หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนยินดีต้อนรับบริษัทต่างชาติมาร่วมแบ่งปันผลสำเร็จจากการพัฒนา  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ต.ค. 22, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: จีนยินดีต้อนรับบริษัทต่างชาติมาร่วมแบ่งปันผลสำเร็จจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง


เจ้าหน้าที่อาวุโสจากหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจชั้นนำของจีนกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า จีนยินดีต้อนรับบริษัทจากทั่วทุกมุมโลกให้มาลงทุนในประเทศ และมาร่วมแบ่งปันผลสำเร็จจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เศรษฐกิจจีนได้เปลี่ยนจากการเติบโตอย่างรวดเร็วไปสู่การพัฒนาคุณภาพสูง

"ประตูของจีนจะเปิดกว้างมากขึ้น" คุณจ้าว เฉินซิน (Zhao Chenxin) รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) และสมาชิกกลุ่มผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนของคณะกรรมาธิการ กล่าวในงานแถลงข่าวนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ซึ่งเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่สำคัญที่สุดของจีนในปีนี้

คุณจ้าวอธิบายว่า การพัฒนารูปแบบใหม่ที่เรียกว่า "ยุทธศาสตร์วงจรคู่ขนาน" (Dual Circulation) ซึ่งเป็นกลไกที่เอื้อให้ตลาดในประเทศและต่างประเทศส่งเสริมกันและกัน โดยมีตลาดในประเทศเป็นกำลังหลัก ไม่ได้หมายความว่าจีนจะลดการเปิดประเทศหรือดำเนินตามวิถีเศรษฐกิจแบบพึ่งพาตัวเอง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เน้นย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าว่า รูปแบบการพัฒนาใหม่นี้เป็นวงจรคู่ขนานแบบเปิดที่เกี่ยวข้องกับตลาดทั้งในและต่างประเทศ ไม่ใช่วงจรปิดในประเทศ

คุณจ้าวกล่าวว่า เศรษฐกิจจีนบูรณาการเข้ากับเศรษฐกิจโลกอย่างลึกซึ้งมาช้านาน โดยตลาดในประเทศและต่างประเทศต่างพึ่งพาอาศัยกันและส่งเสริมซึ่งกันและกัน

จีนเดินหน้าส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ

คุณจ้าวกล่าวว่า จีนจะเพิ่มความพยายามในการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศต่อไป โดยจีนจะเผยแพร่รายชื่ออุตสาหกรรมที่ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ (Catalog of Encouraged Industries for Foreign Investment) ฉบับปี 2565 ซึ่งจะขยายขอบเขตของอุตสาหกรรมที่ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ

เศรษฐกิจจีนเปลี่ยนจากการเติบโตอย่างรวดเร็วไปสู่การพัฒนาคุณภาพสูง และจีนกำลังเผชิญกับสถานการณ์ใหม่ในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ คุณจ้าวกล่าว

จีนจะเพิ่มการสนับสนุนด้านนโยบายสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศในด้านต่าง ๆ เช่น การผลิตขั้นสูง บริการคุณภาพสูง เทคโนโลยีขั้นสูง การอนุรักษ์พลังงาน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

คุณจ้าวยังระบุด้วยว่าจะมีการสนับสนุนด้านนโยบายสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศในพื้นที่ภาคกลาง ตะวันตก และตะวันออกเฉียงเหนือที่พัฒนาน้อยกว่า

นอกจากนี้ จีนจะเปิดตัวโครงการใหญ่ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากต่างประเทศ ชุดที่ 6 และช่วยแก้ปัญหาอย่างทันท่วงทีในส่วนของขั้นตอนการลงทุน การผลิต และการดำเนินงาน เพื่อให้มั่นใจว่าการดำเนินโครงการจะเป็นไปอย่างราบรื่น

ขณะเดียวกัน จีนจะเพิ่มประสิทธิภาพการบริการสำหรับองค์กรที่ได้รับทุนจากต่างประเทศ และอำนวยความสะดวกให้กับการลงทุน การแลกเปลี่ยน และการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

คุณจ้าวกล่าวว่า ในช่วงแปดเดือนแรกของปีนี้ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) สู่จีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีการใช้งานจริง เพิ่มขึ้น 16.4% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 8.9274 แสนล้านหยวน (1.2739 แสนล้านดอลลาร์) แม้ว่าจะเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อน และการลงทุนข้ามพรมแดนที่ซบเซา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมไฮเทค ซึ่งมีการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศไหลเข้าเพิ่มขึ้นถึง 33.6% จากปีก่อนหน้า คุณจ้าวกล่าว

ขณะเดียวกัน การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ไหลเข้าสู่ภาคตะวันตกของจีนเพิ่มขึ้น 43% เมื่อเทียบรายปี ตามมาด้วย 27.6% ในภาคกลาง และ 14.3% ในภาคตะวันออก

"กล่าวได้ว่าบริษัทข้ามชาติมีความมั่นใจที่จะลงทุนในจีนและมีมุมมองบวกต่อตลาดจีนในระยะยาว" เขากล่าว

จีนจะส่งเสริมการเปิดกว้างสู่โลกภายนอกในระดับที่สูงขึ้น ยกระดับความพยายามเชิงนโยบายเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ และให้ความสำคัญมากขึ้นกับบทบาทของการลงทุนจากต่างประเทศในการส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงของจีน

เศรษฐกิจฟื้นตัวพร้อมโอกาสมหาศาล

คุณจ้าวกล่าวว่า เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาส 3 ของปีนี้

"ราคาผู้บริโภคของจีนปรับตัวสูงขึ้นปานกลาง ตรงกันข้ามกับอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงทั่วโลก ส่วนการจ้างงานโดยรวมยังคงมีเสถียรภาพ"

เขาเน้นย้ำว่าเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวและกลับมาเติบโตอีกครั้ง แม้จะมีความผันผวนบางอย่างที่เกิดจากปัจจัยที่ไม่คาดคิดในปีนี้ เช่น สถานการณ์ภายนอก โรคระบาด และสภาพอากาศสุดขั้ว

คุณจ้าวเผยว่า มีการประกาศนโยบายต่าง ๆ เพื่อหนุนเศรษฐกิจ ขณะที่ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ การลงทุน และการบริโภคต่างฟื้นตัวทั้งหมด

เศรษฐกิจจีนยังคงเผชิญกับแรงลมต้านมากมาย ทว่าการเผชิญกับผลกระทบของปัจจัยที่ไม่คาดคิดแต่เศรษฐกิจจีนก็ยังมีเสถียรภาพและฟื้นตัวได้ในระยะเวลาอันสั้น แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งและศักยภาพมหาศาล นายจ้าวกล่าว

ประเทศจีนซึ่งมีประชากรมากกว่า 1.4 พันล้านคน มีประชากรรายได้ระดับปานกลางมากที่สุดในโลก และมีข้อได้เปรียบจากการเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก

ทั้งนี้ ตลาดขนาดใหญ่ของจีน โครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัย ระบบอุตสาหกรรม และห่วงโซ่อุปทาน ล้วนวางรากฐานที่มั่นคงและมอบโอกาสให้แก่บริษัทต่าง ๆ ในการพัฒนาต่อไป

https://news.cgtn.com/news/2022-10-17/China-welcomes-foreign-firms-to-share-the-dividends-of-its-development-1ectGQhMSl2/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=wj0CF5VHTVg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม