หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อสังหาฯ เปิดใหม่เมษายน 66 ลดลงเนื่องจากวันหยุดยาว  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 23, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อสังหาฯ เปิดใหม่เมษายน 66 ลดลงเนื่องจากวันหยุดยาว
AREA แถลง ฉบับที่ 376/2566: วันพุธที่ 17 พฤษภาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


อสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่ในเดือนเมษายน 2566 ลดลง โดยมีโครงการเปิดขายใหม่รวม 16 โครงการ ลดลง 60% จำนวนหน่วยลดลง 56% และมูลค่าการพัฒนาโครงการลดลง 35.7%

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวถึงโครงการที่อยู่อาศัยเปิดใหม่เดือนเมษายน 2566 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลว่ามีเพียง 16 โครงการซึ่งลดลงจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจำนวน 24 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายเปิดใหม่รวม 3,967 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 21,243 ล้านบาท

อสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 3,967 หน่วย ลดลงจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 5,058 หน่วย (เดือนมีนาคม 2566 มีจำนวน 9,025 หน่วย) หรือลดลงประมาณ -56% โดยประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้ยังคงเป็นอาคารชุด 51.1% รองลงมา คือ ทาวน์เฮ้าส์ 31.6% ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว 12.2% ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด

มูลค่ารวมของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดใหม่ในเดือนเมษายน 2566 นี้ มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 21,243 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 11,807 ล้านบาท หรือลดลงประมาณ -35.7% โดยจะพบว่าสินค้าที่เข้าสู่ตลาดในเดือนนี้มีอยู่ 2 กลุ่มหลัก คือ ที่ระดับราคาปานกลางค่อนข้างต่ำมีหน่วยขายประมาณ 68.3% แต่ยังมีหน่วยขายที่มีระดับราคาที่เกิน 10 ล้านบาทขึ้นไปอีก 7.4% ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 10,307 ล้านบาท หรือประมาณ 48.5% ของมูลค่าที่เปิดขายใหม่ในเดือนนี้

ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คือ บ้านเดี่ยว 11,090 ล้านบาท (52.2%) รองลงมาคือ อาคารชุด 5,246 ล้านบาท (24.7%) ส่วนอันดับ 3 คือ ทาวน์เฮ้าส์ 3,610 ล้านบาท (17.0%) ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ เนื่องจากมีสินค้าส่วนหนึ่งเป็นเป็นบ้านเดี่ยวระดับราคาสูง จึงทำให้ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยสูงขึ้น ประมาณ 46.2% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อน โดยราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยของเดือนนี้อยู่ที่ประมาณ 5.355 ล้านบาท แต่เดือนที่ผ่านมามีราคาขายเฉลี่ยที่ 3.662 ล้านบาท

เมื่อพิจารณาถึงผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 4 บริษัท คือ บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิลพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทในเครือและบริษัททั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง หากเปรียบเทียบการพัฒนาระหว่างบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทในเครือ และบริษัททั่วไป มีรายละเอียดดังนี้


ในด้านทำเลที่ตั้ง (โปรดดูแผนที่ 1) จะพบว่าในเดือนนี้ไม่มีโครงการที่เปิดตัวใหม่ และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นในเลย ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเขตเมืองชั้นกลาง และส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) จำนวน 9 โครงการ และพื้นรอบนอก 7 โครงการ เช่น รังสิต-ลำลูกกา บางบ่อ ลาดหลุมแก้ว เป็นต้น สำหรับอาคารชุดที่เปิดขายจะตั้งอยู่ในบริเวณย่านสถานศึกษา มหาวิทยาลัย และตามแนวสถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และสายสีส้ม ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีการเปิดใหม่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ส่วนต่อขยายเมือง เช่น ดอนเมือง ศาลายา ชัยพฤกษ์ เป็นต้น
อย่างไรก็ตามคาดว่าในเดือนพฤษภาคม 2566 สถานการณ์จะคลี่คลาย มีการเปิดตัวโครงการใหม่มากขึ้น และคาดว่าทั้งปี 2566 น่าจะมีโครงการเปิดใหม่มากกว่าปี 265 ที่เปิดตัวใหม่ถึงเกือบ 110,000 หน่วยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเสียอีก


อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://bit.ly/3M3mygc

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อสังหาริมทรัพย์  วันหยุดยาว   โครงการอสังหาฯ  ที่อยู่อาศัย  ประเมินอสังหาฯ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม