หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีน-ปากีสถาน ผลักดันความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 22, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: จีน-ปากีสถาน ให้คำมั่นผลักดันความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ทุกสถานการณ์

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จีนและปากีสถานได้ให้คำมั่นว่าจะพยายามร่วมกันในการยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์รอบด้าน ตลอดจนเพิ่มแรงผลักดันใหม่ ๆ ในความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ทุกสถานการณ์

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า ปากีสถานมีความสำคัญอย่างยิ่งภายใต้นโยบายการทูตกับประเทศเพื่อนบ้านของจีน ในระหว่างการพบกับนายมูฮัมหมัด เชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำต่างชาติกลุ่มแรกที่ได้รับเชิญมายังปักกิ่ง หลังปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 และยังเป็นการเยือนจีนครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีปากีสถานนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนเมษายน

นายชารีฟกล่าวว่า การเดินทางเยือนจีนครั้งนี้เป็น "บทพิสูจน์ถึงมิตรภาพที่ลึกซึ้งและเหนียวแน่น" ระหว่างปากีสถานกับจีน พร้อมกล่าวเสริมว่า การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ทุกสถานการณ์กับจีนถือเป็นเสาหลักของนโยบายต่างประเทศของปากีสถานและฉันทามติระดับชาติของปากีสถาน

จีนพร้อมมอบโอกาสใหม่ ๆ

นายสี จิ้นผิง กล่าวกับนายชารีฟว่า จีนจะดำเนินนโยบายพื้นฐานในการเปิดประเทศต่อไป พร้อมมอบโอกาสใหม่ ๆ ให้แก่ปากีสถานและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกผ่านการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ผู้นำจีนกล่าวเสริมว่า ทั้งสองฝ่ายควรใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากคณะกรรมการประสานงานร่วมของระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน (CPEC) ตลอดจนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้เป็นแบบอย่างของความร่วมมือคุณภาพสูงภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI)

นายชารีฟกล่าวว่า ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน มีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของปากีสถาน โดยปากีสถานพร้อมที่จะทำงานร่วมกับจีนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือคุณภาพสูงภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางต่อไป

ในฐานะโครงการเรือธงภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน ได้กลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของความร่วมมือจีน-ปากีสถาน โดยช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน และสร้างผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจและสังคมในปากีสถาน ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมของระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน ครั้งที่ 11 เมื่อไม่นานมานี้ประสบผลสำเร็จด้วยดี โดยมีการบรรลุความเข้าใจร่วมกันหลายประการเกี่ยวกับการพัฒนาในอนาคตของระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ เซลล์แสงอาทิตย์ และเทคโนโลยีพลังงานใหม่อื่น ๆ ตลอดจนยกระดับความร่วมมือด้านการเกษตร วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความเป็นอยู่ของประชาชน

จีนเป็นหุ้นส่วนทางการค้าและการลงทุนรายใหญ่ที่สุดของปากีสถาน รวมทั้งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดและผู้นำเข้ารายใหญ่อันดับสองเป็นเวลา 6 ปีงบการเงินติดต่อกันนับตั้งแต่ปี 2558

ข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรจีนระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว มูลค่าการค้าระหว่างจีนกับปากีสถานแตะระดับ 2.782 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 59.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยการส่งออกของจีนไปยังปากีสถานมีมูลค่ารวม 2.423 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 57.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่การนำเข้าจากปากีสถานอยู่ที่ 3.59 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 68.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ร่วมขับเคลื่อนธรรมาภิบาลโลก

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะทำงานร่วมกับปากีสถานเพื่อส่งเสริมแผนการพัฒนาโลก (Global Development Initiative หรือ GDI) และแผนความมั่นคงโลก (Global Security Initiative หรือ GSI) ตลอดจนทำให้ระบบธรรมาภิบาลเศรษฐกิจโลกมีความยุติธรรม เท่าเทียม และครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกคน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง นำเสนอแผนการพัฒนาโลกและแผนความมั่นคงโลกในปี 2564 และ 2565 ตามลำดับ เพื่อพยายามเอาชนะวิสัยทัศน์ที่ก่อให้เกิดการทวนกระแสโลกาภิวัตน์ ประชานิยม และความเกลียดกลัวต่างชาติ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะขัดขวางธรรมาภิบาลโลกทั้งในส่วนของการพัฒนาและความมั่นคงปลอดภัย

แผนการพัฒนาโลกมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นและเร่งดำเนินการตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติภายในปี 2573 และสร้างประชาคมโลกแห่งการพัฒนาร่วมกัน ส่วนแผนความมั่นคงโลกให้คำตอบที่ชัดเจนสำหรับคำถามต่าง ๆ เช่น แนวคิดด้านความปลอดภัยที่โลกต้องการ และความมั่นคงปลอดภัยร่วมกันของนานาประเทศ ซึ่งเป็นการเปิดหนทางใหม่สำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของโลก

นายชารีฟแสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อโครงการเหล่านี้ โดยเสริมว่าปากีสถานจะยกระดับการสื่อสารกับจีนในส่วนของกิจการระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค เพื่อสนับสนุนสันติภาพและการพัฒนาของทั่วโลก

นายกรัฐมนตรีปากีสถานเน้นย้ำว่า ปากีสถานยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวและสนับสนุนจุดยืนของจีนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของจีน เช่น ไต้หวัน ซินเจียง และฮ่องกง

มิตรภาพระหว่างปากีสถานกับจีนไม่มีวันแตกสลาย และปากีสถานจะยืนหยัดอย่างมั่นคงเคียงข้างจีนเสมอ เขากล่าว

ในโอกาสนี้ ทั้งสองประเทศได้ออกแถลงการณ์ร่วม โดยเน้นย้ำถึงการสนับสนุนซึ่งกันและกันในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของชาติ รวมถึงบทบาทสำคัญของกลไกความร่วมมือทวิภาคีต่าง ๆ เพื่อการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ไปจนถึงความร่วมมือด้านการเกษตร เหมืองแร่ ไอที และการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภายใต้ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามและสรุปข้อตกลงจำนวนหนึ่ง ซึ่งครอบคลุมความร่วมมือทวิภาคีในด้านอีคอมเมิร์ซ เศรษฐกิจดิจิทัล การส่งออกสินค้าเกษตร การเงิน การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและโครงสร้างพื้นฐาน และอื่น ๆ

https://news.cgtn.com/news/2022-11-02/Xi-holds-talks-with-Pakistani-PM-Muhammad-Shehbaz-Sharif-in-Beijing-1eD8tTJ79bW/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=jbN3fhEkgLk

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม