หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ฟอร์จูน" ประกาศรายชื่อ 500 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกประจำปี 2565  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ส.ค. 22, 10:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลการจัดอันดับประจำปี 2565 ประกอบด้วยบริษัทจีน 145 แห่ง บริษัทสหรัฐ 124 แห่ง และบริษัทญี่ปุ่น 47 แห่ง

ฟอร์จูน (FORTUNE) ได้ประกาศรายชื่อ "ฟอร์จูน โกลบอล 500" (FORTUNE Global 500) สำหรับปีงบการเงิน 2565 ซึ่งเป็นการจัดอันดับ 500 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกจากการประเมินรายได้ โดยวอลมาร์ต (Walmart) คว้าอันดับหนึ่งเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน และเป็นครั้งที่ 17 นับตั้งแต่ปี 2538 ส่วนซาอุดี อารามโค (Saudi Aramco - อันดับ 6) กลับมาครองตำแหน่งบริษัทที่ทำกำไรสูงสุดในรายชื่อดังกล่าวอีกครั้ง โดยทำกำไรได้ 1.05 แสนล้านดอลลาร์

จีนแผ่นดินใหญ่ (รวมฮ่องกง) ยังคงมีบริษัทติดอันดับมากที่สุด ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 บริษัทจากปีที่แล้วเป็น 136 บริษัท และเมื่อรวมไต้หวัน ทำให้มีบริษัทจากเกรทเทอร์ไชน่าติดอันดับรวมทั้งสิ้น 145 บริษัท ด้านสหรัฐติดโผเพิ่มขึ้น 2 บริษัทรวมจำนวนเป็น 124 บริษัท ส่วนอันดับ 3 อย่างญี่ปุ่นมีบริษัทติดอันดับลดลง 6 บริษัท เหลือ 47 บริษัท ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่รายได้รวมของบริษัทที่ติดอันดับฟอร์จูน โกลบอล 500 ที่ตั้งอยู่ในเกรทเทอร์ไชน่า (รวมไต้หวัน) สูงมากกว่ารายได้รวมของบริษัทในสหรัฐที่อยู่ในรายชื่อดังกล่าว โดยคิดเป็น 31% ของรายได้ทั้งหมด

สก็อตต์ เดคาร์โล (Scott DeCarlo) บรรณาธิการรายชื่ออันดับฟอร์จูนประจำปี 2565 กล่าวว่า "การฟื้นตัวจากช่วงที่เลวร้ายที่สุดของโควิด-19 ทำให้เกิดแรงหนุนมหาศาลสำหรับบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกเมื่อวัดจากรายได้ โดยยอดขายและผลกำไรโดยรวมของฟอร์จูน โกลบอล 500 พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีงบประมาณ 2564 ทั้งนี้ โกลบอล 500 ถือเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จทางธุรกิจ และบริษัทต่าง ๆ ต้องเผชิญกับอีกหนึ่งการทดสอบครั้งใหญ่ในการหาหนทางผ่านพ้นปัญหาเศรษฐกิจโลกในปี 2565"

บริษัทในทำเนียบฟอร์จูน โกลบอล 500 ทำรายได้รวมกันทั้งสิ้น 37.8 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าหนึ่งในสามของจีดีพีโลก เพิ่มขึ้น 19% จากปีที่แล้ว ถือเป็นอัตราการเติบโตประจำปีสูงสุดในประวัติศาสตร์ 33 ปีของทำเนียบดังกล่าว ส่วนกำไรสะสมเพิ่มขึ้น 88% จากปีที่แล้ว สูงเป็นประวัติการณ์แตะที่ 3.1 ล้านล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ บริษัทในรายชื่อปี 2565 มีการจ้างงาน 69.6 ล้านคนทั่วโลก มาจาก 229 เมืองและ 33 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก และบริษัทฟอร์จูน โกลบอล 500 ปีนี้ มีซีอีโอหญิงเพิ่มเป็น 24 คน จากเดิม 23 คนในปีที่ผ่านมา

บริษัทขนาดใหญ่ที่สุด 10 อันดับแรกในรายชื่อฟอร์จูน โกลบอล 500 ประจำปี 2565 ได้แก่
1.?วอลมาร์ต - Walmart (สหรัฐ)
2.?แอมะซอน.คอม - Amazon.com (สหรัฐ)
3. สเตต กริด - State Grid (จีน)
4.?ไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม - China?National?Petroleum (จีน)
5.?ซิโนเปค - Sinopec (จีน)
6. ซาอุดี อารามโค - Saudi Aramco (ซาอุดีอาระเบีย)
7. แอปเปิล - Apple (สหรัฐ)
8. โฟล์คสวาเกน - Volkswagen (เยอรมนี)
9. ไชน่า สเตต คอนสตรักชัน เอ็นจิเนียริง - China State Construction Engineering (จีน)
10. ซีวีเอส เฮลธ์ - CVS Health (สหรัฐ)

ดูรายชื่อทั้งหมดได้ที่ https://fortune.com/global500/2022

ในบทบรรณาธิการของนิตยสารฟอร์จูน ฉบับเดือนส.ค.-ก.ย. 2565 อลิสัน ชอนเทล (Alyson Shontell) บรรณาธิการบริหาร ได้เขียนไว้ว่า "ประเด็นก็คือ ตัวเลข [เหล่านี้] สะท้อนถึงการเงินในปี 2564 ที่โลกเริ่มฟื้นตัวจากโควิด-19 ส่วนปีนี้มีความท้าทายใหม่ ๆ มากมายมาเป็นกระบุง… บททดสอบที่แท้จริงสำหรับธุรกิจทุกขนาดคือ ใครจะอยู่รอดและเติบโตได้บ้างในสภาวะที่ยากลำบากเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดหรือเมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ไม่มีใครทราบว่าจะนานแค่ไหน รุนแรงเท่าใด"

การจัดอันดับพิจารณาจากรายได้รวมประจำปีงบการเงินของแต่ละบริษัทซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่หรือก่อนวันที่ 31 มีนาคม 2565 ทุกบริษัทที่อยู่ในรายชื่อต้องเปิดเผยรายงานและข้อมูลการเงินบางส่วนหรือทั้งหมดต่อหน่วยงานรัฐบาล โดยเป็นตัวเลขตามการรายงาน และเป็นการเปรียบเทียบกับตัวเลขของปีก่อนหน้าตามที่มีการรายงานเป็นครั้งแรกในปีนั้น อนึ่ง ฟอร์จูนไม่ได้ปรับปรุงตัวเลขของปีก่อนหน้าสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางบัญชีแต่อย่างใด

เกี่ยวกับฟอร์จูน
ฟอร์จูน (FORTUNE) สนับสนุนการสนทนาเกี่ยวกับธุรกิจ ด้วยวิสัยทัศน์ในระดับโลก แนวทางด้านปัญญาของประวัติศาสตร์ และการมุ่งหน้าสู่อนาคต เรารายงานและเปิดเผยเรื่องราวที่ส่งผลกระทบต่อโลกยุคปัจจุบันและอนาคต ด้วยพลังในการรวบรวมและท้าทายกลุ่มคนที่จะเป็นผู้กำหนดทิศทางอุตสาหกรรม การพาณิชย์ และสังคมทั่วโลก ฟอร์จูนได้นำแสงสว่างมาสู่เส้นทางของผู้นำโลก พร้อมมอบเครื่องมือที่จะทำให้ธุรกิจของพวกเขาเจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fortune.com

สื่อมวลชนติดต่อ: อลิสัน คลูสเตอร์ (Alison?Klooster)
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร
โทร. +1-646-437-6613
อีเมล: alison.klooster@fortune.com

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1869131/COV_PARS.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม