Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการเรียนภาษาอังกฤษ  (อ่าน 731 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มิ.ย. 11, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมคาดว่าผู้อ่านหลาย ๆ ท่านที่กำลังอ่านบทความของผมอยู่นี้ได้เรียนภาษาอังกฤษมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไร ๆ มันดีขึ้นกว่าเดิม นี่ก็มีอยู่หลายกรณีด้วยกัน บางท่านอ่านออกได้สบายมาก แต่ไม่สามารถเขียนได้ เมื่อต้องเขียนก็มักจะมีข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์อยู่มากมาย บางท่านก็กลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ คุณกลายเป็นคนที่กลัวทุกอย่างที่มาจากประเทศอังกฤษ เมื่อมีชายชาวต่างชาติ ผมทอง ตัวสูง เดินเข้ามาหา ตัวของชายผู้นี้เองอาจไม่ได้มาจากประเทศอังกฤษเลยก็ได้ แถมยังประสบปัญหาเดียวกันกับคุณในการพูดภาษาอังกฤษ แต่คุณก็ยังกลัวที่จะพูดคุยกับเขาอยู่ดี ผู้อ่านบางท่านอาจประสบปัญหา ไม่เข้าใจสิ่งที่ชายชาวต่างชาติคนนี้กำลังพูดเลยก็ได้

เหล่านี้เป็นเพียงเหตุการณ์ที่ผมได้พบ เมื่อครั้งผมอยู่ที่เมืองไทย (แล้วก็อีกหลาย ๆ ประเทศ) เนื่องจากผมพูดใช้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ผมคิดว่าผมมีคุณสมบัติพอที่จะเขียนเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ และนำเสนอคำตอบไปพร้อม ๆ กันด้วย โปรดจำไว้ด้วยว่า บทความนี้ไม่ได้เป็นงานวารสารเชิงวิชาการ และผมก็จะไม่นำทฤษฎีทางภาษาศาสตร์มาพูดให้งง ผมเพียงแต่จะใช้สิ่งต่าง ๆ จากประสบการณ์ของผมเอง

1. โยนไวยากรณ์ลงถังไปเลยครับ
ความกังวลของคนไทยโดยทั่วไปคือเรื่องของไวยากรณ์ หลาย ๆ ท่านในที่นี้คงเคยพยายามท่องจำกฎต่าง ๆ ในภาษาอังกฤษ ผมไม่อยากเป็นคนที่จะนำข่าวร้ายมาบอก แต่สิ่งที่ท่านทำอยู่มันไม่ค่อยจะมีประโยชน์ เด็ก ๆ ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรกไม่เห็นจะต้องมานั่งท่องจำกฎเหล่านี้เพื่อจะให้พูดภาษาแม่ของพวกเขาได้เสียหน่อย ตัวผมเองก็ไม่เคยมานั่งท่องจำกฎเหล่านี้เลย ผมว่าเราจะใช้เวลามากเกินไปในการสร้างประโยคขึ้นมาสักประโยค ถ้าเราต้องมานั่งคำนึงถึงกฎต่าง ๆ ทางไวยากรณ์ คุณต้องมานึกถึงประธาน กริยา กรรม แล้วคุณยังจะต้องมากกังวลว่ากริยากระจายสอดคล้องกับประธานหรือไม่ แล้วก็ยังมีเรื่องของคำบุพบทและคำสันธานอีก คุณต้องทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อจะให้ได้ประโยคเพียงประโยคเดียว มันเสียเวลาไปเปล่า ๆ สมองของคุณอาจรู้สึกว่ามันพร้อมแล้วที่จะระเบิดได้ทุกเมื่อ


2. เรียนจากประโยคและการแทนคำในประโยค


ในความคิดของผม การเรียนในลักษณะนี้มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า คุณเริ่มจากประโยคหนึ่งประโยค แล้วคุณก็แทนที่คำใหม่ ๆ หรือวลีใหม่ ๆ ลงไปในประโยคเดิม เพื่อให้ได้ประโยคใหม่ ตัวอย่างเช่น คุณมีประโยคว่า I love my mother คุณสามารถแทนคำว่า mother ได้ด้วยคำว่า father ผลลัพธ์ใหม่ที่ได้คือประโยคที่ว่า I love my father อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างง่าย ๆ เพื่อความเข้าใจ ผมเพียงแค่เขียนเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ไม่ได้เขียนเป็นหนังสือเรียน (ซึ่งหาได้อยู่แล้วตามท้องตลาด)

การเรียนด้วยวิธีนี้คล้าย ๆ กับการฝึกทหารนะครับ คุณต้องการการฝึกพูดซ้ำ ๆ หลาย ๆ รอบก่อนที่โครงสร้างของประโยคจะเข้าไปอยู่ในสมอง แต่ข้อดีก็คือสมองของคุณจำทำการบันทึกโครงสร้างเหล่านี้ไว้ให้คุณได้นำไปใช้อย่างสะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้สมองของคนเรายังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ คุณอาจพบได้ภายหลังว่า สมองของคุณนำโครงสร้างต่าง ๆ มารวมกันเป็นโครงสร้างใหม่ให้กับคุณ

3. ลืมการแปลไปได้เลย

ถ้าหากว่าเป้าหมายในการเรียนภาษาอังกฤษของคุณผู้อ่านไม่ใช่การเป็นนักแปล คุณก็ลืมเรื่องของการแปลไปได้เลยครับ สมองของคุณจะต้องทำงานหนักเกินควรเสียเปล่าถ้าคุณต้องมาแต่งประโยคเป็นภาษาไทย (หรือภาษาอื่น ๆ ก็ตามที) แล้วต้องมาแปลเป็นภาษาอังกฤษ แล้วถึงจะพูดออกมาได้

แต่คุณอาจสงสัยว่า "แล้วจะให้ฉันเข้าใจอะไรต่าง ๆ ได้อย่างไรล่ะ"
อันนี้เป็นเรื่องที่ยากขึ้นมานิดหน่อยครับ คุณต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้งจากส่ิงที่เห็นเป็นภาพ หรือจับต้องได้ คุณอาจเริ่มจากการใช้พจนานุกรมภาพ ดูภาพ แล้วก็เรียนคำศัพท์ไปพร้อม ๆ กับภาพนั้นเลย ในชีวิตจริง คุณอาจถามเพื่อที่เป็นเจ้าของภาษาว่า คุณสิ่งที่คุณกำลังชี้อยู่นี้ มันเรียกว่าอะไร ข้อสำคัญคือต้องไม่แปลเป็นภาษาไทยเลยนะครับ อันนี้อาจทำได้อย่างหน่อย แต่สามารถทำได้แน่นอนครับ ผมก็เข้าใจด้วยว่าทุกท่านคงไม่สามารถมีเพื่อนชาวต่างชาติอยู่ใกล้ ๆ ได้ตลอดเวลา ผมจึงเสนอให้ซื้อพจนานุกรมภาพ แต่หากไม่อยากจะลงทุนมากนักก็ยังมี Google Image ที่สามารถช่วยท่านได้ โดยการพิมพ์ศัพท์ภาษาอังกฤษลงไป เพื่อหาภาพ แทนที่จะมาแปลว่าคำ ๆ นี้มีความหมายว่าอย่างไรในภาษาไทย

หลังจากคุณเข้าใจคำที่เป็นส่ิงของที่จับต้องได้แล้ว คุณก็เริ่มพัฒนาไปเรียนคำที่เป็นไอเดีย เป็นนามธรรม ลองหาคำศัพท์ใหม่ ๆ จากพจนานุกรมอังกฤษ - อังกฤษหลาย ๆ เล่ม ใช่แล้วครับ หลาย ๆ เล่มเลย ถ้ารีบ ๆ เล่มเดียวก็คงพอ แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบหาความหมายของคำศัพท์ในพจนานุกรมอย่างน้อยก็สองเล่ม โดยเฉพาะเวลาที่ผมกำลังเรียนรู้คำใหม่ ๆ ที่เป็นนามธรรม ทั้งนี้ก็เพราะว่าพจนานุกรมหลาย ๆ เล่มนั้นให้ความหมายไว้ไม่เหมือนกัน เราจะเข้าใจคำศัพท์ได้ดีขึ้น

4. ลืมสิ่งที่เคยเรียนมาเกี่ยวกับการออกเสียง
สำหรับส่วนนี้เป็นส่วนที่เขียนให้กับผู้อ่านที่ต้องการพัฒนาทักษะทางด้านการออกเสียงนะครับ ผู้อ่านที่มันใจว่าออกเสียงได้ดีอยู่แล้ว บทความส่วนนี้จะไม่เกี่ยวกับท่านเท่าไรนัก

คุณต้องลืมไปซะว่า คุณรู้วิธีในการออกเสียงคำแต่ละคำว่าอย่างไร แล้วก็เริ่มต้นใหม่หมดกับอาจารย์เจ้าของภาษา หรืออาจารย์ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของภาษาแต่มีสำเนียงดีเยิ่ม หรือไม่ก็พจนานุกรมอังกฤษ - อังกฤษดี ๆ สักเล่มหนึ่ง เรียนและเลียนการออกเสียงจากอาจารย์หรือพจนานุกรมนี้ ถ้าไม่อยากลงทุน ผมแนะนำให้ใช้ Google Translate ครับ คุณสามารถคลิกฟังคำได้แล้วว่าออกเสียงอย่างไร
สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องตั้งใจฟังว่าแต่ละคำออกเสียงอย่างไร ไม่ใช่คิดเอาเองว่าคำ ๆ นี้ออกเสียงอย่างไร ภาษาแรกของคุณ (ไทยนั่นเอง) จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อการได้ยินของคุณ ซึ่งคุณจำเป็นต้องผ่านข้อนี้ไปให้ได้ด้วยการหมั่นฝึกฝน ถึงแม้จะทำได้ยากหากไม่มีมืออาชีพคอยช่วย แต่รับรองว่าไม่เหนือไปกว่าความสามารถของคุณหรอกครับWebsite ดีๆที่ผมอยากแนะนำสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ
[http://www.languageexpress.co.th/th/learn-english-at-language-express-bangkok-th]http://www.languageexpress.co.th/th/learn-english-at-language-express-bangkok-th [/http://www.languageexpress.co.th/th/learn-english-at-language-express-bangkok-th]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อิสตรี
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 มิ.ย. 11, 19:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณมากค่ะ q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้