หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นวัตกรรมยานยนต์ในต่างประเทศ : ระบบชาร์จพลังงานอัจฉริยะจากคอนติเนนทอล  (อ่าน 220 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ย. 11, 19:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นวัตกรรมอัจฉริยะจากคอนติเนนทอล ตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลและการสื่อสารที่เพิ่มขึ้นของยานยนต์ไฟฟ้า

เรเกนส์เบิร์ก / ดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา เพื่อให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว คอนติเนนทอลซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในด้านนวัตกรรมยานยนต์จึงได้ผนึกกำลังกับทีมผู้เชี่ยวชาญของบริษัทแห่งหนึ่งพัฒนาโครงสร้างการสื่อสารที่จำเป็นสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อป้อนการผลิตเชิงพาณิชย์ นั่นก็คือ “ระบบนำทางที่สามารถเชื่อมโยงรถยนต์กับสิ่งแวดล้อม” โดยคอนติเนนทอลเป็นผู้พัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถวิเคราะห์เส้นทางล่วงหน้า ระบุตำแหน่งสถานีชาร์จแบตเตอรี่ รวมทั้งระยะเวลาในการเดินทาง รวมทั้งทำให้ประสิทธิภาพและความสะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ดีขึ้น รถจะสามารถวัดระดับแบตเตอรี่ได้อย่างแม่นยำและสามารถใช้งานร่วมกับโมเดลค่าธรรมเนียมของผู้ให้บริการต่างระบบที่ไม่ซับซ้อนได้ ด้วยระบบไฟฟ้าที่คอนติเนนทอลคิดค้น เราไม่จำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์จ่ายไฟเนื่องจากความเป็นอัจฉริยะของรถยนต์จะทดแทนในจุดนี้ได้

“คอนติเนนทอลมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้มีการตอบสนองที่รวดเร็ว เป็นอิสระ มีความยืดหยุ่น และให้ประสบการณ์การขับขี่ที่เพลิดเพลินสมบูรณ์แบบ เฉกเช่นรถระบบเบนซินหรือดีเซลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน” มร. เฮลมุท แมทชี กรรมการบริหารของคอนติเนนทอล เอจี และประธานฝ่ายธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ชี้แจงในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2554 เทคโนโลยีของเราจะช่วยให้การพัฒนาระบบการชาร์จแบตเตอรี่ไม่ยุ่งยากเหมือนในอดีต เนื่องจากเราได้นำกลไกการชาร์จพลังงานแบบอัจฉริยะใส่ไว้ในรถยนต์”

ทั้งนี้คอนติเนนทอลยังกำลังพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นสำหรับยานยนต์ ซึ่งประกอบไปด้วยระบบ GPS ที่ทำหน้าที่ระบุตำแหน่ง ระบบ GSM สำหรับรองรับการสื่อสารในรถยนต์ และอินเทอร์เฟสสำหรับการสื่อสารผ่านระบบบัสของรถยนต์ อีกด้วย

คอนติเนนทอลได้ริเริ่มการบุกเบิกพัฒนาข้อมูลการจราจรแบบ Real – time ซึ่งประกอบด้วยรายละเอียดหลายด้าน เช่น เส้นทางใดบ้างที่การจราจรอาจติดขัด และติดขัดมากเพียงใด ควรเปิดเครื่องทำความร้อนและที่ปัดกระจกเมื่อใดในสภาพอากาศต่างๆ ควรเปิดแอร์นานเท่าใด พื้นที่ใดบ้างที่เป็นทางลงเนินและสามารถปรับเครื่องเข้าสู่โหมดปั่นกระแสไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่สำรองไว้ได้

ระบบการชาร์จไฟรถยนต์ส่งผลให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะเรื่องเวลาที่ต้องใช้ไปกับการรอรถชาร์จแบตเตอรี่ตามปั๊มเท่านั้น เนื่องจากการเติมน้ำมันให้เต็มถังใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่การชาร์จแบตเตอรี่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีหรืออาจนานถึงครึ่งวันเลยทีเดียว ทั้งนี้ ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่จะต้องใช้เวลาอีกนาน ข้อจำกัดเรื่องจำนวนสถานีชาร์จไฟฟ้าก็เป็นประเด็นที่สำคัญที่ต้องพิจารณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่าปั๊มน้ำมันสามารถหาได้ทั่วไปและเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ในยามฉุกเฉิน น้ำมันสำรองในถังยังช่วยให้รถวิ่งต่อไปได้ไกลหลายไมล์อีกด้วย เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว สถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ายังมีอยู่น้อยมาก หนำซ้ำยังไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์อยู่ในระบบนำทาง หรืออาจต้องเสียเวลารอนานหากมีรถคันอื่นใช้บริการอยู่ แพลตฟอร์มที่พัฒนาโดยคอนติเนนทอลจะให้ข้อมูลว่าสถานีชาร์จไฟฟ้าต่างๆ อยู่ที่ใดและเปิดให้บริการหรือไม่ในแต่ละวัน ในขณะที่ระบบศูนย์ข้อมูลแสดงการจราจรเสมือนจริงจะช่วยให้ข้อมูลว่าจุดชาร์จไฟแต่ละจุดอยู่ที่ใด มีรถยนต์ไฟฟ้าคันใดที่ใช้บริการอยู่ และจะใช้บริการนานเท่าใด เมื่อใดจึงจะว่าง นอกจากนี้ แพลตฟอร์มอัจฉริยะยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจองเวลาใช้บริการชาร์จไฟได้โดยอัตโนมัติตามที่ต้องการในระหว่าง

การเดินทาง รวมทั้งวางแผนตารางเวลาการชาร์จไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย กระบวนการนี้สามารถนำไปใช้กับรถยนต์และระบบการสื่อสารเคลื่อนที่ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเปลี่ยนแบตเตอรี่แทนการชาร์จแบตเตอรี่

เมื่อวางแผนเส้นทาง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของคอนติเนนทอลจะคำนวณทั้งข้อกำหนดของรถยนต์ แบตเตอรี่ รวมไปถึงความต้องการของผู้ขับขี่ โดยจะแนะนำจุดชาร์จไฟฟ้าที่อยู่ตามร้านอาหาร ศูนย์การค้า สถานที่ออกกำลังกายหรือจุดอื่นๆ ตามแต่ช่วงเวลาของแต่ละวันและตารางกิจกรรมของผู้ขับขี่ นอกจากนี้ ด้วยระบบแพลตฟอร์มการบริการของคอนติเนนทอล ผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้บริการอีเมล เครือข่ายสังคมออนไลน์ รวมทั้งบริการวิทยุและโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เนตได้จากในรถยนต์เมื่ออยู่ในจุดที่ไม่มีกิจกรรมเหมาะสมในยามว่าง ระบบ AutoLinQ ซึ่ง คอนติเนนทอลได้นำเสนอร่วมกับ Deutsche Telekom สามารถทำงานร่วมกับชุดอุปกรณ์ที่ตั้งโปรแกรมอิสระได้อย่างลงตัวดีเยี่ยมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ระบบชาร์จพลังงาน  คอนติเนนทอล อัจฉริยะ พลังงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม