หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "คอนเท็กซ์ เทอราพิวติกส์" จับมือ "เมนารินี กรุ๊ป" ทดลองทางคลินิก  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 22, 09:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"คอนเท็กซ์ เทอราพิวติกส์" จับมือ "เมนารินี กรุ๊ป" ทดลองทางคลินิกและจัดหายา เพื่อประเมินการใช้ยาอีลาเซสแทรนท์ร่วมกับยาโอเอ็นเอ-เอ็กซ์อาร์ ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ข้อมูลพรีคลินิกสนับสนุนประสิทธิภาพของยาโอเอ็นเอ-เอ็กซ์อาร์ เมื่อใช้ร่วมกับยาสลายตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน ในแบบจำลองโรคต่อมไร้ท่อ

คอนเท็กซ์ เทอราพิวติกส์ เตรียมเริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1b/2 ในไตรมาส 4 ปี 2565

คอนเท็กซ์ เทอราพิวติกส์ (Context Therapeutics Inc.) (Nasdaq: CNTX) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งในสตรีที่กำลังพัฒนายาโมเลกุลขนาดเล็กและภูมิคุ้มกันบำบัดสำหรับรักษาโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งนรีเวช ได้ผนึกกำลังกับ เมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) ประกาศทำการทดลองทางคลินิกร่วมกัน และลงนามในข้อตกลงเพื่อจัดหายาอีลาเซสแทรนท์ (elacestrant) ซึ่งเป็นยาสลายตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Selective Estrogen Receptor Degrader หรือ SERD) ชนิดรับประทานของเมนารินี

ข้อตกลงนี้จะสนับสนุนการทดลองทางคลินิกอีโลนา (ELONA) ระยะที่ 1b/2 เพื่อประเมินการใช้ยาโอเอ็นเอ-เอ็กซ์อาร์ (ONA-XR หรือ onapristone extended release) ซึ่งเป็นยาที่ไปแย่งจับตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone Receptor Antagonist) ชนิดรับประทาน ร่วมกับยาอีลาเซสแทรนท์ ในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายชนิดที่มีผลบวกต่อตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจน (ER+) ผลบวกต่อตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (PR+) และผลลบต่อตัวรับเฮอร์ทู (HER2-) ซึ่งเคยได้รับการรักษาด้วยยาต้าน CDK4/6 ทั้งนี้ คอนเท็กซ์จะสนับสนุนการทดลองทางคลินิกครั้งนี้ และเมนารินีจะจัดหายาอีลาเซสแทรนท์ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ข้อมูลของสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) ระบุว่า มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสองในสตรี โดยมีโอกาสพบในผู้หญิง 1 ใน 8 คน (13%) ตลอดช่วงชีวิต และในปี 2565 คาดว่าจะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมชนิดลุกลามรายใหม่ราว 280,000 ราย และมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมชนิดไม่ลุกลามราว 51,400 ราย ทั้งนี้ ยาอีลาเซสแทรนท์เป็นยากลุ่ม SERD ชนิดรับประทานตัวแรกที่เพิ่มอัตราการรอดชีวิตโดยโรคสงบ (PFS) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและทางคลินิก เมื่อเทียบกับการรักษาตามมาตรฐาน (SOC) ด้วยการบำบัดต่อมไร้ท่อ ในการทดลองระยะที่ 3 ในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายชนิด ER+, HER2- โดยลดความเสี่ยงของการลุกลามหรือเสียชีวิตได้ 30% ในผู้ป่วยทุกราย นอกจากนี้ ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วย 22% ยังมีชีวิตอยู่ และไม่มีการลุกลามในช่วง 12 เดือนหลังจากเริ่มการรักษาด้วยยาอีลาเซสแทรนท์ เทียบกับ 9% ในกลุ่มที่ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน ดังนั้น ยาอีลาเซสแทรนท์อาจเป็นกุญแจสำคัญในการบำบัดต่อมไร้ท่อสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายชนิด ER+, HER2-

ข้อมูลเบื้องต้นจากการศึกษาพรีคลินิกพบว่า การสกัดกั้น ER และ PR ควบคู่กัน อาจสัมพันธ์กับการควบคุมเนื้องอกได้มากขึ้น และการทดลองทางคลินิกอีโลนาจะประเมินสมมติฐานที่สำคัญนี้

"เราขอขอบคุณเมนารินีที่ให้ความร่วมมือในขณะที่เราสำรวจประสิทธิภาพการรักษาด้วยการใช้ยาโอเอ็นเอ-เอ็กซ์อาร์ ซึ่งเป็นยาที่ไปแย่งจับตัวรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนชนิดรับประทานของเรา ร่วมกับยาอีลาเซสแทรนท์" ดร.ทาเร็ก ซาห์มุด (Tarek Sahmoud) แพทยศาสตรบัณฑิตและศัลยศาสตรบัณฑิต ผู้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ของคอนเท็กซ์ กล่าว "เราหวังว่าการใช้ยาร่วมกันนี้จะช่วยยกระดับผลลัพธ์ทางคลินิกในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายชนิด ER+, PR+, HER2-"

นพ.นาสเซอร์ ฮับบูบี (Nassir Habboubi) หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาระดับโลกของเมนารินี กล่าวว่า "ความสามารถของยาโอเอ็นเอ-เอ็กซ์อาร์ ในการฟื้นฟูความไวต่อฮอร์โมนและความทนต่อยา ทำให้สามารถใช้ร่วมกับยาอีลาเซสแทรนท์ได้เป็นอย่างดี"

ทั้งนี้ คอนเท็กซ์คาดว่าจะเริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1b/2 ในไตรมาส 4 ของปี 2565 โดยทั้งสองบริษัทจะจัดตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อตรวจสอบผลลัพธ์จากการทดลองครั้งนี้

เกี่ยวกับเมนารินี กรุ๊ป
เมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) คือบริษัทยาและการวินิจฉัยโรคชั้นนำระดับโลกซึ่งมียอดขายกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ และมีพนักงานกว่า 17,000 คน เมนารินีมุ่งเน้นด้านการรักษาโรคที่จำเป็นแต่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ด้วยชุดผลิตภัณฑ์สำหรับการรักษาโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคปอด โรคระบบทางเดินอาหาร โรคติดเชื้อ โรคเบาหวาน อาการอักเสบ และอาการปวด ด้วยฐานการผลิต 18 แห่ง พร้อมศูนย์วิจัยและพัฒนาอีก 9 แห่ง ผลิตภัณฑ์ของเมนารินีจึงมีวางจำหน่ายใน 140 ประเทศทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.menarini.com


ข้อความคาดการณ์อนาคต
ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้มี "ข้อความคาดการณ์อนาคต" ที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนมากมาย เพื่อวัตถุประสงค์ในการยกเว้นความรับผิดภายใต้กฎหมายปฏิรูปการฟ้องร้องคดีหลักทรัพย์ส่วนบุคคลปี 2538 (Private Securities Litigation Reform Act of 1995) ข้อความใด ๆ ก็ตามที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงในอดีต ที่อยู่ในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลยุทธ์ การดำเนินงานในอนาคต แนวโน้ม แผนงาน และวัตถุประสงค์ของผู้บริหาร โดยเป็นข้อความที่ใช้คำว่า "อาจ" "จะ" "คาดหวัง" "คาดการณ์" "วางแผน" "ตั้งใจ" และคำที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน (รวมถึงคำหรือข้อความที่อ้างถึงเหตุการณ์ เงื่อนไข หรือสถานการณ์ในอนาคต) ล้วนเป็นข้อความคาดการณ์อนาคตทั้งสิ้น เช่น (i) ช่วงเวลาในการเริ่มต้น รับสมัคร และรับข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการทดลองทางคลินิกของเรา, (ii) ผลลัพธ์ของการทดลองทางคลินิกของเรา, (iii) ประโยชน์ที่เป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ในการทดลอง, (iv) ความน่าจะเป็นที่ข้อมูลจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาในอนาคต และ (v) ความน่าจะเป็นที่ผลิตภัณฑ์จะได้รับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับ ข้อความคาดการณ์อนาคตในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้มีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนมากมาย ซึ่งอาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงแตกต่างไปอย่างมากจากที่ได้แสดงหรือบอกโดยนัยในข้อความคาดการณ์อนาคต ดังนั้น เราจึงไม่สามารถรับรองได้ว่าแผนการ ความตั้งใจ ความคาดหวัง หรือกลยุทธ์ของเราจะบรรลุผลสำเร็จจริงหรือไม่ ทั้งนี้ ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงแตกต่างไปจากที่แสดงหรือบอกโดยนัยในข้อความคาดการณ์อนาคตในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ ได้ระบุไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา ภายใต้หัวข้อ "ปัจจัยเสี่ยง" (Risk Factors) นอกจากนี้ เราขอปฏิเสธเจตจำนงหรือภาระผูกพันใด ๆ ในการปรับปรุงหรือแก้ไขข้อความคาดการณ์อนาคต ซึ่งเป็นการให้ข้อมูล ณ วันที่จัดทำขึ้นเท่านั้น แม้ว่าจะมีข้อมูลใหม่ เหตุการณ์ หรือสถานการณ์ใดเกิดขึ้นในอนาคต เว้นแต่กฎหมายบังคับ

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/652491/MENARINI_Group_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม