หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดีป้า จัดใหญ่ Thailand Digital IP Forum 2023  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.พ. 23, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดีป้า จัดงาน Thailand Digital IP Forum 2023 กิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ พร้อมเสริมความเข้าใจด้านทรัพย์สินทางปัญญา ตั้งแต่พื้นฐานการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในยุคดิจิทัล ไปจนถึงเทคนิคการขอรับสิทธิบัตรด้านดิจิทัล ทรัพย์สินทางปัญญากับการพัฒนาอุตสาหกรรมเกม การระดมทุนจากทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาบนโลก Metaverse โดยวิทยากรในวงการทรัพย์สินทางปัญญาระดับแนวหน้าของไทย พร้อมเปิดคลินิกให้คำปรึกษาจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนบริษัทที่ปรึกษากฎหมายชั้นนำของประเทศ อันจะเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมการสร้างความตระหนักและผลักดันให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างยั่งยืน

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีและนวัตกรรมถือเป็นกลไกขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจและสังคม ทำให้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทั้งหมดส่งผลกระทบและสร้างความท้าทายต่อการคุ้มครองและการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญา

ทั้งนี้ ดีป้า มีอีกภารกิจสำคัญคือการส่งเสริมการขอรับสิทธิบัตรหรืออนุสิทธิบัตร โดยได้ดำเนินการสนับสนุนและส่งเสริมผ่านมาตรการคูปองดิจิทัล เพื่อสนับสนุนการยื่นขอรับหรือจดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล (depa Intellectual Property Voucher) ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการรายย่อยเกิดความมุ่งมั่นในการขอรับสิทธิบัตรหรืออนุสิทธิบัตร เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล อันจะนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้านเศรษฐกิจ และโอกาสต่อยอดองค์ความรู้ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นในระบบเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดย ดีป้า เล็งเห็นความสำคัญของการมอบองค์ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการขอรับสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร จึงจัดกิจกรรม Thailand Digital IP Forum 2023 ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการตระหนักรู้ถึงความสำคัญในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาด้านดิจิทัล

“สิทธิบัตรด้านดิจิทัลที่ยื่นในประเทศเป็นผู้ประดิษฐ์หรือผู้ถือสิทธิเอกชนต่างชาติ และมักเป็นการขยายการขอรับสิทธิบัตรที่มีอยู่แล้วในต่างประเทศ เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองในประเทศไทย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องเร่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยตระหนักถึงการคุ้มครองและการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัล รวมถึงเน้นการส่งเสริมให้เกิดการค้นคว้าวิจัยเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ จนนำไปสู่การมีทรัพย์สินทางปัญญาที่คนไทยเป็นเจ้าของสิทธิมากยิ่งขึ้น ซึ่งดีป้าได้มีการดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยยื่นขอรับสิทธิบัตร หรืออนุสิทธิบัตรด้านดิจิทัลไปแล้วกว่า 40 โครงการ ครอบคลุมประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านการเกษตร การแพทย์ อุตสาหกรรม เป็นต้น” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

สำหรับกิจกรรม Thailand Digital IP Forum 2023 ได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพย์สินทางปัญญาชั้นนำ ของไทยร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิดและองค์ความรู้ ผ่านการเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ เทคนิคการขอรับสิทธิบัตรด้านดิจิทัล สำหรับผู้ประกอบการยุคดิจิทัล เคล็ด (ไม่) ลับความสำเร็จจากผู้ได้รับการสนับสนุนตามมาตรการคูปองดิจิทัลเพื่อการยื่นขอรับหรือจดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล
(depa Intellectual Property Voucher) ทรัพย์สินทางปัญญากับการพัฒนาอุตสาหกรรมเกม โอกาสและความท้าทายในการระดมทุนจากทรัพย์สินทางปัญญา และปิดท้ายด้วยการบรรยายในหัวข้อ การบริหารจัดการสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา: กรณีตัวอย่างเครื่องหมายการค้าบนโลก Metaverse

นอกจากนี้ยังเปิดให้รับคำปรึกษาในการขอรับหรือจดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลจาก ดีป้า และจากหน่วยงานภาครัฐและที่ปรึกษาด้านกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาภาคเอกชนระดับแนวหน้าของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการขอรับสิทธิบัตรหรืออนุสิทธิบัตรด้านดิจิทัล สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสาร กิจกรรม หรือโครงการต่าง ๆ จาก ดีป้า ได้ทางเว็บไซต์ www.depa.or.th หรือเพจเฟซบุ๊ก depa Thailandnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม