หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัปดาห์ความร่วมมือส่งเสริมการศึกษาจีน-อาเซียนประจำปี 2565 เปิดฉากแล้ว  (อ่าน 51 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ส.ค. 22, 11:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานข่าวโดย Huanqiu.com

พิธีเปิดสัปดาห์ความร่วมมือส่งเสริมการศึกษาจีน-อาเซียน (China-ASEAN Education Cooperation Week หรือ CAECW) ประจำปี 2565 ได้เปิดฉากแล้วทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ที่มณฑลกุ้ยโจวเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา

งาน CAECW ประจำปี 2565 มีหัวข้อว่า "ร่วมสร้างบ้านอันอบอุ่นเพื่ออนาคตที่สดใส" (Jointly Building an Amicable Home for a Colorful Future) โดยมีกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการ และรัฐบาลมณฑลกุ้ยโจว

ร่วมจัดงานนี้

ซุน ชุนหลาน (Sun Chunlan) รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวิดีโอลิงก์ที่พิธีเปิด โดยเน้นย้ำว่า งาน CAECW ได้พัฒนาจนกลายเป็นแพลตฟอร์มระหว่างรัฐบาลที่เป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องความร่วมมือทางการศึกษาระหว่างจีน

กับอาเซียน ซึ่งเข้ามามีส่วนสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน การแลกเปลี่ยนแบบตัวต่อตัว พร้อมกระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทุกประเทศทั่วภูมิภาค

ปีนี้นับเป็นปีที่ 15 ของงาน CAECW โดยตลอด 15 ปีที่ผ่านมา CAECW ได้เข้ามามีบทบาทอย่างจริงจังในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและร่วมมืออย่างมีคุณภาพระหว่างจีนกับอาเซียน และนับจนถึงทุกวันนี้ CAECW ดึงดูดผู้ร่วมงานรวมกันได้กว่า

30,000 รายจากกว่า 50 ประเทศและเขตปกครอง ทั้งยังส่งเสริมให้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือหรือบันทึกความร่วมมือรวมเกือบ 2,000 ฉบับ และผลักดันโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ กว่า 400 รายการ

รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวว่า "จีนยินดีทำงานร่วมกับชาติอาเซียนเพื่อผลักดันวาระครบรอบ 15 ปีของงาน CAECW เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ และร่วมวางแผนและกระตุ้นความก้าวหน้าและความร่วมมือทางการศึกษาไปจนถึงปี 2573" พร้อมเรียกร้องให้ทั้ง

สองฝ่ายร่วมใจส่งเสริมการสร้างประชาคมการศึกษาจีน-อาเซียนที่ยั่งยืน เสมอภาค และล้ำหน้า

หลี่ ปิงจุน (Li Bingjun) รองเลขาธิการคณะกรรมการมณฑลกุ้ยโจวประจำพรรคคอมมิวนิสต์จีน และผู้ว่าการมณฑลกุ้ยโจว กล่าวสุนทรพจน์โดยชี้ว่า มณฑลกุ้ยโจวจะยังคงใช้ประโยชน์จากงาน CAECW ต่อไป เพื่อยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน

ในการแบ่งปันผลประโยชน์ของการสร้างแถบและเส้นทาง (Belt and Road) และเสริมว่า มณฑลกุ้ยโจวจะยังคงมีบทบาทเป็นเจ้าภาพของงาน CAECW และทุ่มเทในการพัฒนา CAECW จากที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีก พร้อมขยายความร่วมมือและ

ความก้าวหน้าระหว่างจีนกับอาเซียน

ซารา ซิมเมอร์แมน ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ (Sara Zimmerman Duterte-Carpio) รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการฟิลิปปินส์ กล่าวผ่านวิดีโอลิงก์ว่า ฟิลิปปินส์สนับสนุนความร่วมมือในด้านการบ่มเพาะความสามารถ

การวิจัย ความร่วมมือ การศึกษาทางดิจิทัล และการแลกเปลี่ยนแบบตัวต่อตัว เพื่อสร้างประชาคมการศึกษาอาเซียน-จีนที่ยั่งยืน เสมอภาค และล้ำหน้า

บิน ชิน (Bin Chhin) รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และรักษาการรัฐมนตรีผู้ดูแลคณะรัฐมนตรี ได้ชื่นชมบทบาทของจีนในการส่งเสริมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกัมพูชา ซึ่งงาน CAECW เปิดโอกาสอันยอดเยี่ยมใน

การยกระดับความเข้าใจซึ่งกันและกัน และกระชับมิตรภาพระหว่างจีนกับชาติอาเซียน

ดาโต๊ะ ลิม จ๊อก ฮอย (Dato Lim Jock Hoi) เลขาธิการอาเซียน เปิดเผยว่า CAECW ได้กลายเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนแบบตัวต่อตัวและความร่วมมือระหว่างจีนกับชาติอาเซียน และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะยกระดับความร่วมมือ

ในการแลกเปลี่ยนนักเรียนนักศึกษา บุคลากรผู้สอนและนักวิจัย และการยอมรับคุณวุฒิทางด้านวิชาการร่วมกัน

ในพิธีเปิดงาน CAECW ประจำปี 2565 ยังมีการเปิดตัวสถาบันการศึกษาอัจฉริยะอาเซียน-จีนในกุ้ยโจวอันสดใส (ASEAN-China Smart Education Institute in Colorful Guizhou) และศูนย์พัฒนาทักษะอาชีพจีน-อาเซียน

(China-ASEAN TVET Consortium) ด้วย

นับตั้งแต่ 22-28 สิงหาคม งาน CAECW ประจำปี 2565 จะจัดกิจกรรมรวม 37 รายการตลอดระยะเวลาของงาน และมีแผนจัดกิจกรรมอีก 57 รายการตลอดทั้งปี โปรเจกต์ทั้งหมดของงาน CAECW ประจำปี 2565 มุ่งเน้นความร่วมมือทางการศึกษา

อย่างยั่งยืน การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในการให้ความรู้ในยุคหลังโควิด-19 การส่งเสริมนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการในเยาวชน และการแลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรมในเยาวชน

งาน CAECW ประจำปี 2565 คาดว่าจะช่วยสร้างกลไกการประชุมของเจ้าหน้าที่อาวุโสระหว่างจีนกับอาเซียนในเรื่องการศึกษา และส่งเสริมให้แบ่งปันประสบการณ์และผลลัพธ์ในการพัฒนาได้ดีขึ้นทั้งการศึกษาระดับพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา

CAECW จะเป็นแพลตฟอร์มให้กับศูนย์พัฒนาทักษะอาชีพจีน-อาเซียน และผลักดันโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนเส้นทางสายไหม "Zhi & Xing Guizhou" เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเยาวชนในระดับนานาชาติ

ผู้เข้าร่วมงานราว 2,400 คนจากจีน ชาติอาเซียน และประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มแถบและเส้นทาง ต่างเข้าร่วมงาน CAECW ประจำปี 2565 ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

งาน CAECW เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2551 และได้พัฒนาขึ้นเป็นแพลตฟอร์มการศึกษาระดับแถวหน้า เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนแบบตัวต่อตัวระหว่างจีนกับชาติอาเซียน และเป็นสะพานเชื่อมสายสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนกับอาเซียน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม