หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนออกตัวสนับสนุนการค้าที่เสรีและเปิดกว้างสำหรับเศรษฐกิจเอเปค  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 22, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: จีนออกตัวสนับสนุนการค้าที่เสรีและเปิดกว้างสำหรับเศรษฐกิจเอเปค เล็งสร้างความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ทุกฝ่าย


นับตั้งแต่เข้าร่วมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) เมื่อ 31 ปีที่แล้ว จีนมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรระดับภูมิภาคและมุ่งมั่นต่อความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทุกฝ่าย และในปีนี้ ฝ่ายจีนได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของสภาพแวดล้อมการค้าที่เสรีและเปิดกว้างสำหรับเศรษฐกิจเอเปค

สมาชิกเอเปค 21 เขตเศรษฐกิจซึ่งมีประชากรรวมกัน 2.9 พันล้านคน มีปริมาณเศรษฐกิจรวมกันมากกว่า 60% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของโลก และท่ามกลางอุปสรรคที่มาจากโรคระบาด เงินเฟ้อสูง วิกฤติภูมิรัฐศาสตร์ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมาชิกเอเปคจึงเดินทางมายังกรุงเทพ เมืองหลวงของไทย และตัดสินใจที่จะกระชับความร่วมมือพหุภาคีให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคครั้งที่ 29 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในการหารือถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการค้าและการลงทุนที่ยั่งยืน โดยระบุว่า การค้าและการลงทุนที่เสรีและเปิดกว้างคือจุดประสงค์และหลักการของเอเปค

ปธน.สีกล่าวเสริมว่า สิ่งนี้ยังเป็นเสาหลักในการทำให้วิสัยทัศน์ปุตราจายา ค.ศ. 2040 เกิดขึ้นจริงด้วย

สนับสนุนระบบพหุภาคีที่แท้จริง

ประธานาธิบดีสีเรียกร้องให้สนับสนุนระบบพหุภาคีที่แท้จริงและรักษาระบบการค้าพหุภาคี

เขากล่าวว่า สมาชิกควรดำเนินการมากกว่านี้เพื่อปกป้องระบบการค้าพหุภาคีที่อิงตามกฎระเบียบ รักษาอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกให้ปลอดภัยและมีเสถียรภาพ ส่งเสริมสภาพแวดล้อมการค้าและการลงทุนที่เปิดกว้าง ยุติธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ และพยายามบรรลุเขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิก (FTAAP) ที่ครอบคลุมและมาตรฐานสูงโดยเร็ว

จีนซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกกลุ่มแรก ๆ ที่ให้สัตยาบันความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ในปีที่แล้ว กำลังพยายามที่จะเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค (CPTPP) และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) เพื่อการรวมตัวทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคต่อไป

ทั้งนี้ เชื่อว่าข้อตกลง RCEP และ CPTPP จะเป็นเส้นทางสู่ FTAAP ที่ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งสมาชิกเอเปคทั้ง 21 ประเทศตั้งเป้าที่จะจัดตั้งขึ้น

ส่งเสริมความครอบคลุมเพื่อประโยชน์ของทุกคน

ปธน.สีเน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาอย่างครอบคลุม โดยเน้นย้ำว่าจำเป็นต้องมีความพยายามในการสร้างสถาปัตยกรรมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคที่มีการปรึกษาหารืออย่างเสมอภาค การมีส่วนร่วมและผลประโยชน์ร่วมกัน และส่งเสริมตลาดเอเชียแปซิฟิกขนาดใหญ่ที่มอบผลประโยชน์ให้กับทุกคน

เศรษฐกิจทั้งหมดสามารถเติบโตไปด้วยกันผ่านการพัฒนาที่เชื่อมโยงถึงกัน และดำเนินความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทุกฝ่ายผ่านความสัมพันธ์ที่เอื้อเฟื้อกัน

ปธน.สีระบุว่า จีนได้เสนอความคิดริเริ่มในการฟื้นฟูพื้นที่ชนบท สนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่ใช้เทคโนโลยีพิเศษและซับซ้อนเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใคร และส่งเสริมการผนวกรวมเศรษฐกิจผ่านการค้าและการลงทุน

สนับสนุนความร่วมมือระดับภูมิภาคที่เปิดกว้าง

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีนได้เน้นย้ำถึงการสนับสนุนความร่วมมือระดับภูมิภาคที่เปิดกว้าง โดยกล่าวว่าสิ่งสำคัญคือต้องมีการริเริ่มมากขึ้น ในการเปิดกว้างและยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในทุก ๆ ด้าน

จีนจะไม่ลังเลในความมุ่งมั่นต่อการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจที่มีมาตรฐานสูง และจะเปิดประตูให้กว้างขึ้นไปอีก

งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo) ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ เป็นการพิสูจน์ความมุ่งมั่นของบริษัทจีนในการสนับสนุนการค้าเสรีและเปิดกว้าง

นอกจากนี้ยังมีการบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นที่มีมูลค่ารวม 7.35 หมื่นล้านดอลลาร์ในมหกรรมแสดงสินค้านำเข้าดังกล่าว ที่เป็นข้อพิสูจน์ถึงตลาดขนาดมหึมาของจีนและโอกาสทางธุรกิจมากมาย

ขณะเดียวกัน ปักกิ่งซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีนและเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการสำรวจการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจระดับสูงของประเทศ ได้เร่งพัฒนา "สองเขต" ในเมือง ซึ่งได้แก่ เขตการค้าเสรีนำร่องและเขตสาธิตครบวงจรระดับชาติสำหรับการขยายการเปิดกว้างในภาคบริการ

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เมืองหลวงของจีนได้นำเสนอนโยบายที่บุกเบิกและก้าวหน้ามากกว่า 100 นโยบายที่เกี่ยวข้องกับ "สองเขต" ดังกล่าว พร้อมทั้งดำเนินโครงการสำคัญและแพลตฟอร์มการทำงานมากกว่า 100 โครงการ

การปฏิรูปและการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจได้ขับเคลื่อนการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจของจีนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทศวรรษที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเปิดเผยรายงานที่ระบุว่า จีนมีสัดส่วนทางเศรษฐกิจมากกว่า 30% ของการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกโดยเฉลี่ยในปี 2556-2564 ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งของโลก

https://news.cgtn.com/news/2022-11-19/China-urges-for-a-free-open-trade-environment-for-APEC-economies-1f5uxVsV9UQ/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม