ผมเคยเจอใบเสร็จของทรูครับ
ได้โปรโมชั่น โทร 200 นาทีฟรีทุกเดือน + True Vision ช่องพื้นฐานฟรี + Blackberry Unlimited ครับ รวมๆมาค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 1100 บาท
เรื่องของเรื่องคือ ผมไม่ได้สมัครอะไรที่เป็น WIFI เลย แต่มีใบเสร็จมาเดือนนึงที่มาเก็บค่าใช้ WIFI เฉยๆเลย รายละเอียดแจ้งว่าใช้ครั้งเดียว 800 บาท
เข้าใจว่าระบบมันผิดพลาดกันได้ ถ้าไป True Shop ให้พนักงานแก้ไขคงไม่เป็นไร ถ่อไปสยาม...เค้าทำไรให้ไม่ได้เนื่องจากรายการใช้เป็นความลับของลูกค้า สิ่งที่เราต้องทำคือ print การใช้จากเวบมาให้เค้าส่งเรื่องต่อไป แต่ไม่เคยใช้ในเวบมาก่อนเลยจะสมัคร
ขั้นตอนการสมัครบนเวบ...มันให้กรอกเบอร์ที่เราใช้อะไรก็ได้ในเครือเช่น PCT เบอร์บ้าน เบอร์มือถือ ... พอเรากรอกเบอร์มือถือมันฟ้องกลับมาว่า เบอร์นี้ไม่ใช่ของ True!!! สมัครไม่ได้ และทำให้ไม่สามารถตรวจสอบการใช้ของเราได้
เกิดมาไม่เคยพบเคยเจอครับแบบนี้...โทรกลับไปหา Call Center อีกที จำได้ว่าเจ้าหน้าที่โอนสายไปๆมาๆไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งกว่าจะถึงช่างเทคนิค ช่างเทคนิคก็ช่วยอะไรไม่ได้ (อันนี้เห็นใจเค้านะ) เพราะนโยบายบริษัทไม่ให้ยุ่งกับข้อมูลลูกค้า
เซ็งเพราะโปรโมชั่นนี้ (ซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ใช่ถูกๆซะด้วย เมื่อเทียบกับ AIS, DTAC) บังคับว่ายกเลิกได้ต่อเมื่อใช้ 12 รอบใบเสร็จขึ้นไป จึงยังมีการเรียกเก็บอยู่เรื่อยๆ
ผมเลยใช้วิธีเจรจากับเจ้าหน้าที่ที่ True Shop ให้ยกเลิกยอด 800 บาทนี้เพราะผมไม่ได้สมัครด้วยซ้ำ เค้าเลยทำเรื่องยกเว้นในระบบให้ แล้วยกเลิก Blackberry Unlimited มาเหลือแค่ที่โปรโมชั่นเดิมให้มาคือ โทรฟรี 200 นาทีต่อเดือน+True Vision ช่องฟรีๆทั้งหลาย ซึ่งค่าใช้จ่ายควรจะเหลือประมาณ 300 บาทต่อเดือนดังเดิม (เพราะ Blackberry Unlimited มันจะเพิ่มเข้าไปประมาณ 600 - 700 บาท)
ยกเลิกไปแล้ว เดือนนี้เป็นเดือนสุดท้ายในโปรโมชั่น ปัจจุบันใช้ DTAC อยู่ครับ ยอมเสีย 300 ในช่วงที่เหลือเพื่อจะได้ไม่ต้องใช้ True อีก...ใบเสร็จเพิ่งมา อีกแล้ว 1000 กว่าบาท
ผมว่านะ...ถ้าไม่ใช่เพราะ True Vision มันมีฟุตบอลและ True โทรศัพท์บ้านเข้าถึงในพื้นที่...คงไม่มีคนสติดีคนไหนในประเทศไทยใช้บริการของ True หรอกครับ
ไม่เข้าใจระบบ Call center มากๆตรงที่...ทุกระบบไม่ว่าใครโทรเข้าไป กด 0 ได้เลยทันทีโดยไม่รอฟังระบบอัตโนมัติพูดจนจบเพื่อคุยกับพนักงานโดยตรง...แต่ไม่รู้เคยเจอมั้ย พอกด 1331 แล้วเผลอไปกด 0 หรืออะไรก็ตาม ระบบจะไม่รับคำสั่ง เหมือนๆมันจะรวนไปซะเฉยๆเลย ต้องวางสายโทรใหม่รอฟังมันให้จบแล้วรออีก 2 วินาทีกดจึงจะได้คุยกับพนักงาน
บอกตรงๆนะ...จะไปโทษพนักงานทั้งหมดมันไม่ค่อยจะถูกต้องนัก...ความเข้าใจผมคือ ทรูไม่เคยได้มีการปรับระบบยกเครื่องให้มีความถูกต้องแม่นยำเลยแม้แต่น้อย แล้วไปเน้นการตลาดขยายฐานลูกค้าออกโปรโมชั่นมันเยอะ พอคนสมัครเยอะขนาดของฐานข้อมูลก็ใหญ่ขึ้นเป็นธรรมดา ความผิดพลาดที่เดิมมันมีอยู่แล้วมันก็ยิ่งทวีคูณ เพราะฉะนั้นพวกเราจึงเจอการเก็บเงินที่ผิดพลาด...มีใบเสร็จที่อ่านยาก (พนักงาน call center เองก็ทำงานยากในการอธิบาย)
มีอีอกอย่าง...อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นความผิดพลาดโดยตัวระบบโทรศัพท์ประเทศไทยเอง หรือเป็นความผิดพลาดของ True เอง หรือเป็นเพียงสูญญากาศของการบังคับใช้กฎหมาย หรือเป็นความปากไวของกทช.ที่ต้องการประกาศว่าตัวเองไม่ได้ใส่เกียร์ว่าง กันแน่ครับ ตามกฎหมายนั้น...คนไทยมีสิทธิ์คงเบอร์มือถือเดิมไว้แม้จะเปลี่ยนค่ายเปลี่ยนโปรโมชั่น ผมยกเลิก True เพื่อจะคงเบอร์เดิมไปใช้กับ DTAC แต่เจ้าหน้าที่ True Shop แจ้งว่าทำไม่ได้ และไม่บอกเหตุผลด้วย บอกสั้นๆแค่คำว่า "ไม่ได้ค่ะ" ...ไม่เป็นไรครับ ผมยอมใช้เบอร์ใหม่ยอมแจ้งเพื่อนๆและคนรู้จักเอาเองก็ได้ว่าเปลี่ยนเบอร์...ผมมีประมาณ 300 - 400 กว่าคนที่อยู่ในซิม ลองคิดดูละกันครับว่าผมยอมที่จะใช้ความพยายามบอกคนรู้จักทุกคนว่าเปลี่ยนเบอร์จาก True มา DTAC เพราะอะไร ผมไม่มาง้อแล้วครับ พอมาใช้เบอร์ DTAC ไปถามพนักงานเค้าว่าผมเปลี่ยนค่าเอาเบอร์เดิมมาได้ไหม? "ได้ค่ะ...ดิฉันก็เพิ่งทำรายการโอนหมายเลขมาจาก AIS ให้ลูกค้ารายหนึ่งเมื่อเช้านี้เองค่ะ" พอถามว่าทำไมของ True ถึงโอนหมายเลขมาไม่ได้ "ตรงนี้ดิฉันเองก็ไม่ทราบค่ะ คงเป็นข้อจำกัดของระบบ True มั้งคะ"...เป็นอย่างไรครับ???... คำตอบของพนักงานรายนี้อาจจะไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรมากครับเป็นการตอบตามมารยาท แต่ผมเห็นด้วยกับเค้า 100% เลย
ผู้บริหาร True ครับ...ก่อนคุณจะไม่เหลือลูกค้าเลยสักราย...ปรับปรุงระบบให้มันทำงานง่ายก่อนเถอะครับ...ให้ดู DTAC เป็นตัวอย่างนะ ลูกค้าสามารถตรวจสอบการใช้ได้เองอย่างสะดวกเนี่ย มันก็ไม่เปลืองค่าจ้างพนักงานหรอกครับ