ต่อมาดูเรื่อง ของวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
ตอนนี้วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกมีอยู่สองยี่ห้อค่ะคือ
1 Gardasil ป้องกันเชื้อ HPV 4 สายพันธ์ คือสายพันธ์ที่ 16, 18, 6 และ 11 ซึ่งเราสามารถ แบ่งออกได้อีกดังนี้ 16 และ 18 ป้องกันเชื่อ ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และ 6 และ 11 ป้องกันเชื่อ HPV ที่ก่อให้เกิด หูดคะ
(หูด เป็นและสามารถรักษาหายได้นะคะขอบอก) ซึ่ง ภูมิคุ้มกันของเจ้าตัว Gardasil นี้จะอยู่ที่สร้างภูมิคุ้มกันให้เรา อยู่ที่ 5 ปีหลังจากนั้น จะค่อยๆ ลดลง ในส่วนของ การฉีด วัคซีนยี่ห้อนี้คือเดือนที่ 0 , 2, และ 6 คะ และช่วงอายุที่สามารถรับวัคซีนชนิดนี้ได้คือ 9 – 26 ปี
2 Cervarix สามารถป้องกัน เชื่อ HPV ได้หลายสายพันธ์และยังเป็น เชื้อที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกในอันดับที่ 1, 2 ,3 คือสายพันธ์ ที่ 16 ,18 , 31 , 45 ซึ่งเราสามารถแบ่งออกได้อีกดังนี้
16 , 18 ป้องกันเชื้อ HPV ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และ 31 45 ป้องกันเชื่อ มะเร็งปากมดลูกชนิดอะดิโน ซึ่ง ภูมิคุ้มกันของ Cervarix ยังมีภูมิคุ้มกันในระดับสูงอย่างน้อย 8 ปี และยังติดตามอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อไปเรื่อย ๆ อาจอยู่ได้ตลอดชีวิตโดยไม่ต้องฉีดกระตุ้นซ้ำ การฉีดวัคซีนของ Cervarix คือเดือนที่ 0,1,6 และช่วงอายุที่สามารถรับวัคซีนชนิดนี้ได้คือ 10 – 45 ปี