทั้งๆที่ไม่ใช่สิ้นเดือน วันที่ซื้อเยอะกลับไม่มีลูกค้า ผมตัดสินใจลงทุนซื้อเตาหมูปิ้ง และไม้เสียบ จัดการกับหมูที่ซื้อมาหมักและเสียบเรียงใส่กล่อง ตื่นแต่เช้านึ่งข้าวเหนี่ยวกันสองคนกับแฟน รถเข็นไม่มีครับใช้โต๊ะตั้งเอาก่อน ไปแถวๆบ้านที่มีคนใส่บาตรกับเยอะๆ แรกๆ ก็ไม่ค่อยจะมีใครต้อนรับเท่าใดต่อมาจึงเป็นที่ยอมรับกันบ้างผมเองก็งง งง นะ แต่ก็ตั้งร้านขายตอนเช้าได้หลายเดือน จนเจ้าที่เก่าที่เค้าเลิกขายไปแล้ว กลับมาทวงพื้นที่คืนอีกแล้วอ่ะครับ...อันนี้ก็จนใจ ผมต้องสละให้เค้าเพราะคิดว่าตนเองมีความรู้ความสามารถ คงพอจะหาทางออกให้ตนเองได้ ผมเลยนำอาหารสดที่ซื้อมาทำกับข้าว เป็นข้าวต้มเครื่อง ข้าวต้มกับ แบกเตาแก๊สปิคนิค ขึ้นรถออกไปหาทำเล ก็ได้แถวซอยโชคชัยสี่ ที่มีผับเยอะๆ จอดรถฝั่งตรงข้ามรอเวลาใครอยากทานข้าว กินข้าวต้มโลโซของผมก็ข้ามมากินได้ 10-20 บาท ได้อิ่ม โดยมีรุ่นน้องที่เป็นนักดนตรีแถวนั้นใช้เส้นสายกันพื้นที่ไว้ให้จอดรถกระบะของผม กว่าจะได้กลับบ้านก็ประมาณตีสามกว่า ถึงบ้านก็เก็บของล้างเอง เสร็จประมาณตีสี่อ่ะครับ ได้งีบหนึ่งจึงออกไปทำงานประจำต่อ..สำหรับตอนนี้ทุกท่านคงได้ความคิดสำหรับการเปิดร้านเหล้าร้านอาหารบ้างนะครับ ว่าจำนวนโต๊ะ จำนวนพื้นที่ร้าน ต้องเหมาะสมกับสินค้าที่จำหน่ายด้วย รวมถึงระยะเวลาการนั่งในร้านของลูกค้าด้วยนะครับ ผมไปทำงานต่อก่อนนะครับ...แล้วว่างจะรีบกลับมาเล่าต่อครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม