หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยืนยันพบเสือจากัวร์เป็นครั้งแรกในเขตสงวนแห่งรัฐดซิลัมของเม็กซิโก  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 23, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หัวเว่ยและพันธมิตรยืนยันพบเสือจากัวร์เป็นครั้งแรกในเขตสงวนแห่งรัฐดซิลัมของเม็กซิโก

ระบบที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอยืนยันพบเสือจากัวร์อย่างน้อย 5 ตัวในเขตสงวนแห่งรัฐดซิลัม

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติประกาศว่า พวกเขาพบเสือจากัวร์อย่างน้อย 5 ตัวในเขตสงวนแห่งรัฐดซิลัม (Dzilam State Reserve) รัฐยูกาตัน ประเทศเม็กซิโก

แพลตฟอร์มคลาวด์และเอไอ (AI) ของหัวเว่ยทำให้ทีมงานตรวจพบเสือจากัวร์เพศผู้ที่โตเต็มวัยแล้ว 2 ตัว รวมถึงเสือจากัวร์เพศเมียที่โตเต็มวัยแล้วอีก 1 ตัว และลูกเสือจากัวร์ตัวน้อยอีก 2 ตัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเทคฟอร์เนเจอร์ (Tech4Nature) อันเกิดจากการผนึกกำลังกันระหว่างองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature หรือไอยูซีเอ็น) และหัวเว่ย ในเขตสงวนแห่งรัฐดซิลัมเมื่อปี 2565

ก่อนหน้าที่โครงการนี้จะเปิดฉากขึ้น บรรดาผู้เชี่ยวชาญไม่ทราบมาก่อนว่าเขตสงวนแห่งนี้มีเสือจากัวร์อาศัยอยู่หรือไม่ หรือมีอยู่จำนวนมากน้อยเท่าใดกันแน่

เรจินา เซอร์เวรา (Regina Cervera) ผู้ประสานงานโครงการประจำองค์กรนวัตกรรมซีไมนด์ส (C Minds) กล่าวว่า "เสือจากัวร์ถือเป็นสัตว์ป่าที่เป็นร่มเงา (Umbrella species) ฉะนั้น หากเราปกป้องเสือจากัวร์ก็จะเท่ากับว่าเราได้ช่วยปกป้องสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่น ๆ ที่อยู่รอบตัวพวกมันด้วย สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ถือเป็นก้าวสำคัญและเป็นการบุกเบิกการตัดสินใจด้านการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ และแนวทางแก้ปัญหาที่อิงธรรมชาติเป็นหลัก"

โครงการนี้ได้ใช้กล้องอินฟราเรด อุปกรณ์เฝ้าติดตามเสียง ระบบคลาวด์ และเอไอ เพื่อรวบรวม ตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลเสียงและภาพที่มอบความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต 25 สายพันธุ์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเสือจากัวร์อเมริกาเหนือที่ใกล้สูญพันธุ์ พวกมันถือเป็นสัตว์ป่าที่เป็นร่มเงาอันเป็นตัวชี้วัดถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทั้งหมด โดยข้อมูลที่รวบรวมมานั้นถูกนำไปประมวลผลบนแพลตฟอร์มโมเดลอาร์ตส์ เอไอ (ModelArts AI) ของหัวเว่ย และแพลตฟอร์มอาร์บิมอน เอไอ (Arbimon AI) ของเรนฟอเรสต์ คอนเนกชัน (Rainforest Connection)

"เราจำเป็นต้องอัปโหลดข้อมูลดังกล่าวไปยังแพลตฟอร์มบิ๊กดาต้า เนื่องจากข้อมูลมีปริมาณมหาศาล" วาคีน ซัลดานา (Joaquin Saldana) ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การตลาดของหัวเว่ย ลาตินอเมริกา (Huawei Latin America) กล่าว "เราจำเป็นต้องประมวลผลข้อมูลด้วยเอไอและใช้ความเร็วสูง จากนั้นเราจึงได้เริ่มเข้าใจข้อมูลและตรวจเจอสัตว์ที่เราสนใจได้"

สำหรับพันธมิตรของโครงการนี้นอกเหนือจากซีไมนด์สและหัวเว่ยสาขาเม็กซิโกแล้ว ยังมีไอยูซีเอ็น มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคแห่งยูกาตัน (Polytechnic University of Yucatan) เรนฟอเรสต์ คอนเนกชัน หน่วยงานรัฐบาลประจำรัฐยูกาตัน และกลุ่มชุมชนในท้องถิ่น

นาดีน เซลีม (Nadine Seleem) หัวหน้าโครงการบัญชีสีเขียว (Green List) ของไอยูซีเอ็น กล่าวว่า "โครงการเทคฟอร์เนเจอร์ในเม็กซิโกถือเป็นตัวอย่างที่ชุมชนท้องถิ่นสามารถนำเทคโนโลยีก้าวล้ำมาใช้ เพื่อการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพได้สำเร็จ"

ภาพถ่าย 30,000 ภาพ ตลอดจนการบันทึกเสียงอีก 550,000 รายการ และฟุตเทจวิดีโออีกมากมายที่ถูกเก็บรวบรวมและนำมาวิเคราะห์จนถึงปัจจุบัน ทำให้พันธมิตรของเทคฟอร์เนเจอร์ระบุสายพันธุ์สัตว์ป่าได้ถึง 119 สายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงสัตว์ปีก 88 สายพันธุ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 22 สายพันธุ์ สัตว์เลื้อยคลาน 5 สายพันธุ์ และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 4 สายพันธุ์ โดยในจำนวนนี้มี 34 สายพันธุ์ที่อยู่ในบัญชีแดงของสิ่งมีชีวิตที่ถูกคุกคามของไอยูซีเอ็น (IUCN Red List of Threatened Species)

ข้อมูลดังกล่าวได้มอบองค์ความรู้เชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลมากมายให้กับเหล่านักวิจัย เพื่อนำไปพัฒนามาตรการอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งเกิดจากชุดความเข้าใจระบบนิเวศโดยรวมที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เซย์ดา โรดริเกซ โกเมซ (Sayda Rodriguez Gomez) เลขาธิการประจำองค์กรการพัฒนาอย่างยั่งยืนของรัฐยูกาตัน กล่าวว่า "ความรู้เป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้รับมาจากการเฝ้าติดตาม หากเราไม่เห็นพวกมัน เราก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าพวกมันอยู่ที่นั่น หากผู้คนไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เหล่านี้ พวกเขาก็ช่วยเราไม่ได้"

อ่านต่อเพิ่มเติม https://www.thaipr.net/general/3339436รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2082112/With_Huawei_Cloud_artificial_intelligence_experts_identified_jaguars_a_nature.jpg

คำบรรยายภาพ - หัวเว่ย คลาวด์ และเอไอ ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญค้นพบเสือจากัวร์อย่างน้อย 5 ตัวในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติของดซิลัม รัฐยูกาตัน


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2082113/The_team_integrated_continuous_monitoring_system_track_jaguars_prey.jpg

คำบรรยายภาพ - ทีมงานใช้ระบบเฝ้าติดตามแบบบูรณาการที่มีความต่อเนื่อง เพื่อติดตามเสือจากัวร์และเหยื่อของพวกมัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม