หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "อภิมหาโกงบ่อบำบัดฯคลองด่าน..สูญกว่าหมื่นล้าน..!!!!" ในสมัยรัฐบาลชวน 1..????  (อ่าน 538 ครั้ง)
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 11, 23:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คลองด่านอภิมหาคดีโคตรโกง
ย้อนไปในอดีตเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วได้มีอภิมหาโคตรโกงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีนักการเมืองที่มีชื่อเสียงหลายคนเกี่ยวโยงด้วย โดยได้นำเอาปัญหาน้ำเสียมาบังหน้าซึ่งประเทศไทยได้ประสบปัญหาน้ำเสียมาเป็นเวลานาน โดยน้ำเสียนั้นมาจากหลายปัญหา เช่น การทิ้งขยะลงแม่น้ำ การปล่อยน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมลงในแม่น้ำ นักการเมืองเหล่านี้ได้อาศัยช่องโหว่ของการจัดตั้งระบบบ่อบำบัดน้ำเสียโกงกินเงินประเทศกัน
โครงการบำบัดน้ำเสียนี้อาจถือได้ว่าเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดที่เคยก่อสร้างขึ้นในประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในทวีปเอเซีย โดยเมื่อก่อสร้างในระยะแรกแล้วเสร็จจะสามารถบำบัดได้ในอัตราวันละ 525,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทั้งนี้เมื่อโครงการดำเนินจนถึงระยะสุดท้ายจะสามารถบำบัดได้ถึง 1,785,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2538 ให้ก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย 2 ฝั่ง โดยฝั่งตะวันตกให้ก่อสร้างที่ ต.บางปลากด ส่วนฝั่งตะวันออกให้ก่อสร้างที่ ต.บางปูใหม่ ในวงเงินลงทุน 13,612 ล้านบาท


วันนี้ (8 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น.นายกล้านรงค์ จันทิก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกกรรมการ ป.ป.ช.แถลงมติผลการประชุมคดีทุจริตการก่อสร้างโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ โดยที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ กรณี นายวัฒนา อัศวเหม ในสมัยที่ดำรงตำแหน่ง รมช.กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นผู้ถูกล่าวหาที่ 1 ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ บีบบังคับขู่เข็ญเจ้าหน้าที่ อบต.คลองด่าน ให้ร่วมประชุมเพื่อมีมติเห็นชอบใช้พื้นที่คลองด่าน เพื่อทำเป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย ซึ่งมีความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148 และมาตรา 157 ทั้งนี้ นายวัฒนา ซึ่งเป็นผู้ถูกกกล่าวหา ได้หลบหนีตามหมายจับตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่หมายเลข อม.2/2552 ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ให้นายวัฒนาได้รับทราบ ทั้งนี้ นายวัฒนา จะต้องส่งหนังสือชี้แจงกลับภายใน 15 วัน หากไม่มีการชี้แจงกลับ จะต้องส่งสำนวนให้อัยการโดยไม่มีคำชี้แจงประกอบ

ขณะที่ นายยิ่งพันธ์ มนะสิการ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 สมัยที่ดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ได้มีการเสนอขอออกแบบโครงการรวบรวมและบำบัดน้ำเสียฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก เขตควบคุมมลพิษ จ.สมุทรปราการ เพื่อขออนุมัติต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อมาวันที่ 17 ต.ค.พ.ศ.2538 ครม.เห็นชอบในหลักการตามข้อเสนอของกระทรวงวิทย์ ให้มีระบบบำบัดน้ำเสียรวม 2 แห่ง คือ ที่ ต.บางปูใหม่ เนื้อที่ประมาณ 1,550 ไร่ และที่ ต.คลองบางปลากด เนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ รวมวงเงินก่อสร้างทั้งสิ้น 13,216 ล้านบาท แต่ได้มีการสอดแทรกพื้นที่ อ.คลองด่าน เข้ามาภายหลัง รวมเป็นเนื้อที่ 1,900 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินของบริษัท คลองด่าน มารีน แอนด์ ฟิชเชอรี่ จำกัด โดยมี นายวัฒนา เป็นผู้ถือหุ้นอยู่

นอกจากนี้ ยังได้มีการขอปรับงบเพิ่มจากเดิมเป็น 2.2 หมื่นล้านบาท โดยมีผลผูกพันข้ามปีงบประมาณ (2540-2545 ) ดังนั้น ถือเป็นการฝ่าฝืนมติ ครม.เมื่อวันที่ 17 ต.ค.38 และวันที่ 5 ก.ค.26 ฝ่าฝืนต่อระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 ข้อ 10 ฝ่าฝืนต่อพระราชบัญญัติงบประมาณ พ.ศ.2534 ข้อ 7 เป็นความผิดทางอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานที่ได้กระทำการทุจริตต่อหน้าที่อันเป็นการเสียหายต่อรัฐ และยังละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 151 และมาตรา 157 แต่นายยิ่งพันธ์ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.46 ป.ป.ช.จึงมีมติจำหน่ายเรื่องดังกล่าว

ส่วนกรณี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ สมัยที่ยังดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2537 ถึงวันที่ 13 ก.ค.2538 ได้ใช้อำนาจหน้าที่สมัยรับตำแหน่งดังกล่าว ริเริ่มผลักดันโครงการ แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องในการกำหนดใช้พื้นที่ จ.สมุทรปราการ เป็นเขตควบคุมมลพิษ เพราะเป็นการดำเนินการในสมัย นายพิศาล มูลศาสตรสาทร สมัยดำรงตำแหน่ง รมว.วิทย์ ก่อนนายสุวัจน์มาดำรงตำแหน่ง

ส่วนการพิจารณาโครงการจาก 2 ฝั่ง มาเป็นฝั่งเดียว และกำหนดให้ใช้ที่ดิน ต.คลองด่าน เป็นที่ดำเนินการจนนำไปสู่การจัดซื้อที่ดินของบริษัท คลองด่านมารีน แอนค์ ฟิชเชอรี่ จำกัด รวมทั้งการขอเพิ่มวงเงินจาก 1.3 หมื่นล้านบาท เป็น 2.3 หมื่นล้านบาท และการสั่งจ้างกลุ่มกิจการร่วมค้า NVPSKG ก็อยู่ในการดำเนินการของนายยิ่งพันธ์ ดังนั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงมีมติเอกฉันท์ยกคำร้องในเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ กรณีที่มีข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว จำนวน 14 คน ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติส่งเรื่องดังกล่าวไปให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาลงโทษตามวินัย ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 92 ทั้งนี้ ยกเว้นเพียง 4 ราย ประกอบด้วย นายปกิต กิระวานิช อดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายศิริธัญญ์ ไพโรจน์บริบูรณ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นางนิศากร โฆษิตรัตน์ ผอ.กองจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ และ นางยุวรี อินนา นักวิชาการสิ่งแวดล้อม 7 และ ผอ.กองจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ

โดยให้ส่งรายงานเอกสารและความเห็นไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีอาญาตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 97


นี่คือ คดีอภิมหาโกงในรัฐบาลชวน 1 ที่มีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำรัฐบาล...ตามเคย..!!!!!!!
q*020q*00q*012q*013q*022q*020q*031q*033q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 02:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หวัดดีพี่....
หนีไม่พ้น...หลังจากลอยนวลมานาน....
กลิ่นธูป....เองค่ะ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 06:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หวัดดีจ๊ะ....หนู


ด้วยภาระกิจยังไม่จบ...พี่ก็ยังต้องสู้...

แม้ว่าคนไทยที่มีสิทธิ์มีเสียงส่วนใหญ่จะตาสว่างกันแล้ว..

แต่ฝ่ายอธรรมพวกเผด็จการอม.ก็ยัง..พยายามจะโงหัว..ไม่ยอมตายง่าย ๆ..

พี่เชื่อว่า..พวกเราทุกคนคงมีหัวใจไม่แตกต่างกันหรอก...

คิดถึงพวกเราทุกคนจ๊ะ....!!!!!!
q*005q*014q*021q*054q*094q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮา บ่ เจื้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 08:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปชป เป็นรัฐบาล ใครโกง ก็โทษ ปชป....
แต่ พท เป็นรัฐบาล....ใครโกง พท ไม่เกี่ยว...
2 มาตรฐานเห็นๆ ....ยังด้านโพสท์อีกนะ
....เที่ยวมาสอนคนอื่นตัวเองยังทำไม่ได้เลย....อคติเต็มสมอง
พอกันทั้งแก๊ง....มองแต่คนอื่น ลืมมองตัวเอง
q*029q*029
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
dell
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 11:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่าหัวร่อ..มานเป็นเรื่องของคนโกง..ประเภท..ไก่เห็นนมไก่..งูเห็นตีนงู
ไก่ก้อโกง งูก้อโกง..
ด่าคนอื่นโกง แล้วตัวเองยิ่งโกงมากขึ้นๆ..
หันมองให้รอบๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 11:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนมันแก่แต่สมองไม่เจริญ เลยคำนวณว่าคนส่วนใหญ่ 15 ล้านคน ตาสว่าง...แสดงว่าคนมีสิทธิ์เลือกตั้งไม่ถึง 30 ล้านคนอย่างนั้นหรือ...
15 ล้านคนที่เลือก พท. มีมากมายที่เลือกเพราะกลัวเสื้อแดงมาประท้วงอีก....จำใส่กระโหลกไว้ก็จะดี จะได้เลิกอ้างกันเสียที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 13:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คนมันแก่แต่สมองไม่เจริญ เลยคำนวณว่าคนส่วนใหญ่ 15 ล้านคน ตาสว่าง...แสดงว่าคนมีสิทธิ์เลือกตั้งไม่ถึง 30 ล้านคนอย่างนั้นหรือ...
15 ล้านคนที่เลือก พท. มีมากมายที่เลือกเพราะกลัวเสื้อแดงมาประท้วงอีก....จำใส่กระโหลกไว้ก็จะดี จะได้เลิกอ้างกันเสียที


"เออ...ยังไม่ได้รับรายงานจาก ปปช. ครับ

สมัยผมเป็นนายกฯ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้รายงานว่ามีการโกงนะครับ

เรื่องมันก็นานมาแล้ว หนูไม่น่าจะเกิดทันกลับไปถามคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านก่อนนะหนู..."


อิอิ...เก็บอารมณ์หน่อยดิครับ ดูอย่างคนโครตโกงสร้างสนามบินมูลค่าแสนห้าหมื่นล้านดิ ปปช. ชี้มูลความผิดยัง? เห็นบอกโกงโครตๆ โกงทั้งโครต?

สมัยหน้าก็ชวนเพื่อนๆ เลือกฝั่งโน้นเยอะๆ แล้วกัน จะได้เป็นรัฐบาลบ้าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่สนับสนุนคนโกงครับ ไม่ว่าพรรคไหนก็ตาม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
วิหค
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
กี่ปีกี่ชาติ เขาก็ไม่อาจขึ้นมาเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากได้ เป็นแต่ละครั้งก็ต้องอาศัยเสียงจากข้างนอกช่วยสนับสนุน อาศัยอำนาจอื่นช่วยดันทุกทุกครั้ง เขาเล่นการเมืองแบบเฉพาะกลุ่ม ไม่ครอบคลุมทั้งประเทศ เป็นรัฐบาลเขาก็ดูและเฉพาะคนกลุ่มเขา ยอมปล่อยให้พรรคร่วมโกงกินมหาศาลทุกครั้ง เพื่อให้ตนเป็นรัฐบาลอยู่ได้ เข้ามาทีไรจึงเจ้งและประเทศเป็นหนี้ทุกครั้ง

การเมืองอาจแบ่งขั้วแบ่งข้างได้ แต่การบริหารประเทศจะแบ่งขั้วแบ่งข้างไม่ได้ ต้องดูและโดยเท่าเทียมกัน ยิ่งของฝั่งตรงข้ามยิ่งต้องดูและให้ดีเพื่อซื้อใจกัน ที่สำคัญเพื่ออำนาจจะทำให้คนในประเทศแยกข้างไม่ได้ แยกเมื่อไหร่กระทบกระเทือนประเทศส่วนรวมทันที

นี่เริ่มต้นมาก็เรียกร้องกู้ชาติแบ่งข้างแล้ว พอยึดอำนาจได้ยิ่งหนักถึงกับประกาศให้เป็นพวกคลื่นไต้น้ำบ้างเสียงไร้คุณภาพบ้างผู้ก่อการร้ายบ้าง ไล่ล่าไล่จำจัดกันเหมือนศรัตรูคนละประเทศ เล่นการเมืองแบบนี้อีกสองร้อยชาติก็ยากจะครองใจคนได้ พอมีไครชี้จุดเสียจุดบกพร่องให้ดูเพื่อแก้ไข กลับโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แบบนี้ไม่นานก็สูญพันธุ์จนได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 9 ธ.ค. 11, 19:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณวิหค

คนพวกนี้เหมือนคนตกอยู่ในอำนาจแห่งความหลงผิด โมหะจริตอยู่แบบชั่วกัปล์ชั่วกัลป์..

ไม่ว่าวันเดือนปีจะผ่านพ้นไปนานเท่าไหร่...

พวกเขาก็ยังคงย่ำย้ำอยู่กับที่...

แนวคิดเดิม ๆ วิธีการเดิม ๆ..

" รักไม่ยอมเปลี่ยนเแปลง " ( เพลงดังของติ๊ก ซีโร่ โต่ ซีริก..)

ลำบากนะคุณ..พวกจำพวกนี้..

ท่านเรียกว่า " ปทปรมะบุคคล "

คือพวกบัวเหล่าที่ 4 นั่นเอง...!!!!!! q*074q*073q*032q*031
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รัฐบาล บำบัด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม