หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อควรรู้ก่อนจัดฟัน  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 22, 13:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
https://www.teethtalk-clinic.com/knowledge/50-orthodontic-question/จัดฟัน ต้องรู้อะไรบ้าง หาข้อมูลอยู่ใช่ไหม ? วันนี้แอดมินก็ได้รวบรวมคำตอบมาให้ครบทุกอย่างแล้วค่า มัดรวมมาให้จุก ๆ แบบจัดเต็ม 50 คำถามยอดฮิตของคนที่คิดอยากจะจัดฟัน เช่น ปัญหาจัดฟัน รูปแบบการจัดฟัน วิธีจัดฟัน ราคาของการจัดฟัน การดูแลตัวเองหลังจัดฟัน และอื่น ๆ อีกเพียบเรียกได้ว่าครบ จบ จริง ๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เลื่อนลงไปหาคำตอบที่คุณสงสัยกันเลยดีกว่าค่า

ปัญหาก่อนเริ่มจัดฟันที่คนสงสัย
1. Q : ลักษณะฟันแบบไหนที่ควรจัดฟัน
A : หากคนไข้มีปัญหาฟันที่ซับซ้อนมาก จนทำให้เกิดปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร ออกเสียงพูดไม่ชัด โดยเฉพาะวัยกลางคนมีอุปสรรคต่อการทำความสะอาดฟันและช่องปาก รวมถึงมีลักษณะฟันที่ทำให้ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม การรักษาโดยการจัดฟันก็เหมาะสมค่ะ

2. Q : ทำไมใคร ๆ ถึงจัดฟันกัน
A : ประเด็นหลักของการจัดฟัน คือแก้ไขปัญหาการสบฟันในแบบต่าง ๆ เช่น ฟันเก ฟันยื่น ฟันห่าง และฟันคร่อม ทำให้ดูแลทำความสะอาดช่องปากได้ง่ายขึ้น ส่วนกำไรที่ได้เพิ่มตามมาคือ มองดูรูปหน้าสวยดูดี แต่อันนี้แอดมินขอบอกเลยนะคะ ว่าจัดฟันไม่ได้ช่วยปรับรูปหน้าถาวร แต่มีสาเหตุอื่นที่ทำให้ดูเหมือนหน้าเรียวขึ้นเฉย ๆ ค่ะ

3. Q : จัดฟัน มีกี่แบบ
A : การจัดฟันมีทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ

1. จัดฟันแบบติดเครื่องมือ ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดี ดังนี้ค่า
จัดฟันโลหะ (Metal Braces)
จัดฟันเซรามิก (Ceramic Braces)
จัดฟันดามอน (Damon Braces)
จัดฟันสองชั้น (AOSC)
จัดฟันด้านใน (Lingual Braces)

2. จัดฟันแบบสามารถถอดได้
จัดฟันใส (Invisalign)

รวมจัดฟัน
4. Q : จัดฟันแบบไหนดีที่สุดคะ
A : ข้อนี้แอดมินตอบไม่ได้จริง ๆ ค่ะ มีหลายปัจจัยต้องพิจารณา ตั้งแต่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน งบประมาณที่ตั้งไว้ และความชอบส่วนบุคคลเลยค่า หากชอบให้เห็นเครื่องมือก็ควรเลือกการ จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอนหรือจัดฟันเซรามิก เพราะจะเห็นเครื่องมือจัดฟันชัดเจน และ ราคาไม่แพง แต่หากไม่อยากให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟัน ก็เลือกการ จัดฟันใส จะได้ไม่ส่งผลต่อบุคลิกภาพในอาชีพทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้นค่า บางรูปแบบอาจเหมาะสมกับคนอื่น แต่กลับไม่เหมาะกับคุณก็ได้นะคะ

6. Q : จัดฟัน นานไหมใช้ระยะเวลากี่ปี
A : แล้วแต่รูปแบบและความยากง่ายของการจัดฟันนั้น ๆ ค่า ตามมาตรฐานประมาณ 1-2 ปีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับลักษณะฟันความซับซ้อนของคนไข้แต่ละคนด้วยน้า ปัญหาหนักมากอาจพุ่งไปที่ 3 ปี เลยก็ได้ค่ะ หรือถ้า จัดฟันใส บางเคสก็ใช้เวลาไม่ถึงปีก็มีนะคะ

7. Q : โอริง คืออะไรหรอคะ
A : โอริง คือ ยางจัดฟันที่ใช้มัดเข้ากับลวดเหล็กจัดฟัน มีลักษณะกลม ๆ ทำหน้าที่ในการยึดแบร็กเก็ตให้อยู่กับลวด เพื่อป้องกันปัญหาจัดฟันไม่ให้ลวดหลุดออกมานั่นเองค่ะ

คลินิกจัดฟัน
8. Q : เชน คืออะไร ใช่โซ่หรือเปล่าคะ
A : เชนมีลักษณะคล้ายโซ่ แต่ไม่โซ่จริง ๆ นะค้า ทำหน้าที่ช่วยดึงฟันที่ห่างกันเข้ามาเรียงชิดติดกัน หรือเรียกว่าใช้ในการช่วยปิดช่องว่างฟันนั่นเอง

เชน จัดฟัน
9. Q : จัดฟัน ดึงฟันเจ็บไหม
A : ความเจ็บเนี้ยเป็น ปัญหาจัดฟัน ที่คนถามกันมาเยอะมาก คือถ้าติดเครื่องมืออาจรู้สึกไม่สบายช่องปากบ้างค่ะ คนไข้ต้องใช้เวลาปรับตัวสักหน่อย หากมีอาการปวดหรือเสียวฟันสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อลดอาการเจ็บลงได้ ในภายหลังจะชินเองค่า แต่ยกเว้น จัดฟันใส ไว้สักหนึ่ง อันนี้ไม่เจ็บค่า

10. Q : จัดฟันดามอนมีกี่แบบคะ
A : จัดฟันดามอน มี 2 รูปแบบค่า คือ ดามอน คิว (Damon Q) ที่จะเป็นสีโลหะ กับดามอนเคลียร์ (Damon Clear) ที่สีเหมือนฟัน แต่หลักการทำงานค่อนข้างเหมือนหรือคล้ายคลึงกันมาก

ดามอนคิว
ดามอนเคลียร์
11. Q : จัดฟันแบบดามอนกับแบบธรรมดา ต่างกันยังไงคะ
A : จัดฟันแบบดามอนจะเป็นโลหะขนาดเล็ก ไม่มีแง่ง ไม่มีร่องเกี่ยวยาง ทำให้ฟันเคลื่อนตัวกันอย่างนุ่มนวลรวดเร็วกว่า จัดฟันโลหะ ค่ะ นอกจากนี้ยังเจ็บน้อยและดูแลง่ายกว่าด้วยนะ

12. Q : จัดฟันดามอน ฟันเข้าเร็วกว่าจริงไหม
A : ถ้าเทียบกับการ จัดฟัน แบบทั่วไปก็เร็วกว่าจริงค่ะ เพราะไม่ต้องใช้ยางรัดฟัน ลดการเสียดทาน ทำให้ฟันเคลื่อนเรียงตัวกันสวยไวขึ้น แต่ถ้าเทียบกับจัดฟันใส จัดฟันดามอนช้ากว่าค่ะ

จัดฟันแบบดามอน
13. Q : จัดฟันใสคืออะไร
A : จัดฟันใส คือ การจัดฟันที่สามารถถอดได้และมองไม่เห็นเครื่องมือ ช่วยเอื้อในเรื่องของการทำความสะอาดให้ง่ายกว่าการ จัดฟัน แบบทั่วไป แถมฟันยังเคลื่อนตัวกันได้ไวกว่าด้วย


จัดฟันแบบใส Invisalign
14. Q : จัดฟันใส ราคาเท่าไหร่
A : จัดฟันใสแต่ละคลินิกราคาจะแตกต่างกันไม่มาก ส่วนใหญ่ราคาประมาณ 50,000-250,000 บาท แต่ที่ Teeth Talk Dental Clinic เริ่มต้นที่ 49,900 บาทเท่านั้นค่ะ แบ่งจ่ายได้ด้วยน้า

invisalign
15. Q : จัดฟันใส ต้องถอนฟันไหมคะ
A : ไม่จำเป็นต้องถอนค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความคิดเห็นของคุณหมอสำคัญที่สุด ควรไปปรึกษาคุณหมอก่อนนะค้า

16. Q : เตรียมสภาพช่องปากคืออะไร ถ้าไม่ทำก่อนจัดฟัน มาทำทีหลังได้ไหม
A : เตรียมสภาพช่องปาก หรือ เคลียร์ช่องปาก คือ การเตรียมความพร้อมของฟันและช่องปากก่อนติดเครื่องมือจัดฟันค่า ถือเป็นเรื่องสำคัญเลยนะ เพราะถ้าปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันของคนไข้ยังไม่ได้ถูกรักษา อาจเกิดผลเสียต่อตัวคนไข้ในภายหลังได้ค่ะ ต้องได้รับการรักษาก่อนติดเครื่องมือ จัดฟัน เพื่อเลี่ยง ปัญหาจัดฟัน ดังนั้นทำทีหลังไม่ได้ค่า

17. Q : เตรียมสภาพช่องปากก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้างคะ
A : การเตรียมสภาพช่องปากก่อนจัดฟัน ได้แก่ การขูดหินปูน การอุดฟัน ถอนฟัน รักษาโรคเหงือก รักษารากฟัน เป็นต้น เพื่อให้การ จัดฟัน เป็นไปอย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเองค่า ถ้าสุขภาพช่องปากดีอยู่แล้ว อาจไม่ต้องเตรียมสภาพช่องปากก็ได้ เริ่มจัดฟันติดเครื่องมือได้เลยค่า

18. Q : จะต้องมาพบกับคุณหมอก่อน หรือว่าต้องไปเคลียร์ช่องปากก่อนคะ
A : แนะนำให้พบคุณหมอก่อนค่ะ จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายหลายรอบ แก้ ปัญหาจัดฟัน ไว้ล่วงหน้าเนื่องจากบางเคสอาจต้องมีการถอนฟันร่วมด้วย หากมีแผนการรักษาจัดฟันแล้ว จะได้ไม่ต้องอุดฟันซี่ที่จะต้องถอนอยู่แล้ว หรือในบางกรณีที่มีฟันผุลึกมากจนต้องรักษารากฟัน คุณหมออาจพิจารณาถอนฟันซี่ที่ไม่ดีออกไป แทนที่จะถอนฟันกรามน้อยตามปกติค่า

ขูดหินปูน
19. Q : จัดฟันครั้งแรกเตรียมตัวยังไงบ้างคะ ยุ่งยากหรือเปล่า
A : จัดฟันครั้งแรกไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดหรอกนะค้า เตรียมเงิน เลือกคลินิก และอย่าลืมเดินทางไปปรึกษาคุณหมอ พูดคุย สอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับ ปัญหาจัดฟัน ได้เลย


จัดฟันครั้งแรก
20. Q : ขั้นตอนการจัดฟันมีอะไรบ้าง
A : ขั้นตอนการจัดฟันมีลำดับดังนี้ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม