Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วางแผนอนาคตลูกอย่างไรดี  (อ่าน 5401 ครั้ง)
Guest
YAYEE
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ม.ค. 11, 12:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดิฉันเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ลูกกำลังจะเข้าม.1 โรงเรียนเดิมมีถึงม.6 แต่เป็นโรงเรียนระดับปานกลาง ไม่โดดเด่น จะให้ลูกสอบเข้าโรงเรียนที่เขาว่าดี ก็ไม่สะดวกในการเดินทาง แต่ถ้าจะให้เรียนที่เดิมก็เกรงว่าลูกจะไม่ได้รับโอกาสที่ดี ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดี ขอคำแนะนำและข้อคิดดี ๆ หน่อยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เชื่อสิ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลองไปสอบดูครับ ลองได้สังคมใหม่ๆดู จะได้เรียนรู้โลกให้กว้างขึ้น อีกอย่าง ถ้าโรงเรียนใหม่ วิชาการเข้มแข็ง ก็น่าจะให้ลองไปได้อะไรใหม่ๆบ้าง การเดินทางช่วงแรกอาจจะรุ้สึกเหนื่อย แต่สักพักก็จะปรับตัวได้ครับ
อีกอย่างผมเชื่อว่า นอกจากตัวเด็กที่มีสำนึกที่ดีอยู่แล้ว สิ่งแวดล้อมเพื่อนฝูงที่ดีก็สำคัญ เพราะวัยรุ่น เป็นวัยติดเพื่อน ตามแบบ ถ้าเจอสังคมดีๆ รับรอง ดียิ่งขึ้นอีกครับ :))

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
marisa
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 11:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องดูว่าลูกเราระดับการเรียนดีไสาหร่ายู่ในระดับไหนถ้าลูกของคุณเรียนอยู่ในระดับดีมาก ก็ควรจะให้เรียนที่นี่ต่อไปหรือไม่ก็ให้ไปเรียนที่โรงเรียนที่เขามีชื่อเสียง เหตุผลที่ควรเรียนโรงเรียนเดิมถ้าลูกเราเรียนเก่งคือเขาจะได้รับสิทธิโควต้าในการสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัย และที่แนะนำให้ไปเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงคือเราต้องมั่นใจจริง ๆ ว่าลูกเราเป็นคนเก่งเรียนดีมาก ๆ จริง ๆ เพราะว่าเวลาที่ไปอยู่โรงเรียนที่มีชื่อเสียงเด็กจะต้องแข่งขันกันมากขึ้นถ้าลูกเราไม่เก่งจริงก็จะถูกเพื่อนที่เก่งกว่าเบียดสิทธิโควต้าไป แต่ข้อดีก็มีคือลูกเราจะได้รับความรู้ที่โรงเรียนเขาจัดให้ซึ่งจะแน่นกว่าโรงเรียนระดับปานกลาง
ก็ตัดสินใจเอานะคะคุณแม่ ดิฉันเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเหมือนกัน ตอนนี้ลูกของดิฉันอายุพึ่ง 5 ขวบ เป็นลูกชายก็ดื้ดหน้าดู

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
99
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 12:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยู่ที่ไหน ถ้าลูกดี มันก็ดีทั้งนั้นแหละคะ เรียนโรงเรียนวัด โตมาเป็นคนดีก็เยอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปิ่น
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลองเปื่ยนดูซิค่ะ บางที ร.ร ใหม่อาจจะทำให้ลูกเราเป็นผู้ใหญ่ขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น เข้ากับสังคมได้ดีขึ้นรับผิดชอบตัวเองได้มากขึ้น แต่เราต้องดูเพื่อนของลูกด้วยนะค่ะเมื่อก่อนตอนที่ลูก ดิฉันอยู่ ป.6 จะขึ้น ม.1 ก็เป็นแบบนี้หละค่ะ แม่นะเคลียด ลูกไม่เท่าไหร่หรอกค่ะ ตอนนี้แกขึ้นม.4 แล้วได้สายวิทย์ตามที่เราวางไว้ เกรดก็OK.(3.83)เป็น ร.ร รัฐบาลประจำจังหวัดค่ะ ดิฉันว่าน่าจะให้ลูกลองอะไรใหม่ๆดูบ้างนะค่ะ เพราะอีกหน่อยลูกเราไม่ใช่แค่จะเรียนอย่างเดียวนะค่ะ แกจะต้องเข้าสังคมอีกมากค่ะ น่าจะให้แกลองด้วยตัวเอง แล้วเราคอยดูแลอยู่ใกล้ๆๆ(แต่ก็ไม่เกินไป) ลองคิดดูค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 16:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นปัญหาเดียวกันเลยค่ะ คิดว่าน่าจะวางแผนแนวนี้นะคะ ผิดพลาดอย่าว่ากัน
1. พิจารณาดูว่าลูกเรามีบุคลิกเป็นเด็กเรียนหรือไม่ คือชอบเรียนหนังสือหรือเป็นเด็กอยากเรียนเก่งหรือเปล่า เพราะเด็กที่เรียนเก่งไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กรักเรียนเสมอไป แต่อาจถูกบังคับให้เรียนให้ติว ผลสอบเลยออกมาดี ต่างกับเด็กที่ชอบเรียน บางคนเรียนไม่เก่งแต่ขวนขวายชอบเรียน
2. ปรึกษากับลูกไปตรงๆเลย เด็กอายุ 11-12 โตแล้ว มีความคิดเป็นของตัวเอง ถ้าเค้าบอกว่าชอบเรียน อยากเรียนเก่ง อยากได้วิชาการความรู้ระดับก้าวหน้าไม่ใช่ขั้นพื้นฐานแบบธรรมดา แสดงว่าเป็นเด็กเรียนเราก็เอาไว้พิจารณา
แต่ถ้าลูกตอบว่า ไม่เอาไม่ชอบเรียนหนัก ชอบทำกิจกรรมก็ต้องพิจารณาแล้วว่า ลูกเราไม่ใช่เด็กเรียน อาจชอบเรียนบ้างแต่ก็ไม่ใช่คนบ้าเรียน ซึ่งอาจเป็นเด็กที่มีอีคิว หรือความฉลาดทางอารมณ์ที่ดีก็ได้ เช่น เพื่อนเยอะชอบช่วยเหลือเพื่อน ชอบทำกิจกรรมโรงเรียน

3. พิจารณาดูไอคิวหรือระดับความสามารถทางสติปัญญาของลูก
- ถ้าโดยทั่วไปผลการเรียนของลูกอยู่ในระดับปานกลางธรรมดา แต่ลูกเป็นเด็กรักเรียน อยากเด่นเรื่องเรียนเก่ง ต้องแนะนำและส่งเสริมให้เค้าไปติวพิเศษ หรือติวเองก็ได้ถ้าพอมีเวลาให้ ให้เตรียมตัวให้เต็มที่ ไม่ต้องเครียดมาก พักบ้าง แล้วให้เค้าลองไปสอบโรงเรียนระดับกลางๆค่อนข้างดี เช่น โรงเรียนหอวัง สตรีวัดระฆัง โยธินบูรณะ สตรีนนทบุรี เทพศิรินทร์นนฯ สวนกุหลาบนนฯ ประมาณเกรด B
- ถ้าลูกเป็นเด็กไอคิวอยู่ในระดับดีถึงดีมาก เรียนเก่งแต่ไม่ชอบเรียนหนัก ไม่ชอบท่องหนังสือ หรือฝึกโจทก์คณิตศาสตร์เท่าไหร่หนัก ก็แนะนำให้ไปลองสอบในโรงเรียนระดับดีปานกลางอย่างที่บอกข้างต้น เด็กจะได้ไม่กดดันมากจนสติแตก เพราะเด็กที่จะไปสอบเข้าในระดับประเทศได้ จะต้องมีความพร้อมด้านสมองสติปัญญา ภาวะจิตใจที่ต้องรู้ว่าตัวเองจะอดทนรับสภาพได้แค่ไหน ถ้าทนไม่ไหวจะยิ่งแย่กว่าอยู่โรงเรียนเดิม อาจเสียการเรียนไปเลย
- ถ้าลูกเป็นประเภทสุดท้าย คือพวกสมบูรณ์แบบ ทั้งเรียนเก่ง (ที่ 1-5ของห้อง) และเป็นเด็กชอบเรียนหนังสือ ชอบอ่านชอบท่อง ต้องสนับสนุนเต็มที่ให้ไปลองสอบเข้าประเภท สวนกุหลาบ เทพศิรินทร์ บดินทร์ สตรีวิทยา หรือราชวินิตมัธยมไปเลย เด็กกลุ่มนี้ถ้าหัวดีจริงๆมักอยากเรียนต่อสายวิทย์คณิต ซึ่งโหดมาก โรงเรียนสวนกุหลาบมีทุกวิชาต้องเรียน 2 วิชา เช่น เคมีเบื้องต้น 1 วิชา และเคมีขั้นสูงอีก 1 วิชา ในชั้นม.ต้น ภาษาอังกฤษ ฟิสิกส์ ชีววิทยา อย่าละ 2 วิชา เรียนหนักวิชาการแน่นมากกว่าม.ปลายสายวิทย์บางโรงเรียน
ส่วนการรับส่ง น่าจะสอบถามดูโรงเรียนที่มีรถรับส่ง เช้ามารับ เย็นไปส่ง ส่งที่ทำงานคุณแม่ หรือไปฝากส่งที่บ้านคุณยาย คุณน้า แล้วคุณแม่ไปรับทีหลังน่าจะได้ เพราะเด็กม.1 โตมากแล้ว เป็นวัยรุ่นแล้ว
ยังไงๆ ที่ดีที่สุดควรถามตัวเด็กว่าพร้อมลุยด้วยมั้ย เคยเห็นลูกเพื่อนมีฐานะเอาลูกไปเข้าเซนคาเบรียล อยู่ม.ต้นสอบซ่อมทีนึง 4 วิชาทุกเทอม จนบราเดอร์จะเชิญออกอยู่แล้ว เด็กมันก็เบื่อสุดๆ ติวเสาร์อาทิตย์ทั้งวัน เด็กไม่เก่งคำนวณต้องระวังมากๆ ในชั้นม.ต้น คำนวณจะยากมากๆ ถ้าเรียนปานกลางเอาไว้โรงเรียนกลางๆ แล้วหมั่นให้เวลาติวบ้าง อย่างน้อยวันอาทิตย์ซัก 2 ชั่วโมง ตอนเช้า 10-12.00 น.ก็ได้ จะช่วยเด็กได้มาก

นี่เราก็เครียดๆอยู่เหมือนกัน ลูกเราเรียนได้คะแนนสูงกว่าที่ 1 ห้อง King อีก แต่เป็นเด็กขี้เกียจ ไม่ชอบเรียนติว ไม่สนใจติวโจทก์เลข ชอบวาดการ์ตูน เล่นต่อเลโก้ ชอบไปซื้อแต่ของเล่น บางทีดูเหมือนขี้เกียจ ตอนนี้อยู่ ป.3 อีก 3 ปีว่าจะไม่ไปสอบสวนกุหลาบหรอก เพราะเราคงไม่มีปัญญาไปตามติวให้ได้ตลอด เอาแค่เซนคาเบรียลก็ดีใจมากแล้ว เพราะลูกเราชอบเรียนแต่ภาษาอังกฤษ ไม่ชอบคำนวณเท่าไหร่
สำหรับคนที่ไม่ชอบระบบแป๊ะเจี้ยะก็ลองไปสอบโรงเรียนรัฐบาลดีๆดูได้
ขอให้คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวโชคดีนะ ลูกโชคดีมากๆๆ ที่มีคุณแม่คอยรักเอาใจใส่และดูแลขนาดนี้ อีก 6 ปีข้างหน้าขอให้เอนท์ติดคณะที่หวังไว้ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
บอกเล่า
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 18:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*014ประสบการณ์เคยหาโรงเรียนให้ลูก ได้โรงเรียนมีชื่อเสียงพอสมควรแต่ คุณเอ๊ย สังคมในโรงเรียนมันน่ากลัว จากเด็กดีๆ อาจเสียผู้เสียคน เพราะคบเพื่อน ระวังให้ดี ขนาดบางคนพ่อแม่ตามรับตามส่ง มันยังมีหน้าหนีเรียน
ก็เพราะเพื่อน เด็กผู้ชายยิ่งน่ากลัว มีพวกติดยาติดเกม ไถเงิน ข่มขู่ต่างๆนาๆ
บางคนต้องหนีเรียนเพราะไม่ต้องการเจอพวกแบบนี้ ผู้หญิงก็เขม่นกันจับกลุ่มตั้งก๊วน ก็เพราะเพื่อน หนักหน่อย คบชายแย่งชาย มีไรกัน อนาจมาก
ปัญหาคือ เป็นเด็กเรียบร้อยหน่อย จะโดนดี
สุดซ้ำ เรียนอ่อนหน่อย ตกไปอยู่กลางๆหรือท้ายๆ ด้วยความที่เด็กเยอะ ห้าสิบหกสิบคน คุยกันไม่เรียน ครูก็ไม่สอนซะงั้น อนาคตประเทศ คิดเอาเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 20:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเหมือนกันค่ะ..ตอนนี้น้องก็สามขวบค่ะเทอมหน้าเข้าอนุบาลหนึ่งค่ะคิดมากเหมือนกันค่ะเพราะตอนแรกกะว่าจะเปลี่ยนโรงดรียนให้เค้าเพราะว่าโรงเรียนที่เรียนอยู่ตอนนี้ไกลจากที่บ้านประมาณสิบห้ากิโลเมตรค่ะรับส่งเองแต่ตอนนี้น้ำมันแพงมากอาทิตย์ละพันค่ะรับส่งเลยกะว่าจะให้เค้าย้ายมาเรียนใกล้ๆบ้านเพราะไม่อยากให้นั่งรถรับส่งแต่พอดูๆโรงเรียนใกล้บ้านก็ไม่ไหวค่ะเป็นโรงเรียนที่บุคลากรเป็นอิสลามหมดเลยค่ะแถมมีหลายคนบอกว่าเคยเอาลูกไปเรียนแล้วปรกฎว่าเค้าสอนลูกไม่ให้กินหมูค่ะ(ก็เราเป็นพุทธน่ะค่ะ)ตอนนี้เลยไม่ย้ายโรงเรียนให้เค้าแล้วแต่ก็ต้องทำใจให้เค้านั่งรถรับส่งค่ะเพราะเราก็ทำงานแต่เราก็คอยสังเกตพฤษติกรรมเค้าเอาค่ะอีกอย่างเด็กสมัยนี้โตเร็วค่ะบังคับอะไรเค้ามากไม่ได้ค่ะเดี๋ยวจะไปทางที่ไม่ดี..แนะนำให้ถามความสมัครใจเค้าดีกว่าค่ะว่าเค้าต้องการยังไงเด็กบางคนเก่งเรื่องเรียนบางคนเก่งกิจกรรมค่ะให้เค้าคิดเองค่ะเพราะเค้าโตพอที่จะคิดเองได้แล้วเพียงแต่เราคอยดูคอยแนะนำและสังเกตุค่ะเลี้ยงให้เค้ากล้าคุยกับเราทุกเรื่องดีที่สุดค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
pttpod
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 31 ม.ค. 11, 23:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณแม่ทุกท่าน ลองเข้าไปอ่านดูครับ

แม้นไม่ตรงกับ คำถามก้อตาม
ผมเชื่อว่าเป็นประโยชน์ ตามสมควร

อยู่ใน link คร้บ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nonlimited&month=01-2009&date=13&group=1&gblog=9

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nonlimited&month=01-2009&date=13&group=1&gblog=8

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nonlimited&month=01-2009&date=13&group=1&gblog=10

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แม่เลื้องเดี่ยว
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 1 ก.พ. 11, 08:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณแม่ค่ะ ลองคุยกับลูกดูค่ะ ว่า เขาอยากเรียนที่ไหน เพราะดิฉันเคยผ่านตรงนั้นมาแล้ว ลูกสาวคนโตสอบเข้า ม.1 ติด1ใน100 ของ รร ดัง แต่ลูกบอกไม่อยากเรียนที่นี้ ไปสอบอีกที่ไม่ได้เป็น รร ที่เด่นไปกว่าที่เดิม แต่ลูกเลือกที่จะเรียนไปสอบไม่ติดเลยยื่นเกรด เขาก็โอเค รับ พอสอบเลือกห้องเขาได้ห้อง คิง เราก็ ดีใจ บอกถ้าหนูอยากเรียนที่นี้ก็ทำไห้ดีที่สุด จนวันนี้ลูกอยู่ ปี 2 ของมหาวิทยาลัยรัฐ ชื่อดังใน ก ท ม แต่มีคนเล็กอีกคนพึ่งป 5 อยู่ รร ข้างบ้าน เราจะเน้นที่ความพอใจของลูกแต่ไม่ได้ตามใจ บอกไห้รู้ข้อดีข้อเสีย ก็งี้แระ เลื้องคนเดียวนี้แนอะ เลยต้องสอนไห้เขารับผิดชอบตัวเองกับสิ่งที่เขาเลือก ขอเป็นกำลังใจ สู้ต่อไปค่าๆๆๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
.lmiihh
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 1 ก.พ. 11, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สรุปแล้วผู้ชายแย่ง่ะ ไม่รับผิด มีแต่รับชอบ q*016

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้