Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักวิเคราะห์สายเลือดไทย จากรั้ว BBA มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์นักวิจัยหลักทรัพย์นานา  (อ่าน 789 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มี.ค. 11, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


อีกหนึ่งความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของนักศึกษาโครงการปริญญาตรีบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ (BBA) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันการจัดทำและนำเสนอบทวิเคราะห์หลักทรัพย์นานาชาติปี 2554 ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาครอง พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยความสำเร็จครั้งแรกของเด็กไทยบนเวทีการแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงการได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันระดับโลกรอบ Global Final ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อ - พิสิษฐ์ พุฒเจริญวัฒน์ หัวหน้าทีมเล่าว่า เริ่มแรกที่สนใจการแข่งขันจัดทำและนำเสนอบทวิเคราะห์หลักทรัพย์นานาชาติ เพราะรุ่นพี่โครงการ BBA ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศในการแข่งขันเมื่อปีที่แล้ว เมื่ออาจารย์ที่ปรึกษาชักชวนจึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ และดึงเพื่อนๆ อีก 4 คน คือ ปุ๋ย - ศศิรัตน์ กิตติจูงจิต โอ๋ - พรชนก โสภณเกียรติกุล เอก - เอกภพ คุรุวาณิชย์ และ พีช - พูนพิชญา ปัณฑิตานนท์ มาร่วมเสริมทัพสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมมากยิ่งขึ้น

“การแข่งขันแบ่งเป็นระดับประเทศ ระดับภูมิภาคและระดับโลก โจทย์ของพวกเราคือการวิจัยหลักทรัพย์เพื่อการลงทุนในธุรกิจโฮมโปรเซ็นเตอร์ พวกเราเตรียมตัวกันหนักมากครับ ใช้ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนทั้งหมดที่เรียนมา บวกกับการหาข้อมูลรอบด้าน เพื่อทำบทวิเคราะห์หลักทรัพย์และนำเสนอต่อนักลงทุน การแบ่งงานในทีมจะดูตามความถนัดของแต่ละคน โดยผมจะหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างการเงินของบริษัท เช่น ต้นทุน หนี้สิน รายได้ ผลกำไรและผลตอบแทน ส่วนปุ๋ยจะทำในส่วนการประเมินยอดขายและภาพรวมบริษัท โอ๋จะรับผิดชอบในเรื่องการวิเคราะห์คู่แข่ง เอกจะดูในส่วนการประเมินมูลค่าของบริษัท ส่วนพีชรับหน้าที่วิเคราะห์ความเสี่ยงและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อบริษัท พวกเราตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ รู้สึกภูมิใจที่ได้รางวัลชนะเลิศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาฝากคนไทยได้เป็นครั้งแรกครับ”ปุ๋ย – ศศิรัตน์ เล่าถึงบรรยากาศการแข่งขันว่า “รู้สึกตื่นเต้นเพราะต้องเจอกับมหาวิทยาลัยแชมป์เก่าจากประเทศฟิลิปปินส์ การแข่งขันจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ การนำเสนอ 10 นาที และถามตอบอีก 10 นาที โดยคณะกรรมการจะตัดสินจากการจัดทำบทวิเคราะห์หลักทรัพย์ การนำเสนอต่อนักลงทุนและการตอบคำถามบนเวที ความท้าทายที่สุดของเราคือทำอย่างไรจึงจะโน้มน้าวนักลงทุนซึ่งก็คือคณะกรรมการที่อยู่ตรงหน้าให้เชื่อในสิ่งที่เรากำลังวิเคราะห์ ยิ่งในรอบเอเชียแปซิฟิกซึ่งคณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในแวดวงจัดการกองทุนระดับโลกทั้งนั้น ทำให้พวกเรายิ่งต้องประมวลความคิดและตอบคำถามด้วยความมั่นใจ เพื่อให้คณะกรรมการคล้อยตามเราให้มากที่สุด”อีกหนึ่งสาวเก่ง โอ๋ – พรชนก พูดถึงจุดแข็งที่ทำให้ทีม BBA มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประสบความสำเร็จบนเวทีนานาชาติว่า “อย่างแรกคือพวกเราทำงานเป็นทีมเวิร์ก ตั้งใจทำงานทุกส่วนให้ออกมาดีที่สุด ตั้งแต่บทวิเคราะห์ที่ครอบคลุมรอบด้าน การนำเสนอก็ตรงประเด็น กระชับ เข้าใจง่าย เพราะการแข่งขันระดับนานาชาติ คณะกรรมการอาจจะยังไม่เข้าใจโครงสร้างธุรกิจของโฮมโปร เราจึงต้องเล่าความเป็นมาของธุรกิจ ขณะเดียวกันก็ต้องวิเคราะห์และให้ข้อมูลการลงทุนให้คณะกรรมการเข้าใจได้ในเวลาจำกัด ซึ่งพวกเราก็ทำออกมาได้ดีค่ะ ต้องขอบคุณอาจารย์ทุกท่านที่สนับสนุนและฝึกฝนให้พวกเราเป็นนักวิเคราะห์และพัฒนาหลักทรัพย์ที่มีคุณภาพค่ะ”

เอก – เอกภพ เล่าว่า “สิ่งที่ได้จากการแข่งขันครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่รางวัลชนะเลิศ แต่เป็นความภาคภูมิใจที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ เพราะถือป็นครั้งแรกที่เยาวชนไทยได้แชมป์ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันระดับโลก ที่สำคัญเวทีนี้ยังเปิดโอกาสให้เราได้ฝึกฝนและเรียนรู้กระบวนการทำงานของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปสัมภาษณ์บริษัทจดทะเบียน การประเมินมูลค่า การเขียนรายงานบทวิเคราะห์ การนำเสนองานต่อนักลงทุน และยังได้รับคำแนะนำจากนักวิเคราะห์ที่เชี่ยวชาญ ถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า ทำให้เราได้เตรียมพร้อมก่อนก้าวไปสู่ชีวิตการทำงานจริงครับ”

ส่วนหนุ่มพีช – พูนพิชญา พูดถึงการแข่งขันระดับโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า “ดีใจที่ได้มีโอกาสไปร่วมแข่งขันบนเวทียิ่งใหญ่ระดับโลก ในฐานะนักศึกษาคนหนึ่งการได้รับโอกาสนี้ถือว่ามีค่ามาก พวกเราเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ทั้งหาข้อมูลเพิ่มเติม ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวด้านเศรษฐกิจ การเงิน การลงทุน รวมถึงนำประสบการณ์จากการแข่งทั้ง 2 ครั้งมาเตรียมหาแนวทางคำถามคำตอบ นอกจากนี้ทางผู้บริหารของ CFA ประเทศไทย ยังเปิดโอกาสให้พวกเราได้ลองสนามฝึกซ้อมการนำเสนอและตอบคำถามเหมือนการแข่งขันจริงด้วยครับ พวกเราจะทำอย่างสุดความสามารถเพื่อนำรางวัลชนะเลิศระดับโลกกลับมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก และรักษาสถิติแชมป์โลกที่มาจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกันให้ได้ครับ”ด้าน รศ. ดร. พันทิศา ภาวบุตร อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการปริญญาตรีบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ (BBA) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกฝนและเตรียมความพร้อม ในการก้าวไปเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาและข้อมูลแก่นักลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ คณะกรรมการหลายท่านก็ลงความเห็นว่านักศึกษาของเรามีความสามารถในการนำเสนอที่ชัดเจน เข้าใจง่ายและสามารถใช้ไหวพริบในการตอบคำถามได้ดี ถือเป็นความภาคภูมิใจของคณะฯ และคณาจารย์ทุกท่านที่มีส่วนบ่มเพาะเมล็ดพันธ์นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีคุณภาพข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
จิรสุดา จิตรากรณ์ โทร.081 641 7595
บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด
โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้