หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 300บ.ทำให้ค่ารักษาพยาบาลเพิ่ม 5%...!!!  (อ่าน 99 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ส.ค. 11, 17:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
300บ.ดันค่ารักษาพยาบาลเพิ่ม5%

q*027q*027q*027


การศึกษา-สาธารณสุข
4 สิงหาคม 2554 - 00:00


กลุ่มโรงพยาบาลประเมินสถานการณ์ นโยบายค่าแรง 300 บาท คาดทำให้ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 5% ขณะที่ต้นทุนการดำเนินงานจะเพิ่มไม่น้อยกว่า 10% เชื่อค่ายา ค่าเวชภัณฑ์ ต้องปรับราคาตามค่าแรงไปด้วย ชี้ค่ารายหัวบัตรทองก็จำเป็นต้องปรับตาม ไม่อย่างนั้นอยู่ไม่ได้ รพ.เอกชนเผยเตรียมปรับตัวรับนโยบายใหม่ ลดค่าแรงบางส่วนและลดพนักงาน

นพ.กำพล พลัสสินทร์ ประธานชมรมโรงพยาบาลเพื่อการพัฒนาระบบบริการประกันสังคม เปิดเผยว่า นโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทของพรรคเพื่อไทย จะทำให้ต้นทุนด้านบุคลากรของโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าเดือนละ 10% เป็นเหตุให้ต้องเก็บค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 5%

นพ.กำพลกล่าวว่า โรงพยาบาลเป็นธุรกิจที่ต้องใช้แรงงานในทุกกลไก โดยมีต้นทุนแรงงานกว่า 50% ของต้นทุนทั้งหมด ดังนั้น เมื่อพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้านโยบายขึ้นค่าแรง 300 บาท ยิ่งทำให้โรงพยาบาลต้องแบกภาระเพิ่มขึ้น ที่สำคัญยังมีต้นทุนแฝงที่มาจากเวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ ยา ที่จะสูงขึ้นอีกประมาณ 10% ด้วย

ประธานชมรมโรงพยาบาลฯ กล่าวต่อว่า โรงพยาบาลบางแห่งที่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงินมาก่อน อาจต้องปรับลดจำนวนการจ้างแรงงานลง โดยเฉพาะแรงงานที่ทำงานไร้ประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ยังดีที่พรรคเพื่อไทย มีนโยบายลดภาษีเงินได้ ซึ่งจะนำมาชดเชยค่าใช้จ่ายด้านแรงงานบางส่วน แต่ก็ไม่ทั้งหมด ส่วนตัวคิดว่าจากนี้ไปหน่วยบริการที่ไม่ใช่โรงพยาบาลอาจอยู่ไม่ได้

ด้าน นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเริ่มพูดคุยเพื่อเตรียมรับสถานการณ์การขึ้นค่าแรงแล้ว เพราะหากมีการปรับเพิ่มค่าแรงทั้งระบบโรงพยาบาลจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อเดือน และในอนาคตคาดการณ์ว่าค่ายาและค่าเวชภัณฑ์จะขึ้นตามอีก หากรัฐบาลไม่มีมาตรการใดมารองรับผลกระทบย่อมตกถึงคนไข้แน่

"ผมคิดว่าทั้งสำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จำเป็นต้องปรับเพิ่มค่าเหมาจ่ายรายหัวให้กับโรงพยาบาล เนื่องจากอัตราปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายจริง" นพ.สุวินัยกล่าว

นพ.เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า หากเพิ่มค่าแรงให้เฉพาะกับกลุ่มคนที่ยังได้ไม่ถึง 300 บาท ให้ถึง 300 บาท อาทิ พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาด โรงพยาบาลจะมีต้นทุนสูงขึ้นไม่มาก ความเห็นส่วนตัวมองว่า เราสามารถแบ่งโรงพยาบาลเอกชนออกเป็น 2 ประเภท คือ 1.โรงพยาบาลที่เป็นคู่สัญญาของรัฐ ซึ่งจะได้รับผลกระทบหาก สปส.และ สปสช.ไม่ปรับเพิ่มค่าเหมาจ่ายรายหัวตามต้นทุนจริง 2.โรงพยาบาลทางเลือกของประชาชน หากเก็บค่าบริการเพิ่มขึ้นประชาชนอาจไม่เลือกใช้บริการ

“ผมไม่ได้สนับสนุน ไม่ได้ต่อต้าน หากรัฐบาลสั่งมาก็คงต้องปรับตัว” นพ.เอื้อชาติกล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงโรงพยาบาลกรุงเทพกล่าวว่า ยังไม่มีการประชุมเพื่อประเมินผลกระทบของโรงพยาบาลจากนโยบายขึ้นค่าแรง เพราะต้องรอดูความชัดเจนและเงื่อนไขของรัฐบาลไปพร้อมๆ กับการปรับตัวของพันธมิตรและคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอาจยังไม่กระทบต่อการเก็บค่าบริการในระยะแรก และคาดว่าสถานการณ์คงไม่รุนแรง โดยโรงพยาบาลจะมีวิธีจัดการปัญหาตามกลไก อาทิ ลดค่าแรงบางส่วน ลดจำนวนแรงงาน.


หลายๆองค์กรเริ่มขานรับ นโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำ 300 บ. เป็นที่เรียบร้อยอีกหนึ่งรายการ แล้วยังจะมีอะไรขึ้นราคาอีก โปรดติดตาม...ตอนต่อไป

q*027q*027q*027

http://www.thaipost.net/news/040811/42797

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 ส.ค. 11, 23:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062
คิมอ่านข้อความพร้อมกับฟังเพลงไปด้วยจนจบ

ขอขอบคุณคุณlumtakong q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 ส.ค. 11, 23:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่อยากให้เกิดการเครียดมากเกินไปครับ

"อะไรจะเกิด ก็ต้องปล่อยให้มันเกิด"

เราทุกคน ในฐานะประชาชนชาวไทย "ก็ต้องรับให้ได้ ในทุกสถานการณ์" ครับ

q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ค่ารักษาพยาบาล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม