หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยวกับทัวร์ให้สนุกด้วยเทคนิคง่ายๆ ซื้อทัวร์แบบไหนไม่ให้โดนหลอก?  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ย. 22, 13:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อถึงช่วงสองเดือนสุดท้ายของปลายปีมักเป็นเดือนที่หลายคนรอคอยเพราะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวัน เหมาะกับการออกท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ (ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คืออะไร? มีแบบไหนบ้าง? https://www.smk.co.th/newsdetail/2963) และมีหลายคนที่เลือกใช้บริการกับบริษัททัวร์ที่จัดโปรแกรมพร้อมบริการจัดหาที่พักและอาหารอย่างครบครันทั้งในและต่างประเทศ แล้วเที่ยวกับทัวร์แบบไหนให้สนุก ไม่น่าเบื่อ และไม่ถูกหลอก

เที่ยวกับทัวร์อย่างไรให้สนุก?

1.มีความอดทน
บางครั้งการไปเที่ยว ก็อาจมีเหตุบางอย่างที่ทำให้รู้สึกไม่ค่อยพอใจมากนัก เช่น อาหารไม่ถูกปาก มีปัญหากับเพื่อนร่วมทริปที่ไปเที่ยวด้วยกัน รถติด หรือเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เวลาในการเที่ยวล่าช้าและลดน้อยลง โดยปัญหาเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์หรือควบคุมได้ จึงต้องใช้ความอดทน เพื่อให้บรรยากาศในการท่องเที่ยวไม่หมดสนุกลงก่อนจบทริป

2.ตื่นให้เช้ากว่าปกติ
การไปเที่ยวกับทัวร์ ส่วนใหญ่จะมีการกำหนดเวลารถออกอย่างชัดเจน ทางที่ดีควรเตรียมตัวให้พร้อมและไปถึงจุดนัดหมายตามกำหนดเวลา จึงควรตื่นให้เช้ากว่าปกติ เพื่อเผื่อเวลาในการเตรียมตัวและตรวจสอบของที่จะนำไปให้ครบถ้วน จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง และอย่าลืมเผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่นัดพบ ซึ่งการจราจรที่ติดขัดอาจทำให้การเดินทางล่าช้า

3.อย่าคาดหวังจนเกินไป
ควรเปิดใจกับเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นตลอดการเดินทางท่องเที่ยว และอย่าได้คาดหวังมากจนเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเจอผู้ร่วมทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจลองเข้าไปทักทายทำความรู้จัก แต่หากเจอกับบุคคลที่พูดคุยไม่เข้ากันเลยและรู้สึกไม่ค่อยชอบ ก็ไม่ควรที่จะเก็บเอาความรู้สึกเหล่านี้มาใส่ใจ เพราะจะทำให้การท่องเที่ยวเสียบรรยากาศได้ หรือหากในวันที่ออกเดินทางท่องเที่ยว สภาพอากาศไม่เป็นใจ มีเมฆมาบดบังความสดใส แต่ก็เป็นอีกแง่มุมและอีกบรรยากาศหนึ่งที่น่าเที่ยวไม่แพ้กัน

4.เก็บบันทึกแต่เรื่องราวที่ดี
การเดินทางท่องเที่ยวไปกับทัวร์ อาจมีทั้งเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้เกิดความสุขและเรื่องราวแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึกหมดสนุก แต่ก็สามารถที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนั้นมีแต่ความทรงจำที่มีความสุข และเก็บบันทึกแต่เรื่องราวดีๆ ไว้ในความทรงจำ โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้มีความสุขและเกิดความประทับใจ เมื่อนึกถึงวันที่ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวก็จะมีแต่ภาพแห่งความสุข สนุก และพร้อมที่จะเล่าเรื่องราวความประทับใจให้เพื่อนๆ ได้ฟังอย่างเต็มที่

5.ดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ
การท่องเที่ยวอาจจะหมดสนุกได้เมื่อมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น จึงควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีตลอดการเดินทาง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่อาจทำให้ท้องอืดหรือท้องเสีย และล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหารทุกครั้ง และควรพกยาสามัญหรือยาประจำตัวติดตัวไปด้วยเสมอ เมื่อมีอาการป่วยจะได้กินยาป้องกันไว้เพื่อไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นจนเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวได้


ซื้อทัวร์แบบไหนไม่ให้ถูกหลอก?
ปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาหลอกผู้คนในรูปแบบทัวร์มากขึ้น จึงควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าทัวร์ที่จะซื้อนั้นมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจที่ถูกต้องหรือเป็นบริษัทที่มีการนำทัวร์จริง โดยมีหลักในการซื้อทัวร์ไม่ให้ถูกหลอกดังนี้

1.มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง
การเลือกซื้อทัวร์เพื่อไม่ให้ถูกหลอก ต้องดูว่าบริษัททัวร์ดังกล่าวมีใบอนุญาตหรือไม่ และยังไม่หมดอายุ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการกำหนดให้ต่ออายุทุก 2 ปี หากไม่ได้ต่ออายุจะไม่สามารถจัดกรุ๊ปทัวร์ได้ นอกจากนี้บริษัททัวร์ที่จะซื้อ ควรสามารถที่จะตรวจสอบตัวตนได้ และมีการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทอย่างตรงไปตรงมา โดยสามารถตรวจสอบตัวตนของบริษัทนำทัวร์ได้จาก http://www.tourism.go.th

2.ความน่าเชื่อถือ
ความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์ดูได้จากชื่อเสียงและประวัติที่ผ่านมา โดยไม่มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทบ่อยๆ ที่อาจเป็นพฤติกรรมที่ดูน่าสงสัย หรืออาจดูได้จากมีเว็บไซต์ของบริษัทที่เปิดบริการมาเป็นเวลานานและไม่ใช่เว็บฟรี มีการระบุที่ตั้งของสำนักงานหรือบริษัทอย่างชัดเจน มีช่องทางในการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ แฟกซ์ และอีเมล เป็นต้น

3.ราคา
อย่าหลงเชื่อกับราคาทัวร์ที่ถูกจนเกินไป เพราะมิจฉาชีพส่วนใหญ่มักจะใช้จุดอ่อนในเรื่องของราคามาหลอกลวง ทำให้นักท่องเที่ยวหลงกลได้ง่ายดาย จึงควรลองเปรียบเทียบราคาจากมาตรฐานของบริการที่จะได้รับก่อนว่าราคาทัวร์ดังกล่าวมีความเหมาะสมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าราคาแพงจะดีเสมอไป ควรดูที่คุณภาพและผลงานของบริษัททัวร์เป็นหลัก

4.มีถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดที่ไปเที่ยว
การซื้อทัวร์กับบริษัทที่มีสำนักงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวจะช่วยให้มั่นใจมาตรฐานการบริการได้มากขึ้น เพราะเมื่อมีปัญหาก็สามารถเรียกบริษัททัวร์มาแก้ไขได้ทันที และมั่นใจได้ว่าไกด์นำเที่ยวจะมีความชำนาญในเส้นทางการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

5.การชำระเงินให้กับบริษัททัวร์
การซื้อหรือจองทัวร์นำเที่ยวส่วนใหญ่ จะต้องมีการจ่ายเงินมัดจำก่อน 50% หรืออาจให้ชำระเงินเต็มจำนวนในทันที ซึ่งก่อนจะชำระเงินควรดูให้ดีก่อนว่าบัญชีธนาคารที่ต้องโอนเงินเข้านั้นเป็นชื่อของบริษัทหรือไม่ และหากเป็นชื่อของบุคคลอื่นอาจทำให้ทัวร์ไม่มีความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะหากมีการทวงถามค่าบริการหรือเร่งให้จ่ายเงินจนดูผิดสังเกตอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังและตรวจสอบอย่างเป็นพิเศษ

6.สอบถามข้อมูลของบริษัททัวร์จากคนรอบตัว
เพราะบริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัททัวร์ชื่อดัง ดังนั้นจึงต้องมีผู้รู้จักหรือเคยใช้บริการอยู่บ้าง ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้ออาจลองสอบถามจากคนรู้จักดูก่อนว่ารู้จักบริษัททัวร์หรือเคยได้ยินชื่อบริษัททัวร์นี้หรือเปล่า นอกจากนี้อาจลองค้นหารีวิวบนอินเทอร์เน็ตดูเพิ่มเติม ที่อาจมีการแชร์ประสบการณ์ของผู้ที่เคยโดนหลอกมาก่อน

ให้คุณปลอดภัยทุกการเดินทางด้วยประกันภัยการเดินทาง ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลระยะสั้นที่มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว โดยให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prepa.aspx หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม