หน้า: 1 2 3

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ช็อค"...เปลี่ยนชื่อประเทศไทย...???  (อ่าน 128222 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"ช็อค"...เปลี่ยนชื่อประเทศไทย...???

q*021q*021q*021

เพิ่งจะทราบข่าวเหมือนกันครับว่า มีคนไทยบางกลุ่มพยายามที่จะ.......

ชมคลิปแล้วลองวิเคราะห์กันดูนะครับ q*021

q*031q*031q*031noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 15:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมก็ช๊อค...เหมือนกัน ก็ไม่คิดกันว่าคนไทยมันทำไมอ่อนไหว...
หรือโยกคลอนกันอย่างนี่..เมื่อสักครู่นี้ เพิ่งจะฟังพระท่านเทศน์...
ให้ฟัง โดยพระอาจารย์วิศาล....ท่านบอกว่า...เวลาฟังข่าวหรือดูสื่อ
พอดูเสร็จ ก็ปล่อยมันกองไว้หน้าวิทยุ หรือจอทีวีเสีย อย่านำติดตัวมา
เพราะมันไม่มีอะไรเจริญปัญญา...ส่วนใหญ่มันจะมีแต่สร้างปัญหา..
ให้ตามมาถึงห้องนอน...เป็นการบั่นทอนชีวิตให้มันสั้นลง...

ก็ปลง ๆ กันบ้างเถอะโยม...อย่าพยายามโหมไฟกันนักเลย..อมิตตาพุทธ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ก.ค. 11, 21:27 น โดย pantakongmha » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 20:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมก็ช๊อค...เหมือนกัน ก็ไม่คิดกันว่าคนไทยมันทำไมอ่อนไหว...
หรือโยกคลอนกันอย่างนี่..เมื่อสักครู่นี้ เพิ่งจะฟังพระท่านเทศน์...
ให้ฟัง โดยพระอาจารย์วิศาล....ท่านบอกว่า...เวลาฟังข่าวหรือดูสื่อ
พอดูเสร็จ ก็ปล่อยมันกองไว้หน้าวิทยุ หรือจดทีวีเสีย อย่านำติดตัวมา
เพราะมันไม่มีอะไรเจริญปัญญา...ส่วนใหญ่มันจะมีแต่สร้างปัญหา..
ให้ตามมาถึงห้องนอน...เป็นการบั่นทอนชีวิตให้มันสั้นลง...

ก็ปลง ๆ กันบ้างเถอะโยม...อย่าพยายามโหมไฟกันนักเลย..อมิตตาพุทธ


ดูจบหรือยังอ่ะครับ น้าพัน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก น้อยคนที่จะรู้และที่ผมนำมาเสนอเพื่อศึกษาเรียนรู้ ความเป็นมาของชาติไทยครับ


q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 22:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมมีข้อมูลดีดี ที่คนไทยควรรู้มาฝากครับ q*021

อ้างอิงจาก http://forum.serithai.net/viewtopic.php?f=2&t=39662#p737505

เรียบเรียงจากเค้าความบางตอนในต้นฉบับของหนังสือ "MA VIE MOUVEMENTEE" ฯ โดยปรีดี พนมยงค์ เขียนที่ชานกรุงปารีส เมื่อ 2 เมษายน 2517 พิมพ์รวมอยู่ในหนังสือไทยหรือสยาม เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์จากรายงานการประชุมสภาร่างรัฐธรรมนูญ 2504 พิมพ์เป็นเล่มโดย สุพจน์ ด่านตระกูล เมื่อ พ.ศ.2528

(สาเหตุแห่งการเปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็นประเทศไทยนั้น สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2481 นายพันเอก หลวงพิบูลสงคราม (ยศและบรรดาศักดิ์ขณะนั้น) ได้รับแต่งตั้งจากคณะผู้สำเร็จราชการในพระปรมาภิไธยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้เป็นนายกรัฐมนตรีในบรรดารัฐมนตรีแห่งรัฐบาลนั้นมีข้าพเจ้าด้วยผู้หนึ่งซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และมีหลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นรัฐมนตรีลอย (ไม่ว่าการกระทรวง)

ต่อมาประมาณอีก 4-5 เดือน หลวงวิจิตรวาทการได้เดินทางไปฮานอย เพื่อชมกิจการโบราณคดีของสำนักตะวันออกไกลฝรั่งเศส เมื่อหลวงวิจิตรฯ กลับจากฮานอย ได้นำแผนที่ฉบับหนึ่งซึ่งสำนักฝรั่งเศสนั้นได้จัดทำขึ้น แสดงว่ามีคนเชื้อชาติไทยอยู่มากมายหลายแห่งในแหลมอินโดจีน ในประเทศจีนใต้ ในพม่า และในมณฑลอัสสัมของอินเดีย

ครั้นแล้วผู้ฟังวิทยุกระจายเสียงได้ยินและหลายคนยังคงจำกันได้ว่าสถานีวิทยุกรมโฆษณาการ (ต่อมาปัจจุบันคือ กรมประชาสัมพันธ์) ได้กระจายเสียงเพลงที่หลวงวิจิตรฯรำพันถึงชนเชื้อชาติไทยที่มีอยู่ในดินแดนต่างๆ และมีการโฆษณาเรื่อง "มหาอาณาจักรไทย" ที่จะรวมชนเชื้อชาติไทยในประเทศต่างๆ เข้าเป็นมหาอาณาจักรเดียวกัน ทำนองที่ฮิตเลอร์กำลังทำอยู่ในยุโรป ในการรวมชนเชื้อชาติเยอรมันในประเทศต่างๆ ให้เข้าอยู่ในมหาอาณาจักรเยอรมัน

ในการประชุมวันหนึ่ง นายกรัฐมนตรีได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาปัญหาด่วนนอกระเบียบวาระ โดยให้หลวงวิจิตรวาทการเป็นผู้แถลงให้เปลี่ยนชื่อ "ประเทศสยาม" เป็น "ประเทศไทย" โดยนำสำเนาแผนที่ฉบับที่สำนักตะวันออกไกลฝรั่งเศสทำไว้ ว่าด้วยแหล่งของชนเชื้อชาติไทยต่างๆ มาแสดงในที่ประชุมด้วย โดยอ้างว่า "สยาม" มาจากภาษาสันสกฤต "ศยามะ" แปลว่า "ดำ" จึงไม่ใช่ชื่อประเทศของคนเชื้อชาติไทยซึ่งเป็นคนผิวเหลืองไม่ใช่ผิวดำ และอ้างว่าคำว่า "สยาม" แผลงมาจากจีน "เซี่ยมล้อ"

ข้าพเจ้าได้คัดค้านว่าโดยที่ข้าพเจ้าเป็นผู้หนึ่งที่ได้ค้นคว้ากฎหมายเก่าของไทย โดยอาศัยหลักฐานเอกสารที่จารึกไว้โดยพระมหากษัตริย์แต่ปางก่อน รวมทั้ง "กฎหมายตราสามดวง" ซึ่งรัชกาลที่ 1 (พระพุทธยอดฟ้าฯ) ได้โปรดเกล้าฯให้สังคายนา (ตามที่ข้าพเจ้ากล่าวในข้อ 2) และมิใช้คำว่า "สยาม" แผลงมาจากคำจีนแต้จิ๋ว "เซี่ยมล้อ" (ตามที่ข้าพเจ้าได้กล่าวแล้วในข้อ 1) แต่จุดประสงค์เบื้องหลังของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีส่วนหนึ่ง ต้องการเปลี่ยนชื่อประเทศว่าประเทศไทยเพื่อรวมชนชาติไทยในดินแดนต่างๆ เข้าอยู่ในมหาอาณาจักรไทย ดังนั้น รัฐมนตรีส่วนมากจึงตกลงตามร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็น "ประเทศไทย" ข้าพเจ้าเป็นฝ่ายข้างน้อยในคณะรัฐมนตรี

ต่อมาสภาผู้แทนราษฎรก็ได้ลงมติเห็นชอบในการเปลี่ยนชื่อประเทศ ซึ่งคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ได้ลงนามให้ตราเป็นรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2482

(เมื่อได้ตรารัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็นประเทศไทยแล้ว ก็เกิดปัญหาว่าในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ต้องเขียนชื่อประเทศไทยนั้นจะใช้คำอังกฤษและฝรั่งเศสอย่างไร

ผู้ที่ได้รับคำยกย่องว่ามีความรู้ในภาษาต่างประเทศ รวมทั้งหลวงวิจิตรวาทการ ได้เสนอให้เรียกประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษว่า "THAILAND" และภาษาฝรั่งเศสว่า "THAILANDE" และพลเมืองของประเทศนี้เรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า "THAILANDAIS" ซึ่งฝรั่งพากันงง

ข้าพเจ้าได้เสนอว่าควรให้เรียกชื่อประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสว่า "SIAM" ตามที่คนทั่วโลกได้รู้จักชื่อประเทศของเราในนามนั้นอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็มีตัวอย่างอยู่เช่นประเทศเยอรมันซึ่งเรียกชื่อประเทศเป็นภาษาเยอรมันว่า "DEUTSCHLAND" นั้น เขาก็มิได้กำหนดให้เรียกชื่อประเทศของเขาเป็นภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสตามชื่อภาษาเยอรมัน หากเรียกชื่อประเทศของเขาในภาษาอังกฤษว่า "GERMANY" และภาษาฝรั่งเศส "ALLEMAGNE" ตามที่คนอังกฤษและฝรั่งเศสเคยเรียกและเคยรู้จักชื่อประเทศของเขาในนามนั้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 22:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้าพเจ้าได้ให้ความเห็นต่อไปว่า การที่จะเอาคำว่า "LAND" ต่อท้ายคำว่า "THAI" เป็น "THAILAND" ก็ดี ย่อมทำให้คล้ายกันกับประเทศเมืองขึ้นในแอฟริกาของอังกฤษ (สมัยนั้น) และเมืองขึ้นของฝรั่งเศส (สมัยนั้น) ที่ลงท้ายด้วยคำว่า "LAND" หรือ "LANDE" ข้าพเจ้าได้ให้ข้อสังเกตว่าประเทศ "IRELAND" ใต้ เมื่อได้เป็นเอกราชจากอังกฤษแล้วก็ตัดคำว่า "LAND" ออก โดยเรียกชื่อประเทศของตนว่า "EIRE" ส่วนในประเทศยุโรป บางประเทศที่มีคำท้ายว่า "LAND" เช่น "ICELAND" ก็เพราะภาษาของเขาอยู่ในตระกูลเดียวกันกับภาษาอังกฤษ จึงไม่จำเป็นที่เราจะต้องเอาตัวอย่างนี้ แต่ความเห็นส่วนข้างมากในคณะรัฐมนตรีให้เปลี่ยนชื่อประเทศไทยในภาษาอังกฤษด้วย ตามที่มีผู้เสนอให้เปลี่ยนเป็น "THAILAND" ในภาษาอังกฤษ และ "THAILAND" ในภาษาฝรั่งเศส

ข้าพเจ้าได้เสนอต่อไปอีกว่า ถ้าส่วนข้างมากต้องการให้ชาวโลกเรียกชื่อประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษหรือฝรั่งเศสโดยมีคำว่า "THAI" เป็นสำคัญแล้ว ก็ขออย่าเอาคำว่า "LAND" หรือ "LANDE" ไปต่อท้ายไว้ด้วยเลย คือให้ใช้ภาษาอังกฤษหรือฝรั่งเศสทับศัพท์ตามที่สามัญชนคนไทยเรียกชื่อประเทศของตนว่า "เมืองไทย" เป็นภาษาอังกฤษ "MUANG THAI" ฝรั่งเศส "MUANG THAI" แต่ส่วนมากในคณะรัฐมนตรีไม่เห็นด้วย

(เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้สิ้นสุดลง รัฐบาลทวี บุณยเกตุ เห็นว่ารัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งเปลี่ยนชื่อประเทศสยามมาเป็นประเทศไทยนั้น ใช้บังคับเฉพาะชื่อประเทศไทยในภาษาไทยเท่านั้น รัฐบาลนั้นจึงได้ประกาศให้ใช้ชื่อประเทศไทยในภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสว่า "SIAM" ตามที่เกือบทั่วโลกรู้จักประเทศไทยในคำนั้นมาหลายศตวรรษแล้ว

ฉะนั้น เอกสารทางราชการที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสจึงเรียกชื่อประเทศไทยว่า "SIAM" รวมทั้งหนังสือเดินทาง ให้เขียนเรียกชื่อประเทศไทยในภาษาไทยว่า "ประเทศไทย" ส่วนในภาษาฝรั่งเศสให้เขียนว่า "SIAM" และสัญชาติของผู้ถือหนังสือเดินทางให้เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า "SIAMOIS"

ทั้งนี้ ก็ตรงกับที่ข้าพเจ้าได้เคยเสนอดังกล่าวไว้แล้ว ในข้อ 5 ว่าแม้ประเทศเยอรมันเรียกชื่อประเทศของเขาเป็นภาษาเยอรมันว่า "DEUTSCHLAND" แต่ในภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า "GERMANY" และในภาษาฝรั่งเศส "ALLEMAGNE" ส่วนในประเทศในตะวันออกไกล เช่น ประเทศจีน ซึ่งเรียกตามภาษาจีนว่า "ฉงกัวะ" แปลว่า "ประเทศกลาง" นั้น ทางราชการจีนก็เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า "CHINA" และภาษาฝรั่งเศสว่า "CHINE" ตามที่เกือบทั่วโลกรู้จักประเทศจีนในภาษานั้นมาแล้วหลายศตวรรษ ประเทศญี่ปุ่นเรียกชื่อประเทศเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า "นิปปอนโกกุ" แปลว่าประเทศแห่งพระอาทิตย์อุทัยนั้น ทางราชการญี่ปุ่นเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า "JAPAN" และภาษาฝรั่งเศสว่า "JAPON" ตามที่เกือบทั่วโลกรู้จักประเทศญี่ปุ่นในภาษานั้นมาหลายศตวรรษ แม้ว่าลัทธิแสนยานุภาพญี่ปุ่นจะมีทรรศนะ "คลั่งชาติ" (CHAUVINISM) แต่ก็ไม่คลั่งจนถึงขนาดทำให้คนเกือบทั่วโลกงง ถ้าหากต้องเรียกชื่อประเทศญี่ปุ่นตามภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ

(เมื่อได้เกิดรัฐประหาร 8 พ.ย.2490 แล้ว นายควงเป็นนายกรัฐมนตรีประมาณ 3 เดือนเศษ รัฐบาลนี้คงเรียกชื่อประเทศไทยเป็นภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสว่า "SIAM" ต่อไปอีก

ต่อมาในเดือนเมษายน 2491 รัฐบาลพิบูลสงครามเข้ารับตำแหน่งแทนรัฐบาลควง แล้วก็ได้กลับเปลี่ยนชื่อประเทศไทยในภาษาอังกฤษว่า "THAILAND" และในภาษาฝรั่งเศส "THAILANDE" ซึ่งรัฐบาลต่อๆ มาก็ได้ใช้ตามจนปัจจุบันนี้

(ในการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2511 ที่ใช้เวลาร่างนานที่สุดประมาณ 10 ปีนั้น ได้มีสมาชิกแห่งสภาร่างรัฐธรรมนูญจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นคนเชื้อชาติไทยแท้ๆ และมีนายทหารชั้นนายพลคนหนึ่งร่วมด้วย ในการเสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญเปลี่ยนชื่อประเทศไทยเป็นประเทศสยามตามเดิม แต่สมาชิกส่วนมากไม่ยอมรับความเห็นนี้

ต่อมาในคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2517 ก็มีกรรมการบางคนเสนอให้ร่างรัฐธรรมนูญเปลี่ยนชื่อประเทศไทยเป็นประเทศสยาม แต่กรรมการส่วนมากไม่ยอมรับความเห็นนี้ เพราะบางคนให้ความเห็นว่า เรื่องชื่อประเทศเป็นเรื่องเล็ก" ครั้นแล้วรัฐบาลได้เสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2517 ต่อสภานิติบัญญัติ สมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคนได้แสดงความเห็นขอแก้ชื่อประเทศไทยให้เป็นประเทศสยามตามเดิม ดังนั้น คงมีหลายคนขอแปรญัตติในคณะกรรมาธิการ แต่เสียงข้างมากในคณะกรรมาธิการและในสภานิติบัญญัติจะเห็นด้วยหรือไม่ ก็สุดแท้แต่ทรรศนะซึ่งท่านเหล่านั้นยึดถือ

(ผู้สนใจที่ศึกษาปรากฏการณ์แห่งความเป็นมาของการเปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็นประเทศไทย ย่อมเห็นได้ว่าปัญหานี้ไม่อาจจบลงได้อย่างง่ายๆ แม้มีรัฐธรรมนูญแล้วก็ยังมีผู้ต่อสู้เพื่อเปลี่ยนชื่อประเทศไทยเป็นประเทศสยามตามเดิม หรือเปลี่ยนเฉพาะชื่อภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส เรื่องนี้ไม่ควรพิจารณาอย่างผิวเผินว่าเป็น "เรื่องเล็ก" เพราะการเปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็นประเทศไทยนั้น สืบเนื่องมาจากความขัดแย้งระหว่างคนเชื้อชาติไทยที่มีทรรศนะทางสังคมแตกต่างกัน คือฝ่ายหนึ่งถือ "ทรรศนะรักชาติ" (PATRIOTISM) กับอีกฝ่ายหนึ่งถือ "ทรรศนะเชื้อชาตินิยม" (RACISM) ประกอบด้วย "ทรรศนะคลั่งชาติ" (CHAUVINISM) ที่เกินขอบเขตยิ่งกว่าทรรศนะคลั่งชาติของฮิตเลอร์และแสนยานุภาพญี่ปุ่น

ที่มา มติชน

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 22:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียนคุณ AnuwatS

เนื่องจากข้อความของท่านนั้นหายไป น่าจะเกิดจากระบบ แต่ผมได้อ่านแล้วนะครับ

อย่างที่บอกไปเบื้องต้นครับ เรื่องนี้มองได้หลายแง่มุม

ส่วนตัวกระผมเองนั้น อาจเป็น คนรุ่นใหม่ เกินไป

"ที่บอกตามตรงว่า เพิ่งจะทราบข้อมูลเหล่านี้ วันนี้เอง" ครับ

"รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม" เพราะเรื่องนี้ "ไม่มีในแบบเรียน" ครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
บอกก็ไม่เชื่อหรอก
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 22:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นครรัฐปัตตานี เป็นนโยบายของใครในปีนี้?

ในวิดิโอ ยังไม่กล่าวถึง รัฐตำรวจ ในสมัยนั้น

แล้ว รัฐตำรวจ ในสมัยนี้สถาปนาแบบเงียบๆโดยใคร?

บอกก็ไม่เชื่อหรอก คิดเอาเอง ค่อยๆคิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
AnuwatSใช้เมนโพสไม่ขึ้น
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 00:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากข้อความที่ถูกอุ้มหายไปและจำไม่ได้ว่าพิมพ์อะไรไปบ้าง ขออนุญาตเรียบเรียงข้อความเก่าขึ้นมาใหม่ และเพิ่มเติมความคิดเห็น

เพี้ยนกันไปใหญ่พวกนักวิชาเกินเหล่านี้ ชื่อเรียกว่า ประเทศไทย หรือ Thailand นั้นเป็นนามหมายถึงประเทศของเรา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน แม้ว่าในประวัติศาสตร์อ้างอิงเคยมีชื่อเดิมเรียกว่า Siam กรุงสยาม, สยามประเทศ หรือ สยามมินทร์ หากแต่ในภายหลังเกิดการเปลี่ยนแปลงชื่อเรียกใหม่โดยคณะรัฐบาลว่า ประเทศไทย ซึ่งได้ใช้ต่อมาจนถึงปัจจุบัน เราควรต้องอยู่กับปัจจุบันและยอมรับชื่อเรียกขนานประเทศของเราตามในแผนที่โลกว่า ประเทศไทย หรือ Thailand เพื่อให้สอดคล้องตามหลักภูมิศาสตร์และหลักสากลนิยมในปัจจุบัน

หากมีการเปลี่ยนแปลงนำชื่อเดิม สยาม Siam กลับมาใช้ แล้วเราจะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง ???

หากเป็นเช่นนี้ก็สมควรต้องเปลี่ยนชื่อ กรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน เพราะในภาษาอังกฤษเรียกว่า Bangkok เรียกตามชื่อเดิมกรุงเทพฯคือ บางกอก เปลี่ยนให้ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Krungtap Mahanakorn แทน หรือไม่ก็เปลี่ยนชื่อ กรุงเทพฯ กลับไปเป็นชื่อ บางกอก ตามเดิม

เท่าที่ชมในวีดิโอจนจบ รายการนี้แหละตัวสร้างกระแส
แม้ว่าจะมีการนำเสนอข้อมูลสาระเชิงประวัติศาสตร์ที่ให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี แต่กลับเน้นหนักในเนื้อหาบทสัมภาษณ์ความคิดเห็นของกลุ่มคนที่มีความต้องการให้เกิดการแก้ไขชื่อของประเทศไทยที่แสดงออกมาอย่างชัดเจนแต่เพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น การสื่อความก็มุ้งเป้าให้เห็นแต่ข้อดีในด้านของความคิดเห็นเพียงฝ่ายเดียว


ขอขอบคุณ คุณลำตาคลอง ที่เปิดกว้างรับความคิดเห็น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 00:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ช่วงนี้ระบบกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงครับ

(ไม่ต้องห่วงครับ โดนกันถ้วนหน้า ไม่มีเว้นวรรค แม้กระทั่งผมครับ 555)

q*021q*021q*021

อ้อ...นิคเนมผม "ลำตะคอง" ดินแดนแห่งภูผา แม่น้ำลำธารและเมฆหมอก ครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 00:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ้านเมืองกำลังมีปัญหา ต้องการ การแก้ไข ขจัดความขัดแย้งต่างๆโดยเร็ว

เพื่อความสุขสงบของบ้านเมือง และคนในชาติ

"รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม"เกี่ยวกับเรื่องนี้

เรากับมองว่า ไม่ควรนำเสนอในเวลานี้

ซึ่งเป็นเวลาที่ประเทศของเรา กำลังบอบช้ำ

มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากไม่ศึกษา ไตร่ตรอง

และทำความเข้าได้อย่างถ่องแท้

อาจจะยิ่งสร้างความแตกแยกไม่มีที่สิ้นสุดได้

ประวัติศาสตร์ที่ควรแก่การศึกษา จะกลับป็นขนวน

ให้เกิดความรุนแรงได้...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 01:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บ้านเมืองกำลังมีปัญหา ต้องการ การแก้ไข ขจัดความขัดแย้งต่างๆโดยเร็ว

เพื่อความสุขสงบของบ้านเมือง และคนในชาติ

"รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม"เกี่ยวกับเรื่องนี้

เรากับมองว่า ไม่ควรนำเสนอในเวลานี้

ซึ่งเป็นเวลาที่ประเทศของเรา กำลังบอบช้ำ

มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากไม่ศึกษา ไตร่ตรอง

และทำความเข้าได้อย่างถ่องแท้

อาจจะยิ่งสร้างความแตกแยกไม่มีที่สิ้นสุดได้

ประวัติศาสตร์ที่ควรแก่การศึกษา จะกลับป็นขนวน

ให้เกิดความรุนแรงได้...

ต้องขออภัย ที่นำเสนอในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมครับ คุณคิม

เผอิญผมเพิ่งไปเจอข่าวนี้มา ซึ่งเป็นข่าวที่ออกอากาศในฟรีทีวี น่าจะผ่านการเซ็นเซอร์ เรียบร้อยแล้ว

และเป็นประเด็นที่เราทุกคนไม่ควรตกข่าว ในเรื่องนี้

ไมได้มองเรื่องของการแตกแยก แต่อยากให้มองว่า คนส่วนหนึ่งของสังคม กำลังยกประเด็นนี้ขึ้นมาวิพากษ์

ซึ่งในมุมมองของผม จะใช้ชื่ออะไรก็ได้ครับ ขอให้เรา ใช้ชีวิตกันอย่างปกติสันติสุข

"แต่ถ้าเรามองข้าม ความคิดเห็นที่แตกต่าง โดยที่ไม่ใส่ใจ"

ตรงนั้นล่ะครับ ที่เรา "พยายามแบ่งแยกคนของสังคม" ครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 01:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ต้องขออภัย ที่นำเสนอในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมครับ คุณคิม

เผอิญผมเพิ่งไปเจอข่าวนี้มา ซึ่งเป็นข่าวที่ออกอากาศในฟรีทีวี น่าจะผ่านการเซ็นเซอร์ เรียบร้อยแล้ว

และเป็นประเด็นที่เราทุกคนไม่ควรตกข่าว ในเรื่องนี้

ไมได้มองเรื่องของการแตกแยก แต่อยากให้มองว่า คนส่วนหนึ่งของสังคม กำลังยกประเด็นนี้ขึ้นมาวิพากษ์

ซึ่งในมุมมองของผม จะใช้ชื่ออะไรก็ได้ครับ ขอให้เรา ใช้ชีวิตกันอย่างปกติสันติสุข

"แต่ถ้าเรามองข้าม ความคิดเห็นที่แตกต่าง โดยที่ไม่ใส่ใจ"

ตรงนั้นล่ะครับ ที่เรา "พยายามแบ่งแยกคนของสังคม" ครับ

q*021q*021q*021
ความจริง คิมก็เปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างเสมอ

ขอบคุณที่ให้แง่คิด... q*014
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 01:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความจริง คิมก็เปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างเสมอ

ขอบคุณที่ให้แง่คิด... q*014

ขอบคุณครับ ที่เข้าใจผม คนเราแย้งกันได้ ไม่ได้จำเป็นต้องมีความเห็นตรงกันเสมอ

นี่ล่ะครับ ที่เค้าเรียกว่า "ประชาธิปไตย"

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 05:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณคุณลำตะคองครับ

ผมเข้ามาดูคลิปจนจบแล้วครับ


และขอบอกทุกคนว่า

นักวิชาการที่พยายามผลักกันให้เปลี่ยนชื่อประเทศไทยเป็นสยามนั้น

ตือ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ และ อัครพล ค่ำคูน

นักวิชาการ2คน นี้เป็นนักวิชาการฝ่าย ตรงข้าม กับกลุ่มพธม.

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ก.ค. 11, 20:45 น โดย akecity » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 08:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับการนำเสนอเรื่องราวชุดนี้ แม้ความเห็นส่วนตัวของผมจะคัดแย้งก็ตาม

ชื่อ สยาม นั้นเป็นชื่อที่ชาวต่างชาติใช้เรียกประเทศของเรามาเมื่อครั้งโบราณกาล

นับตั้งแต่กรุงศรีอยุธยามาจวบจนกรุงรัตนโกสินทร์ ประชาราษฏร์ที่ได้อาศัยอยู่ในพื้นแผ่นดินนี้ต่างเรียกตนเองว่าเป็น คนไทย ไม่ใช่ว่าเจาะจงแต่เฉพาะผู้มีชาติพันธ์เป็นคนไทย หากแต่รวมถึงทุกเชื้อชาติและทุกศาสนา ต่างก็เรียกตนเองว่าคนไทย

แล้วเราอยากถูกเรียกชื่อประเทศของเราด้วยชื่อของตนเองคือ ไทย หรืออยากให้เรียกว่าตามอย่างที่ต่างชาติเรียกกันมาเมื่อครั้งอดีต ที่เคยถูกเรียกว่า สยาม

ส่วนตัวผม...ก็อยากให้เรียกตัวเองด้วยด้วยชื่อตนเองมากกว่าให้มาเรียกตามชื่อเรียกที่คนอื่นมาคิดตั้งให้

ผมจึงภาคภูมิใจในชื่อเรียก ประเทศไทย ที่ได้บรรญัติไว้ด้วยคนในชาติ มากกว่าชื่อเรียกว่า สยาม ตามขนานนามโดยชาวต่างชาติในอดีต

ขอบคุณทุกความคิดเห็นที่มีส่วนรวมกันรักษาความสงบในกระทู้นี้

ไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ใดหรือภัยพิบัติคครั้งไหนจะสามารถทำร้ายล้างประเทศชาติได้เท่ากับการทำให้คนในชาติเกิดความแตกแยก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ก.ค. 11, 14:22 น โดย AnAntInPolitics » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 08:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เผอิญ มันมาช่วงจังหวะเหมาะเจาะ เหมาะเหม็งเสียเจง ๆ ไงครับ???
สำหรับคนที่มีความคิด หรือรู้จักแยกแยะ มันก็ดีไป...แต่หากมีคน...
ประเภท หัวไว ใจเร็ว....คิดเองไม่เป็น คอยแต่ให้คนอื่นสนตะพาย...
อะไร ๆ มันก็จะเกิดขึ้นได้ในบัดดล....ผมก็ยังคงเชื่อในคำสอนของ...
พระอาจารย์ ไพศาล ที่เพิ่งจะเทศน์ให้ฟังเมื่อวันวาน...ฟังแล้วผ่าน...
ปล่อยวางมันที่หน้าจอที่ดู หรือฟังซะ...อย่าจับไปเป็นอารมณ์...
ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน อยู่ที่การกระทำ...ไม่ใช่การชี้นำให้เกิดสับสน..
เจตนาเป็นเครื่องชี้ชัด...วัตถุประสงค์ ก็คงไม่ต้องบอก...กรอบของคน
บางคน ถูกกำหนดให้จบลงแค่ตรงนี้ ตรงนั้น..มันก็ขึ้นอยู่กับการหล่อหลอม
มองประโยชน์เพื่อสังคมส่วนใหญ่....หรือมองเพื่อใครบางคน บางพวก...
มันก็ไม่ต่าง...การชักใบให้เรือเสีย...ท่ามกลางทะเลคลั่งนั่นเอง...อามิตตาพุทธ.....

ใครไม่รู้ ดูไม่ออก...แต่ขอบอกสูเจ้าเท่านั้นที่ย่อมจะรู้ตัวเองดี ว่าคิดอะไร?

q*062q*062q*062q*062q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
pok
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 10:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องการสร้างความแตกแยก ? แปลกนะ รายการที่สมควรโดนแบน ดันไม่โดน รายการที่ไม่สมควรโดนแบน ดันโดนแบน

การออกรายการนี้เพื่อ สร้างความแตกแยกของประเทศไทย ? ให้คนอยู่จังหวัดปัตตานนี ภูมิใจในความเป็น รัฐ ปัตตานี ? เพื่อขอแยก ? ให้คนลาว อยากแบ่งเป็นอีกรัฐ ? ให้คนเชื้อชาติจีน ภูมิใจในความเป็นคนจีน

การที่ใช้ชื่อ ประเทศไทย เพื่อให้ประเทศรวมเป็นหนึ่ง

หากเปลี่ยนชื่อ เป็นสยาม แล้ว ปัญหาคงมีตามมาอีกเยอะ

รายการนี้ออกมาเพื่ออะไร ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กระทิงโคราช
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 10:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเทศเทศ ป่วยไข้ ใครช่วยรักษา
มีแต่ แมลง มด ขยะ เชื้อโรคร้าย กำลังรุมเร้าประเทศไทย
ขอให้นำเรื่องที่สร้างสรรค์
มาเล่ามาบอกกล่าว เถอะครับ
เช่นบอกเล่าเรื่องดีๆ แหล่งท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์ ใหม่ๆ หรือ
เรื่องราวดีๆ ที่คนไทยทำ เพื่อจะได้นำประเทศไทย ให้หายจาการเจ็บป่วย อย่าได้บั่นทอนประเทศกันเลยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กาลเวลามันผ่านไปแล้วครับการที่เราจะมาเอาเหตุการณ์ที่มันผ่านไปแล้ว กลับมา ย่อมสร้างปัญหาให้มันเกิดขึ้นมาอีก ผมว่าควรปล่อยให้มันก้าวเดินไปตาม วิถีทางของมันจะเหมาะสมกว่านะ เพราะคนรุ่นใหม่ที่เขาเกิดขึ้นมาให้ เขาย่อมก้าวเดินไปข้างหน้า เขาคงไม่ก้าวเดินถอยหลังกลับแน่ครับ คนเราอยู่ไม่ถึง 100ปีอะครับ ควรปล่อยให้เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่เขาดีกว่าครับ อดีตก็ให้มันเป็นอดีตและบทเรียนของคนรุ่นใหม่ดีกว่า ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาของมันเสมอ อย่าไปยึดติดกลับมันเลยครับ ให้ยึดถือคำสอน พระพุทธองค์ q*063 ดีกว่าแล้วความสงบสุขก็จะเกิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 11:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บ้านเมืองกำลังมีปัญหา ต้องการ การแก้ไข ขจัดความขัดแย้งต่างๆโดยเร็ว

เพื่อความสุขสงบของบ้านเมือง และคนในชาติ

"รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม"เกี่ยวกับเรื่องนี้

เรากับมองว่า ไม่ควรนำเสนอในเวลานี้

ซึ่งเป็นเวลาที่ประเทศของเรา กำลังบอบช้ำ

มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากไม่ศึกษา ไตร่ตรอง

และทำความเข้าได้อย่างถ่องแท้

อาจจะยิ่งสร้างความแตกแยกไม่มีที่สิ้นสุดได้

ประวัติศาสตร์ที่ควรแก่การศึกษา จะกลับป็นขนวน

ให้เกิดความรุนแรงได้...

ผมยกสองมือ...เห็นด้วยกับคุณครับ q*062q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กกาาาากา
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 11:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน แล้วอย่างไง ชื่อนั้นสำคัญไฉน ถ้ายังมีคนขายชาติ อยู่ในประเทศนี้ จำนวนมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 11:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลองอ่านดูครับตามลิงค์ที่แนบมา สำหรับท่านที่กำลังมีความคิดภูมิใจในชาติพันธุ์อื่นของตนจนปฏิเสธความเป็นชาติพันธุ์คนไทในตนเอง
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%97-%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%94
ที่มา วิกิพีเดีย บทความเรื่อง กลุ่มชาติพันธุ์ไท-กะได

บทความนี้น่าจะเปิดใจท่านและช่วยล้มล้างความคิดอยากตัดขาดจากชาติพันธุ์ของบรรพบุรุษไทในตนเองเสียที แค่เพียงลองด้วยตัวท่านเอง...สืบย้อนกลับไปในสายเลือดของตน ท่านจะปฏิเสธได้หรือไม่ว่า บรรพบุรุษของท่านไม่เคยมีเลือดเนื้อร่วมกันกับคนไท

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 11:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภาวนาอย่าให้มี ประเทศไทยเหนือ กับ ประเทศไทยใต้
แบบหลายๆประเทศเลย q*078q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
yongmee
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 11:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มองต่างมุมนะ เราชอบคำว่า สยาม มากกว่า

แต่ในเมื่อเปลี่ยนเป็นไทยแล้ว ก็ไม่ควรเปลี่ยนไปเป็นสยามหรอก
ไม่ควรจับมาเป็นประเด็นอีก เดี๋ยวเกิดการโต้แย้ง ทะเลาะกันไม่จบสิ้น

ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใด ขอให้ทุกคนในผืนแผ่นดินนี้รักกันก็พอแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
jam
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 12:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะเปลี่ยนเป็นประเทศชื่ออะไร ยังไงประเทศนี้ก็วุ่นวายอยู่ดี เพราะมีพวกอย่างคุณทั้งหลายนักวิชากวน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้อ่านคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 12:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าจะตั้งชื่อหัวกระทู้ว่า กว่าจะเป็นไทย มากกว่านะครับ
หัวข้อกระทู้อ่านแล้วมันปัจจุบันเกินกว่า clip ที่ชมนะครับ
เหมือนจงใจว่ามีคนก็การที่จะเปลี่ยนชื่อในเร็ววันนี้ยังไงยังงั้นนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รัก
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 13:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แค่ปัญหาในครอบครัวก็บั่นทอนจิตใจแย่แล้ว ยังมาเจอรายการนี้อีกจะให้รู้สึกแบ่งแยกแบ่งข้างอีกทำไม เก็บช่วงเวลาชีวิตที่เหลือไว้คอยภพภูมิในชาติหน้าที่ดีไม่ดีกว่าหรือ ถามจริงตอนใกล้ตายจะมานึกถึงเรื่องประวัติศาสตร์หรือเปล่า ก็นึกถึงพระเป็นจุดเดียวกันทั้งนั้น บ้าที่สุดเลย ไม่อยากอยู่แล้วประเทศนี้ วุ่นวาย!!!เออใครจะเป็นนายกก็ให้เขาลองทำงานดูก่อนก็ได้ กินแกงยังต้องชิมเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่าจะตั้งชื่อหัวกระทู้ว่า กว่าจะเป็นไทย มากกว่านะครับ
หัวข้อกระทู้อ่านแล้วมันปัจจุบันเกินกว่า clip ที่ชมนะครับ
เหมือนจงใจว่ามีคนก็การที่จะเปลี่ยนชื่อในเร็ววันนี้ยังไงยังงั้นนะครับ

ก็นั่นแหล่ะครับ ที่ผมพยายามจะบอกและสื่อให้รู้ทั่วถึงกัน....
ว่าเจตจำนงค์ ลึก ๆ เขาต้องการปลูกอะไร ต้นไม้แห่งความดี...
หรือต้นทรพี แห่งความขัดแย้ง และเกลียดชัง...ดังว่า
ค่าของคนไม่ใช่อยู่ที่คนของใคร...หรือผลงานของใคร...
แต่มันอยู่ที่ใจ ของคน ๆ นั้น เขาคิดกันไปไกลกันแค่ไหน???
หากคิดดี ทำดี คิดกันใกล้ ๆ แบบหายใจรดต้นคอ...
ผมก็ว่า เราพอจะรู้และดูกันออกได้...ว่าเราหวังดีต่อกันแค่ไหน??
คนไทยหัวใจเดียวกัน....นอกเสียจากหลอดเลือดบางเส้นเท่านั้น...
ที่มันอุดตัน...เพราะความอคติที่จะคิดดีต่อกันนั่นเอง


การตั้งกระทู้ บางทีก็ดูรู้ว่า จงใจเรียกแขก...
แตกแยก...แตกต่าง...ห่างไกลกันยังไม่พอ...
จะขอทำให้มันแตกหัก...สะบั้นกันอีก...เหนื่อยใจ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สามัญชน
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 13:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บางทีนักวิชาการก็ทำให้เกิดความแตกแยก จากความรู้ที่มีมากจนขั้นหลงคิดว่าตนฉลาดกว่าใคร บางสิ่งบางอย่างก็ไม่อยากให้ราคานักสำหรับนักวิชาเกิน q*076

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หนอนอ้วน
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 13:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่อยๆเปลี่ยนทีละเรื่องกันดีไม๊ ขอเวลาตั้งตัวหาข้อมูลให้ละเอียดก่อน อย่าเพิ่งมาตอนนี้เลย มันจะกลายเป็นหลายประเด็นแล้วนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
baaaaad
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนตั้งกระทู้..ทุกวันนี้ประเทศไทยยังแตกหักไม่พออีกหรือ คุณอาจจะอ้างว่าแค่ต้องการให้คนอื่นๆได้รู้ ได้ทันเหตุการณ์ แต่ พอเถอะ(ไม่ต้องแหล) คุณก็รู้อยู่แก่ใจว่าผลกระทบจะออกมาเช่นไร..คุณต้องการอะไรกันแน่???

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่าทุกวันนี้ก็ไม่เห็นมีใครอายเรื่องเชื่อชาติ กลับอยู่กันได้สนิทชิดเชื้อยิ่งกว่าสมัยนั้นอีก คนจีนแต่งกับไทย ไทยแต่งกับแขก หรืออะไรต่ออะไรเยอะแยะแยกกันแทบไม่ออกแล้ว พวกที่อยากเปลียนกลับไห้เป็น สยาม ลึกๆแล้วคิดอะไรแอบแฝงอยู่รึป่าววครับ รายการที่นำมาเสนอดีมากๆน่าเก็บไว้เป็นความรู้ สมควรที่จะกองไว้ที่เดิมดีกว่าอย่าแตกแยกกว่านี้เลยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Lucy
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 14:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069

ไม่เห็นมีอะไรแปลก อะไรช็อก เลย ถ้าคนไทยจะหันมาอ่านและศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติไทยเยอะบ้าง และอ่านหนังสืออื่นๆ เยอะบ้างคนดี
(ด้วยใจที่ไม่มีอคตินะ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069 มันอะไรกันนักหนาข้างบ้านก็โยนไฟเผา คนในแทนที่จะเป็นปึกแผ่นกลับหาแผนมาซ้อนแผนให้ปวดหัว คงว่างกันมากมั้งสมองนะ ลงไต้ไปหน่อยได้ไหม เขาต้องการคนสมองดีๆ เก่งๆ อย่างพวกคุณไปล่อเป้า ช่วยไปกันหน่อยนะ q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไทยก็ไทย สยามก็สยาม
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 14:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*039เราไม่สามารถกลับไปเปลี่ยนแปลงอดีตได้ อยู่และดำเนินชีวิตกับปัจจุบัน(ณ วินาที) อนาคต(พรุ่งนี้) ไม่มีใครจะรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง (แต่ก็รู้ไว้ใช่ว่า)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 14:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดีกว่าให้เรียก โกหกแลนด์(สมัยมาร์คเป็นนายกดีแต่พูด) หรือ Tai land (ตายแลนด์ จากการสังหารหมู่ประชาชนมือเปล่าปี 53) ยังดีที่เรียกว่าไทยแลนด์หรือสยามก็ได้ครับไม่ว่ากัน ด้วยความที่ยังมีวัฒนธรรมไทยอยู่เต็มเปี่ยม แม้ผมจะมีสองสัญชาติก็ตามหรือสัญชาติปัจจุบันคือออสเตรเลีย แต่ยังกินอาหารไทย พูดไทย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*069

ไม่เห็นมีอะไรแปลก อะไรช็อก เลย ถ้าคนไทยจะหันมาอ่านและศึกษาประวัติศาสตร์ของชาติไทยเยอะบ้าง และอ่านหนังสืออื่นๆ เยอะบ้างคนดี
(ด้วยใจที่ไม่มีอคตินะ)

พวกเขาไม่ได้ ซ็อค เพราะข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่รายการนำเสนอหรอกครับท่าน

สาเหตุที่เขา ซ็อค เพราะกลุ่มคนที่ถูกสัมภาษณ์ในรายการล้วนแต่แสดงความเห็นที่ตั้งมั่นจะเปลี่ยนแปลงชื่อของ ประเทศไทย ให้กลับไปใช้ สยาม ตามในอดีต ถึงกับหยิบยกเรื่องของชาติพันธุ์มาเป็นประเด็นโดยอ้างว่าชื่อ ประเทศไทย เป็นชื่อที่เหยียบย้ำชาติพันธุ์อื่นๆที่อาศัยอยู่ในประเทศ ท้้งที่ในประเทศไทยเราไม่เคยมีปัญหาของการเหยียดสีผิว, แบ่งเชื้อชาติ หรือต่างศาสนา มากก่อนเลย อีกทั้งกล่าวโจมตีว่าชื่อ ประเทศไทย หรือ Thailand นั้นแอบแฝงค่านิยมของลิทธิคอมมิวนิสต์หรือมาร์กซิสซึ่งเป็นการให้ร้ายอย่างรุ่นแรงแก่คณะรัฐบาลในสัมยนั้น ซึ่งร่วงหลับไปหมดแล้ว อยากรู้จังว่าในบัตรประชาชนของพวกเขาแจ้ง สัญาชาติไทย เชื้อชาติไทย กันหรือป่าว ???

ส่วนตัวของผมภาคภูมิใจในชื่อเรียก ประเทศไทย ที่ได้บรรญัติไว้ด้วยคนในชาติ มากกว่าชื่อเรียกว่า สยาม ตามขนานนามโดยชาวต่างชาติในอดีต
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อาคีย์
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 15:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะประเทศไทยหรือประเทศสยาม มันก็ประเทศเดียวกันนั้นแหละ
ชื่ออาจจะเปลี่ยน แต่ประเทศไม่เคยเปลี่ยน(เอ๊ะ..หรือจะเปลี่ยนใน3-4วันที่ผ่านมานี้)
ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ประเทศ ปัญหาอยู่ในใจคนที่อยู่ในประเทศต่างหาก
อดีตมันเป็นประวัติศาตร์มันผ่านมาแล้ว ปัจจุบันและอนาคตต่างหากที่สำคัญกว่า
แล้วพวกคุณ คิดอะไรอยู่หล่ะ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
dadsdafsda
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 15:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สาเหตุที่เขา ซ็อค เพราะกลุ่มคนที่ถูกสัมภาษณ์ในรายการล้วนแต่แสดงความเห็นที่ตั้งมั่นจะเปลี่ยนแปลงชื่อของ ประเทศไทย ให้กลับไปใช้ สยาม ตามในอดีต ถึงกับหยิบยกเรื่องของชาติพันธุ์มาเป็นประเด็นโดยอ้างว่าชื่อ ประเทศไทย เป็นชื่อที่เหยียบย้ำชาติพันธุ์อื่นๆที่อาศัยอยู่ในประเทศ ท้้งที่ในประเทศไทยเราไม่เคยมีปัญหาของการเหยียดสีผิว, แบ่งเชื้อชาติ หรือต่างศาสนา มากก่อนเลย อีกทั้งกล่าวโจมตีว่าชื่อ ประเทศไทย หรือ Thailand นั้นแอบแฝงค่านิยมของลิทธิคอมมิวนิสต์หรือมาร์กซิสซึ่งเป็นการให้ร้ายอย่างรุ่นแรงแก่คณะรัฐบาลในสัมยนั้น ซึ่งร่วงหลับไปหมดแล้ว อยากรู้จังว่าในบัตรประชาชนของพวกเขาแจ้ง สัญาชาติไทย เชื้อชาติไทย กันหรือป่าว ???

ส่วนตัวของผมภาคภูมิใจในชื่อเรียก ประเทศไทย ที่ได้บรรญัติไว้ด้วยคนในชาติ มากกว่าชื่อเรียกว่า สยาม ตามขนานนามโดยชาวต่างชาติในอดีต


ไม่เห็นช็อคตรงไหน ตราบใดที่คนนำเสนอมีข้อเท็จจริงและเหตุผล มันก็เป็นแนวคิดที่คนส่วนใหญ่ที่เคยไม่สนใจเรื่องนี้ น่าจะเปิดใจรับฟังบ้าง

แต่คำว่าประเทศไทย เท่าที่ดูจากข้อมูลแล้ว น่าจะถูกเลือกโดยคนไทย"ไม่กี่คน"มากกว่าจะได้รับความเห็นชอบจากคนส่วนใหญ่นะ ส่วนเรื่องปัญหาชาติพันธุ์ หรือ ศาสนาน่ะ ใครว่าไม่มีแสดงว่าไม่ได้ลงไปคลุกคลีท้องถิ่นหลากหลายมาจริงๆ เพราะมันก็มีมาตลอดนั่นแหละ แต่เราว่ามันเป็นเรื่องนิสัยคนไทยที่ชอบเอาพรรคเอาพวกมากกว่า ก็หาเหตุแบ่งฝ่ายไปได้เรื่อยนั่นแหละ เป้าหมายจริงๆก็แค่ต้องการการสนับสนุนให้มีพลังการต่อรอง แต่ใช้มุมมองที่ฟังดูดีมาเป็นแรงจูงใจในการรวมพรรคพวก ไม่มีอะไรจะแบ่งก็เอาทีมบอลที่ชอบมาเป็นตัวแบ่ง เอาโรงเรียนมาเป็นตัวแบ่ง จะได้ตีกันได้ง่ายขึ้น น่าเบื่อ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วราวัลย์
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราต้องรักประเทศไทยนะค่ะ มันเป็นบ้านหลังแรกของเรา เป็นแผ่นดินที่เรายืนอยู่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คำพระ
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 15:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมก็ช๊อค...เหมือนกัน ก็ไม่คิดกันว่าคนไทยมันทำไมอ่อนไหว...
หรือโยกคลอนกันอย่างนี่..เมื่อสักครู่นี้ เพิ่งจะฟังพระท่านเทศน์...
ให้ฟัง โดยพระอาจารย์วิศาล....ท่านบอกว่า...เวลาฟังข่าวหรือดูสื่อ
พอดูเสร็จ ก็ปล่อยมันกองไว้หน้าวิทยุ หรือจอทีวีเสีย อย่านำติดตัวมา
เพราะมันไม่มีอะไรเจริญปัญญา...ส่วนใหญ่มันจะมีแต่สร้างปัญหา..
ให้ตามมาถึงห้องนอน...เป็นการบั่นทอนชีวิตให้มันสั้นลง...

ก็ปลง ๆ กันบ้างเถอะโยม...อย่าพยายามโหมไฟกันนักเลย..อมิตตาพุทธ

อย่าเอาคำพระมาอ้างเลยครับ บอกให้คนอื่นเขาปลง ตัวท่านเองปลงได้หรือยังครับ เพราะถ้าท่านปลงได้ ท่านคงไม่เขามาตำหนิติเตียนคนโน้นคนนี้หรอกครับ (ถ้าหากผิดไปจากที่ผมโพสก็ต้องขออภัยด้วย แต่ผมคิดว่าใจท่านเองน่าจะรู้ตัวเองที่สุด)
ด้วยไมตรีจิตครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไทยจ้า
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 16:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หยุดสร้างความแตกแยกกันอีกเลย พอได้แล้วส่งสารพ่อฃองเราบ้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 16:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*033q*033q*033

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
gikghee
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วต้องหัดร้องเพลงชาติใหม่อีกเหมือนตอนเรียนอนุบาลหรือป่าวค่ะ แล้วถ้าเปลี่ยนมาเป็นสยามได้ เกิดไม่พอใจเปลี่ยนอีกล่ะค่ะ ถ้าตายไปจะจำได้ไหมว่าชาติที่แล้ว เกิดมาชาติอะไร?????? q*032q*032

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มั่นหมาย
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านไป อ่านมา ไม่ว่า ชื่อ สยาม รึ ไทย ก็ เป้นที่รุ้จัก เป็นอย่างดีของ คนไทย ทุก คนว่า เรามี ประเทศชาติ นี้ มาได้ อย่างไทยที่ เป็น**ไท**กว่า จะ ผ่านพ้นมาได้ ตั้งแต่ รัชกาลที่ 5 อย่างที่รู้ กันดีว่า ท่านได้ยกเลิก ทาส
ให้สูญสิ้น จากแผ่นดินไทย นี้ ไปได้ ทุกคนมีอิสระ ที่ นั่นหมายถึงสิ่งที่ลําค่า สูงสุดของเราแล้ว ในเมื่อ มีอิสระภาพ ทุกสิ่งอย่าง ก็ จงอย่าลืม เลยค่ะว่า การทําอะไรคิดอะไรก็แล้วแต่ เจตนาที่ซึ่งจะก่อให้เกิดการกระทํา ในวันข้างหน้า ท่านทังหลาย จงคิดดูดีๆ ไม่ว่าชื่อ อะไรก็แล้วแต่ หากเรามีความรักสามัคคีกันน นั่นซิ ที่ชาตินี้ จะเจริญรุ่งเรืองไปได้ ชื่อ เก่า สยาม ก็ ไม่ได้ลืมหายจากใจคนไทยเลย ดั่งคําชมที่ว่า สยาม เมืองยิ้ม ฟังแล้ว ก้ ภูมิใจค่ะรึว่า จะเป็นประเทศไทย ที่ใช้ ปัจจุบัญ ฟังแล้วก็เหมือนกับบ่งบอก ความ เป็น*ไท* ที่เราไม่มีวันให้ใครข่มเหง เพราะฉะนั้น รักกันไว้เถอะค่ะ จะทําไร ก็ นึกถึง ประเทศเรา ให้มากๆๆ ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2 3

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม