หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีความเหลื่อมล้ำมากกว่าความครอบคลุมสัญญาณ  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ต.ค. 22, 10:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในปัจจุบัน พื้นที่กว่า 95% ของโลกมีเครือข่ายบรอดแบนด์เคลื่อนที่แล้ว อย่างไรก็ตาม กว่า 40% ของประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เหล่านี้กลับต้องเผชิญกับอุปสรรคอื่น ๆ ที่ทำให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่ได้

รายงานฉบับใหม่โดยสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ระบุว่า การทำให้ผู้คนใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้ แทนที่จะเน้นความครอบคลุมของเครือข่ายเพียงอย่างเดียว เป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันให้ผู้คนกว่า 3.2 พันล้านคนทั่วโลกเข้าถึงความเป็นดิจิทัลได้

รายงานสถานะการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ (State of Mobile Internet Connectivity Report) ประจำปีของสมาคมฯ แสดงให้เห็นว่า กว่า 95% ของประชากรโลกขณะนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ให้บริการการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ 55% ของประชากรโลกเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้ ทั้งนี้ การมอบความครอบคลุมด้านสัญญาณในส่วนที่เหลืออีก 5% ("ช่องว่างความครอบคลุม") ยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือประชากรจำนวน 3.2 พันล้านคน เทียบเท่ากับ 40% ของประชากรโลก ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณครอบคลุมโดยเครือข่ายบรอดแบนด์โทรศัพท์มือถือ แต่กลับต้องเผชิญอุปสรรคที่ทำให้พวกเขาเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่ได้ ("ช่องว่างการใช้งาน") ซึ่งประกอบด้วย

การขาดความเข้าใจและทักษะดิจิทัล
ความสามารถในการจ่าย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการซื้ออุปกรณ์มือถือ)
การเข้าถึงเนื้อหาและบริการที่เกี่ยวข้อง
ข้อกังวลด้านความปลอดภัยและการเข้าถึง
ความท้าทายเหล่านี้ก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง (LMIC) ที่ซึ่งโทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางหลัก และในหลายกรณีเป็นเพียงช่องทางเดียวในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

94% ของประชากรโลกที่ "ถูกตัดขาด" จากโลกอินเทอร์เน็ต มีแนวโน้มอยู่ในกลุ่มประชากรที่ยากจน ประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท และประชากรที่เป็นผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่ในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง การขาดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทำให้พวกเขาไม่สามารถมีบทบาทอย่างต่อเนื่องในโลกที่มีความเป็นออนไลน์เพิ่มขึ้น ทำให้ไม่สามารถรับมือกับการหยุดชะงักทางเศรษฐกิจและสังคมอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ราคาพลังงานและค่าครองชีพที่สูงขึ้น อุปสรรคเหล่านี้ยังขัดขวางไม่ให้พวกเขาเข้าถึงแหล่งข้อมูลและบริการที่สำคัญ เช่น การดูแลสุขภาพ การศึกษา อีคอมเมิร์ซ บริการทางการเงิน และโอกาสในการสร้างรายได้

แมตส์ แกรนริด (Mats Granryd) ผู้อำนวยการสมาคมจีเอสเอ็ม กล่าวว่า "ขณะนี้ผู้คนมากกว่า 55% ทั่วโลกได้รับประโยชน์จากพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ ผู้ให้บริการเครือข่ายเคลื่อนที่ทั่วโลกได้ขยายพื้นที่ให้บริการเครือข่ายที่เข้าถึง 95% ของประชากรโลก และยังคงลงทุนต่อไปเพื่อเพิ่มการเข้าถึงอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าเราควรฉลองความสำเร็จนี้ แต่เราไม่ควรปล่อยให้สิ่งนี้บดบังความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น"

"ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องจริงจังในการเข้าถึงผู้คนอีก 3.2 พันล้านคนที่ยังไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้ แม้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่เครือข่ายบรอดแบนด์โทรศัพท์มือถือก็ตาม เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ และทำให้การมีส่วนร่วมทางดิจิทัลกลายเป็นเป้าหมายที่สำคัญอย่างแท้จริง การขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือจะช่วยเพิ่มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ยกระดับการเคลื่อนไหวทางสังคมและความเท่าเทียมทางเพศ พร้อมพลิกโฉมชีวิตของผู้คนนับล้านทั่วโลก"

เทรนด์สำคัญ

นอกจากการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการมุ่งเน้นที่ "ช่องว่างการใช้งาน" แล้ว รายงานฉบับนี้ยังเผยให้เห็นแนวโน้มสำคัญหลายประการ ได้แก่

การใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมทางดิจิทัล โดยภายในสิ้นปี 2564 มีผู้คนกว่า 4.3 พันล้านคนทั่วโลกที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ คิดเป็น 55% ของประชากรโลก เพิ่มขึ้นจาก 43% ในปี 2560
ประชากรเกือบ 300 ล้านคนเข้าถึงโลกออนไลน์ได้เป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา โดยผู้คนส่วนใหญ่ที่เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือในปี 2564 มาจากประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง ซึ่งเป็นที่ที่ประชากรที่ถูกตัดขาดจำนวน 94% ของโลกอาศัยอยู่ นับเป็นครั้งแรกที่ประชากรจากกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางจำนวนครึ่งหนึ่งสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือได้
ช่องว่างความครอบคลุมทั่วโลกลดลงอย่างมากในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนผู้ที่อาศัยอยู่นอกขอบเขตเครือข่ายบรอดแบนด์โทรศัพท์มือถือลดลงจาก 19% ในปี 2558 เป็น 5% ณ สิ้นปี 2564 อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้คนอีกราว 400 ล้านคนทั่วโลกที่อาศัยอยู่นอกพื้นที่ครอบคลุมเครือข่ายบรอดแบนด์โทรศัพท์มือถือ ขณะที่ความคืบหน้าดังกล่าวเริ่มชะลอตัวลงตั้งแต่ปี 2561
แม้จะเกิดความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการเพิ่มการใช้งานอินเทอร์เน็ต แต่รายงานฉบับนี้ ซึ่งได้รับทุนวิจัยจากกระทรวงการต่างประเทศและการพัฒนาของสหราชอาณาจักร (FCDO) และสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสวีเดน (Sida) ผ่านมูลนิธิเครือข่ายเคลื่อนที่เพื่อการพัฒนาของสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA Mobile for Development Foundation) ได้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่ไม่เท่าเทียมกันและช่องว่างทางดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นระหว่างและภายในประเทศ พร้อมชี้ให้เห็นว่าความพยายามร่วมกันที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งจำเป็นในการกำจัดช่องว่างเหล่านี้ ซึ่งต้องอาศัยข้อมูลและการระบุเป้าหมายโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ ผู้กำหนดนโยบาย พันธมิตรระหว่างประเทศ และภาคเอกชนในวงกว้าง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและอุปสรรคที่พวกเขาต้องเผชิญในการเข้าถึงและการใช้งาน

การจัดการกับช่องว่างการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือจะเป็นจุดสำคัญของงานเอ็มดับบลิวซี แอฟริกา (MWC Africa) ในปีนี้ที่กรุงคิกาลี ประเทศรวันดา ซึ่งจะเริ่มในสัปดาห์หน้า เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานเอ็มดับบลิวซี แอฟริกา รวมถึงวิธีการเข้าร่วม ได้ที่ https://www.mwc-africa.com/


อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/it/3255784

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม