หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทรู ปลูกปัญญา ชวนมาสร้างเกราะป้องกันภัยไซเบอร์ ผ่านคอร์สเรียน : รู้ทันโลกออนไลน์  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มี.ค. 23, 09:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต มีการพัฒนาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว สร้างประโยชน์และนำมาซึ่งความสะดวกสบาย ลดเวลา ลดขั้นตอน ลดการเดินทาง รวมทั้งโอกาสทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล


ขณะเดียวกันอินเทอร์เน็ตก็ส่งผลกระทบต่อการสื่อสาร ความสัมพันธ์ และนำมาซึ่งปัญหาทั้งในระดับบุคคล ครอบครัว และสังคมในที่สุด เพราะในปัจจุบัน มีประชากรบนโลกอินเทอร์เน็ตกว่า 5,000 ล้านคน

ดังนั้นอินเทอร์เน็ตจึงกลายเป็นพื้นที่ความขัดแย้งและภัยคุกคามต่างๆ มากมายเช่นกัน จากรายงานพบว่าภัยคุกคามบนโลกอินเทอร์เน็ตมีรูปแบบหลากหลาย ปริมาณเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และ ทวีความรุนแรงมากขึ้น สร้างความเสียหาย ทั้งทางเศรษฐกิจและทางสังคม จนบางครั้งอาจจะมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต อินเทอร์เน็ต ในปัจจุบันจึง “เปรียบเสมือนเป็นดาบสองคม”


กลุ่มทรู สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และภาคีเครือข่าย มีความห่วงใยและตระหนักถึงความสำคัญของการรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์อย่างปลอดภัยให้กับประชาชนทุกกลุ่ม

โดยได้ร่วมพัฒนาสื่อและข้อมูลความรู้ ภายใต้หลักสูตร “รู้ทันโลกออนไลน์” เพื่อนำเสนอเนื้อหาการเรียนรู้ด้วยสื่อที่พัฒนาขึ้นในรูปแบบคลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นกรณีศึกษาของภัยคุกคามในรูปแบบต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ พร้อมแบบทดสอบ ผ่านแพลตฟอร์ม True VLEARN (VCOURSE,VCLASS) เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ ความตระหนักรู้ถึงภัยคุกคามและการป้องกันภัยในโลกออนไลน์ให้กับคนไทยในทุกกลุ่ม โดยมีเนื้อหาความรู้ แบ่งกลุ่มตามรูปแบบของภัยคุกคามต่างๆ ดังต่อไปนี้


• ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ - Cyber Security คือ การนำเครื่องมือทางด้านเทคโนโลยีและกระบวนการที่รวมถึง วิธีการปฏิบัติที่ถูกออกแบบไว้เพื่อป้องกันและรับมือที่อาจจะถูกโจมตีเข้ามายังอุปกรณ์เครือข่าย, โครงสร้างพื้นฐานทางสารสนเทศ, ระบบหรือโปรแกรมที่อาจจะเกิดความเสียหายจากการที่ถูกเข้าถึงจากบุคคลที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาต

• การระรานทางไซเบอร์ - Cyber Bully หมายถึง การกลั่นแกล้ง การให้ร้าย การด่าว่า การข่มเหง หรือการรังแกผู้อื่นทางสื่อสังคมต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์

• สื่อสังคมออนไลน์ - Social Media คือ แพลตฟอร์มดิจิทัลที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแบ่งปันเรื่องราวกับสาธารณชนผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผู้ให้บริการ social media รายใหญ่ที่รู้จักกันดี ได้แก่ Facebook, YouTube, Instagram, TikTok และ Twitter

• พ.ร.บ. ว่าด้วยเรื่องการประทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เป็นกฎหมายที่ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โน็ตบุ๊ค สมาร์ตโฟน รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ออกมาเพื่อป้องกัน และควบคุมการกระทำผิดที่จะเกิดขึ้นได้การใช้คอมพิวเตอร์ หากผู้ใดกระทำผิดก็จะต้องได้รับการลงโทษตามที่ พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ 2560 กำหนดไว้ อาทิ

Fake News หมายถึง ข่าวที่ไม่จริง และยังรวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ไม่เป็นความจริงด้วย ผู้ผลิตข่าวเท็จ บิดเบือน และนำเผยแพร่บนโซเชียล เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 คือนำข้อความเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ อันก่อให้เกิดความเสียหาย สร้างความตื่นตระหนก กระทบต่อสังคม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


เรียนฟรี ‼️ เรียนได้ทุกคน
คลิก : https://www.trueplookpanya.com/rootanlokonline หรือ สแกน QR CODE


เรียนรู้และทำแบบทดสอบครบทุกขั้นตอน รับประกาศนียบัตร รู้ทันโลกออนไลน์ ได้ทันที
"เพราะความรู้คือเกราะปกป้องที่ดีที่สุด"
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทรู ปลูกปัญญา  เรียนออนไลน์  ภัยไซเบอร์  รู้ทันโลกออนไลน์  Cyber Security cyber 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม