หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เล็งฟันสิงห์ ทำ CSR เข้าข่ายสื่อสารการตลาด  (อ่าน 104 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 11, 16:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เช็กบิล "สิงห์-ช้าง" ช่วยน้ำท่วม ฟันธงฉวยโอกาสสร้างแบรนด์ เข้าข่ายสื่อสารการตลาด หลังทั้งชื่อ โลโกโชว์หราผ่านสื่อโทรทัศน์ทุกช่อง ระบุผิดพ.ร.บ. ควบคุมแอลกอฮอล์ฯ พร้อมระดมนักวิชาการหลายสถาบันเก็บรวบรวมข้อมูล

ก่อนยื่นร้องเรียนต้นม.ค. 55
น.พ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังจากที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มีผลบังคับใช้ ทำให้กระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการในการควบคุมการจำหน่าย การบริโภค ตลอดจนการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบเบ็ดเสร็จ อย่างไรก็ดี ล่าสุดการที่มีผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ 2-3 ราย ออกมาจัดทำโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งเป็นการทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ Corporate Social Responsibility (CSR) ไม่ว่าจะเป็นการแจกน้ำ แจกอาหาร ฯลฯ ในช่วงวิกฤติน้ำท่วมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดพ.ร.บ. เพราะเข้าข่ายการสื่อสารการตลาด ซึ่งเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ รวมทั้งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้องค์กรด้วย
"กฎหมายไม่ได้ห้ามการทำบุญ แต่ต้องไม่ฉวยโอกาสโฆษณา หรือสื่อสารสร้างแบรนด์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์องค์กร ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้ถือว่าผิด แม้จะมีบางรายบริจาคให้โดยบอกว่า ไม่ติดสลาก แต่เขาก็บอกชื่อยี่ห้อ และผู้บริจาคอยู่แล้วย่อมรู้ว่าเป็นใคร และการไม่ติดสลาก ก็เป็นการดีเพราะช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัท"
บางจุด บางพื้นที่มีการตั้งเต็นท์ แจกเสื้อให้ผู้มีจิตอาสาใส่ เหมือนเป็นการให้ฟรี แต่ก็โฆษณาองค์กรให้เขา ซึ่งบางคนไม่เต็มใจใส่ แต่ถูกบังคับให้ใส่ก็มี นอกจากนี้ยังมีการจัดอีเวนต์ เปิดเป็นลานเบียร์ หรือในศูนย์ตามสนามกีฬา ก็มีการแจกจ่ายเบียร์ ขายเบียร์ให้นักเรียน นักศึกษา ชาวบ้านดื่มกินกัน
ทั้งนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา โดยมีนักวิชาการ นักศึกษาในสายนิเทศศาสตร์ และเครือข่ายจากหลายสถาบันที่ช่วยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล พร้อมวิเคราะห์ข้อมูล ถึงแนวทางในการดำเนินการของผู้ประกอบการเหล่านั้น ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการเข้าข่ายสื่อสารการตลาดอย่างแน่นอน เพราะเป็นการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ทั้งตัวสินค้าและองค์กร รวมทั้งการสร้างภาพลักษณ์องค์กรเพื่อหวังผลอย่างชัดเจน ตามพ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ โดยข้อมูลทั้งหมดคาดว่าจะรวบรวมและวิเคราะห์เสร็จสมบูรณ์ในต้นปีหน้า ซึ่งทางสำนักงาน จะนำเสนอต่อผู้ใหญ่ เพื่อดำเนินการต่อไป
โดยเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการควบคุมฯ ได้นำเสนอให้กระทรวงสาธารณสุขออกมาตรการในการควบคุมผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เจตนาโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เครื่องดื่มประเภทอื่นที่มีตราสินค้าหรือโลโกคล้ายคลึงกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการนำเครื่องหมายดังกล่าวมาโฆษณาถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 50,000 บาท จนกว่าจะเลิกโฆษณา เพราะตามนิยามของกฎหมายไม่ว่าจะจดทะเบียนเป็นสินค้าใดก็ตาม ถ้าประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นโลโกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วนำมาโฆษณาก็จะถือว่าเป็นการโฆษณา
สำหรับโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด จัดทำขึ้นได้แก่ โครงการ "สิงห์อาสา" ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นมาแล้ว 2-3 ปี ด้วยเป้าหมายการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อน โดยใช้ความพร้อมขององค์กร ที่มีเครือข่าวทั่วประเทศ ครอบคลุมในหลายพื้นที่ เพราะเป็นความร่วมมือทั้งจาก ผู้บริหาร พนักงานบริษัท และผู้แทนจำหน่ายของบริษัทที่มีอยู่ทั่วประเทศ โดยความช่วยเหลือมีทั้งเรื่องของน้ำ อาหาร และกำลังใจ เช่นเดียวกับบริษัท ไทยเบฟ เวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่จัดทำโครงการน้ำใจไทยเบฟ คนไทยให้กันได้ กับโครงการช้างช่วยช้าง เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในช่วงวิกฤติอุทกภัยที่ผ่านมา

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,696 15-17 ธันวาคม พ.ศ. 2554
----
พออ่านข่าวจบ ถอนหายใจยาวๆกันเลยทีเดียวเชียวทำกันไปได้น่ะท่านๆ q*069q*031q*031q*031q*038

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การตลาด CSR สิงห์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม