หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: K-Engineering WiL for WIN…วิศวลาดกระบังจับมือ 14 บริษัทชั้นนำระดับประเทศ  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 22, 16:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

K-Engineering WiL for WIN…วิศวลาดกระบังจับมือ 14 บริษัทชั้นนำระดับประเทศ
ผลิตวิศวกรคุณภาพตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม เรียนจริง ฝึกจริง ทำงานจริง...อนาคตปัง!

จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาจึงต้องมีปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนให้ทันต่อสถานการณ์ เพื่อสร้างบัณฑิตให้ตรงตามความต้องการของภาครัฐและภาคเอกชนซึ่งเป็นผู้ใช้บัณฑิต เมื่อเรียนจบแล้วต้องสามารถทำงานได้จริง
รศ.ดร.คมสัน มาลีสี รักษาการอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า สจล. มีนโยบายการศึกษาแบบเรียนรู้ทฤษฎีและปฏิบัติจริง เชื่อมโยงกับภาคอุตสาหกรรมและจะมุ่งสู่ความเป็นเลิศทางด้านการศึกษาตามนโยบาย Global Learning และ Global Citizen ที่ให้ทุกคณะและวิทยาลัย มุ่งผลิตบัณฑิตเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้บัณฑิตและเสริมความเป็นผู้ประกอบการ K-Engineering WiL เป็นหนึ่งในการ disrupt ทางการศึกษาและมุ่งสู่ความเป็น Global and practical engineer อย่างแท้จริงตามนโยบายมหาวิทยาลัย
รศ.ดร.สมยศ เกียรติวนิชวิไล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า “K-Engineering Work-integrated Learning” หรือ “K-Engineering WiL” ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล เป็นการเรียนไปพร้อมกับการทำงาน โดยสถานประกอบการจะใช้ทรัพยากรบุคคลภายในซึ่งได้ผ่านการรับรอง มาเป็นผู้ให้ความรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติกับนักเรียนโดยตรง อาจารย์มหาวิทยาลัยจะเป็นผู้กำกับและวัดผลร่วมกับสถานประกอบการ และนักศึกษาจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินเดือนรวมถึงสวัสดิการต่างๆ จากทางบริษัท เป็นเวลา 2.0 – 2.5 ปีแล้วแต่หลักสูตร เป็นการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ที่ให้นักศึกษามีโอกาสประยุกต์ใช้ความรู้ และทักษะวิชาชีพ ได้รู้จักชีวิตการทำงานที่แท้จริงก่อนสำเร็จการศึกษา
“K-Engineering Work-integrated Learning” เป็นการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการการเรียนรู้ควบคู่กับการทำงานในสถานประกอบการ (Work-integrated Learning หรือ WiL) เพื่อยกระดับคุณภาพศักยภาพนักศึกษาของสถาบันฯ ให้มีความรู้ความสามารถ รวมถึงทักษะต่างๆ ที่จำเป็นในการทำงาน เช่น ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทักษะการสื่อสาร เป็นต้น ที่สำคัญคือ core skill ด้านการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของภาคอุตสาหกรรม
ในการนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานภาคีภาคอุตสาหกรรม (Industrial Consortium) ในเบื้องต้น 14 บริษัทชั้นนำของประเทศที่ประสงค์เข้าร่วม ได้แก่
1) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด 2) บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 3) บริษัท ไทยคูณสตีล จำกัด 4) บริษัท คาราบาวตะวันแดง จำกัด 5) บริษัท วนชัย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) 6) บริษัท วนชัย พาเนล อินดัสทรี่ส์ จำกัด 7) บริษัท วนชัย เอ็นเนอร์ยี่ อินดัสทรี่ส์ จำกัด 8) บริษัท วนชัย เคมีคอล อินดสัทรี่ส์ จำกัด 9) บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) 10) บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด 11) บริษัท ชไนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด 12) บริษัท โอนเนอร์ ฟู้ดส์ แมชชีนเนอรี่ จำกัด 13) บริษัท ควอลิตี้ เกจ แอนด์ ทูล จำกัด และ 14) บริษัท คิงส์แพ็ค อินดัสเตรียล จำกัด
นักศึกษาที่เข้าร่วมในโครงการนี้ จะได้เรียนพร้อมกับทำงานจริงกับบริษัท ได้รับทราบและแก้ปัญหาจริงจากหน้างานเพื่อนำมาสะสมความรู้และพัฒนาทักษะ ลักษณะการเรียนการสอนของ K-Engineering WiL จะผสมผสานรูปแบบต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาได้ทำงานจริงเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี การเรียนรู้และกิจกรรมในทุกรูปแบบที่กล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษามีผลลัพธ์การเรียนรู้ตรงตามที่หลักสูตรได้ออกแบบร่วมกับภาคอุตสาหกรรมไว้
รศ.ดร.สมยศ เกียรติวนิชวิไล กล่าวทิ้งท้ายว่า K-Engineering WiL เป็นการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการผลิตบัณฑิต ให้เป็นบัณฑิตที่มีสมรรถนะและศักยภาพสูง สามารถนำความรู้พื้นฐานและเทคโนโลยีไปปฏิบัติงานได้จริงในภาคอุตสาหกรรม นำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรม และเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยหลักสูตรนำร่องจะประกอบไปด้วย หลักสูตรวิศวกรรมระบบไอโอทีและสารสนเทศ หลักสูตรวิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ และหลักสูตรวิศวกรรมการผลิตวิชาชีพ

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม งานวิชาการปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์
โทร. 02-329-8301 ต่อ 201 หรือ 082-986-1356, 084-143-5693, 063-902-7127
Facebook – Undergraduate Academic Affairs, KMITL
E-mail: ug_eng@kmitl.ac.th

ผู้ประชาสัมพันธ์ : PIMDAWAN
วันที่ลงข่าว : 19-12-65



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม