หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาดูข้าวเวียดนาม vs ข้าวไทย "ปอนด์ต่อปอนด์" ประเดิม 2012..  (อ่าน 276 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 21:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วันนี้มีเวลาว่าง จขกท ก็เลยเอาภาพข้าวเวียดนามกับข้าวไทยมาให้เพื่อนสมาชิกและผู้ที่สนใจได้ดูว่าตอนนี้เวียดนามไปถึงไหนแล้วเราเสียพื้นที่ในประเทศบรูไนให้เวียดนามแล้ว ราคาไม่ได้ถูกกว่าข้าวไทย12.20 Usb x24บาท= ประมาณ 300บาท ในอดีตที่บรูไนจะมีแต่ข้าวจากอินเดียซึ่งราคาถูกกว่าของไทยคุณภาพสู้ของไทยไม่ได้ครับ แต่ของเวียดนามขายน้ำหนักและราคาเท่าของไทยครับ.จขกท รู้สึกแปลกใจประเทศไทยเราสู้เวียดนามไม่ได้แล้วหรือเขาพัฒนาไปไกลกว่าเราจริงหรือๆเรายังย่ำอยู่กับที่..?
( ข้าวที่ประเทศบรูไนรัฐบาลควบคุมราคา)


ขอบคุณข่าวประกอบจากคมชัดลึกครับ
v
v


ห่วงอนาคตข้าวไทย


ระยะหลังๆ นี้ รู้สึกไม่ค่อยจะดี เมื่อนึกถึงอนาคตของข้าวไทย ซึ่งวันนี้เรายังครองความเป็นหนึ่งในการส่งออกไปยังตลาดโลก
ที่บอกว่ามีความรู้สึกไม่ค่อยจะดี ก็เพราะว่าตอนนี้มีหลายประเทศเหลือเกิน ที่จ้องจะเป็นคู่แข่งในการส่งออกข้าวไปยังต่างประเทศ จากเดิมที่มีแต่เฉพาะเวียดนามเท่านั้นที่น่ากลัว แต่ตอนมีทั้งจีน เวียดนาม ตามด้วยอินเดีย และอินโดนีเซีย
ลำพังแต่เวียดนามก็น่ากลัวอยู่ไม่น้อย เพราะตอนนี้ตลาดข้าวระดับล่างเวียดนามแย่งไปหมดแล้ว อย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือฟิลิปปินส์ เดิมที่เราส่งออก 100% ครับ ตอนนี้เวียดนามครองตลาดข้าวในฟิลิปปินส์เกือบ 100% แล้วเช่นกัน เหลือแต่ตลาดบนเพียงน้อยนิดเท่านั้น

ปัญหามีอยู่ว่า เรากำลังหลงระเริงกับคำว่า "ข้าวไทยดีที่สุดในโลก" เป็นคำปลอบตัวเอง เพื่อกลบเกลื่อนความล่าช้าในการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวนั่นเอง และอีกส่วนหนึ่งก็เพราะเราเป็นคนหูเบา ที่ไปเชื่อองค์กรเอกชน (เอ็นจีโอ) บางองค์กร ที่ดูเหมือนว่า เป็นสาวกทางความคิดของคนต่างชาติที่คอยถ่วงความก้าวหน้าด้านงานวิจัย โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีการตัดแต่งพันธุวิศวกรรม หรือจีเอ็มโอ
ผมเคยไปดูงานที่สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ หรือ IRRI ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ร่วมกับนักข่าวในเอเชียเราอีกหลายประเทศ จึงทราบว่า ณ วันนี้หลายประเทศได้มีการพัฒนาและทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอในระดับแปลงทดลอง อย่างจีน เวียดนาม และอินเดีย ไม่ต้องพูดถึงครับ รัฐบาลของประเทศเหล่านี้อนุญาตให้เกษตรกรสามารถปลูกพืชจีเอ็มโอในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว
นี่ละครับ! ปัญหาใหญ่ของตลาดข้าวไทยในอนาคต ลำพังจีนกับเวียดนามใช้พันธุ์ข้าวลูกผสมหรือไฮบริด ก็น่ากลัวพอแล้ว เพราะเขามีผลผลิตถึงไร่ละ 2,000 กก.ครับ ของเราอยู่ที่ 400-600 กก.ต่อไร่เท่านั้น มีบางพื้นที่ที่อยู่ในเขตชลประทานที่อาจได้ผลผลิตข้าวไร่ละ 800 กก. นี่ถ้าไม่พูดถึงข้าวจีเอ็มโอ ซึ่งจะมีผลผลิตอาจสูงกว่านี้
เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไปฟังการสัมมนาพิเศษ เรื่อง "ก้าวใหม่งานวิจัยข้าว" จัดโดยสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) ร่วมกับสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) และกรมการข้าว เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ พัฒนาความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าว และการพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัยข้าว โรงแรมรามา การ์เด้นส์ กรุงเทพฯ ฟังข้อมูลจาก ดร.พงศ์เทพ อัครธนกุล ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น่าใจหายครับ
อาจารย์พงศ์เทพบอกว่า ทุกวันนี้บ้านเราซึ่งเป็นประเทศปลูกข้าวมากที่สุด และส่งออกมากที่สุดในโลก แทบจะไม่มีนักวิทยาศาสตร์ด้านข้าวที่จบระดับดอกเตอร์เลย แค่ระดับปริญญาโท จบปีละไม่ถึง 10 คน
อย่าลืมครับว่า บ้านเราได้ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับอาเซียน และจีน จึงเชื่อว่าอีกไม่นานข้าวจีเอ็มโอจากจีน และเวียดนามซึ่งมีราคาถูก เพราะเขาลงทุนต่ำ มีผลผลิตสูง ข้าวเหล่านี้จะมาตีตลาดในประเทศไทย
เราปฏิเสธไม่ได้ครับ เพราะข้อตกลงการค้าเสรีนั้น ตัวเอกอยู่ที่สินค้าเกษตร ฉะนั้นตราบใดที่ไทยยังนำเข้าถั่วเหลืองจากอเมริกา บราซิล และอาร์เจนตินา ซึ่งกว่า 80 % เป็นถั่วเหลืองจีเอ็มโอเข้ามาได้ ข้าวจีเอ็มโอจากจีนและเวียดนามต้องขายในไทยได้เช่นกันครับ


http://www.komchadluek.net/detail/20110615/100392/%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%95%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2.html« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 ก.พ. 12, 19:49 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 21:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สมาคมชาวนาข้าวไทย จี้รัฐผุดแผนตีตลาดข้าว พาเกษตรกรพ้นวิกฤต

นายกสมาคมชาวนา ข้าวไทย สวดยับรมต. มีเอี่ยวธุรกิจภาคอุตฯ เมินช่วยเกษตรจริงจัง ชี้โพรงข้าวไทยขึ้นอันดับ 1 ระดับโลก รัฐต้องตีตลาดเชิงรุก

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนา ข้าวไทย กล่าวต่อศูนย์ข่าวเพื่อชุมชน สำนักข่าวอิศรา ภายในงาน “บีโอไอแฟร์ 2011” ณ ริมทะเลสาบ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 5-20 ม.ค. 55 ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมเปิดตัวนิทรรศการภายใต้หัวข้อ เพื่อโลก เพื่อชีวิต ของบริษัทสยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในการคาดการณ์แนวโน้มราคาข้าวไทยในอนาคตว่า ราคาข้าวในปัจจุบันไม่มีความเป็นธรรม เนื่องจากภาครัฐยังไม่ให้ความสำคัญกับเกษตรกรรมมากนัก สิ่งหนึ่งที่ทำได้คือการขยายระยะเวลาจำนำข้าวออกไป 3-6 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรที่รับผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วม ขณะที่ราคาข้าวคงไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เพราะขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลแต่ละสมัย

“เชื่อว่าอนาคตภาครัฐยังคงให้ความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมมากกว่าเกษตรกรรมเหมือนเดิม เนื่องจากรัฐมนตรีหลายคนต่างมีส่วนได้ส่วนได้ในธุรกิจ แม้รัฐบาลชุดนี้จะได้ชื่อว่ามีความช่ำชองด้านธุรกิจ การต่อรองก็ตาม หากแต่ยังคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ตนได้รับ เกษตรกรไทยคงแย่”

ขณะที่แนวโน้มความคล่องตัวในการส่งออกข้าวไทยนั้น นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ข้าวไทยนับเป็นข้าวที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก แต่เวียดนามสามารถตีตลาดได้นั้น เนื่องจากมีการตลาดเชิงรุกที่ดี ซึ่งไทยขาดตรงจุดนี้ ดังนั้นภาครัฐจึงต้องเข้ามาจัดการเรื่องแผนการตลาดเชิงรุกแก่เกษตรกรให้เร็วที่สุด มิใช่เป็นฝ่ายตั้งรับอย่างเดียว เช่นนั้นแล้วอนาคตข้าวไทยคงจะเสียแชมป์แก่ต่างชาติเป็นการถาวร

นายประสิทธิ์ ยังกล่าวว่า เกษตรกรหลายคนต่างเป็นกำลังใจให้ภาครัฐ ทั้งที่ผ่านมาไม่ได้รับการเหลียวแลอย่างจริงจัง สมาคมชาวนา ข้าวไทย จึงได้เข้าเป็นตัวแทนเกษตรกรเรียกร้องทั้งกรณีราคาข้าว พันธุ์ข้าว แต่กลับถูกเมินเฉย ฉะนั้นทางเดียวที่กระทำได้ขณะนี้คือต้องช่วยเหลือตนเอง โดยรวมพลังภาคเกษตรกรรมระดับชุมชนให้เข้มแข็ง จัดเป็นเครือข่ายดูแลกันเอง


http://www.food-resources.org/news/6/01/12/14175noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ซ.เพชรท่าอุทัย
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 21:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าจะทำอะไรได้แล้ว เดี๋ยวตามหลังเค้าหมด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 1 ก.พ. 12, 22:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เพิ่มหนี้บัตรเครดิตให้ชาวนาไปผูกขาดติดหนี้รูดการ์ดซื้อเฉพาะกับร้านนายทุนขาใหญ่ ให้ยิ่งรวยยย ...รับจำนำข้าว ทำภาษีประชาชนไทยขาดทุนมหาศาล ... ชาวนาที่ทุนหนา เงินหนาสามารถขนข้่าว ความชื้นต่ำ ใส่รถไปจำนำได้ 15,000 ตามที่คุณคนสวย แหกตามีจำนวนโคตรน้อยยยย


บวกหนี้บัตรเครดิต ทำชาวนา หนี้ท่วมเหมือนเดิม ..สุดท้ายรวยแค่บริษัทส่งออก โรงสี คนตรวจคุณภาพข้าวที่ฮั้วกับโรงสี เจ้าหน้าที่ๆ เอาไปหูไปนา เอาตาไปไร่ให้คนฉกข้าวเขมร ลาว มาปลอมปนจำนำ นักการเืมือง ...


รับจำนำจนข้าวไทยราคาโคตรแพง พาชาวโลกแห่ซื้อข้าวเวียดนาม อินเดีย อินโดแทนหมด ...คนไทยซื้อข้าวถุงกินแพง ...ซวย


แทนที่จะเน้นแต่จำนำ ...ทำไมไม่หาทางช่วยชาวนาไทยให้เพิ่มผลผลิตต่อไร่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 ก.พ. 12, 00:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความงามที่ยิ่งโดดเด่นของท่านผู้นำ ยิ่งทำให้ความหวังของประชาชนลางเลือน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 ก.พ. 12, 01:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ได้อ่านกระทู้นี้แล้ว ผมอยากจะเขียนเรื่อง "ได้เห็นภาพแล้วเศร้า เมื่อชาวนาไทย ต้องมานอนรอต่อคิวเพื่อ จำนำข้าว" ครับ q*077

q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 ก.พ. 12, 01:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069q*027q*072

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 ก.พ. 12, 11:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ความงามที่ยิ่งโดดเด่นของท่านผู้นำ ยิ่งทำให้ความหวังของประชาชนลางเลือนหลังจากเข้ารับตำแหน่งได้เดินทางเยือนประเทศบรูไนเป็นประเทศแรกแต่ไม่ใช่มาขายข้าวแน่นอนครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 2 ก.พ. 12, 12:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ได้อ่านกระทู้นี้แล้ว ผมอยากจะเขียนเรื่อง "ได้เห็นภาพแล้วเศร้า เมื่อชาวนาไทย ต้องมานอนรอต่อคิวเพื่อ จำนำข้าว" ครับ q*077

q*021q*096q*021รอดูบัตรเครดิต ทำชาวนาดีกว่าครับ ดูน่าจะเศร้ากว่านี้ บัตรทำให้ชาวนามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจริงหรือ? แค่ ธกส กองทุนหมู่บ้าน ยังไม่พออีกหรือ น่าจะให้นายทุนลดต้นทุนลงมาน่าจะดีกว่าการเพิ่มเงินกู้เพื่อให้ชาวนาซื้อของแพงงานนี้นายทุนเสือนอนกินอย่างเดียว..ไม่ว่าจะ bank หรือ พ่อค้าคนกลาง


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เวียดนาม ปอนด์ ไทย ข้าว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม