หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การจัดการสิ่งแวดล้อมของธุรกิจเหมืองแร่  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ค. 23, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้เชี่ยวชาญแนะ 8 แนวทางบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมธุรกิจเหมืองแร่ ใช้เทคโนโลยีสีเขียวเน้นดูแลสุขภาพพนักงานและชุมชนรอบเหมือง เปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้-เสียเข้ามีส่วนร่วม

ศ.ดร.ลาลิต จอรี่ ที่ปรึกษาอาวุโส สมาคมสินแร่และวัสดุก่อสร้าง แสดงความเห็นว่าในสังคมสมัยใหม่ ธุรกิจเหมืองแร่ดำเนินการแปรรูปวัตถุดิบและแร่ต่างๆที่จําเป็นใช้ในงานของภาคอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมการก่อสร้าง โรงงานผลิตเหล็ก ปุ๋ย สารเคมีและอื่น ๆ
ขณะที่ธุรกิจเหมืองแร่และการสกัดแร่มีบทบาททางธุรกิจที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ขณะเดียวกันก็อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนในพื้นที่บริเวณรอบๆเหมือง เพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมได้อย่างครอบคลุมจึงได้นำเสนอ 8 ประเด็นสำคัญ เพื่อเป็นแนวทางให้บริษัทเหมืองแร่สามารถดำเนินการกำหนดนโยบายและปฏิบัติตามแผนงานต่างๆได้อย่างเหมาะสม ดังนี้

1.เทคโนโลยีสีเขียวหรือเทคโนโลยีที่เป็นมิตร
: บริษัทเหมืองแร่ควรใช้เครื่องจักร เครื่องมืออุปกรณ์และกระบวนการผลิตที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

2.ความปลอดภัยและสุขภาพของพนักงานและชุมชน : เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงในการดําเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทเหมืองแร่ควรมีประวัติของพนักงานลูกจ้างและชุมชนโดยรอบเหมืองที่ถูกต้อง กระบวนในการทำงานควรคำนึงถึงหลักการความปลอดภัยเป็นอันดับแรก พนักงานลูกจ้างควรได้รับอุปกรณ์ในการทำงานและอุปกรณ์ป้องกันร่างกายอย่างเหมาะสม เช่น ถุงมือ รองเท้า อุปกรณ์ป้องกันหูจากเสียงรบกวน และหมวกกันกระแทก บริษัทเหมืองแร่ควรเตรียมการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่พนักงานลูกจ้างและชุมชนโดยรอบเหมืองกรณีเกิดอุบัติเหตุในบริเวณเหมืองแร่อย่างเหมาะสมและเพียงพอ

3.การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ
: การทําเหมืองแร่อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดความเสียหายและการทําลายพืชและสัตว์ในบริเวณรอบๆเหมือง ดังนั้นการวางแผนและการนำวิธีการตัดเหมืองที่เหมาะสมมาใช้จะทำให้บริษัทเหมืองแร่สามารถลดความเสียหายต่อชีวิตพืชและสัตว์ในบริเวณโดยรอบเหมืองได้

4.การอนุรักษ์ทรัพยากร : ควรบริหารจัดการกระบวนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า น้ำมันดีเซล น้ำประปา วัตถุระเบิด และสารเคมีต่างๆ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นดาบสองคมเพราะหากบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ไม่เพียงช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของบริษัทเหมืองแร่แล้วยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรด้วย

5.การควบคุมมลพิษ
: ควรใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อลดมลพิษทางเสียง ฝุ่น การปล่อยก๊าซและอนุภาคต่าง ๆที่เป็นอันตราย มลพิษในแหล่งน้ำและดิน
6.การจัดการของเสีย : โดยธรรมชาติของการทําเหมืองจะผลิตวัสดุเหลือใช้หรือของเสียประมาณไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ บริษัทเหมืองแร่จำนวนมากได้ดำเนินการแปรสภาพของเสียหรือวัสดุเหลือใช้ให้เป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มซึ่งทำให้เกิดผลกําไรเพิ่มมากขึ้น และควรพยายามหาทางเลือกอื่นๆในการจัดการกับวัสดุเหลือใช้ เช่น ขายให้ธุรกิจก่อสร้าง และควรจัดเก็บและขายขยะฮาร์ดแวร์ให้กับธุรกิจที่ดำเนินการรีไซเคิลโลหะและพลาสติกอย่างเหมาะสม

7.การจัดการภัยพิบัติ : แม้จะมีนโยบายและแผนการป้องกันอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นทั้งจากสาเหตุที่เป็นภัยทางธรรมชาติหรืออาจเกิดจากมนุษย์สร้างขึ้น

8.กลยุทธ์การสื่อสาร : เพื่อสร้างให้เกิดการรับรู้และมีความสามารถขั้นสูงในการจัดการสิ่งแวดล้อม เหมืองแร่ควรดำเนินกลยุทธ์แบบบูรณาการเพื่อสื่อสารนโยบายและแผนงานต่างๆให้กับพนักงานลูกจ้างและชุมชน ซึ่งการดำเนินการในลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามามีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม