หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคโนโลยีใหม่ในการตรวจหามะเร็งปอด  (อ่าน 232 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.พ. 11, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 จากการเก็บผลสถิติล่าสุดพบว่ามะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่มีอัตราการตายอันดับที่หนึ่งทั้งในผู้ป่วยเพศชายและเพศหญิง สาเหตุเนื่องจากว่าอาการของมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้นมีอาการค่อนข้างน้อยและไม่จำเพาะเจาะจงจึงทำให้เกิดมีความล่าช้าในการวินิจฉัยโรคดังนั้นส่วนใหญ่ผู้ป่วยมะเร็งปอดจะตรวจพบเมื่อมะเร็งมีการกระจาย นอกจากนั้นผู้ป่วยที่พบว่าเป็นโรคมะเร็งปอดแล้วยังอาจจะมีเซลล์มะเร็งแพร่กระจายอยู่ในเยื่อบุทางเดินหายใจอยู่ในปอดส่วนอื่น

ยิ่งท่านรู้เรื่องมะเร็งปอดมากแค่ไหน ท่านยิ่งสามารถรับมือกับมัน และเข้าใจวิธีการดูแลรักษา ตัวเองเมื่อต้องเผชิญกับมะเร็งปอดได้ดียิ่งขึ้น โดยอาจสอบถามจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงแนวทางการรักษาของท่านว่ามีวิธีใดบ้างที่มีประสิทธิภาพ และมีผลข้างเคียงน้อย หรือท่านอาจค้นคว้าจากหนังสือ และเว็บไซต์ที่ให้บริการความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งต่างๆ ที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามท่านอาจต้องนำข้อมูลที่ได้มาปรึกษาแพทย์ถึงความถูกต้องของข้อมูลด้วยเช่นกัน

สมัยนี้การตรวจและรักษามะเร็งปอดระยะต้นสามารถทำได้ในคราวเดียวกัน แถมไม่จำเป็นต้องผ่าตัดใหญ่โตเหมือนในอดีตที่ผ่านมา โดยแนวคิดการรักษาแบบ Minimal Invasive Surgery ที่กำลังอินเทรนด์ในปัจจุบัน ได้พัฒนาเทคโนโลยีการแพทย์สมัยใหม่ให้สามารถทำการตรวจและรักษาโรคต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนึ่งในนั้นคือการตรวจมะเร็งปอด โดยมีเครื่องไม้เครื่องมือที่เรียกว่า Endo-Bronchial Ultrasound หรือ E-BUS เทคโนโลยีล่าสุดของการตรวจและรักษาโรคมะเร็งปอด เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องมือส่องกล้องและการทำอัลตราซาวนด์ที่เพิ่มความแม่นยำในการตรวจหาเซลล์มะเร็งในต่อมน้ำเหลืองภายในทรวงอกที่ให้ผลแม่นยำสูงถึง 95%

เครื่องมือตัวนี้จะช่วยให้แพทย์สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติภายในหลอดลมได้อย่างชัดเจน โดยการสอดสายกล้องเข้าไปทางหลอดลมบริเวณกลางช่องอก กล้องอัลตราซาวนด์ที่ติดอยู่ปลายสายจะฉายภาพภายในและภายนอกของหลอดลมให้แพทย์เห็นทางจอมอนิเตอร์ หากพบก้อนเนื้อหรือต่อมน้ำเหลืองที่ผิดปกติ แพทย์ก็จะใช้เข็มเล็กๆที่ติดอยู่ปลายกล้องเจาะผ่านผนังหลอดลมเพื่อดูดเนื้อเยื่อหรือตัดก้อนเนื้อผิดปกตินั้นออกมา เป็นการตรวจวินิจฉัยและทำการผ่าตัดในคราวเดียวกัน

การตรวจและรักษาด้วยวิธีนี้มีข้อดีหลายอย่าง นอกจากไม่ต้องลงทุนผ่าตัดเปิดทรวงอกแล้ว แผลที่เจาะผ่านเนื้อเยื่อขณะทำการส่องกล้องยังมีขนาดเล็กมาก ทำให้เจ็บปวดและเสียเลือดไม่มาก จึงฟื้นตัวเร็ว ไม่ต้องนอนพักรักษาตัวนาน ตรวจรักษาเสร็จสามารถกลับบ้านหรือไปทำงานต่อได้เลย จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาลงได้มาก เพียงแต่คุณจะต้องมาตรวจเช็คสุขภาพปอดของคุณตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะการรักษาโดยวิธีนี้จะทำได้ในกรณีที่พบความผิดปกติของมะเร็งในระยะต้นเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมี การใช้ Autoflourescence bronchoscopy( AFB) เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ฉายแสง fluorescence ไปที่ทางเดินหายใจเพื่อตรวจค้นเซลล์มะเร็งในระยะเริ่มต้น (microinvasive preinvasive lesions in the airways) เซลล์มะเร็งในระยะเริ่มต้นนั้นมีการตอบสนองต่อAFB ที่ต่างไปจากการใช้กล้อง WLB (White light bronchoscopy เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้อย่างแพร่หลาย แต่มีข้อจำกัดในการใช้วินิจฉัยมะเร็งปอดระยะเริ่มต้น)

เมื่อเปรียบเทียบ Sensitivity ระหว่าง AFB กับWLB พบว่า ของ AFB+WLB มี Sensitivityสูงถึง 73% และ WLB มีSensitivity เพียง 48% ดังนั้นการใช้AFB ควบคู่ไปกับWLB จึงมีประโยชน์ในการค้นพบและวินิจฉัยมะเร็งในระยะเริ่มต้นซึ่งมีความสำคัญในการวางแผนการรักษาในระยะต่อไป นอกเหนือจากการตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้นแล้วยังสามารถให้การรักษาอย่างมีประสิทธิภาพและได้ผล ควบคู่ไปกับการใช้ electrocautery

ผู้ที่ควรได้รับการตรวจด้วย Autofluorescence bronchoscopy( AFB)

1. ผู้ที่สูบบุหรี่
2. Passive Smoker ซึ่ง ได้แก่ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับคนที่สูบบุหรี่และสูดดมควันบุหรี่เข้าไป
3. ประวัติสมาชิกนครอบครัวเป็นมะเร็งปอด
4. ทำงานเกี่ยวกับสาร Asbestos เช่นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับวัสดุทนไฟ,หลังคากันความร้อน,ฉนวน,ทำผ้าเบรค,ครัชรถยนต์

ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์สว่าง แสงหิรัญวัฒนา
http://www.samitivejhospitals.com/DoctorProfile/อายุรกรรม_11920500/th

หัวหน้าศูนย์ระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
Diplomate Thai Board of Internal Medicine
Fellow in Pulmonary Medicine
Fellow in Pulmonary & Critical Care Medicine,Rush-Presbyterian,St.Luke Hospital,
Chicago,lllinois,U.S.A.
Master of Management,SASINnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 ก.พ. 11, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูล q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
forcare
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ก.พ. 11, 19:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) กับการป้องกันโรคหัวใจ
เป็นที่รู้กันดีว่า สารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่เรียกกันว่าแอนติออกซิแดนท์ เป็นสารที่ช่วยจับตัวกับตัวอนุมูลอิสระหรือช่วยหยุดยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เป็นปฏิกิริยาหลักที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายให้แก่เซลล์ ทำให้เกิดความเสื่อมถอยก่อนของร่างกายและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆตามมาหลายชนิด ทำให้มีการใช้สารต้านอนุมูลอิสระอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีงานวิจัยออกมามากมายถึงผลของสารต้านอนุมูลอิสระในการอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ แม้ข้อมูลในปัจจุบันยังเรียกได้ว่าไม่สมบูรณ์นักแต่พลเมืองสหรัฐถึง 30% ก็นิยมรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระในรูปอาหารเสริมหรือวิตามิน เช่นวิตามิน E, C, เบตาแคโรทีน เป็นปรกติประจำวัน เพียงเพื่อหวังผลในการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคต่างๆ หรือเพื่อชะลอความแก่ เรียกได้ว่ากินกันไว้ก่อนดีกว่า แล้วเรามีความจำเป็นต้องพึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้แค่ไหน ต้องทานแต่ในรูปวิตามินเท่านั้นหรือ
อ่านต่อได้ที่ http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/173--antioxidants-.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 ก.พ. 11, 02:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูแลสุขภาพ ป้องกันมะเร็งด้วย สาหร่ายและน้ำมันรำข้าวค่ะ http://meshape.igetweb.com
0845374348 หนา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม