หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “จากา โรโบติกส์” ปิดระดมทุนรอบซีรีส์ D มูลค่า 150 ล้านดอลลาร์  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.ค. 22, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากา โรโบติกส์ (JAKA Robotics) บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ (โคบอท) ระดับชั้นนำ ประกาศว่า บริษัทระดมทุนรอบซีรีส์ D ได้ 150 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

การระดมทุนรอบซีรีส์ D นำโดย เทมาเส็ก (Temasek), ทรูไลท์ แคปปิตอล (TrueLight Capital), ซอฟต์แบงก์ วิชวล ฟันด์ 2 (Softbank Vision Fund 2) และพรอสเพอริตี7 เวนเจอร์ส (Prosperity7 Ventures) ซึ่งเป็นกองทุนของอารามโค เวนเจอร์ (Aramco Venture) ที่มีนโยบายกระจายการลงทุนในกิจการที่เติบโตเร็ว พร้อมด้วยการเข้าร่วมของนักลงทุนเชิงกลยุทธ์รายหนึ่ง ทั้งนี้ จากา โรโบติกส์จะนำเงินทุนที่ได้ไปใช้ผลักดันกิจการสู่ระดับสากล รวมถึงการวิจัยและพัฒนา (R&D) โคบอทรุ่นใหม่ที่มีความยืดหยุ่นและฉลาดมากขึ้น การระดมทุนรอบซีรีส์ D สร้างสถิติใหม่ในอุตสาหกรรมโดยจากา โรโบติกส์อีกครั้ง หลังการระดมทุนซีรีส์ C และ C+ เมื่อปี 2564 เคยสร้างสถิติในอุตสาหกรรมไว้ที่ 50 ล้านดอลลาร์

คุณหลี่ หมิงหยาง (Li Mingyang) ซีอีโอของจากา โรโบติกส์ กล่าวว่า "ในฐานะผู้นำด้านโคบอทรุ่นใหม่ จากา โรโบติกส์ได้สร้าง 9 เทคโนโลยีหลักและ 6 อัลกอริทึมหลัก ซึ่งสร้างโซลูชันอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการผลิตเชิงอุตสาหกรรมที่นำไปใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ โคบอทของเรามีอินเทอร์เฟซการสื่อสารที่ครอบคลุมและมาพร้อมกับระบบวิชัน เซนเซอร์วัดแรง และอุปกรณ์ภายนอกอื่น ๆ โดยอุปกรณ์ด้านการรับรู้และดีไซน์หุ่นยนต์สามารถบูรณาการเข้ากันได้อย่างล้ำลึก อีกทั้งยังช่วยให้หุ่นยนต์สามารถปฎิบัติตามแผนงานได้อย่างอิสระในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นระเบียบและซับซ้อน ตระหนักถึงความก้าวหน้าจากความร่วมมือระหว่างคนกับเครื่องจักรจนถึงการบูรณาการระหว่างคนกับเครื่องจักร และครอบคลุมด้านการผลิตมากขึ้น"

ด้วย 9 เทคโนโลยีหลักและ 6 อัลกอริทึมหลักที่พัฒนาขึ้นเอง จากา โรโบติกส์สร้างชุดผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์พร้อมน้ำหนักบรรทุกตั้งแต่ 1-18 กก. เนื่องจากบริษัทมีขีดความสามารถด้านการปฏิบัติงานที่แข็งแกร่ง ตลอดจนขีดความสามารถตามสถานการณ์และขีดความสามารถอัจฉริยะ บริษัทจึงสามารถตอบสนองความต้องการลึก ๆ ของลูกค้า ขยายสถานการณ์การใช้งาน และสร้างโซลูชันอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่นสูงครอบคลุมทั่วอุตสาหกรรม

นายอัยซาร์ ทาเยบ (Aysar Tayeb) กรรมการบริหารของพรอสเพอริตี7 เวนเจอร์ส ระบุในแถลงการณ์ว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สานต่อความร่วมมือของเรากับจากา โรโบติกส์ ผู้พัฒนาวิทยาการหุ่นยนต์ระดับชั้นนำ วิทยาการหุ่นยนต์นั้นมีศักยภาพการเติบโตมหาศาลในฐานะเมกะเทรนด์แห่งอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับเครื่องจักรเข้ามามีบทบาทสำคัญในยุคอุตสาหกรรม 4.0 พรอสเพอริตี7 เวนเจอร์ส จะใช้ประโยชน์จากเงินทุนจากเครืออารามโคเพื่อช่วยจากา โรโบติกส์ ขยายสู่ระดับสากล เรามองหาโอกาสร่วมมือกับผู้บุกเบิกในอุตสาหกรรมนั้น ๆ อยู่เสมอเพื่อสร้างการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชีวิตผู้คน"

จากา โรโบติกส์ ซึ่งมาพร้อมกับยีนส์เทคโนโลยีสุดล้ำสมัยที่พัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2522 นั้น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 ในฐานะบริษัทไฮเทคที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมควบคู่กับการวิจัยและการพัฒนาโคบอทรุ่นใหม่เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรม 4.0 และระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม

เดนนิส ฉาง (Dennis Chang) หุ้นส่วนผู้จัดการประจำซอฟต์แบงก์ อินเวสเมนท์ แอดไวเซอร์ (SoftBank Investment Advisers) กล่าวว่า "เราเชื่อมั่นว่า จากา โรโบติกส์เป็นหนึ่งในบริษัทโคบอทระดับชั้นนำของจีน ซึ่งช่วยเพิ่มผลิตภาพแก่ผู้ผลิต เนื่องด้วยขีดความสามารถด้าน R&D ที่แข็งแกร่งของบริษัท หุ่นยนต์ของจากาจึงมีประสิทธิภาพสูงและเหมาะอย่างยิ่งต่อกรณีการใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากพาร์ตเนอร์ทั่วโลก เรายินดีที่ได้เป็นพันธมิตรกับทางบริษัทและได้ส่งเสริมวิสัยทัศน์ของพวกเขาในการสร้างสรรค์อนาคตของหุ่นยนต์อัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่น"

จากา โรโบติกส์มีโคบอทที่ปฎิบัติงานอยู่มากกว่า 10,000 ตัวทั่วโลก ซึ่งใช้งานในสายการผลิตของบรรดาแบรนด์ชื่อดังในอุตสาหกรรมยานยนต์, อิเล็กทรอนิกส์, เซมิคอนดักเตอร์ และอุตสาหกรรมอื่น ๆ จนถึงปัจจุบัน บริษัทได้ก่อตั้งศูนย์เทคโนโลยีในประเทศญี่ปุ่นและเยอรมนี และกำลังทำงานร่วมกับบริษัทด้านระบบอัตโนมัติกว่า 300 แห่งเพื่อส่งมอบบริการสำหรับท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วโลก

ในปี 2565 บริษัทได้เปิดตัวซีรีส์หุ่นยนต์จากา โปร (JAKA Pro Series) โฉมใหม่เพื่อมุ่งสนับสนุนธุรกิจทั่วโลกที่ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก โดยโคบอทของจากา โปรได้รับการรับรอง IP68 และสามารถปฎิบัติงานได้เกือบ 6 ปีโดยไม่หยุดชะงัก ซีรีส์จากา โปรช่วยเติมเต็มชุดผลิตภัณฑ์โคบอทที่มีมากมายอยู่แล้วในปัจจุบัน

จนถึงปัจจุบัน จากา โรโบติกส์ได้สั่งสมการใช้งานจริงจำนวนมากในด้านการหยิบจับ การจัดวางบนพาเลท การขึ้นรูป การทดสอบ การยึดเกาะ การยึดด้วยสกรู การขัดเงา การเชื่อม และอีกมากมาย ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีที่หลากหลายและการขยายโซลูชันแห่งนวัตกรรม ตามที่ระบุไว้ในเว็บไซต์ของบริษัท โคบอทของจากาได้เพิ่มกำลังการผลิตและประสิทธิภาพการผลิต ลดการใช้แรงงานทางกายภาพที่หนักหน่วงสำหรับคนงาน เพิ่มความปลอดภัยของคนงาน และแก้ปัญหาการลาออกของพนักงานจำนวนมาก

รูปภาพ 1 - https://mma.prnewswire.com/media/1863057/1.jpg
คำบรรยายภาพ 1 - ที่มา: JAKA Robotics
รูปภาพ 2 - https://mma.prnewswire.com/media/1863058/2.jpg
คำบรรยายภาพ 2 - ที่มา: JAKA Robotics
รูปภาพ 3 - https://mma.prnewswire.com/media/1863059/3.jpg
คำบรรยายภาพ 3 - ที่มา: JAKA Robotics
รูปภาพ 4 - https://mma.prnewswire.com/media/1863060/4.jpg
คำบรรยายภาพ 4 - ที่มา: JAKA Robotics


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม