หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 22, 09:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง         รายงานการประเมินโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน                     ของโรงเรียนบ้านวังทับไทร                             สำกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 1                                              ผู้ประเมิน      เทพชลิต  เพ็งแตง                                       หน่วยงาน      โรงเรียนบ้านวังทับไทร  อำเภอสากเหล็ก  จังหวัดพิจิตร
         สำกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 1         
ปีการศึกษา      2564                                                  

บทคัดย่อ
การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อประเมินผลการดำเนินโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านวังทับไทร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 1
2.เพื่อเปรียบเทียบผลการดำเนินงานโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนบ้านวังทับไทร กับเกณฑ์ความสำเร็จที่กำหนดไว้ โดยใช้รูปแบบการประเมินแบบ CIPP Model ของ Stufflebeam                  ใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านสภาพแวดล้อม  ด้านปัจจัยนำเข้า   ด้านกระบวนการดำเนินงาน และด้านผลผลิตของโครงการ  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ คือ  ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบ้านวังทับไทร จํานวน 92 คน  ครูที่ปรึกษา จํานวน 14 คน และนักเรียนโรงเรียนบ้านวังทับไทร จํานวน 92 คน รวม 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ เป็นแบบสอบถาม จำนวน 1 ฉบับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ = .90  โดยผลค่าเฉลี่ยในภาพรวม (x̄) =3.81 ซึ่งอยู่ในระดับมากทุกด้าน และสูงกว่าเกณฑ์ความสำเร็จที่ตั้งไว้ เมื่อเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย  มีค่าเฉลี่ยดังนี้ ด้านความเพียงพอของปัจจัยนำเข้า =3.87        ด้านความเหมาะสมของกระบวนการดำเนินงาน =3.82  ด้านผลผลิตของโครงการ =3.80 และด้านความเพียงพอของสภาวะแวดล้อม  3.74  และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า
   ด้านสภาพแวดล้อม มีผลการประเมินโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนบ้านวังทับไทร จังหวัดพิจิตร ด้านสภาพแวดล้อม ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก และอยู่ในระดับมากทุกข้อ นั่นก็แสดงว่า ผ่านเกณฑ์การประเมิน โดยรายการประเมินที่อยู่ในระดับมากสูงสุด คือ วัตถุประสงค์ของโครงการสอดคล้องกับสภาพปัญหาการดูแลช่วยเหลือนักเรียน และวัตถุประสงค์ของโครงการสอดคล้องกับการดำเนินงาน ของระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน  และอันดับต่ำสุด คือ วัตถุประสงค์ของโครงการสอดคล้องกับนโยบายและแผนงานของโรงเรียน
   ด้านความเพียงพอของปัจจัยนำเข้า มีผลการประเมินโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนบ้านวังทับไทร จังหวัดพิจิตร ด้านความเพียงพอของปัจจัยนำเข้า  ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และอยู่ในระดับมากทุกข้อ แสดงว่าผ่านเกณฑ์การประเมิน โดยเมื่อเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย             สามอันดับแรก ได้แก่  ความสามารถของครูที่ปรึกษาในการดำเนินงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน  กิจกรรมโครงการกำหนดรายละเอียดที่วางไว้อย่างชัดเจน  แผนปฏิบัติการของโครงการมีความชัดเจน และความเหมาะสมของระยะเวลาในการดำเนินงาน ตามลำดับ
   ด้านกระบวนการดำเนินงาน มีผลการประเมินโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนบ้านวังทับไทร จังหวัดพิจิตร ด้านความเหมาะสมของกระบวนการดำเนินงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และอยู่ในระดับมากทุกข้อ แสดงว่าผ่านเกณฑ์การประเมิน  เมื่อเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่   การดำเนินการตามแผนในการจัดตั้งศูนย์ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน  การดำเนินการตามแผนของการดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านสุขภาพ  และการดำเนินการตามแผนของการดูแลช่วยเหลือนักเรียน                    ด้านการเรียน  ตามลำดับ
   ด้านผลผลิตของโครงการ มีผลการประเมินโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนบ้านวังทับไทร จังหวัดพิจิตร ด้านผลผลิตของโครงการ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และอยู่ในระดับมากทุกข้อ            แสดงว่าผ่านเกณฑ์การประเมิน เมื่องเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย สามอันดับแรก ได้แก่  โรงเรียนได้ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียน  ชุมชนให้ความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียน  นักเรียนได้รับการดูแลช่วยเหลือและพัฒนาตามศักยภาพ  และนักเรียนได้รับการดูแลช่วยเหลือนักเรียนด้านทุนการศึกษา ตามลำดับ
   และเมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์ความสำเร็จที่ตั้งไว้ ของโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนบ้านวังทับไทร จังหวัดพิจิตร  เทียบกับเกณฑ์ความสำเร็จที่กำหนดให้  ทั้งโดยภาพรวมและ                 รายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยผลการดำเนินงานสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ทุกด้าน คือมากว่า 3.51 ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม