หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เซ็กซ์แจ่ม...ยามตั้งครรภ์  (อ่าน 2019 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มี.ค. 11, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เซ็กซ์แจ่ม...ยามตั้งครรภ์
โดย: รศ.ดร.นพ.ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร


ว่ากันว่าถ้าภรรยา ตั้งครรภ์ คุณสามีต้องปากแห้งไปนานกว่า 9 เดือนทีเดียว ว้า!! ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ก็แย่น่ะสิ... แต่โชคดีที่มันไม่เป็นเรื่องจริงเพราะถึงจะยังท้องก็ยังสุขสมอารมณ์หมายได้ เหมียนกัน

การ ตั้งครรภ์ เป็นเหตุการณ์ที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับสามีภรรยาทุกคู่ ที่กำลังจะมีทายาทตัวน้อยๆ ลืมตามาดูโลกอีกคนหนึ่ง มาช่วยทำให้คำว่า “ครอบครัว” สมบูรณ์แบบมากขึ้น เป็นใครก็คงอดดีใจกันไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นท้องแรกยิ่งดีใจกันมากเข้าไปใหญ่ คอยดูแล ประคบประหงมกันอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าทุกคนอยากให้การตั้งครรภ์นั้นดำเนินไปได้ด้วยดี และปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อยในท้องกันทั้งนั้นนี่ครับ

ความเชื่อเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวในระหว่างตั้งครรภ์นั้นคือ ความเชื่อที่ว่า ควร “งด” เรื่องของเซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ เพราะอาจก่อให้เกิดผลเสียและอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นเมื่อทราบว่าภรรยาตั้งครรภ์สิ่งหนึ่งที่คุณผู้ชายหลายคนอดคิดไม่ได้ ก็คือคงต้องอด เรื่อง "เซ็กซ์" ไปอีกพักใหญ่ตั้ง 9 เดือนแน่ะ ส่วนทางฝ่ายหญิงหลายคนนั้นก็คิดเหมือนกันว่าอย่ามายุ่งกับฉันนะ เดี๋ยวฉันกับลูกในท้องจะเป็นอะไรไป แต่อีกใจหนึ่งคุณเธอก็คงอดห่วงเหมือนกันว่า เอ... แล้วสามีฉันจะไปยุ่งกับคนอื่นบ้างไหมหนอ??

เรื่องนี้ในบางครั้งก็ก่อให้เกิดความกังวลและกระอักกระอ่วนใจกันได้ทั้ง 2 ฝ่ายเลยทีเดียว จะไปปรึกษาใครก็ไม่ค่อยจะกล้า รู้สึกไม่ค่อยสะดวกใจนัก หรือไม่ก็กลัวโดนตำหนิหรือต่อว่าเอา ใช่ไหมครับ

จู๋จี๋กันได้ไหม
ถ้าจะถามว่ามีเซ็กซ์กันได้ไหมในช่วงที่ท้องอยู่ ก็ตอบตรงนี้เลยว่า “ได้” อย่างแน่นอนครับ ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ที่ปกติ แต่ควรต้องเป็นการยินยอมพร้อมใจด้วยกันทั้ง 2 ฝ่ายนะครับ ซึ่งมักขึ้นกับอารมณ์และความพร้อมของฝ่ายหญิงซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนฝ่ายชายน่ะคงพร้อมอยู่แล้ว เพราะการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในช่วงท้องนั้นอาจมีผลต่อความต้องการทางเพศของเธอได้เหมือนกัน เช่น ตอนที่ยังท้องอ่อนๆ สัก 2-3 เดือนแรก ฝ่ายหญิงอาจมีอาการแพ้ท้องมาก เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย ซึ่งในตอนนั้นเธอคงจะไม่มีอารมณ์ที่จะประกอบกิจกรรมหรอกครับ อย่าไปตอแยเธอดีกว่า ให้เธอได้พักผ่อนบ้างก็จะดี ใจเย็นๆ นิดนึง รอให้พ้นช่วงนี้แล้วคุณเธอก็จะมีอารมณ์กลับเป็นปกติไปอีกนานทีเดียวจนถึง ท้อง 7-8 เดือนโน่นแน่ะครับ ซึ่งในช่วงนี้แหละครับที่อาจจะเหมาะสมสำหรับการมีเซ็กซ์กันมากกว่าช่วงอื่นๆ

นี่แหละช่วงเวลาสุขสม
ก็คงไม่เหมือนตอนก่อนท้องหรอกครับ ไม่ว่าจะทางฝ่ายชายหรือหญิง ลองนึกภาพดูสิครับบางคนนึกภาพไม่ออก บรรยายไม่ถูกด้วยซ้ำ ส่วนหนึ่งแน่นอนว่ารูปร่างของทางฝ่ายหญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ บางอย่างอาจดี เช่น หน้าอกใหญ่ขึ้น บางอย่างอาจแปลกๆ เช่น ท้องโตขึ้น แถมมีลูกดิ้นตุบตับอีกต่างหาก และยังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นที่อาจเห็นไม่ชัดเจนแต่มีส่วนช่วยเรื่อง เซ็กซ์ให้ดีขึ้นได้ เช่น การมีเลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณอวัยวะเพศมากขึ้น มีสารหล่อลื่นในช่องคลอดมากขึ้น และจุดต่างๆ ที่ไวต่อการกระตุ้น เช่น บริเวณหัวนม หรือคลิตอริส จะไวต่อการสัมผัสมากขึ้น

ตรงนี้คงพอจินตนาการออกนะครับว่าน่าจะช่วยให้ทั้ง 2 ฝ่าย สุขสมอารมณ์หมายได้ดีขึ้น มีผู้เคยศึกษาวิจัยพบว่าในช่วงที่ท้องนั้น ฝ่ายหญิงมีโอกาสไปถึงจุดสุดยอดได้ง่ายและบ่อยกว่าตอนที่ไม่ได้ท้องเสียด้วย ซ้ำ

แล้วท่าไหนดี?
นี่ก็เป็นอีกประเด็นที่หลายคนสงสัยครับ เอาเป็นว่าท่าไหนสบาย (โดยเฉพาะสำหรับฝ่ายหญิง) ก็เลือกท่านั้นก็แล้วกันครับ ในช่วงที่ท้องยังไม่โตมากนักจะปฏิบัติการกันท่าไหนก็คงไม่แตกต่างกับตอนที่ ยังไม่ท้องเท่าไหร่ แต่พอท้องเริ่มโย้คงต้องเลือกท่าให้เหมาะสมจะดีกว่า ลองนึกภาพตามนะครับว่าถ้าท้องโตๆ 7-8 เดือนจะให้ฝ่ายชายทำกายกรรม อยู่ข้างบนตามปกติก็จะยังไงยังไงๆ อยู่ มันติดที่ท้องน่ะสิครับ จะไปกดทับท้องมากก็ไม่ดี ส่วนฝ่ายหญิงนอนหงายนานๆ ก็จะอึดอัดดังนั้นท่าที่เหมาะสมนั้นคงจะต้องหลีกเลี่ยงการทับไปบนท้อง นั่นเอง

ท่าที่น่าจะสะดวกสบายอาจเป็นท่านอนตะแคงหันหน้าเข้าหากัน ท่านอนตะแคงให้ฝ่ายหญิงอยู่ด้านหน้า ฝ่ายชายอยู่ด้านหลัง หรือให้ฝ่ายหญิงอยู่ด้านบน ฝ่ายชายอยู่ด้านล่าง หรือให้ฝ่ายหญิงนั่งบนตักฝ่ายชาย เป็นต้นครับ

ถึงยังไงก็คงต้องไปทดลองปฏิบัติกันดูเองนะครับว่าท่าไหนจะสบายที่สุด หรือจะทดลองเปลี่ยนท่าไปเรื่อยๆ ก็น่าสนใจเหมือนกัน ส่วนในเรื่องของความหนักหน่วงรุนแรงระหว่างทำกิจกรรมนั้น ขอแนะให้เพลาๆ มือลงสักนิดก็ดีครับ จะให้เหมือนตอนยังไม่ท้องคงไม่ไหวแน่

ปลอดภัยแน่หรือ
เป็นความกังวลและกลัวกับพ่อแม่ทุกคนแหละครับ โดยทั่วไปแล้วการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียอะไรกับการตั้งครรภ์ หรอกครับ เฮ้อ! ค่อยโล่งใจขึ้นมาหน่อยใช่ไหมครับ แต่อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีคงต้องมีการระมัดระวังไว้บ้าง เช่น ถ้ามีประวัติเคยแท้ง หรือแท้งง่าย ก็ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 3 เดือนแรก เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการแท้งลง หรือในช่วงใกล้ๆ คลอด 8-9 เดือนแล้ว ก็ควรต้องระวังว่าการมีเซ็กซ์นั้นอาจจะไปกระตุ้นให้เกิดการเจ็บท้องและคลอด ก่อนกำหนดหรือน้ำเดิน เอาเป็นว่าถ้าไม่แน่ใจว่าการมีเซ็กซ์ในช่วงนี้เหมาะสมหรือไม่ ควรปรึกษาคุณหมอที่ดูแลอยู่จะดีที่สุดครับ ป้องกันเอาไว้อย่าให้เกิดเรื่องจะดีกว่านะครับ

อีกอย่างที่หลายคนกลัวนักกลัวหนาก็คือ กลัวลูกจะรู้ว่าพ่อแม่ทำอะไรกัน ไม่ต้องกลัวหรอกครับ ลูกในท้องคุณไม่รู้หรอกครับว่าคุณทำอะไรกันอยู่ บ่อยมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าลูกเกิดมาแล้ว นอนอยู่ข้างๆ แล้วตื่นมาพบเห็นนั่นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ก็คงต้องตอบคำถามหรือแก้ตัวกันพัลวันเลยทีเดียว นะจะบอกให้ นอกจากนั้นก็ไม่ต้องกลัวว่ากิจกรรมดังกล่าวนั้นจะไปกระทบกระเทือนต่อลูกคุณ หรอกนะครับ เด็กในท้องนั้นลอยอยู่ในน้ำคร่ำในมดลูกอีกชั้นหนึ่ง กระทบกระทั่งแค่ที่ทำกันอยู่นั้นไม่มีอันตรายอะไรหรอกครับ แต่ถ้าลูกเกิดมาแล้วนอนอยู่ข้างๆ แล้วตื่นมาพบเห็นนั่นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ก็คงต้องตอบคำถามหรือแก้ตัวกันพัลวันเลยทีเดียวนะจะบอกใก้

ขอย้ำอีกทีว่าการตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นข้อห้ามต่อการมีความสุขทางเพศแต่อย่าง ใด เพียงแต่การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างอาจทำให้เซ็กซ์ของคุณนั้นไม่เหมือนเดิม เสียทีเดียว ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนและแต่ละคู่ ก็คงต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกันให้ดีนะครับ โดยเฉพาะคุณผู้ชายทั้งหลายต้องทำความเข้าใจภรรยาตนเองอย่างมากๆ ทีเดียว จะมัวเอาแต่ใจตัวเองฝ่ายเดียวคงไม่ไหว

เซ็กซ์เป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในชีวิตคนเรา แต่จะให้ห่วงแต่เรื่องนี้เรื่องเดียวมันก็ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะถ้าเรากำลังจะมีลูกเกิดมาเป็นสมาชิกครอบครัวเพิ่มอีกคนหนึ่งอีกด้วย จะทำอะไรก็ขอให้คำนึงถึงสุขภาพของภรรยาสุดที่รักและลูกในท้องไว้ด้วยนะครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม