หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แต่งงานดีไหม หรือโสดดีกว่า?  (อ่าน 11380 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 11, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แต่งงานดีไหม หรือโสดดีกว่า?

หลายท่านคงเคยได้ยินคำกล่าวเกี่ยวกับการแต่งงานว่า “คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า” แสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ของคนเกี่ยวกับชีวิตคู่มีทั้งแรงดึงดูดที่อยากให้ไปใช้ชีวิตด้วยกันเป็นคู่ ขณะเดียวกันพอได้ไปใช้ชีวิตคู่ด้วยกันจริง ๆ กลับมีแรงผลัก ทำให้ไม่อยากใช้ชีวิตคู่ต่อไป

อันที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจเท่าใด เพราะถ้าพิจารณาดูกันให้ลึกซึ้งแล้ว เกือบทุกอย่างในโลกนี้จะมีแง่บวกและแง่ลบปนเปกันอยู่เสมอเหมือนกับที่พูดกันว่า “ในร้ายมีดี ในดีมีร้าย” นั่นเอง

ดังนั้น จึงขึ้นกับความสามารถหรือสติปัญญาของแต่ละคน ว่าจะสามารถใช้จุดดี ๆ ในทุก ๆ สิ่งที่อยู่ในชีวิตของเราหรือรอบ ๆ ตัวเรามาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร เขามีความเข้าใจลึกซึ้งแค่ไหนในความเป็นไปของชีวิต ของจิตใจ และของธรรมชาติว่าสิ่งเหล่านี้มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันอย่างไร อะไรเป็นเหตุของอะไร ถ้าเราต้องการให้เป็นแบบหนึ่งต้องทำอะไร และถ้าเราไม่ต้องการให้สิ่งไม่ดีเกิดขึ้นกับเรา เราจะต้องป้องกันไว้ก่อนอย่างไร นั่นคือเราต้องรู้เท่าทันสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตคู่เสียก่อน จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขได้แน่นอนแต่งงานดีอย่างไร?

ในกรณีที่เรารู้ทันเรื่องของชีวิตคู่ได้ การแต่งงานน่าจะเป็นเรื่องดีกว่าการอยู่เป็นโสด เนื่องจากเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่มีความต้องการพื้นฐานของจิตใจที่อยากจะมีความสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกัน จึงทำให้มนุษย์ชอบอยู่กันเป็นสังคมเป็นหมู่เป็นเผ่าอยู่แล้ว ฉะนั้น การที่มีมนุษย์อีกคนที่พิเศษอย่างยิ่งจะมาอยู่ใกล้ชิดกับตัวเรายิ่งกว่าใครๆ ที่จะสามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานนี้ด้วย และสามารถตอบสนองความต้องการต่อกันเรื่องอื่น ๆ อีก เช่น ให้ความรัก ความอบอุ่น ความเป็นเพื่อน เป็นที่ปรึกษาคู่คิด ให้ความห่วงใย สนใจเอาใจใส่ช่วยทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ไม่อ้างว้าง ไม่หงอยเหงา ไม่ไร้ค่า มาดูแลและช่วยเหลือกันด้านอื่น ๆ อีก ที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นไม่ต้องทำเองทุก ๆ เรื่อง เพราะมีหุ้นส่วนชีวิตมาช่วยกันคิดช่วยกันทำ ร่วมทุกข์ร่วมสุข

ฉะนั้น การมีชีวิตเป็นคู่จึงมีจุดมุ่งหมายหนึ่งคือการช่วยแบ่งเบาภาระของการดำรงชีวิต แบ่งงานกันทำ เช่น คนหนึ่งทำอาหาร คนหนึ่งช่วยซ่อมสิ่งที่เสียหายในบ้าน หรือคนหนึ่งดูแลบ้าน คนหนึ่งไปทำงานหาเงินสำหรับครอบครัวเหมือนครอบครัวส่วนใหญ่ในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันทั้งคู่มักทำงานหาเงินนอกบ้านด้วยกันเพื่อเพิ่มความมั่นคงทางการเงินของครอบครัวหรือความมั่นคงของอนาคตของทั้งคู่ จึงจำเป็นที่เวลาเข้าบ้านแล้วทั้งคู่จะต้องช่วยกันแบ่งเบาภาระต่าง ๆ ในบ้านด้วยไม่ควรปล่อยให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับศึกสองด้านแต่ผู้เดียว เพราะนานวันเข้าจะนำไปสู่ความไม่พอใจจากความอ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยเกินไป หรือรู้สึกว่าฝ่ายหนึ่งเห็นแก่ตัว หรือจากความรู้สึกถูกเอาเปรียบ แล้วอาจนำไปสู่ความแตกร้าวของชีวิตคู่ได้ในที่สุด ซึ่งได้เกิดให้พบเห็นเป็นประจำ

การมีคู่ครองนอกจากจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นและมีข้อดีต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วยังมีอีกข้อหนึ่งที่สำคัญมากคือ การที่มีคนหนึ่งมารักเรา และต้องการเลือกเราเป็นคู่ชีวิตของเขา จะทำให้เรารู้สึกถึงคุณค่าของเราเพิ่มขึ้นได้อย่างมากมายมหาศาล คือพลังชีวิตจะพุ่งกระฉูดเพราะสิ่งนี้จะเป็นที่ปลาบปลื้มในหัวใจของคนในความเป็นตัวเรา หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า มารักเรานั่นเอง ความรู้สึกว่าตัวเรามีคุณค่านั้นเกือบจะอยู่เหนือความรู้สึกทั้งมวลของมนุษย์ทั่วๆ ไป เป็นความรู้สึกที่คนเราโหยหาต้องการอยู่ลึก ๆ อย่างที่สุด ตรงนี้แหละเป็น หัวใจของชีวิตคู่เลยทีเดียว ดังนั้น ทั้งคู่ต้องถนอม ต้องรักษา ต้องหล่อเลี้ยง ต้องเอาใจใส่ไม่ให้ความรู้สึกว่าเขาเป็นคนพิเศษของเรา เขาเป็นคนที่มีค่าของเราสูญหายไป ชีวิตคู่ก็จะมีความสุขได้ยั่งยืนและสามารถรักกันได้ตลอดไปยาวนาน ชนิดที่เรียกว่าอยู่กันจนถึง “ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร” ได้เลย

โดยสรุปในเรื่องแต่งงานดีไหมก็คือ การแต่งงานไม่ใช่เรื่องจำเป็นว่าต้องแต่ง ถ้าเราสามารถดูแลตัวเองได้ หาเลี้ยงตัวเองได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอาชีพทำ จะช่วยตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งผู้ชายเหมือนสมัยโบราณ ผู้หญิงสามารถอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุขในสมัยนี้ แต่ถ้าสามารถเลือกคู่ได้ดีได้เหมาะสมที่จะมาร่วมชีวิตร่วมเดินทางชีวิตด้วยกัน มาช่วยกัน มาเป็นเพื่อนกัน ก็จะเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดี ที่มีความสุขได้มาก ๆ เหมือนกัน ฉะนั้นการคิดจะแต่งงานต้องคิดคำนึงให้รอบด้าน ให้รอบคอบ โดยมีหลักอยู่ว่าถ้าแต่งงานแล้วชีวิตไม่ได้ง่ายขึ้น ไม่ได้ “กำไร” ชีวิต แต่จะมีภาระและความลำบากมากขึ้นรออยู่ข้างหน้าละก็ จงอย่าแต่ง โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งสังคมบ้านเรายังอาจจะกลัวถูกกล่าวหาว่าหาคู่ไม่ได้ ไม่มีใครต้องการ และถูกตราหน้าว่า “ขึ้นคาน” ก็ให้คิดว่าอยู่บนคานทองรับลมชมวิวสบายใจดีกว่า อย่าลงมาแบกขื่อเลย ซึ่งตรงกับที่โบราณได้กล่าวไว้แล้วด้วยว่า “แม้แผ่นดินสิ้นชายที่พึงเชย อย่ามีคู่เสียเลยจะดีกว่า” ตรงข้ามกับฝ่ายชายที่ค่อนข้างได้เปรียบกว่าฝ่ายหญิง เพราะมีงานวิจัยว่าผู้ชายที่แต่งงานมักมีสุขภาพจิตดีขึ้นหรือมีความสุขมากกว่าชายโสด ส่วนผู้หญิงกลับพบว่าหลังแต่งงานอาจมีสุขภาพจิตลดถอยลงหรือมีความสุขน้อยลง ฉะนั้นจึงต้องใคร่ครวญตัดสินใจให้ดี ๆ ก่อนแต่งงานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 พ.ย. 11, 13:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยู่เป็นโสดจะอยู่อย่างไรดี?

คนสมัครใจอยู่เป็นโสดมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมที่พัฒนาแล้ว ในสังคมเมืองใหญ่ ๆ ซึ่งคนมีการศึกษามากขึ้นทั้งชายและหญิง ทำให้ตัวเองใช้ช่วงชีวิตยาวนานไปในการศึกษาหาความรู้ และหลังจากเรียนจบมาแล้วต้องทำงานหนักเพราะมีการแข่งขันกันมาก คนไม่มีผลงานอาจถูกคัดออก หรืออาจไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เรียกว่าใครอยู่ข้างหลังอาจถูกทิ้งไปแล้วยังต้องต่อสู้กับกระแสโลกที่ผลักดันให้คนนิยมชมชื่นกับวัตถุและเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งต้องใช้เงินมาก จึงต้องยิ่งทำงานมากเพื่อหาเงินมากๆ เพื่อมาบริโภควัตถุราคาแพงต่าง ๆ เช่น บ้านหลังใหญ่ๆ รถราคาแพง โทรศัพท์มือถือรุ่นแพงๆ คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ อีกจนกล่าวไม่หมด จึงทำให้หนุ่มสาววัยทำงานมีเวลาน้อยลงสำหรับนึกถึงชีวิตคู่ ไม่มีเวลาไปมองหาคู่ครองที่เหมาะสมกับตัวเอง ซ้ำบางคนไม่อยากมีภาระผูกมัดกับใคร อยากเป็นอิสระจะได้คล่องตัวในการทำงานได้เต็มที่ ไม่ว่าจะทำงานจนดึกดื่น หรือต้องเดินทางบ่อยๆ เพราะการงาน จะได้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง อีกทั้งสามารถไปทำสิ่งที่ตัวเองต้องการได้ หรือสามารถใช้เงินที่หามาได้เต็มที่คนเดียวไม่ต้องแบ่งปันให้ครอบครัวเช่น บางคน จะสะสมวัตถุที่ตัวเองชอบ ไปท่องเที่ยว ไปเล่นกีฬา ไปไล่ซื้อเครื่องมือเครื่องใช้อุปกรณ์ให้ทันสมัยเสมอ เช่น รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องเสียง โดยคิดว่าเป็นวิธีหาความสุขอย่างหนึ่ง บางคนอาจกลัวจะเป็นคนไม่ทันสมัยถ้าไม่ได้ใช้ของรุ่นล่าสุดอยู่เสมอ

ดังนั้น ข้อดีของการเป็นโสดจึงมีไม่น้อย คือ ความเป็นอิสระไม่มีความห่วงกังวล ทำตามใจตัวเองได้เต็มที่ ข้อด้อยจะมีบ้าง คือ เมื่อไม่มีห่วงกังวลถึงใครเลยอาจทำให้ใช้ชีวิตอย่างเสี่ยงเกินไป เช่น ขับรถเร็วเกินไป หรืออาจไม่ดูแลรักษาตัวเองให้ดีในเรื่องสุขภาพ อาจกินง่าย ๆ ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจกินอาหารซ้ำๆ ที่สำเร็จรูป เพราะไม่มีคนดูแลเรื่องอาหารการกิน และกินคนเดียวอาจไม่นึกอร่อยจึงมีอะไรก็กินกินไปมื้อ ๆ หนึ่ง บางคนอาจจะกินนอนไม่เป็นเวลา อาจใช้ชีวิตกลางคืนมากพร้อมกับการใช้เหล้าเบียร์ทำให้เสียสุขภาพ จึงพบมีการรายงานจากงานวิจัยว่า คนที่เป็นโสดโดยเฉพาะผู้ชายมักจะมีอายุสั้นกว่าผู้ชายที่แต่งงาน

อย่างไรก็ตามสำหรับคนโสดที่ใช้ชีวิตได้อย่างถูกต้องเหมาะสมดูแลตัวเองดี มีสังคมที่ดี มีการเตรียมเงินทองไว้ดูแลตัวเองยามเจ็บไข้ หรือแก่เฒ่าไม่ให้เดือดร้อนในบั้นปลายของชีวิต ชีวิตโสดเช่นนี้จะมีความสุขได้มาก ๆ ไม่แพ้คนที่มีครอบครัวที่ดีเช่นกันจึงรวมความได้ว่า ไม่ว่าจะแต่งงานเพื่อใช้ชีวิตเป็นคู่หรือจะเป็นโสดใช้ชีวิตคนเดียว ถ้าใช้ชีวิตอย่างถูกต้องอย่างเหมาะสมและอย่างฉลาดแล้ว ย่อมสามารถมีความสุขด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่เป็นความสุขคนละแบบเท่านั้นเองยาวไปนิด แต่เห็นว่ามีประโยชน์เลยเอามาแบ่งปันกันจ้ะ ^^บทความ : ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบ และ กรมสุขภาพจิต
ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/40971.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 พ.ย. 11, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนมีคู่แล้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 พ.ย. 11, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าถามคนที่แต่งงานแล้วและมีลูกแล้วก็อยากจะบอกว่าอยากโสด 5555+ แต่ถ้าแต่งแล้วยังไม่มีลูกก็อยากแต่ง อย่างที่ว่าคนในอยากออกคนนอกอยากเข้านั้นและค่ะ การเป็นแฟนกับการเป็นสามีไม่เหมือนกันนะค่ะ เป็นแฟนกันทุกอย่างทีหมดแคร์กันทุกอย่าง แต่ถ้าแต่งงานอยู่ด้วยกันทุกวัน มันจะมีอารมย์ให้ปะทะกันตลอด ค่ะ ถ้าอยากแต่งงานก็ต้องยอมรับและมีความอดทนให้สูงคิดให้มาก แล้วจะรอดค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ทิงนองนอย
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 พ.ย. 11, 17:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยมีแม่เพื่อน...บอกเพื่อนว่า...ถ้าคิดว่ากระโดลงโลงเองได้ก็ตามใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 พ.ย. 11, 19:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่ามัวเสียเวลาคิดมากอยู่ จะแต่งก็แต่ง แต่งแล้วมันไม่ใช่ก็เลิก กลับมาเป็นโสด แล้วทีนี้ก็เป็นให้มันแน่ๆหน่อยละกัน เวลาที่ใช้ประโยชน์ได้จริงๆมันมีไม่มากนักหรอกนะ เผลอแป๊บๆก็ 60 แล้ว หมดเวลาแล้ว มัวแต่นั่งซึ้ง นั่งอกหักอยู่เป็นปีๆ มันเรียกเวลาคืนมาไม่ได้หรอกนะ แก่แล้วคนที่อยู่ด้วยในที่สุดก็คือตัวของตัวเองนั่นแหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนเหมือนกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 พ.ย. 11, 19:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยมีครอบครัว มีลูกสอง ตอนนี้อยู่กับลูกสองคน บอกได้อย่างเต็มปากว่า อยู่เป็นโสดดีแล้ว อย่าคิดมีครอบครัว ถ้าเรามีงานทำที่มั่นคงเลี้ยงตัวเองได้
ยิ่งผู้ชายก็ทำงาน เขาจะไม่มีเวลาให้เรา เราก็เลี้ยงทั้งลูกทำทั้งงานบ้าน งานประจำ ดูแลรับส่งลูกเข้าเรียน ที่สำคัญถ้าเขาอยู่ต่างจังหวัด ความไว้เนื้อเชื่อใจไม่มีแน่นอนผู้ชาย99.99มีกิ๊กไม่ซื้อสัตย์ เราละเลี้ยงลูกทำงานอยู่บ้านเครียด พอเขามา ไหนจะหาอะไรให้กินดูแลทั้งลูกและสามี บางทีแม่พ่อสามีอีก ความสุขแทบไม่มี พอลูกโตไปสังคมทุกวันนี้อย่าหวังว่าเขาจะกลับมาเลี้ยงเรา โอกาสเกเรหลุดโลกเยอะมาเราก็เสียใจอีก บอกได้เลยว่าทุกข็ สู้มีแต่คบกันเป็นคนรู้ใจ มีปัญหาปรึกษากันไม่ผูกพันกันฉันสามีภรรยา ไม่ต้องมีห่วงคล้องคอ อยากไปไหนเราก็ไป อยากได้อะไรเราก็ได้ แก่ตัวไปมีบ้านพักคนชราที่เราจ่ายเงินให้เขารายเดือนมีคนมาดูแลอย่างนี้ดีกว่า เข็ดจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นายควาย
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 พ.ย. 11, 21:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*077
กรรมเป็นตัวกำหนด ไม่มีอะไรที่แน่นอน การจะตอบว่าดีหรือไม่ดีนั้น "นานาจิตตัง" คุณฅนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตก็ว่าแต่งดี คุณฅนที่ล้มเหลวก็บอกว่าไม่แต่งดีกว่า แต่ธรรมชาติเขาสร้างฅนมาให้มี ผู้ชาย ผู้หญิง เพื่อมาสืบสารเผ่าพันธ์กันน๊ะ q*072q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
KP
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 19 พ.ย. 11, 21:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากแต่ง แต่ไม่มีคนแต่งด้วยนี้สิ q*073q*070

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ใบเฟิร์น...
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 08:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในฐานะของคนที่แต่งงานแล้ว อยากจะบอกว่าถ้าเลือกได้ ขออยู่เป็นโสดไปตลอดชีวิตดีกว่าค่ะ เพราะตอนนี้เหนื่อยมาก เบื่อชีวิตครอบครัวมาก ๆ ด้วย แต่มีความสุขที่ได้อยู่กับลูก แต่สามีมาเมื่อไร เซ็งเมื่อนั้น...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น้องหนู
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 10:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอแบ่งประสบการณ์ในฐานะที่แต่งงานแล้ว การแต่งงานบางครั้งก็เหมือนการซื้อหวย คุณอาจจะถูกรางวัล หรือไม่ถูกกลับเสียเงินก็ได้ เราแต่งงานมาแล้ว 4 ปี ก็ได้ชื่อว่าถูกหวย เพราะสามีเป็นคนดี เรารู้จักเป็นแฟนกัน 2 ปีแล้วถึงแต่งบางคู่ตอนเป็นแฟนกันเป็นอย่าง แต่พอมาแต่งงานอยู่ด้วยกันก็เป็นอีกอย่าง เพราะฉะนั้นการปรับนิสัยให้เข้าหากันสำคัญมาก บางคู่ปรับได้บางคู่ปรับไม่ได้ อย่าลืมว่าไม่มีไครสมบูญแบบ nobody perfect ก็อย่าถือตัวเองเป็นใหญ่ และขณะเดียวกันก็อย่าให้เขาเป็นใหญ่ฝ่ายเดียว มันยากนะ ถึงได้บอกว่าเหมือนการซื้อหวยไง บางครั้งเราเดาไม่ได้ ก็ขอให้คนที่อยากแต่งงานโชคดีก็แล้วกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ถ่อกแถก
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พร้อมแค่ไหนที่จะมาใช้ชีวิตคู่ดูแลซึ่งกันและกัน พร้อมจะสุขทุกข์ร่วมกันในกรณีที่มีคู่เกื้อหนุนกัน หรือพร้อมรับปัญหากรณีที่คู่จะมาช่วยใช้จ่าย หรือสร้างภาระให้แบกรับ กรณีที่แต่งเพราะอยากแต่งโดยไม่พูดคุยและแบ่งภาระในการใช้ชีวิตคู่กันให้ดีก่อน ความรักมันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อยากแต่ง แต่เรื่องเงินทองมันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการหย่าร้างหรือคบชู้ของทั้งสองฝ่าย ปัญหาจะรุนแรงขึ้นถ้ามีลูกน้อยขณะเกิดปัญหา หลังแต่งงานเรื่องดี ๆ ก็มีเยอะ แต่คิดเผื่อเรื่องร้าย ๆ และหาทางรับมือไว้ด้วย อย่าไว้ใจกามเทพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จุน
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 18:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยแต่งงาน ลูกสอง แฟนทำผิดซ้ำซาก ล่าสุดได้เด็กรุ่นลูกเป็นเมีย เราเลยเลิก ทุกวันนี้ อยู่กะลูกคนเล็ก คนโตอยู่กับพ่อ รู้งี้ เลิกตั้งนานแล้ว สบายใจไม่ต้องคอยระแวง..นี้แหละที่เขาเรียกว่าหลุดพ้น ..ถ้ายืนได้ด้วยตัวเอง ไม่ได้ขอเงินฝ่ายชาย ทำไมต้องทน..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จิลลี่
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 18:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าอย่างนั้นเราก็ควรดีใจที่ได้อยู่เป็นโสด ไม่ต้องแต่งงาน เห็นมาหลายคู่โดยเฉพาะ เพื่อน ๆ ที่สนิททั้งหลาย 10 คู่ เหลือ 1

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
wayutep
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 18:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*033หยุดส่งต่อวัฏจักรกรรมกันดีกว่านะ การแต่งงานแค่เอาความรักเป็นหุ่นเชิด โดยมีตัณหาเป็นตัวชักใยอยู่เบื้องหลัง ไม่เคยเห็นคู่ไหนที่ไม่มีเซ็กส์เข้ามาเกี่ยว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กำลังจะสละโสด
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 20:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าให้เราตอบเราจะตอบว่าอยู่เป็นโสดดีกว่าเยอะแยะ อย่าหาห่วงมาใส่ตัวเลย เราแต่งงานมา และมีลูกด้วยกัน ผู้ชายมีแต่เที่ยวนอกบ้านกินข้าวกินเหล้านอกบ้านทุกวัน ตอนนี้เรากำลังจะเลิก อยากอยู่คนเดียวมากๆๆๆ เหมือนตกนรกเลยตอนนี้..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
โมเม
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 21 พ.ย. 11, 02:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สมัยนี้
การแต่งงาน ถือเป็นเรื่องใหญ่
เพราะเห็นแล้ว อยู่กันได้ไม่นาน
ถ้าให้ถาม รู้ได้ยังไงผู้ชายเป็นคนดี ดูจากทีไหนบอกด้วย

อยู่คนเดียวดีกว่า แน่นอน

ที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม