Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บีโอไอแฟร์ 2011 เปิดตัวศาลาเฉลิมพระเกียรติ “ศาลาศรัทธาศรม” ถ่ายทอดแนวพระราชดำริ  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ธ.ค. 11, 14:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บีโอไอแฟร์ 2011 เปิดตัวศาลาเฉลิมพระเกียรติ “ศาลาศรัทธาศรม” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในปี 2554 โดยจะจัดแสดงแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง ด้วยเทคนิคการนำเสนอสุดอลังการ พร้อมด้วยการแสดงจากศิลปินนักวาดภาพบนผืนทรายชื่อดังก้องโลกจากยูเครน

นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในงานแถลงข่าวเปิดตัวศาลาเฉลิมพระเกียรติ หรือ รอยัล พาวิลเลียน (Royal Pavilion) ซึ่งจะจัดแสดงในนิทรรศการบีโอไอแฟร์ 2011 รวมพลังน้ำใจ โลกสดใส ไทยยั่งยืน ระหว่างวันที่ 5 – 20 มกราคม 2555 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ว่า เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในปี 2554 กระทรวงอุตสาหกรรม และบีโอไอ จึงได้จัดให้มีการแสดง ศาลาเฉลิมพระเกียรติ หรือ รอยัลพาวิลเลียน ขึ้นในงานบีโอไอแฟร์ 2011 ซึ่งการจัดงานบีโอไอแฟร์ ทั้ง 2 ครั้งในอดีต ก็จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสสำคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน โดยงานบีโอไอแฟร์ 95 ก้าวไกล ไทยทำ ซึ่งจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2538 จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติ 50 ปี ขณะที่งาน เชื่อมั่นเมืองไทย บีโอไอแฟร์ 2000 ซึ่งจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2543 นั้น จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมี พระชนมพรรษา 6 รอบ
ศาลาเฉลิมพระเกียรติ หรือ รอยัล พาวิลเลียน ชื่อว่า “ศาลาศรัทธาศรม” มีความหมายว่า ที่อยู่อันเป็น ที่ศรัทธา มีแนวคิดหลักมาจากการสะท้อนแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานในด้านต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงอุทิศพระวรกายทรงงานหนักอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 60 ปี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า
นิทรรศการภายใน ศาลาเฉลิมพระเกียรติ หรือ “ศาลาศรัทธาศรม” จะทำให้ประชาชนคนไทย เกิดประสบการณ์ในการรับรู้ เรียนรู้ และในที่สุดเกิดความตระหนักในหน้าที่ที่จะนำไปปฏิบัติและสานต่อ องค์ความรู้ที่ได้รับจากองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้คนไทยและสังคมไทยก้าวไปสู่การพัฒนา ที่ยั่งยืนต่อไป
และภายหลังจากที่ประเทศไทย เพิ่งก้าวผ่านวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ ศาลาเฉลิมพระเกียรติ หรือ ศาลาศรัทธาศรม แห่งนี้ ก็จะนำเสนอ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับน้ำ และ การแก้ปัญหาเรื่องน้ำของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง น้ำแล้ง น้ำท่วม และ น้ำเสียด้วย
“งานบีโอไอแฟร์ 2011 จึงไม่เป็นแค่เพียง นิทรรศการที่จัดแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมอันล้ำสมัยจาก ทั่วโลกให้ผู้ชมงานได้สัมผัสเป็นครั้งแรก ไม่เป็นเพียงแค่มหกรรมจำหน่ายสินค้าคุณภาพราคาประหยัด แต่ จะเป็นนิทรรศการที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ประชาชนคนไทยได้สัมผัส อย่างใกล้ชิดและสามารถเรียนรู้และนำไปปฏิบัติได้ด้วย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าว
ด้านนางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ กล่าวว่า ตัวอาคารศาลาศรัทธาศรม จะถูกจำลองจากเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์สีเหลืองทองอร่าม และตั้งตระหง่านบริเวณริมทะเลสาบ เมืองทองธานี บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยการจัดแสดงนิทรรศการภายในอาคาร และนิทรรศการกลางแจ้ง และการจัดจำหน่ายสินค้าจากร้านค้าในโครงการพระราชดำริ
“จุดเด่นของศาลาศรัทธาศรม คือ การถ่ายทอดแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านการนำเสนอที่เข้าถึงอารมณ์ และความรู้สึกของผู้ชม ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมตระหนักในหน้าที่ และนำไปปฏิบัติ เพื่อให้สมดังพระราชปณิธาน และความเพียรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เลขาธิการบีโอไอกล่าว
ด้านนางสาวบุรณี รัชไชยบุญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเวชั่น สตูดิโอ จำกัด ซึ่งดูแลรับผิดชอบการออกแบบ ก่อสร้าง และตกแต่งศาลาเฉลิมพระเกียรติ หรือ ศาลาศรัทธาศรม กล่าวถึงรายละเอียดของการจัดแสดงนิทรรศการ ว่า แนวคิดหลักในการสื่อสารจะเน้นการนำเสนอด้วยเทคนิคพิเศษต่างๆ ซึ่งจะสื่อสารข้อมูลให้เกิดการรับรู้และความเข้าใจผ่านประสบการณ์โดยตรงของผู้ชม เพื่อการรับรู้ที่ตรงเข้าใจง่าย และสร้างความประทับใจ
นิทรรศการทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 3 โซน โดยโซนเอ จะจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระอัจฉริยะภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ในการแก้ปัญหาต่างๆให้แก่ราษฎร ซึ่งเป็นที่มาของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และพระราชกรณียกิจต่างๆ ซึ่งจะประกอบไปด้วยการจัดแสดง 7 เรื่องราว ได้แก่ A1 เรื่อง “กำเนิดแห่งน้ำ” A2 “รู้จักน้ำ เข้าใจน้ำ อยู่กับน้ำ”A3 เรื่อง “ป่า” A4 เรื่อง “ดิน” A5 “การแก้ปัญหาเรื่องน้ำ” A6 เรื่อง “คน” และ A7 เรื่อง“สายฝน สายน้ำแห่งชีวิต” (รายละเอียดแต่ละเรื่องอยู่ในเอกสาร Factsheet)
ทั้งนี้ การแสดงเรื่อง สายฝน สายน้ำแห่งชีวิต จะถูกถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกสู่ผู้เข้าชมด้วยการแสดงศิลปการวาดภาพบนผืนทราย (Sand Animation) โดยศิลปินนักวาดภาพด้วยทรายชื่อดังของโลกชาวยูเครน ชื่อว่า ซีเนีย ซิมโมโนว่า (Kseniya Simonova)
สำหรับการแสดงในโซน B จะเป็นลานนิทรรศการแห่งการเรียนรู้ จะมีการจัดแสดงนิทรรศการกลางแจ้งและกิจกรรมที่ดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชม เช่น นิทรรศการเรื่องข้าว, กิจกรรมชั่ง ตวง วัด ข้าว, นิทรรศการทดลองทฤษฎีน้ำดีไล่น้ำเสีย, กิจกรรมการแสดงต่างๆ รวมทั้งจะสามารถมองเห็นประติมากรรมของงานบีโอไอแฟร์ 2011 หรือ Landmark ของงาน ซึ่งเป็นรูป “หยดน้ำ” อันเปรียบ เสมือนหยดพระเสโทในขณะทรงงานเพื่อราษฎร
ส่วนโซน C จะเป็นการออกร้านจำหน่ายสินค้าภายใต้โครงการพระราชดำริ ในรูปแบบ Farmers market ประกอบด้วย มูลนิธิโครงการหลวง, โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา, ร้านภูฟ้า, มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง, มูลนิธิสายใจไทย, ร้านจิตรลดา, ภัทรพัฒน์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เป็นการรวมตัวของโครงการ ในพระราชดำริทั้งหมด
งานนิทรรศการบีโอไอแฟร์ 2011 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในพื้นที่จัดแสดงงานกลางแจ้งริมทะเลสาบ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-20 มกราคม 2555 สำหรับพื้นที่จัดแสดงงานในอาคารชาเลนเจอร์ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-13 มกราคม 2555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้