หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CCTVยังกลืนไปไม่หมด ตอนนี้ผู้ว่าฯสุขุมพันธ์เริ่มหันมากินกับกองขยะ  (อ่าน 78 ครั้ง)
Guest
กินกันเป็นขบวนการ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ธ.ค. 11, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จาก:ลมเปลี่ยนทิศ http://www.thairath.co.th/column/pol/thai_remark/219092


วันเสาร์สบายๆวันนี้ มาคุยกันเรื่อง “ขยะ” กันสักวันนะครับ เห็นแล้วไม่สบายใจเลย ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ก็มีขยะตามถนนตรอกซอกซอยมากมาย ลอยฟ่องตามน้ำไปอุดตามประตูระบายน้ำวันละหลายตัน พอน้ำลด “ขยะในบ้าน” ที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ไม่ว่าข้าวของเครื่องใช้ตู้ที่นอนไปจนถึงพื้นปาร์เกต์ ต้องขนออกไปทิ้งนอกบ้านเต็มตรอกซอกซอยเหมือนกัน

เรื่องขยะวันนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ต้องอ่านครับ

บ้านผมอยู่ใน ซอยวิภาวดีรังสิต 16 เขตจตุจักร ถูกน้ำท่วมเหมือนกัน ปากซอยท่วมเป็นเมตร มีเรือจาก ส.ส.สอบตก คุณวิลาวัลย์ ธรรมชาติ มาคอยให้บริการรับส่งชาวบ้าน แต่ ส.ส.สอบได้ คุณอรรถ-วิชย์ สุวรรณภักดี ผมไม่เห็น เพิ่งเห็นตอนหลังน้ำลดแล้ว เอายากันยุงไปช่วยฉีดไล่ยุงตามซอย

ผมจึงเข้าใจความรู้สึกคนที่ถูกน้ำท่วมบ้านเป็นอย่างดี เข้าใจคนที่ถูกน้ำท่วมแล้วถูกรัฐทอดทิ้งเป็นอย่างดี ขนาดผมอยู่เกือบใจกลางกรุงเทพฯ น้ำท่วมบ้านสิบกว่าวัน มีเจ้าหน้าที่ เขตจตุจักร นำข้าวกล่องใส่เรือไปแจกเพียงครั้งเดียว

ผมเองไม่ได้เดือดร้อน แต่เอามาเล่าให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองฟัง

แต่เรื่องล่าสุดที่ผมรับไม่ได้ก็คือ “การเก็บขยะ” เรื่องนี้ก็เกิดในซอยวิภาวดีรังสิต 16 อีกเหมือนกัน เมื่อวันพฤหัสบดีนี้เอง มีเจ้าหน้าที่รัฐแต่งตัวชุดเหมือนทหาร สอบถามได้ความว่า เป็นเจ้าหน้าที่ กรมอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 10 นาย พร้อมรถบรรทุก เข้าไปช่วยเก็บขยะน้ำท่วมในซอยและซอยแยก เพื่อทำความดีถวายในหลวง แบ่งเบาภาระเขตจตุจักรที่หลายวันเก็บขยะที

ชาวบ้านก็ดีใจ นำข้าวของในบ้านที่ถูกน้ำท่วมเสียหายใช้การไม่ได้ต้องทิ้ง นำไปให้เจ้าหน้าที่ช่วยเก็บไปทิ้ง เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ก็ดีเหลือเกิน ไปช่วยยกข้าวของที่เสียหายชิ้นใหญ่ในบ้านให้ด้วย

เด็กมาเล่าให้ผมฟังว่า พอเจ้าหน้าที่ กรมอุทยานแห่งชาติ เก็บขยะไปได้สักพัก ก็มีโทรศัพท์ไปถึงเจ้าหน้าที่ชุดนี้ (เข้าใจว่าเป็นโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ในเขตจตุจักร) เพราะเมื่อรับโทรศัพท์แล้ว เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯก็หยุดเก็บขยะทันที บอกกับชาวบ้านว่า เก็บผิดเขต ต้องไปเก็บ เขตดินแดง (ซึ่งน้ำไม่ท่วม ไม่รู้จะไปเก็บขยะอะไร)

ประเด็นที่น่าสงสัยก็คือ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ บอกว่า ทางเขตบอกว่าขยะแบบนี้เอาไปทิ้งในเขตจตุจักรไม่ได้ (เหมือนรู้ว่าไปเก็บขยะอะไร)

ในที่สุด เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ก็ต้องนำรถบรรทุกเดินทางจากไป ทิ้งขยะที่ชาวบ้านรอให้ช่วยเก็บไว้ตรงนั้น เพื่อรอให้เขตมาเก็บต่อไป

การเก็บขยะในเขตต่างๆของ กทม.ปกติจ่ายค่าเก็บเป็นรายปี แต่ถ้ามี ขยะพิเศษ ต้องจ่ายค่าเก็บเพิ่มครั้งละ 500-1,000 บาท

แต่วันนี้บ้านเมืองไม่ปกติ เกิดภัยพิบัติน้ำท่วม เขตจตุจักร ก็เป็นเขตที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศให้เป็น เขตภัยพิบัติน้ำท่วม เป็น เขตอพยพ มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายมากมาย ข้าวของในบ้านก็ถูกน้ำท่วมเสียหาย กลายเป็นขยะ ต้องทิ้งหมด การที่ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ไปช่วยเก็บขยะเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องดี ผมจึงไม่เข้าใจว่าทำไมต้องห้าม

ผมไม่รู้ว่า ผอ.เขตจตุจักร ชื่ออะไร เพราะยังไม่เคยเห็นท่านลงมาสัมผัสกับลูกบ้านแถวนี้ ทั้งก่อนน้ำท่วม ตอนน้ำท่วม หลังน้ำท่วม แต่ผมก็ขอฝากเรื่อง “การเก็บขยะน้ำท่วม” ไว้กับท่าน ผอ.เขตจตุจักร ไว้ด้วยก็แล้วกัน ขอให้รถขยะมาช่วยเก็บไปเถิด อย่าเลือกขยะเลย และฝากไปถึง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. คุณอรรถวิชย์ สุวรรณภักดี ส.ส.เขตจตุจักร พรรคประชาธิปัตย์ด้วย

ขอให้ช่วยกัน ทำความดีถวายในหลวง กันหน่อยดีไหม เหมือนกับ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ที่ขันอาสา แม้จะไม่ใช่หน้าที่โดยตรง แต่พวกเขาก็มี “จิตอาสา” แล้ว เขตจตุจักร ที่มีหน้าที่โดยตรง (รวมถึงเขตอื่นๆที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วย) ไม่คิดจะมี “จิตอาสา” บ้างหรือ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  cctv กองขยะ สุขุมพันธ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม